[Funland] Mưa đỏ - K3 Tam Sơn còn, Thành Cổ còn 🇻🇳

Uyển Lam

Xe buýt
Biển số
OF-860888
Ngày cấp bằng
6/6/24
Số km
517
Động cơ
73,987 Mã lực
Nơi ở
Vanity
Thế cụ có sống ở thời tướng Hoàng Đan không? Có tham gia mặt trận Vị Xuyên hay làm lính, đồng cấp không? Cụ trả lời là có thì E vẫn thấy tầm phào, tự nhiên lại kéo ông tướng chống Tàu vào phim về thành cổ.
Em không sống ở thời ấy nên em không úi xùi lịch sử ạ. Tướng chống Tàu, Pháp, Mỹ hay chống Pol Pot đều là những người viết nên LỊCH SỬ.
Mời cụ đứng ra ngoài khi em và cụ Phê đang nói về tướng Hoàng Đan. Trà nhạt nên không mời.
 

haiyen1012

Xe điện
Biển số
OF-586932
Ngày cấp bằng
26/8/18
Số km
3,778
Động cơ
306,604 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ nói phim làm thương mại là hời hợt phiến diện. Phim do điện ảnh quân đội sản xuất và bộ trưởng bộ quốc phòng Phan Văn Giang ký duyệt dự án không phải để kinh doanh. Đầu tư cả phim trường 50ha, các đạo cụ toàn dùng hàng thật, phim rất ít xử dụng kĩ xảo đồ họa máy tính (trừ đoạn máy bay mỹ ném bom). Có lẽ cụ vẫn tư duy thế hệ 7x cách làm phim phải lề lối, lồng ghép nhiều lý tưởng, định hướng nhiều, kể nhiều, thoại nhiều để câu chuyện logic hơn. Nếu làm như cách cụ muốn có lẽ phim thêm 1 tiếng nữa để giới thiệu hoàn cảnh và kết nối các nhân vật, rồi kể lể lòng yêu nước của các nhân vật trong phim như nào, ra sao, cái chết hy sinh giá trị như thế nào. Phim này không còn là dạng phim hàn lâm định hướng nữa.Và với thế hệ trẻ bây giờ thì cách làm phim của Mưa đỏ là tư duy cách tiếp cận mới với khán giả trẻ. Thoại ít, định hướng ít, chỉ dùng hình ảnh thể hiện để nói lên tất cả và nó chạm tới cảm xúc của người xem. Khơi gợi được tình yêu con người, quê hương đất nước, trân trọng giá trị công lao của thế hệ cha ông đi trước.
Cụ nên tìm hiểu cho kỹ trước khi phát biểu nhé. Phim này do điện ảnh QĐND hợp tác với HKfilm và Galaxy Studio hợp tác sản xuất. Bộ trưởng có thể duyệt dự án nhưng là hợp tác với doanh nghiệp làm phim thì đừng nói không hướng đến thương mại, Cụ đã xem phim chưa? Không thấy có nhiều tình tiết và nhân vật hay lời thoại theo hơi hướng hiện đại, theo trend à? Tôi không chê cách làm này mà chỉ nói nếu đứng ở góc độ những người có tuổi và có trải nghiệm thì sẽ thấy cảm xúc phim bị loãng vì những điều đó.
 

Mũi tên vàng

Xe hơi
Biển số
OF-821126
Ngày cấp bằng
18/10/22
Số km
104
Động cơ
13,123 Mã lực
Tuổi
45
Một hình ảnh đẹp của bộ phim và một bình luận hay em copy trên mạng: "Thề em thấy hình ảnh chiếc khăn rằn là hình ảnh đắt giá nhất phim luôn. Khi Hồng băng khăn cho Cường, đó là nghĩa đồng bào. Khi Cường gìn giữ chiếc khăn, đó là tình yêu, là sự đợi chờ. Khi chiếc khăn bị mũi dao rạch rách đôi, đó là sự chia cắt dân tộc. Hình ảnh anh Cường lính giải phóng và Quang lính ngụy cùng gục ngã bên 2 nửa chiếc khăn chập nối thành hình chữ S, tượng trưng cho việc chiến tranh không rạch ròi đc kẻ thắng người thua, vì cả 2 bên và nhân dân 2 miền đều chịu quá nhiều mát và thương đau. Hình tượng siêu ý nghĩa.
Tiếp nối đó là hình ảnh 2 người mẹ của 2 người lính đối lập về ý thức hệ, từ 2 miền cùng ngồi chung chiếc thuyền, thả hoa trên sông Thạch Hãn, ngụ ý rằng chiến tranh chia cắt đất nuớc, nhưng nỗi đau từ nó cũng sẽ giúp 2 phía hàn gắn, đồng cảm. Suy cho cùng, đều là người Việt Nam, chỉ là do âm mưu xâm lược của Mỹ mà bị chia rẽ, phải nồi da nấu thịt nhau.
Đây chính là cái hiện thực và nhân đạo nhất của phim ấy ạ"
nếu sử dụng từ "Lính VNCH" cho từ "Lính ngụy" có lẽ sẽ hay hơn.
 

