[Funland] Làn sóng phản đối Thành Long đến Việt nam

Thảo luận trong 'Quán cafe Otofun' bắt đầu bởi aloeveravn, 7/11/19.

 1. 9/11/19 lúc 07:36 #261
  ThichGiakhanh
  ThichGiakhanh Xe tải
  Biển số:
  OF-17167
  Ngày cấp bằng:
  8/6/08
  Nơi ở:
  Times City
  Số km:
  220
  Động cơ OF:
  34 mã lực
  Mã lực:
  34
  Em lướt mạng thấy 1 bài viết trái chiều với rất nhiều cụ tại đây. Trên quan điểm của em thì bài viết khá công tâm thì chưa có chứng cứ nào cho thấy TL ủng hộ lưpxi bò.
  Em xin tuyên bố trước là TÔI PHẢN ĐỐI LƯỠI BÒ, cẩn thận tí kẻo lại ăn gạch của CĐM:

  "Vụ THÀNH LONG

  Một lý luận của phe phản đối Thành Long mà bần đạo cảm thấy rất không công chính là lôi chuyện gia đình của người ta ra làm lý do chống phá.

  Nôm na là việc Thành Long có con riêng với Ngô Ỷ Lợi nhưng chưa từng đề cập đến chuyện nhận con, tất nhiên là với giới truyền thông “chim lợn” dù trong hồi ký của mình, nam tài tử 65 tuổi này cũng nhắc đến chi tiết câu chuyện ngoại tình rồi có con với Ngô Ỷ Lợi.

  Lý do thực sự từ đâu thì chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ nhưng nếu tìm hiểu một chút về quan điểm sống của Thành Long, ta có thể hình dung ra được phần nào.

  Thành Long lấy vợ là nữ diễn viên Đài Loan Lâm Phụng Kiều từ năm 1982 nhưng đám cưới của cặp đôi diễn ra rất âm thầm, không công bố rộng rãi vì lúc đó Thành Long đang phải đối mặt với áp lực từ những fan cuồng (dell khác gì CĐM VN hiện nay nhỉ?!). Phải đến năm 2002, tức 20 năm sau đám cưới, Thành Long mới công khai thân phận của Lâm Phụng Kiều và con trai! Trong 20 năm đó, vợ con của ông phải “mai danh ẩn tích”. Con trai ông, Phùng Tổ Danh không thể tiết lộ với mọi người bố mình là ai và cơ hội duy nhất để hai bố con gặp mặt là sau 2 giờ đêm! Anh kể: “Trước đây, trong 6 năm tôi chỉ được gặp cha có 6 lần. Ông quá bận bịu với công việc!”

  Khi Phùng Tổ Danh dính dáng đến ma túy (được cho là nổi loạn vì thích âm nhạc nhưng bố mẹ ép theo điện ảnh), Thành Long nói rằng anh sẽ không can thiệp vào vụ việc trên và sẽ hoàn toàn nghe theo phán quyết của tòa án. Khi con ra tù, Thành Long “không còn khắc nghiệt với con trai như trước, bỏ đi sự cứng nhắc của bản thân” để gần gũi với con hơn, giúp con trưởng thành và thực tế Phùng Tổ Danh đã thay đổi rất nhiều.

  Như vậy, ta có thể hiểu quan điểm sống của Thành Long là nghiêm khắc với bản thân và con cái, chuyên nghiệp trong công việc và tích cực trong công tác xã hội. Việc ông “che giấu” vợ con chính thức khỏi tai mắt truyền thông & người hâm mộ đến 20 năm (đến khi con trưởng thành) có thể nói là vừa giúp ông chuyên tâm vào công việc, vừa giúp vợ con khỏi sức ép có chồng-cha nổi tiếng. Điều này sẽ khiến ta dễ hiểu vì sao đối với trường hợp của mẹ con Ngô Ỷ Lợi, ông vẫn im lặng trong một thời gian dài. Mà thực sự, ở đời có mấy kẻ ăn vụng dám khoe khoang mình có con riêng khi vợ còn nằm bên cạnh? (Bần đạo tụng kinh tiếp: Những kẻ thích nói đạo lý thường sống như....!!!)

  Thế nhưng người ta lại lấy đó làm cái cớ để đổ tất cả những lỗi lầm của đám con lên đầu ông bố! Con gái riêng Ngô Trác Lâm đã được ông ý cai cho nhiều lần vẫn tái nghiện, ô ý cắt viện trợ tài chính để ko có điều kiện nghiện nữa, cô ta quay ra chửi bới không thương tiếc. “Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”. Đó là câu ngạn ngữ ngàn đời, đây chỉ vì không thoả mãn việc bố không cho tiền để ăn chơi sa đoạ mà quay sang chửi bới bố mình, loại người này mới cần phải loại bỏ.

  Hẳn các thí chủ còn nhớ tấm gương ông bố sáng ngời (dù da đen), người hằng đêm chong đèn đọc truyện cho con nghe dù thân là tổng thống Mỹ siêu cường, tức ngài Obama, nhưng thực tế thì đứa con gái của ổng vẫn hút đu đủ lòi kèn đó thôi!

  Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đây hoàn toàn là vấn đề cá nhân gia đình của Thành Long và nội bộ gia đình họ có sự lựa chọn riêng, người ngoài không có tư cách gì mà xen vào. Giống như ông nghệ sĩ Thành Lộc, người đang rất hung hăng phản đối Thành Long, có quan điểm sống riêng của ổng (mà nhiều người coi là dị hợm), như là: “Khi biết tin mẹ qua đời, nghệ sĩ Thành Lộc vẫn tỉnh bơ để tiếp tục vai diễn của mình” (https://2sao.vn/nghe-si-bach-long-thanh-loc-van-tinh-bo-die…) hay “Lập gia đình không phải là bổn phận của con người” (https://news.zing.vn/video-nsut-thanh-loc-lap-gia-dinh-khon…). Ấy vậy mà ổng vẫn rất mạnh mẽ trong việc quy chụp người ta là tệ bạc với con cái! Cười ỉa phát!

  Lại nói về nhân cách, về cống hiến cho nhân loại Thành Long là một nhà hoạt động từ thiện nhiệt tình và là Đại sứ thiện chí của UNICEF, cống hiến không mệt mỏi cho các hoạt động và sự kiện gây quỹ. Ông tham gia chiến dịch bảo tồn thiên nhiên, chống lại các hành động đối xử tàn tệ với động vật và quảng bá cho các nỗ lực làm giảm bớt đau thương trong những trận thiên tai trên thế giới. Đặc biệt, ông thường xuyên có những đóng góp cho quỹ từ thiện Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile Vietnam) nơi đã chữa trị và đem lại niềm vui cho hàng chục ngàn trẻ em Việt Nam trong 30 năm qua. Nhờ những đóng góp này, Thành Long đã được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Huy chương vì hòa bình hữu nghị dân tộc (năm 2009) và là ngôi sao thế giới đầu tiên nhận huy chương này (ảnh 2).
  Trong khi đó, hội những nghệ sĩ đồng bóng ở VN làm được cái gì ngoài việc lên mạng kích động, xuyên tạc người “vì hòa bình hữu nghị dân tộc” để phá hoại hữu nghị hay xúi dại trẻ trâu đánh người???
  Nhục và Hèn!"
   
 2. 9/11/19 lúc 08:13 #262
  Hitchhiker
  Hitchhiker Xe tăng
  Biển số:
  OF-533741
  Ngày cấp bằng:
  24/9/17
  Số km:
  1,778
  Động cơ OF:
  7,898 mã lực
  Mã lực:
  7,898
  Sau 14 trang và các câu hỏi của các ofer nhưng chưa hề có một bằng chứng (bằng tiếng Việt, Hoa hoặc Anh ngữ) đáng tin cậy trên internet về việc TL công khai ủng hộ đường lưỡi bò. Thật là kinh ngạc với hiệu ứng đám đông :D.

  Em không thấy công bằng với một diễn viên mà em rất phục về khả năng đóng stunt từ khi xem phim đầu tiên của ông là "Kế hoạch A"

  Em nhận thấy các trend về xét lại trên MXH, nhưng lại theo hướng phá hủy triệt để, y như hiện tượng các hồng vệ binh trong CMVH

  Ví dụ 1: những năm 1990s, khi series "Câu chuyện cảnh sát" của TL làm mưa là gió thì cụ nào chưa xem bao giờ thì sẽ bị xem là từ hành tinh khác hoặc trên núi xuống. Ô hay, đến tháng 11 năm 2019 thì auto phim của TL không giá trị bằng giấy vệ sinh. Hóa ra các thế hệ tiền bối (cha, chú, anh, hoặc chính chúng ta "ngày xưa") ưa chuộng giấy vệ sinh đến vậy ư :D

  Ví dụ 2: Tiểu thuyết kiếm hiệp KD trước đây (thời chưa có internet và con quái thai tên là MXH) là của quý hiếm, truyền tay nhau đọc nhàu nát. Mọi người cùng cười, cùng khóc, cùng trích dẫn, bàn luận về các nhân vật chính diện lẫn phản diện yêu thích. Sau hiện tượng Từ Hiểu Đông, mọi tác phẩm của họ Kim auto là rác rưởi, ai đọc hoặc yêu thích là não tàn :D. Đám đông xếp tiểu thuyết, phim ảnh cùng người thật, việc thật, và bắt nó phải tuân theo các quy luật vật lý của tự nhiên, lẫn quy luật cơm áo gạo tiền của cuộc sống
   
 3. 9/11/19 lúc 08:15 #263
  Diêm la trần gian 9x
  Diêm la trần gian 9x Xì hơi lốp Xe tải
  Biển số:
  OF-606781
  Ngày cấp bằng:
  2/1/19
  Số km:
  411
  Động cơ OF:
  -3,070,113 mã lực
  Mã lực:
  -3,070,113
  Cuộc đời này...... Tôi ủng hộ thành long đến vn....
   
