[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Cái cục đó là sắt đen mạ chrome đó cụ, ko phải inox xịn đâu ! Em đặt 1 cái 49mm về mà sao thấy nó nặng hơn cả cái 58mm inox , vặn ren ra mới thấy thép đen !
Em chưa bị tróc nên cũng chả biết lõi gì mà nặng như ma 😰😰. Em vừa vặn ra thì lõi sắt thường thật.. mà nó xi bóng ác nên cà không bị dính mặt tamper, xài tạm!
49370034-AE83-4FF3-BEEF-F5ACAD70A4E4.jpeg
B8C52A95-3998-4968-A4B9-C472F2D044A7.jpeg
 

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,782
Động cơ
481,504 Mã lực
E cũng đoán là mạ thôi, chứ nếu mà innox 304 thì giá chắc đắt.
em dùng cái nén nhựa đi kèm thì nó không được đều cho lắm, bị lệnh, nén chặt thì cà ra chậm, thậm chí là ra chỉ được 1/2 lượng bình thường.

cái này có phải là để san cà cho đều không các bác, có cần thiết phải mua không ? hay chỉ cần tamper là đủ !
94833121-76c8-41c5-891c-27bb6671efc2_1.115530c85273c4c1ec42498a17e22e68.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
E cũng đoán là mạ thôi, chứ nếu mà innox 304 thì giá chắc đắt.
em dùng cái nén nhựa đi kèm thì nó không được đều cho lắm, bị lệnh, nén chặt thì cà ra chậm, thậm chí là ra chỉ được 1/2 lượng bình thường.

cái này có phải là để san cà cho đều không các bác, có cần thiết phải mua không ? hay chỉ cần tamper là đủ !
94833121-76c8-41c5-891c-27bb6671efc2_1.115530c85273c4c1ec42498a17e22e68.jpeg
Thích thì mua thôi cụ, còn em thấy xay làm 2-3 lần, nén xong xay tiếp vào và nén tiếp thì ngon hơn.
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
E cũng đoán là mạ thôi, chứ nếu mà innox 304 thì giá chắc đắt.
em dùng cái nén nhựa đi kèm thì nó không được đều cho lắm, bị lệnh, nén chặt thì cà ra chậm, thậm chí là ra chỉ được 1/2 lượng bình thường.

cái này có phải là để san cà cho đều không các bác, có cần thiết phải mua không ? hay chỉ cần tamper là đủ !
94833121-76c8-41c5-891c-27bb6671efc2_1.115530c85273c4c1ec42498a17e22e68.jpeg
Nếu cụ sử dụng máy xay hôm trước cụ nói và cố điều chỉnh thì rất khó, và lỗi không phải ở cái nén nhựa. Trước khi mua nén sắt xi kia thì em vẫn xài nén nhựa bình thường vì máy Delonghis không đòi khỏi khắt khe gì ở kỹ thuật nén cả!
Bột cà xay ra không đều là nguyên nhân làm tắc hoặc làm chảy tồ tồ.. Cái máy xay cánh lưỡi như dao xay sinh tố khi cụ xay lâu nó mịn thành bột như bột mì, nhưng vẫn có hạt thô lẫn lổn nhổn, khi cụ xay nhanh thì còn thô hơn nữa.
Những hạt vụn như bột mì hay như cám sẽ làm tịt lỗ quá mức làm cafe cụ nén mạnh thì tịt mà nén nhẹ thì không kín... Cho nên cafe máy espresso hay đi kèm với máy xay tương đối tốt hoặc rất tốt để cho ra bột cafe đều khủng khiếp.. thậm chí còn các tiêu chí phức tạp khác.. là vậy đó cụ.. Cụ nghiên cứu xem thế nào nhé.
Nếu nó tịt thì cụ nén nhẹ tay hơn và trộn bột thật đều trước khi nén xem có đỡ hơn không nhé.
Qua tiêu chí sơ bộ của cụ có thể thấy cụ sẽ còn tốn kém thêm khá khá cho món cafe này đó hehe.. Tức là uống tốt và cũng phải đẹp mắt! chứ không chỉ nhanh gọn lẹ có cafe uống là xong <:-P<:-P Cụ đang đứng cạnh hố vôi và vôi chưa đổ nước.. Một là cụ bước vào và.. rất đẹp hihi.. 2 là cụ nhắm tới cafe uống đi cho tỉnh đã #-o #-o Mong sớm được ngắm tách cafe xinh xinh của cụ... :x :x Ở đây ai cũng bắt đầu như cụ, và giờ thì... Chân ngập toàn vôi rút ra không được và cũng chưa thấy ai có ý đi rửa sạch vôi.. haha =)) =))
Chúc cụ thành công!
 
