- Biển số
- OF-64130
- Ngày cấp bằng
- 15/5/10
- Số km
- 636
- Động cơ
- 443,760 Mã lực
Em mời các bác tạm ly cafe Ro thường em mua bột sẵn uống tạm ạ. Giờ em chỉ có món này thôi hihi
Em đã oder máy xay Breville Smart Grinder 820 rồi bác ạ, 1-2 hôm nữa là em nhận được máy.1/ Những loại cafe Ethiopia em thấy rao bán trên mạng chỉ là loại ngon (tầm dưới 90 điểm Cupping) những loại cafe này mua ở NN mà đúng giá, về đến Sài gòn tầm 8 - 9,5 USD/Lbs
2/ Những loại cafe Ethiopia loại ngon thượng hạng (tầm trên 90 điểm Cupping) loại cafe này mua ở NN mà đúng giá, về đến Sài gòn tầm 9.5 - 11 USD/Lbs.
Ai thích cafe hương hoa, chua nhẹ, có khẩu vị tinh tế, mà uống loại ngon thượng hạng này rồi, có lẽ khó mà uống cafe khác được!
Bác học rang cafe mà bắt chước kiểu học rang trên Youtube của bác (mợ) Girl lai oto thì có lẽ ...................
Khi nào bác có máy pha, máy xay "tử tế" và pha dẻo tay, em sẽ biếu bác mấy loại ngon, ngon thượng hạng, uống cho "biết đá biết vàng" là ntn. Lúc đó, nghĩ mà tội nghiệp cho .......................... những cửa hàng bán cafe hạt cũng như cafe uống khác tại VN vì mất đi một khách hàng! Starbucks cũng không là ngoại lệ!![]()
Em không biết gì nhưng nhìn màu sắc thì quá ngon và quá đãNay em cũng rang cùng loại cà như bác, em rang 2 mẻ 125gr cho bạn, hình chụp dưới ánh sáng ban ngày ngoài sân. Mẻ rang của em rang đậm hơn của cụ nên cũng đều màu hơn 1 chút, mức rang của cụ pha ra chắc vị chua sẽ nhiều?!
![]()
![]()
.Màu cà nhìn đều và đẹp quá, chúc mừng cụ ngày càng dẻo tay.Nay em cũng rang cùng loại cà như bác, em rang 2 mẻ 125gr cho bạn, hình chụp dưới ánh sáng ban ngày ngoài sân. Mẻ rang của em rang đậm hơn của cụ nên cũng đều màu hơn 1 chút, mức rang của cụ pha ra chắc vị chua sẽ nhiều?!
![]()
![]()
.
Nay em cũng rang cùng loại cà như bác, em rang 2 mẻ 125gr cho bạn, hình chụp dưới ánh sáng ban ngày ngoài sân. Mẻ rang của em rang đậm hơn của cụ nên cũng đều màu hơn 1 chút, mức rang của cụ pha ra chắc vị chua sẽ nhiều?!
![]()
![]()



Dạ, em cảm ơn bác đã có nhận xét ah; em đứng ngược với hướng nắng đang chiếu vào dĩa cà mà chụp bác ah; còn ở trong nhà thì nó nhờ nhờ xấu hơn hehe. Vậy mai mốt rang em sẽ chú ý đến cái khe số 1 nhiều hơnTa khoan bàn tới màu sắc vì màu sắc thì có thể chỉnh sửa góc chụp, hay "ăn gian" khi chụp, cũng như Photoshop sau khi chụp.
Cái hiển hiện ra mà không một roaster nào có thể chối, là nhìn khe, ngắm cái rãnh dưới bàn tay của bác Th4iNguy3n đã bung bét tòe loe ntn mà lại chỉ là rang bằng máy rang gia dụng năm ba triệu đồng, chứ không phải cái máy rang năm bảy ngàn đô, thì đến thợ rang chuyên nghiệp (Pro. Roaster) khéo cùng chết mất!
Chết không phải vì con Covid-19 Vũ Hán chết tiệt mà chết vì ................ thất nghiệp!
Hình gốc
![]()
Hình sau khi Zoom (phóng to)
![]()
Trăm khe, ngàn rãnh một mầu!Nhìn khe số 1, đang sầu bỗng .... vui.
Banh rộng hẳn tỏa ngát mùi,Nức lòng kẻ ngắm, sướng mồm người xơi!
.Cái hình số 1 bác Quang khoanh tròn em e ko phải bác Quang nói về khe! Hạt này em nhìn thì hình như ko phải arabica?Ta khoan bàn tới màu sắc vì màu sắc thì có thể chỉnh sửa góc chụp, hay "ăn gian" khi chụp, cũng như Photoshop sau khi chụp.
Cái hiển hiện ra mà không một roaster nào có thể chối, là nhìn khe, ngắm cái rãnh dưới bàn tay của bác Th4iNguy3n đã bung bét tòe loe ntn mà lại chỉ là rang bằng máy rang gia dụng năm ba triệu đồng, chứ không phải cái máy rang năm bảy ngàn đô, thì đến thợ rang chuyên nghiệp (Pro. Roaster) khéo cùng chết mất!
Chết không phải vì con Covid-19 Vũ Hán chết tiệt mà chết vì ................ thất nghiệp!
Hình gốc
![]()
Hình sau khi Zoom (phóng to)
![]()
Trăm khe, ngàn rãnh một mầu!Nhìn khe số 1, đang sầu bỗng .... vui.
Banh rộng hẳn tỏa ngát mùi,Nức lòng kẻ ngắm, sướng mồm người xơi!
Vâng, cháu chả ngại thao tác, tìm hiểuKhông tập bơi thì đến bao giờ mới biết bơi?