 4. 9/11/19 lúc 08:32 #264
  cocsku
  cocsku Xe container
  Biển số:
  OF-29844
  Ngày cấp bằng:
  23/2/09
  Số km:
  9,051
  Động cơ OF:
  2,022 mã lực
  Mã lực:
  2,022
  Thành Long là người của công chúng, việc thanh minh ông ta có thể tự làm nếu muốn. Chưa thấy ông ta nói câu nào về việc không dính dáng hay ủng hộ đường lưỡi bò cả.
   
 5. 9/11/19 lúc 08:37 #265
  Lái mới nên gà
  Biển số:
  OF-578166
  Ngày cấp bằng:
  9/7/18
  Số km:
  433
  Động cơ OF:
  3,532 mã lực
  Mã lực:
  3,532
  Em không ý kiến, phim thì có xem, chính trị em gạt sang bên không bàn.
   
 6. 9/11/19 lúc 08:51 #266
  dangduong
  dangduong Xe điện
  Biển số:
  OF-96407
  Ngày cấp bằng:
  22/5/11
  Số km:
  4,271
  Động cơ OF:
  1,850,947 mã lực
  Mã lực:
  1,850,947
  Một hai bạn tàu ô vào of, lập hàng vài chục nick khác nhau, rồi chém loạn of.
  Đành rằng ngũ mao đả.ng là chính sách cần thiết, và nuôi vài bạn 5 xu thật quá rẻ mạt so với tỷ dân, nhưng chất lượng các bạn hơi kém, thành thật đấy, chỉ biết chửi bậy như thế này thì tác dụng tuyên truyền bằng 0.
   
 7. 9/11/19 lúc 09:05 #267
  trancannam
  trancannam Xe tăng
  Biển số:
  OF-394809
  Ngày cấp bằng:
  2/12/15
  Số km:
  1,319
  Động cơ OF:
  544 mã lực
  Mã lực:
  544
  TẨY CHAY

  Ngô Trác Lâm, cô con gái ruột bị Thành Long chối bỏ từng viết trên trang cá nhân: “Tôi lớn lên trong bóng tối. Tôi che mắt để cố trưởng thành. Trải qua nhiều năm bị gièm pha, sống chung với nỗi xấu hổ, tôi rất sợ thế giới này. Tôi hiểu rằng mình không thể được yêu và không nên yêu bất kỳ ai”.

  Trong mắt cô, người cha vô trách nhiệm không đáng một xu: “Có cho tôi cả trăm triệu USD cũng không muốn gặp ông ta”.

  Bị cha chối bỏ từ tấm bé, Ngô Trác Lâm đã trở thành một cô gái nổi loạn, sớm bỏ học, bỏ nhà đi bụi và công khai đồng tính trước khi bị cảnh sát giữ vì tội ăn cắp. Năm 2014, Phòng Tố Danh, một con trai của Thành Long cũng bị cha ruồng bỏ đã bị bắt vì dính đến ma túy.

  Trong giới nghệ sĩ Hoa ngữ, Thành Long cũng bị khinh ghét, tẩy chay. Ngôi sao võ thuật trên màn bạc này đã cung cúc tận tụy ủng hộ mọi chủ trương, chính sách của Tập Cận Bình, quay lưng và chống lại tinh thần dân chủ của người Hồng Công và nhiều nơi khác ở Trung Hoa đại lục. Ông ta trở thành cái loa han gỉ tuyên truyền cho những chủ trương phi luân, tàn bạo của chính quyền Trung Quốc đối với chính đồng bào của mình.

  Với Việt Nam, Thành Long là một trong những kẻ ủng hộ đường lưỡi bò, xâm phạm lợi ích quốc gia của Việt Nam, ủng hộ dã tâm ăn cướp Biển Đông của Trung Quốc.

  Mỉa mai thay, một kẻ như thế lại được chọn làm đại sứ cho chương trình hỗ trợ trẻ em Việt Nam. Vài hôm nữa, ông ta sẽ xuất hiện tại Hà Nội với những lời rao giảng về đạo đức, hòa bình và yêu thương, chăm sóc trẻ em!

  Không rước kẻ ủng hộ ăn cướp về chia sẻ chuyện tương lai! Thành Long! Đừng đụng vào nụ cười của trẻ em Việt Nam!

  Tôi ủng hộ anh Thành Lộc, không chào đón Thành Long. Hãy cứ để ông ta nói những điều giả dối một mình, rao giảng với chính bản thân mình.
   
 8. 9/11/19 lúc 09:06 #268
  Se_NT
  Se_NT Xe tải
  Biển số:
  OF-532535
  Ngày cấp bằng:
  16/9/17
  Số km:
  368
  Động cơ OF:
  1,908,719 mã lực
  Mã lực:
  1,908,719
  Nếu vậy thì ofer này đành xin lỗi vì hiểu sai lão ấy thôi.
  Chuyện riêng gia đình lão ấy em chẳng quan tâm, mỗi gia đình mỗi cảnh mà nhiều khi chỉ trong hoàn cảnh đó mới hiểu.
  Chuyện nghệ thuật ai thích thì ủng hộ.
  Quan điểm chính trị riêng về cái lưỡi bò: CẮT
  Một lần nữa: I'M SORRY!
   