Chỉnh sửa cuối:

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Em xin góp vui với các bác, clip pha thử với tay cầm không đáy. Em cảm ơn bác N.T.N đã tạo cơ hội để em được trải nghiệm tay cầm có tính “biểu diễn” cao này.
Xưa giờ nghe và coi nhiều Style Cọng Bún, Style Đuôi Chuột... Nay em được thấy Style đuôi Voi mượt dữ ác luôn đó cụ :D #-o #-o
 

xebo

Xe bò ! ©
Biển số
OF-44
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
2,748
Động cơ
606,952 Mã lực
Dear các cụ,
Theo nghiệp cà phê vừa mới bập vào, lúc đầu chỉ định mua máy pha và xay thôi còn rang thì nhờ ông em có cái rang chuyên nghiệp. Tuy nhiên cái máy rang đó phải tối thiểu rang 1 kg mới đc. Thành ra nhiều khi kiếm đc chút specialty coffee thì lại ko phù hợp. Cuối cùng lại phải đặt em roaster thần thánh SR540, và nó đã về đến tay em hôm qua.
20200721_150545.jpg

Không thể chần trừ hơn, em cho vào rang luôn một mẻ theo profile tự nghĩ ra. Kết quả dư vầy:
20200721_210525.jpg

Hạt cho ra sau tiếng crack đầu khoảng 2 phút, nhìn mầu chắc là city+ gì đó. Không ưng ý cho lắm !
Hôm nay sau khi có đc sự hướng dẫn của một chuyên gia, mẻ cà thứ 2 đã tốt lên rất nhiều.
20200722_173556.jpg
20200722_171709.jpg

Nhìn hạt đã có múp míp, nở xốp...hơn mẻ đầu tiên. Cảm giác phấn chấn, tự tin lên khá nhiều nên khoe ngay với các cụ.
Hy vọng ngày mai sau khi degas em sẽ pha đc ly cà tươm tươm chút !
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Dear các cụ,
Theo nghiệp cà phê vừa mới bập vào, lúc đầu chỉ định mua máy pha và xay thôi còn rang thì nhờ ông em có cái rang chuyên nghiệp. Tuy nhiên cái máy rang đó phải tối thiểu rang 1 kg mới đc. Thành ra nhiều khi kiếm đc chút specialty coffee thì lại ko phù hợp. Cuối cùng lại phải đặt em roaster thần thánh SR540, và nó đã về đến tay em hôm qua.
20200721_150545.jpg

Không thể chần trừ hơn, em cho vào rang luôn một mẻ theo profile tự nghĩ ra. Kết quả dư vầy:
20200721_210525.jpg

Hạt cho ra sau tiếng crack đầu khoảng 2 phút, nhìn mầu chắc là city+ gì đó. Không ưng ý cho lắm !
Hôm nay sau khi có đc sự hướng dẫn của một chuyên gia, mẻ cà thứ 2 đã tốt lên rất nhiều.
20200722_173556.jpg
20200722_171709.jpg