Rang cafe gia dụng nếu có mày SR500 hay SR540, điện đóm tử tế, có hướng dẫn cụ thể và có Profile rang chinh xác mà rang vẫn hỏng thì có lẽ hãy "đi mà chết đi" vì chẳng làm được gì nữa!![]()
cháu DIY nhiều thứ lắm... Cái ngại là thời gian hữu hạn, thói quen hiện đang k cho phép (tất bật, toàn chớp nhoáng làm chén ở cty) hẹn khi có điều kiện thư thả, tập trung 1 sở thích, sẽ đến cái thú thư giãn như các cụNhư em đã nói với bác babayaga90, em rang cà xanh này (cùng loại với bác ấy)Cái hình số 1 bác Quang khoanh tròn em e ko phải bác Quang nói về khe! Hạt này em nhìn thì hình như ko phải arabica?
Bác đảo tay mà đều quá, em đảo tay bị xém nặng nên em phải đậy vung rồi xóc, 200g cà Sơn La, sau 15p xóc thì đc thế này ạEm thử rang chảo gang và đảo bằng tay các bác ạ. Cà của TMB có 20 Robusta và 80 K Ho. Em cho Ro vào đảo trước 1 lúc sau đó cho loại còn lại vào. Cỡ rang chắc City +.
![]()
![]()
![]()
Sau khi rang tầm 40p thì bỏ ra 2 cái rổ inox chồng lên xóc. Vì đáy rổ có vành nên tróc vỏ rất nhanh.
![]()
Cận cảnh thành phẩm:
![]()
![]()
![]()
Cái này dùng như nào các cụ ? E đọc hiểu kém quá![]()
Bình đun Espresso như kiểu trên của Bialetti cũng là một sự lựa chọn rất hay, về ngoại hình nó ngược với phin pha cafe của chúng ta hay dùng, ưu điểm của loại này so với phin là cafe nóng hơn, vặt kiệt tinh dầu cafe hơn vì nhiệt độ cao hơn phin của ta và có áp suất làm hơi nước trào lên, ngoài ra pha kiểu này có thể pha được nhiều ly hơn một lúc. Có loại bình 2, 4 ,6 ly.
Trước đây cháu cũng dùng loại này một thời gian dài, mỗi sáng đun cafe thơm lừng cả phòng bếp. Thay vì chỉ ấn một nút để có cafe chúng ta hưởng thụ từng công đoạn là ra ly cafe, xay hạt, đổ nước, vặn ấm, đun, rót ra và hưởng thụ, tất cả đều chậm rãi, tỷ mĩ như một nhạc sĩ, trong khi bạn đánh răng và cạo râu xong việc là đã có cafe thơm lừng. Chất Crema màu hổ phách sẫm "dạo" qua mũi, qua lưỡi thật tuyệt vời cho một ngày mới mỹ mãn. Chúng ta sẽ đứng trước sự lựa chọn, mua bình mấy ly, cháu thì hay dùng loại 4 ly vì như vậy ta sẽ được 2 ly đôi. Sau đó thì dùng loại nhôm như Bialettt hay loại kim loại quý như của Alessi?
![]()
Loại nhôm thì có ưu điểm rẻ hơn, nhưng có nhược điểm sẽ tại cho ta cảm giác kim loại không được chắc chắn, còn ưu điểm chủ yếu của loại kim loại quý thì nó có thể dùng được trên bếp từ. Về chất lượng cho cafe cháu cho là như nhau.
Sự lựa chọn cháu giành cho các cụ.
Đun trên bếp cụ ơi, nước ở ngăn dưới cùng sôi có áp suất đẩy lên tầng giữa chứa cafe và lên tầng trên cùng cho ra cafe được pha. Tuy nhiên k đơn giản để ngon đẹp đâu vì cháu pha cảm giác hơi khét, cafe bị đục, và ít crema. Cháu đã cải thiện cho trong, đang nghĩ cách chế van áp suất vì của cháu k có cái van brika.Cái này dùng như nào các cụ ? E đọc hiểu kém quá
Thành phẩm của em là 250gr, đảo liên tục và dùng cái dụng cụ lật trứng để sao cho mặt cà bị lật thường xuyên không gây cháy.Bác đảo tay mà đều quá, em đảo tay bị xém nặng nên em phải đậy vung rồi xóc, 200g cà Sơn La, sau 15p xóc thì đc thế này ạ![]()
Cái catimor này em chưa được gặp nên ko biết nói gì, chắc là xuất xứ Việt Nam, ko biết hương vị thế nào bác?Như em đã nói với bác babayaga90, em rang cà xanh này (cùng loại với bác ấy)
![]()
Cháu có gút gồ qua ấm này (vì cũng có nhu cầu mua) thì ấm này tùy loại có thể đun trên bếp ga/bếp từ/bếp điện.Cái này dùng như nào các cụ ? E đọc hiểu kém quá
Ui giờ mới để ý, vẫn là Arabica natural anaerobic nhưng của em là blendNhư em đã nói với bác babayaga90, em rang cà xanh này (cùng loại với bác ấy)
![]()
Quan điểm cá nhân em hạt này nếu gọi chính xác là Catimor (không hẳn là arabica vì lai tạo giữa 2 nhánh A và Ro) như hình bác Th4iNguy3n đưa lên đấy ạ. Hình số 1 bác nêu em nghĩ vẫn cùng một loại trong mẻ, trong một cây có thể có một vài hạt bị lỗi cấu tạo. Do đó em đoán bác ấy đang bàn về cái kheCái hình số 1 bác Quang khoanh tròn em e ko phải bác Quang nói về khe! Hạt này em nhìn thì hình như ko phải arabica?