 9. 9/11/19 lúc 09:21 #269
  vuronaldo03
  vuronaldo03 Xe buýt
  Biển số:
  OF-553921
  Ngày cấp bằng:
  9/2/18
  Số km:
  674
  Động cơ OF:
  2,614 mã lực
  Mã lực:
  2,614
  Cho hỏi cụ là 1 diễn viên VN nào đó nói "HS-TS là của VN", thì các đài và báo chí VN có cần đăng hay "lưu trữ" những "bằng chứng" đó không (?)
  Tất nhiên là không vì điều đó là hiển nhiên, đối với người dân VN, đó không phải là "bằng chứng" phạm tội gì để mà lưu giữ

  Nhiều hành động và phát biểu thể hiện quan điểm chính trị chứ không phải lúc nào cũng phải hô to những khẩu hiệu. Thế nên người ta mới gọi đó là "quan điểm chính trị". Tương tự đối với tên TL này

  TL bị dân VN tẩy chay vì ủng hộ lưỡi bò của TQ (?) Và kết quả hiển nhiên mọi người đã thấy là đúng hay không; nếu bị oan hay không có thì hắn đã lên tiếng thanh minh hay bào chữa; nhưng mà hắn không hề hehe
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/11/19
 10. 9/11/19 lúc 09:37 #270
  trancannam
  trancannam Xe tăng
  Biển số:
  OF-394809
  Ngày cấp bằng:
  2/12/15
  Số km:
  1,319
  Động cơ OF:
  544 mã lực
  Mã lực:
  544
  CẢNH GIÁC VỚI ĐƯỜNG LƯỠI BÒ VĂN HÓA

  Tài năng nghệ thuật của Thành Long (Jackie Chan) là rất đáng khâm phục. Nhưng như status trước đã nói, quan điểm chính trị và tư cách của ông ấy thì không phù hợp với vai trò đại sứ vì trẻ em Việt Nam. Tôi không chấp nhận, không hoan nghênh ông ta ở điểm đó.

  Đặc biệt, bất kỳ kẻ nào cổ súy, ủng hộ cái gọi là đường lưỡi bò trên Biển Đông, theo dã tâm Trung Quốc, kẻ đó đều đáng bị coi là kẻ thù của người Việt, của dân tộc Việt, của tôi. Thành Long, nhiều năm nay, là một trong những nghệ sĩ đi đầu cúc cung tận tụy phục vụ cho ý đồ tuyên truyền này của Chính phủ Trung Quốc. Trong mắt tôi, ông ta là một tên lính lê dương văn hóa, không thể chìa tay ra như bè bạn.

  Phản đối, không chào đón Thành Long, dù ông ta là một tài năng nghệ thuật, một ngôi sao điện ảnh, với tôi là điều tất nhiên, là lương tri một người Việt. Quan điểm này nhất quán, tôi đã đề cập nhiều lần, từ nhiều năm trước, không có gì là cực đoan hay hẹp hòi dân tộc cả. Tôi không tranh luận. Bất kỳ ai dè bỉu, mỉa mai hay nói ngược điều đó, tôi block. Chủ quyền đất nước không phải là viên xúc xắc trong bàn roullette dân chủ để những kẻ độc tài tư tưởng tung hứng làm trò giải trí. Ai không đồng ý, mời ra ngoài.

  Tôi bực mình rồi!

  ***************************

  14:38 26/07/2016

  Tính đa dạng là một trong những đặc điểm phổ quát của văn hóa. Đánh giá giá trị của văn hóa một tộc người, một vùng đất hoặc rộng hơn, một quốc gia, khác với so sánh một thành tựu của văn minh. Giá trị văn hóa không nằm ở chỗ so sánh cao thấp mà nằm ở sự khác biệt.

  Trên nền tảng đó, việc bài xích, tẩy chay hoặc phủ nhận văn hóa của một dân tộc, một quốc gia khác, cho dù nền văn hóa đó khác biệt, thậm chí có điểm không phù hợp với nền văn hóa truyền thống của chúng ta đều là việc hết sức nên tránh. Bài xích hay đả kích văn hóa của dân tộc khác, quốc gia khác chỉ ve vuốt tinh thần dân tộc chủ nghĩa một cách cực đoan. Đó là điều nên tránh.

  Ngược lại, tiếp nhận, tung hô, thần tượng những sản phẩm hay ý thức văn hóa ngoại lai một cách thái quá, chúng ta cũng dễ bị rơi vào bẫy hồn nhiên chủ nghĩa, dễ làm cho tinh thần dân tộc trở nên suy yếu, bạc nhược, dẫn đến sự lệ thuộc. Một dân tộc thiếu bản sắc văn hóa thì sức đề kháng của dân tộc đó khó tránh khỏi suy yếu. Đó là một hiểm họa.