Nhìn hạt đã có múp míp, nở xốp...hơn mẻ đầu tiên. Cảm giác phấn chấn, tự tin lên khá nhiều nên khoe ngay với các cụ.
Hy vọng ngày mai sau khi degas em sẽ pha đc ly cà tươm tươm chút !
Chúc mừng cụ nha.. mới 1-2 lần mà cụ đã mần em nó múp thế là cụ quá siêu rồi...
Em cũng đang Ủ cà đây.. 3 ngày chưa mở nắp nó bị nén Xì xì mùi thơm ra viền ron, để cái quạt bên cạnh thơm khắp cả nhà haha
95A4D455-DF7A-4199-9ED4-46934AB16F12.jpeg
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
177
Động cơ
202,817 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Xưa giờ nghe và coi nhiều Style Cọng Bún, Style Đuôi Chuột... Nay em được thấy Style đuôi Voi mượt dữ ác luôn đó cụ :D #-o #-o
Để em test thêm mấy lần nữa xem có đưa được đuôi voi về đuôi chuột không. Khi đấy mà dùng cà chất lượng thì sẽ gọi là đầu (vào) voi đuôi chuột bác nhỉ?
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Để em test thêm mấy lần nữa xem có đưa được đuôi voi về đuôi chuột không. Khi đấy mà dùng cà chất lượng thì sẽ gọi là đầu (vào) voi đuôi chuột bác nhỉ?
Em nghĩ phải nén mạnh nữa đó cụ... 14-15kg lực nén chưa đủ phê thì cụ nhờ mấy em chỗ văn phòng cụ, lựa mấy em cỡ 40-45kg mà thích loại cà "DAM DANG" A pha Ro ấy.. và mặc mini zip nó ịn giúp thế nào chả đạt... ;;) ;;) <:-P <:-P
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,365
Động cơ
315,417 Mã lực
Dear các cụ,
Theo nghiệp cà phê vừa mới bập vào, lúc đầu chỉ định mua máy pha và xay thôi còn rang thì nhờ ông em có cái rang chuyên nghiệp. Tuy nhiên cái máy rang đó phải tối thiểu rang 1 kg mới đc. Thành ra nhiều khi kiếm đc chút specialty coffee thì lại ko phù hợp. Cuối cùng lại phải đặt em roaster thần thánh SR540, và nó đã về đến tay em hôm qua.
20200721_150545.jpg

Không thể chần trừ hơn, em cho vào rang luôn một mẻ theo profile tự nghĩ ra. Kết quả dư vầy:
20200721_210525.jpg

Hạt cho ra sau tiếng crack đầu khoảng 2 phút, nhìn mầu chắc là city+ gì đó. Không ưng ý cho lắm !
Hôm nay sau khi có đc sự hướng dẫn của một chuyên gia, mẻ cà thứ 2 đã tốt lên rất nhiều.
20200722_173556.jpg
20200722_171709.jpg

Nhìn hạt đã có múp míp, nở xốp...hơn mẻ đầu tiên. Cảm giác phấn chấn, tự tin lên khá nhiều nên khoe ngay với các cụ.
Hy vọng ngày mai sau khi degas em sẽ pha đc ly cà tươm tươm chút !

1595434456875.png


Nhìn mẻ cà thành phẩm lần 2 (như hình trên), mà theo lời bác, là có tư vấn của ai đó, em đồ chừng, đây là mới rang ở cấp độ tầm City+ hay Full City.

Nếu bác rang đến Full City+ hay Espresso thì cái "múp míp, nở xốp..." còn hơn thế nữa. :D
Riêng cái khe bé hoen hoẻn kia thì cứ gọi là ngoác ra dưới ...... bàn tay của người rang nó! :P

Tuy nhiên, rang tới cấp độ tầm City+ hay Full City, thậm chí Full City+ hoặc Espresso thì hoàn toàn là gout của từng người, thích chua, đắng nhiều hay ít cũng như hương nào giữ lại hay phải có . ;)

In addition, cùng tùy từng loại hạt cafe, khi rang tới Full City+ hay Espresso, vị chua sẽ giảm dần và vị đắng sẽ xuất hiện cũng rõ nét tùy theo cấp độ đậm. (Ví dụ Kenya rang tới Full City+ hay Espresso thì khi uống vẫn còn cảm thấy chua, còn Ethiopia (trừ Mokasida) rang tới Full City+ hay Espresso thì khi uống vị chua giảm rõ rệt, thậm chí rang tới Full City+ đậm hay Espresso thì không thấy uống xong một hồi mồm mới thấy vị chua trong miệng ) :)
Sẽ là một trải nghiệm thú vị cho nhung ai mới tập rang, mà lại có cái lưỡi và cái mũi tinh tế! Càng rang càng ghiền!!! Vì mỗi mẻ rang "như biết nói và biết đáp công cho người ra ra nó!" :x

Mẻ rang theo em thế là qúa OK nhất là với người mới "chập chững vào nghề" như bác.
=D>

Bác "mới bật máy" mà đã rang ntn thì "Đường không còn xa nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều thú vị" đấy bác ạ!! :">
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,365
Động cơ
315,417 Mã lực
.............................
Thành ra nhiều khi kiếm đc chút specialty coffee thì lại ko phù hợp. Cuối cùng lại phải đặt em roaster thần thánh SR540, và nó đã về đến tay em hôm qua.
....................................
Nhìn hạt đã có múp míp, nở xốp...hơn mẻ đầu tiên. Cảm giác phấn chấn, tự tin lên khá nhiều nên khoe ngay với các cụ.

"roaster thần thánh SR540" có thần thánh hay không thì còn tùy vào người nhìn, và người dùng. cũng như biết cách dùng nó. Có điều một khi đã "làm chủ" nó thì sẽ ... ghiền! :x

FYI, lúc nó mới ra có một bác ở "Hoa Thanh Táo" rước một em SR540 mới nguyên thùng với giá không hề rẻ lúc đó và về hí hửng rang. Rang ra mấy mẻ thành phẩm "quá đạt" nên phải vội vàng "gạt nỗi đau" mà tống ngay nó đi sau khi rước về chưa nóng chỗ, cho khỏi ấm ức với cái giá chỉ 3 triệu VNĐ !!! :((
Một bác trong thớt, nghe em xúi dại, mặc dầu trong tay đã có con SR500 mới mua và đang "thỏa mãn" với nó, nhưng cũng chộp ngay cơ hội, mua liền! VÀ, bây giờ trong tay bác ấy "Xuân lan Thu Cúc mặn mà cả hai!" :))

BTW, SR540 khó rang hơn SR500 nhưng ai đã "làm chủ" nó thì sẽ thấy mẻ cà nó rang ra hoàn hảo hơn SR500 một tẹo. :P
Nhưng bù lại SR500 thì rang dễ dàng vô cùng và mẻ cà thành phẩm cũng chẳng kém cạnh SR540 là bao! :x

Đúng là "Bỉ sắc tư phong" :D



Hy vọng ngày mai sau khi degas em sẽ pha đc ly cà tươm tươm chút !
Khỏi hy vọng gì hết! [-X [-X

Nếu bác thich uống chua thì chắc chắn sẽ không thất vọng! [-X :))
 
Chỉnh sửa cuối:

xebo

Xe bò ! ©
Biển số
OF-44
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
2,748
Động cơ
606,952 Mã lực


Nhìn mẻ cà thành phẩm lần 2 (như hình trên), mà theo lời bác, là có tư vấn của ai đó, em đồ chừng, đây là mới rang ở cấp độ tầm City+ hay Full City.

Nếu bác rang đến Full City+ hay Espresso thì cái "múp míp, nở xốp..." còn hơn thế nữa. :D
Riêng cái khe bé hoen hoẻn kia thì cứ gọi là ngoác ra dưới ...... bàn tay của người rang nó! :P

Tuy nhiên, rang tới cấp độ tầm City+ hay Full City, thậm chí Full City+ hoặc Espresso thì hoàn toàn là gout của từng người, thích chua, đắng nhiều hay ít cũng như hương nào giữ lại hay phải có . ;)

In addition, cùng tùy từng loại hạt cafe, khi rang tới Full City+ hay Espresso, vị chua sẽ giảm dần và vị đắng sẽ xuất hiện cũng rõ nét tùy theo cấp độ đậm. (Ví dụ Kenya rang tới Full City+ hay Espresso thì khi uống vẫn còn cảm thấy chua, còn Ethiopia (trừ Mokasida) rang tới Full City+ hay Espresso thì khi uống vị chua giảm rõ rệt, thậm chí rang tới Full City+ đậm hay Espresso thì không thấy uống xong một hồi mồm mới thấy vị chua trong miệng ) :)
Sẽ là một trải nghiệm thú vị cho nhung ai mới tập rang, mà lại có cái lưỡi và cái mũi tinh tế! Càng rang càng ghiền!!! Vì mỗi mẻ rang "như biết nói và biết đáp công cho người ra ra nó!" :x

Mẻ rang theo em thế là qúa OK nhất là với người mới "chập chững vào nghề" như bác.
=D>

Bác "mới bật máy" mà đã rang ntn thì "Đường không còn xa nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều thú vị" đấy bác ạ!! :">
Cảm ơn cụ đã động viên tiếp thêm động lực cho em ! Hy vọng sẽ tiếp tục thấy những điều thú vị trên con đường nghiện ngập này. :)
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,060
Động cơ
1,333,192 Mã lực
Các cụ biết chỗ nào bán cái portafilter cho ec685 không ? e thấy có bán trên shopee mà thấy ít người mua, không rõ chất lượng thế nào ?
với cả cái tamper loại nào tốt các cụ tư vấn giúp.
e thấy nghiên cứu sâu món này cũng tốn kém phết, có khi còn hơn cả chè.
Cũng lục tốn phết đấy.
Đầu tiên là mấy thứ này: tamper 51, OCD tamper rồi fin cởi chuồng
894B0207-D714-4256-9C76-E67E188B729A.jpeg