  Ăn sâu vào máu của người Trung Hoa là cảm thức Hoa Hạ tự tôn, coi Trung Hoa là cái rốn vũ trụ. Đối với họ, bốn phương tám hướng xung quanh chỉ là những dân tộc thấp kém, mặc nhiên là “phiên thuộc”, gọi chung là (Nam) man, (Bắc) di, (Tây) nhung, (Đông) địch. Lịch sử Trung Hoa hàng ngàn năm là lịch sử của những cuộc thôn tính đất đai và lãnh thổ của những dân tộc, quốc gia đã bị cảm thức Hoa Hạ mặc nhiên coi là phiên thuộc đó.

  Sách vở Trung Quốc, cho đến nay vẫn gọi tất cả những cuộc thôn tính bành trướng ấy bằng một từ mỹ miều là… thu hồi! Cùng với Triều Tiên và Nhật Bản ở hướng “Đông địch” Việt Nam chúng ta, hướng “Nam man”, hoặc Nam Bang (đất nhiệt đới phía nam) là vùng đất hiếm hoi từng bị cảm thức Hoa Hạ nhìn như đất phiên thuộc nhưng vẫn đứng vững hàng ngàn năm, không bị hòa tan vào Trung Quốc.

  Lịch sử đã chứng minh, chính bản sắc văn hóa, sức đề kháng văn hóa kiên cường đã giúp chúng ta trở thành một thiểu số khó nuốt, không bị đồng hóa, tránh được đại họa bị xóa tên trên bản đồ thế giới.

  Sự bành trướng cảm thức Hoa Hạ sặc mùi dân tộc cực đoan, hẹp hòi vẫn chưa dừng lại. Hầu như bộ phim cổ sử, giả sử nào của điện ảnh Trung Quốc hoặc Hồng Công cũng là câu chuyện tìm về hoặc bảo tồn, phát huy những giá trị tự tôn của Trung Nguyên, Trung Thổ, với những đe dọa, nguy cơ ảo tưởng đến từ những vùng đất “phiên thuộc” khắp bốn chung quanh.

  Sản phẩm văn nghệ lấy đề tài cận đại, hiện đại cũng không quên thêm thắt, xuyên tạc, bóp méo những nguy cơ đó, tự biến dân tộc Trung Hoa thành nạn nhân của những âm mưu, sự công kích, lấn lướt của thế giới quanh họ vốn dĩ là thấp kém, vốn dĩ từng được họ nhường nhịn và giúp đỡ hoặc ban ơn mưa móc (!) Thủ vai hay ngợi ca điều đó, nhiều thế hệ nghệ sĩ Trung Quốc đã bị lệch lạc về nhận thức.

  Nghệ sĩ Thành Lộc đã vạch rõ: “Những Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Lục Tiểu Linh Đồng v.v... vốn đã xem chúng ta là thần dân của họ, tài nguyên nước ta là tài sản của quốc gia họ từ bao đời nay rồi!”.

  Những giá trị văn hoá Việt còn sót lại đang co rúm mình trước sự lấn át và xâm thực của văn hóa Trung Quốc vẫn xuất hiện nhan nhản trên các phương tiện giải trí, trên các trang mạng, các diễn đàn. Cuộc thập tự chinh văn hóa đang diễn ra âm thầm nhưng quyết liệt và rộng khắp, dai dẳng.

  Những tranh chấp căng thẳng trên biển Đông đã trở thành một nguyên nhân quan trọng kích hoạt sự trỗi dậy của cảm thức Hoa Hạ trong xã hội Trung Quốc hiện đại, khi mà đa số người dân Trung Quốc hôm nay đều đã được giáo dục lịch sử sai lệch suốt hàng nhiều thập kỷ. Nó thổi bùng lên ngọn lửa dân tộc cực đoan trong phần lớn người dân Trung Hoa.

  Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã nhanh chóng tận dụng điều đó để tiếp tục tuyên truyền sai lệch về cái gọi là “quyền lịch sử” đối với đường lưỡi bò 9 đoạn sai trái và phi pháp trên biển Đông.

  Ngay sau khi Tòa án Trọng tài quốc tế PCA ở La Haye đưa ra phán quyết bác bỏ “quyền lịch sử” của Trung Quốc, loại tính hợp pháp của đường lưỡi bò trên biển Đông, truyền thông Trung Quốc đã tràn ngập lời tuyên bố của các nghệ sĩ, ngôi sao giải trí phản đối quyết liệt phán quyết này.

  Dường như đã được chuẩn bị sẵn, dưới bản đồ Trung Quốc có in hình đường lưỡi bò phi pháp, bên cạnh lời phản đối của từng nghệ sĩ, bao giờ cũng là một dòng chữ rất nhàm tai: “Trung Quốc nhất điểm đô bất năng thiểu” (Trung Quốc, một mảnh cũng không thể thiếu). Tất nhiên, cũng vẫn còn những tiếng nói của lương tri ủng hộ sự đúng đắn.