Thứ đến là mode vòi oánh sữa:

 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,365
Động cơ
315,417 Mã lực
Cũng lục tốn phết đấy.
Đầu tiên là mấy thứ này: tamper 51, OCD tamper rồi fin cởi chuồng

894B0207-D714-4256-9C76-E67E188B729A.jpeg

Thứ đến là mode vòi oánh sữa:


Đã thương, chẳng ngại thêm "đồ"!​
Đã thích, vừa mắt, hẳn rồ lên mua​
Đã muốn, thì cố ganh đua,​
Viết "còm" chia sẻ, bốn mùa đông vui! :P
Phụ chú:
"đồ"
: Trong tiếng miền Nam, nghĩa là vật dụng, hay quần áo ("lên đồ" nghĩa là diện quần áo đẹp) trong tiếng Bắc xưa "đồ" ngĩa là gì chắc không cần phải nói không ạ?
 

hong7cong

Xe buýt
Biển số
OF-24371
Ngày cấp bằng
18/11/08
Số km
579
Động cơ
497,007 Mã lực
Nhìn mẻ rang của cụ xebo thích nhỉ. Em rang mấy lượt mà chưa thấy ưng lắm dù “sản phẩm” pha ra uống vẫn thấy thích và ngon hơn cà rang sẵn mua về ;)

mấy bữa nay em pha thì thấy có hiện tượng nước đọng tại bã cafe chỗ tay cầm. Em thử nén nhẹ bớt, xay bớt mịn và giảm lượng cà (8g shot đơn và 18g double) mà vẫn ko ăn thua. Các cụ có kinh nghiệm chỉ cho em với. em xin cám ơn
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
177
Động cơ
202,817 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Để em test thêm mấy lần nữa xem có đưa được đuôi voi về đuôi chuột không. Khi đấy mà dùng cà chất lượng thì sẽ gọi là đầu (vào) voi đuôi chuột bác nhỉ?
Em mời bác nuochoaoto xem style “Đầu (vào) voi đuôi chuột”. :D:D:D

 
Chỉnh sửa cuối:

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Nhìn mẻ rang của cụ xebo thích nhỉ. Em rang mấy lượt mà chưa thấy ưng lắm dù “sản phẩm” pha ra uống vẫn thấy thích và ngon hơn cà rang sẵn mua về ;)

mấy bữa nay em pha thì thấy có hiện tượng nước đọng tại bã cafe chỗ tay cầm. Em thử nén nhẹ bớt, xay bớt mịn và giảm lượng cà (8g shot đơn và 18g double) mà vẫn ko ăn thua. Các cụ có kinh nghiệm chỉ cho em với. em xin cám ơn
Các cụ khác thì không biết căn làm sao, còn em thì thường nếu muốn khô cong bã thì cân đối giữa cỡ xay và lượng cà để luôn đầy đúng cái ngấn quy định của rổ và có xu hướng nhỉnh hơn tiêu chuẩn 1/4-1/2mm nhằm giúp bột cà ép chặt vào Shower thì bã luôn khô cong. Mức chặt làm sao để dòng chảy không được nghẽn là ổn. Khi ép như vậy thì lượng nước xả ở van từ cắt áp cũng ít đi trông thấy do khoảng hở gần như không có. Bác thử xem sao nhé.. nếu 8gr rổ đơn mà cỡ xay bác cảm thấy phù hợp thì bác tăng lượng cà lên 9gr, 9.5gr có thể 10gr. Vì tùy loại máy cafe thì cỡ xay sẽ đổi để cân đối với áp lực bơm của hãng máy.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,365
Động cơ
315,417 Mã lực
Nhìn mẻ rang của cụ xebo thích nhỉ. Em rang mấy lượt mà chưa thấy ưng lắm dù “sản phẩm” pha ra uống vẫn thấy thích và ngon hơn cà rang sẵn mua về ;)

Nếu bác uống thấy thích thì và thấy "thế là đủ" cũng như không có yêu cầu phức tạp thì em nghĩ thế là được cố mày mò lám gì cho cho rách việc! :P

Bác không thấy lắm kẻ hô hào "Mình uống bằng mồm mình, chứ có uống qua hình ảnh, hay uống bằng mồm thằng khác" đấy sao??? :))

Moreover , nhìn một mẻ rang đẹp mà muốn đánh giá "kín kẽ" cũng còn phải uống thực tế, để coi mẻ rang đẹp là như thế, nhưng khi uống mới biết Roaster (người rang) có biết phát huy tối đa cái ngon của từng loại hạt hay không? Đó mới là đỉnh cao của việc cà phê. =D>
Mà thế nào ngon? thì lại là một vấn đề tranh cãi bất tận vì chẳng ai muốn bị người khác bảo "mồm minh là cái lỗ ....." =))
Của đáng tội, câu này, đôi khi lại không sai với một số người! :(( Thế mới ...... chết! :))

BTW, Cà phê rang rồi pha khi còn "đang tươi" ở nhà có một thế mạnh, mà cà phê rang sẵn khi xé bao ra và pha liền (trừ khi đựng trong bao hút chân không) ngay cả những thương hiệu nổi tiếng cũng khó bì kịp vì nó cafe rang ở nhà có (giử được) độ tươi mới! Đây là một trong những lý do, mà em bỏ công chia sẻ cũng như xây dựng suốt hơn hai năm qua!

In addition, một yếu tố khác cũng phải cần thêm vào khi, đánh giá cafe rang nhà (home roasting) và rang sẵn (industrial roasting/ Massive batch roasting) là hạt cà phê đem rang có tương đồng hay không bởi vì nếu cà phê hạt cà phê rang ở nhà là loại ngon chọn lọc, lại pha lúc "tươi" thì làm sao những hạt cafe của các thương hiệu, cho dù là nổi tiếng vẫn sẽ khó có thể nào đảm bảo được ngon tuyệt đối so sao được?!
FYI, Cho dù cà phê của các thương hiệu nổi tiếng (trừ thương hiệu nổi tiếng và cao cấp), dầu cho có được họ chọn lọc đi chăng nữa (trừ khi là cafe đặc chủng) ), thì để giảm giá thành, họ cũng sẽ pha trộn hay áp dụng một số kỹ xảo nào đó, hầu tạo ra những sản phẩm với thành tốt nhất để duy trì thương hiệu cũng như kiếm lời! :">

BTW, nếu không có gì thay đổi, có lẽ vào đầu tuần sau chậm nhất là cuối tuần sau, các bác sẽ được xem một cuộc so sánh cà phê rang nhà và cà phê của một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cùng loại! :D

FYI, Một số bác đã có trong tay một loại hạt cafe Ethiopia ngon (điểm cupping 96) và đồng thời họ cũng biết rằng, loại hạt này là hạt rang độc quyền của thương hiệu nổi tiếng kia, nên họ đã kỳ cục, mày mò tìm cách mua về, và sẽ rang cái hạt mình đang có để uống hầu so sánh: Cùng một loại hạt rang cafe, khi gia đình (Home roasting) và rang đại trà (Massive batch roasting) của một thương hiệu nổi tiếng, sẽ hơn kém nhau như thế nào? :-?

Môt trong những cái thú vị của rang cafe ở nhà, là như vậy! :P




mấy bữa nay em pha thì thấy có hiện tượng nước đọng tại bã cafe chỗ tay cầm. Em thử nén nhẹ bớt, xay bớt mịn và giảm lượng cà (8g shot đơn và 18g double) mà vẫn ko ăn thua. Các cụ có kinh nghiệm chỉ cho em với. em xin cám ơn

Bác không nói tên mua loại máy mà bác dùng là gì? Và, quan trọng nhất phải kiểm tra kỹ phần cấu hình máy, xem máy có sử dụng valve Selenoid (ba chiều) hay không? Đa phần những máy không dùng valve này thì khò mà đòi bã cafe trong tay cầm khô ráo bác ạ! :D

.............................. Bác thử xem sao nhé.. nếu 8gr rổ đơn mà cỡ xay bác cảm thấy phù hợp thì bác tăng lượng cà lên 9gr, 9.5gr có thể 10gr. Vì tùy loại máy cafe thì cỡ xay sẽ đổi để cân đối với áp lực bơm của hãng máy.
Đây là một trong những cách xử lý "nhanh, liền, hiệu quả" nhất! =D>
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top