  Diễn viên Hồng Công Châu Nhuận Phát là một ví dụ. Bất chấp nguy cơ bị cấm hoạt động nghệ thuật tại đại lục, ngôi sao lớn của điện ảnh Hoa Ngữ vẫn từ chối tham gia việc phản đối phán quyết của PCA như số đông đồng nghiệp Trung Quốc khác. Trước tin bị cấm, anh chỉ nhún vai: “Vậy thì kiếm tiền ít hơn thôi”.

  Xuất phát từ lòng yêu nước, tình cảm dân tộc, hàng loạt người hâm mộ Việt Nam đã tuyên bố tẩy chay các thần tượng Trung Quốc đã lên tiếng phản đối phán quyết của Tòa PCA. Nhiều nghệ sĩ Việt cũng đã có tiếng nói rõ ràng, dứt khoát trong vấn đề này.

  Nghệ sĩ Thành Lộc trước đó thậm chí còn từ chối nhận vai trong vở Lôi Vũ của Tào Ngu, vì tác giả và câu chuyện đều là sản phẩm văn nghệ của Trung Quốc (dù thật ra nó hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề tranh chấp biển Đông hiện tại).

  Bên cạnh, cũng đã từng có người hâm mộ Việt tỏ ra rộng lượng (hay hời hợt?) khi băn khoăn: chẳng qua nghệ sĩ Trung Quốc cũng chỉ thể hiện lòng yêu nước của họ, hoặc giả họ vì miếng cơm manh áo, vì sự phát triển sự nghiệp, đành phải nói theo điều chính phủ họ muốn. Tẩy chay, lên án họ liệu chúng ta có quá hẹp hòi?

  Có hai vế khác nhau nhưng không hề đối ngược nhau trong câu trả lời cho vấn đề này. Thứ nhất, chủ nghĩa dân tộc cực đoan và hẹp hòi không bao giờ đồng nghĩa với lòng yêu nước. Lao theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan chỉ đưa quốc gia dân tộc đến vị thế một hung thần, một con ngáo ộp quốc tế, khiến dân tộc đó trở nên xấu xí, tự đánh mất mình, không bao giờ giúp dân tộc trở nên mạnh mẽ và được kính trọng.

  Phản ứng quyết liệt, vạch mặt và tẩy chay mầm mống xâm lăng văn hóa ẩn núp trong cảm thức Hoa Hạ đang trỗi lên, ngược lại, không hề là phản ứng cực đoan. Góp sức chống lại sự xâm lăng, tha hóa bản sắc và họa bị đồng hóa không bao giờ là suy nghĩ hay hành động hẹp hòi. Đó là tiếng nói của lương tri và lòng yêu nước mà nghệ sĩ, trí thức và công chúng văn nghệ cần góp sức.

  Chúng ta không tẩy chay toàn bộ văn hóa Trung Quốc, không dè bỉu hay thiếu sự học hỏi đối với những sản phẩm văn nghệ đỉnh cao của họ. Tuy nhiên, cần ngừng ngay lập tức việc tung hô, ca ngợi những nghệ sĩ Trung Quốc mang nhận thức méo mó và sai trái, đang tự biến mình thành công cụ truyền bá cho những sản phẩm mang danh văn nghệ để kích động cảm thức Hoa Hạ cực đoan, tuyên truyền những luận điệu sai trái cho tham vọng bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông. Đừng nhìn những tên lính tiên phong đang bắn nọc độc văn hóa vào dân tộc mình như những người hùng.

  Ở mặt thứ hai, chúng ta cần rạch ròi. Chúng ta chỉ tẩy chay những tác phẩm cụ thể nào bôi nhọ, xuyên tạc dân tộc mình. Còn tất cả những gì thuộc về tinh hoa nghệ thuật của Trung Quốc hay bất kỳ ai, những tinh hoa văn hóa thuộc về nhân loại chúng ta đều trân trọng. Chắc chắn người Việt không hề sai lầm kính trọng, khâm phục đại văn hào Lỗ Tấn, trong khi đại văn hào này toàn chỉ trích, mỉa mai, đau xót cho chính dân tộc của nhà văn.

  Ngược lại, chúng ta khó có thể đánh giá cao Mạc Ngôn đầy tự tôn, dù rằng “danh hiệu quốc tế” thì Mạc Ngôn có vẻ như “nhỉnh” hơn một chút. Không thể nhắm mắt khen, ca ngợi, dịch in tràn lan Ma chiến hữu chỉ vì Mạc Ngôn – tác giả - từng đạt Nobel Văn học bởi tác phẩm đó đã bóp méo lịch sử, ca ngợi kẻ xâm lược, thóa mạ những hy sinh xương máu của hàng vạn người lính Việt Nam đã ngã xuống trong chiến tranh biên giới phía Bắc.

  Tiếp nhận văn hóa cần qua bộ lọc, hay nói cách khác là nâng cao bản lĩnh, khả năng tiếp nhận văn hóa chứ không a dua. Cảm thức Hoa Hạ vẫn tồn tại đến tận hôm nay.

  Nó không khác gì một “đường lưỡi bò” trên lĩnh vực văn hóa văn nghệ đang lăm le liếm vào lòng tự hào dân tộc, tinh thần độc lập, tự chủ và quyết tâm bảo vệ trọn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam. Nó là căn nguyên, là gốc rễ tạo nên tham vọng bành trướng trước hết là trên mặt tư tưởng, văn hóa mà vì nó, Việt Nam chúng ta đang chịu hệ lụy.

  Chúng ta không thể tiếp nhận, đồng tình với nó để rồi mất cảnh giác, đến một lúc nào đó sẽ mặc nhiên thừa nhận, yếm thế tự đặt mình vào vị thế nạn nhân trong vấn đề tranh chấp, tranh cãi về chủ quyền, cả trên bộ lẫn trên biển Đông.

  Thừa nhận, tung hô sự vĩ đại, chính nghĩa, giá trị của cảm thức Hoa Hạ Trung Quốc, lâu dần chúng ta sẽ trở nên “nhược” chứ không chỉ đơn thuần là quốc gia “nhỏ”. Việc tự coi mình đồng đẳng với đối trọng, dù là ở tầm cá nhân hay quốc gia sẽ không bao giờ là nhuốm màu dân tộc cực đoan như ai đó từng nghĩ.

  Tranh chấp chủ quyền biển Đông, phản đối đường lưỡi bò, phán quyết của Tòa PCA, đó là những sự kiện cụ thể trong thời điểm cụ thể. Trong một vấn đề cụ thể, chúng ta cần tỏ rõ chính kiến cụ thể.

  Chúng ta cần thức tỉnh để nhận rõ sự nguy hại của đường lưỡi bò văn hóa, không tiếp tay hay tạo điều kiện cho nó lướt qua văn hóa, văn nghệ của dân tộc mình.

  NGUYỄN HỒNG LAM

  (Bài đã đăng An Ninh Thế Giới Cuối Tháng, số 179, ra ngày 26-7-2016)
   
 11. 9/11/19 lúc 10:05 #271
  ThichGiakhanh
  ThichGiakhanh Xe tải
  Biển số:
  OF-17167
  Ngày cấp bằng:
  8/6/08
  Nơi ở:
  Times City
  Số km:
  220
  Động cơ OF:
  34 mã lực
  Mã lực:
  34
 12. 9/11/19 lúc 10:10 #272
  vuronaldo03
  vuronaldo03 Xe buýt
  Biển số:
  OF-553921
  Ngày cấp bằng:
  9/2/18
  Số km:
  674
  Động cơ OF:
  2,614 mã lực
  Mã lực:
  2,614
  Hắn là trùm của dlv ak47 rồi thì cần gì phải ra mặt ở cái danh sách cỏn con này

  Thật buồn cười cho các cụ giả ngây ngô khi cho rằng "văn công" cs TQ Thành Long không ủng hộ đường lưỡi bò của TQ (?)
  hehe
  Thành Long là đại biểu hội nghị chính trị Trung Quốc
  Ngôi sao màn bạc Thành Long, cựu tuyển thủ bóng rổ Yao Ming đã tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, khóa 12 của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 3/3.
  Bên cạnh đó, hàng loạt nhân vật nổi tiếng - như Thành Long, diễn viên Trần Đạo Minh, nhà văn Mạc Ngôn, cựu ngôi sao bóng rổ Diêu Minh cũng có mặt tại hội nghị với tư cách đại biểu.

  AFP dẫn lời nhiều nhà bình luận cho rằng việc các nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí và nghệ thuật tham dự Hội nghị Hiệp thương Nhân dân là một trong những nỗ lực khai thác "quyền lực mềm" của D.cs Trung Quốc.

  Ngôi sao điện ảnh Hong Kong Thành Long cố len qua đám đông để rời phiên khai mạc"
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/11/19
 13. 9/11/19 lúc 10:12 #273
  Bachsima
  Bachsima Xe container
  Biển số:
  OF-327829
  Ngày cấp bằng:
  20/7/14
  Số km:
  8,261
  Động cơ OF:
  39,221 mã lực
  Mã lực:
  39,221
  Nhà báo viết rõ dài nhưng thiếu bằng chứng cụ tỷ xem các chư vị kia nói vào thời điểm nào, trên phương tiện đại chúng nào để còn kiểm chứng.
  Vì thiếu bằng chứng khả tín đâm ra có phần nặng về văn đấu tố, mà lại đấu tố cả nền điện ảnh Hoa ngữ từ đại lục đến Hóng cỏng thỉ chỉ thể nói một chữ:
  Hỏng.
   
 14. 9/11/19 lúc 10:40 #274
  Andydo
  Andydo Xe buýt
  Biển số:
  OF-570664
  Ngày cấp bằng:
  24/5/18
  Số km:
  686
  Động cơ OF:
  1,830,163 mã lực
  Mã lực:
  1,830,163
  Nói chuyện với ông mỏi cả mồm chả được éo gì. HS-TS, Nam bộ là của VN vì tôi đọc về đường batavie, về vua Cam tự nguyện dâng đất Tầm Phong long cho chúa Nguyễn để xin quân...v.v chứ không phải vì tôi là người VN. Công đạo, lẽ phải tôi nói ở đây là như thế. Nếu tôi có đọc được tài liệu nào khác tôi lại xét tiếp. Tất nhiên như tôi đã nói vì tôi không biết tiếng cam, tiếng Anh còn kém, tôi không phải chuyên gia nên hiểu biết tôi hạn hẹp chỉ có thế
  Chứ còn tôi không nói chỉ vì tôi sợ người ta đánh, thèm tiền, mồm dọc hay thờ tàu...Như chuyện Chăm pa, tôi tin là người Việt gây ra nhiều đau khổ cho dân bản xứ bất cần biết mấy ông sử gia gọi là mang gươm đi mở cõi, nam tiến gì gì.
   
 15. 9/11/19 lúc 10:52 #275
  Andydo
  Andydo Xe buýt
  Biển số:
  OF-570664
  Ngày cấp bằng:
  24/5/18
  Số km:
  686
  Động cơ OF:
  1,830,163 mã lực
  Mã lực:
  1,830,163
  Chuyện phim ảnh Thành Long nó cần đặt trong bối cảnh.
  Ví dụ 1: nhà khoa học từng được vinh danh Giải Nobel vì khám phá ra chuỗi kép DNA nay bị người ta sa thải và còn đề nghị tước giải Nobel vì ông này phát ngôn ủng hộ thuyết Da trắng thượng đẳng. Google để biết thêm chi tiết.
  Ví dụ 2: Nhà triệu từng được xem là triều đại chính thống của VN thời Trần, thời Lê. Sau đến thời thực dân lại bị coi là ngoại bang. Giờ lại có tiếng nói đề nghị xét lại.
  Xem xét 1 vấn đề trái hay phải nên đặt nó trong bối cảnh thời đại mà nhà sản gọi là Chủ nghĩa Duy vật lịch sử. Phim TL hay hay dở khó bàn nhưng chuyện 1 vấn đề được lật đi lật lại không phải chỉ có thời đại Facebook mà các cụ ngày xưa cũng thế thôi.
   
 16. 9/11/19 lúc 10:55 #276
  thichkhognthich
  Biển số:
  OF-412627
  Ngày cấp bằng:
  25/3/16
  Số km:
  650
  Động cơ OF:
  1,514 mã lực
  Mã lực:
  1,514
  Đề nghị kiện v đ biển đảo ra toà án quốc tế cho sấp mặt lũ tàu +. HS, ts là của việt nam, đó là điều hiển nhiên khỏi bàn cãi. Dân tàu, phi, mã, đài thậm chí cả úc ý kiến gì không ? Ta cân tất .
   
 17. 9/11/19 lúc 11:25 #277
  Alibababa
  Alibababa Xe tải
  Biển số:
  OF-647120
  Ngày cấp bằng:
  6/5/19
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  -143 mã lực
  Mã lực:
  -143
  M tẩy chai thi dc chứ m chửi ngta và tự coi như thánh nhân thì ngu lam
   
 18. 9/11/19 lúc 12:00 #278
  Lelong1411
  Lelong1411 Xe buýt
  Biển số:
  OF-90356
  Ngày cấp bằng:
  31/3/11
  Số km:
  848
  Động cơ OF:
  591 mã lực
  Mã lực:
  591
  Tao là người Việt bt, tao chưa bao giờ coi mình là thánh nhân và t vẫn tẩy chay Thành Long nếu lão sang. Còn hơn cái loại Hán nô nhận giặc làm cha như lũ chúng m
   
 19. 9/11/19 lúc 12:00 #279
  Liontran
  Liontran Xe hơi
  Biển số:
  OF-322961
  Ngày cấp bằng:
  9/6/14
  Nơi ở:
  Hà Lầy Lội
  Số km:
  169
  Động cơ OF:
  21 mã lực
  Mã lực:
  21
  chuyện khác ko nói, riêng chuyện lưỡi bò lưỡi trâu thì mời phắn
   
 20. 9/11/19 lúc 12:32 #280
  j23
  j23 Xe điện
  Biển số:
  OF-471375
  Ngày cấp bằng:
  18/11/16
  Số km:
  2,829
  Động cơ OF:
  -1,024,562 mã lực
  Mã lực:
  -1,024,562
  Giờ còn có Uế Nản Ờ vào bênh Thành Long, và lên tiếng thách thức về các chứng lý, trong khi dân HK và Taiwan thì người ta biết rõ what he'd done :D
  Tưởng mình am hiểu trong khi chưa hiểu ý tứ người khác muốn truyền đạt gì.
  Nguy hiểm lắm!
   

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)