Lastbet

Xe buýt
Biển số
OF-134548
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
585
Động cơ
354,404 Mã lực
Cụ nên tìm hiểu cho kỹ trước khi phát biểu nhé. Phim này do điện ảnh QĐND hợp tác với HKfilm và Galaxy Studio hợp tác sản xuất. Bộ trưởng có thể duyệt dự án nhưng là hợp tác với doanh nghiệp làm phim thì đừng nói không hướng đến thương mại, Cụ đã xem phim chưa? Không thấy có nhiều tình tiết và nhân vật hay lời thoại theo hơi hướng hiện đại, theo trend à? Tôi không chê cách làm này mà chỉ nói nếu đứng ở góc độ những người có tuổi và có trải nghiệm thì sẽ thấy cảm xúc phim bị loãng vì những điều đó.
Em mời cụ đọc. Không phải cụ thấy có HKfilm với Galxystudio là phim thương mại cụ nhé.

Đại tá Kiều Thanh Thúy - giám đốc sản xuất phim, đại diện nhà sản xuất - cho biết: “Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và trực tiếp là Thủ trưởng Tổng cục Chính trị; Điện ảnh Quân đội nhân dân đã phối hợp tổ chức sản xuất bộ phim Mưa đỏ.
Bộ phim ra mắt đúng dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhằm tri ân sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh, đồng thời giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay.
Với Điện ảnh Quân đội nhân dân, làm phim là thực hiện nhiệm vụ chính trị, nên khó có thể quy đổi thành con số chi phí cụ thể, cũng không hướng đến mục tiêu doanh thu thương mại”.
 

rachfan

Xe container
Biển số
OF-365216
Ngày cấp bằng
3/5/15
Số km
6,826
Động cơ
496,608 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Ông già e cũng lính chiến từ 1970 đến 1972. Bị thương 2 lần. Đợt phim Địa đạo có hỏi ông đi xem không thì ông bảo: Làm gì có phim nào bằng được thực tế.
E nhớ mãi lần đầu tiên nói về chiến tranh thì ông bảo: Ở chiến trường làm gì có mấy đoạn đồng đội hy sinh thì khóc lóc tiếc thương như trên phim với sách báo. Đi đánh nhau về chỉ nói chuyện với nhau thằng A chết rồi. Thế nó bị làm sao? Bị đạn pháo. Thế là hết rồi đi ăn cơm. Thậm chí có những người cùng đại đội hy sinh nhưng cũng chả nhớ mặt vì nhiều lính mới quá. Đại đội ông già e là đại đội chủ công nên tỷ lệ hy sinh quá cao. 81 tay súng thì chỉ qua 1 chiến dịch là phải thay 3 lần quân. Sau này các ngày kỷ niệm ông ko đi dự cùng đơn vị cũ vì chả còn ai thời đấy cả. Toàn đi về BTL Đặc công là đơn vị sau hòa bình ông công tác ở đó.
Đúng thế cụ ợ. Lính thật nói về cái chết bình thản lắm, không khóc lóc tiếc thương. Các ông chú nhà tôi và bạn bè là lính Trường sơn đều thế cả.
 

Thỏ móm

Xe điện
Biển số
OF-542866
Ngày cấp bằng
24/11/17
Số km
4,313
Động cơ
119,816 Mã lực
Nơi ở
Vườn cà rốt màu mỡ
Bác Hoàng Đan có một câu nói rất nổi tiếng trong chiến trường Vị Xuyên: "Các anh đánh thế này, thì mẹ Việt Nam đẻ không kịp đâu", "Lịch sử là gì mà làm lính tôi khổ thế?" - trong cuốn "Thư cho em" mà anh/chú Hoàng Nam Tiến đã kể lại, trong câu chuyện tình của ba, mẹ.
Bác ấy đúng chuẩn soái ca trong thời chiến. Một vị tướng hào hoa, kiên định, bản lĩnh, nhưng với người phụ nữ của mình cũng đầy dịu dàng. Biết cách làm lắng xuống cái hờn ghen rất đỗi đàn bà của bác An Vinh, rồi khuyên nhủ, phân tích chí tình chí nghĩa...êm ái, chứa chan yêu thương.
Nói chung đọc xong, em thấy nể bác Hoàng Đan cực kỳ ạ.
À bác cứ ủy mị sến sủa quá :), đấy là bác còn chưa biết một câu nữa là cụ HĐ sau khi làm tư lệnh mặt trận Vị xuyên còn có câu : Các ông cùng tôi oánh cho ngon trận này để tôi còn lấy lại cái thẻ Đảng. Lý do thì bác tự tìm hiểu.
 

Nhimtiu

Xe lăn
Biển số
OF-210290
Ngày cấp bằng
16/9/13
Số km
12,353
Động cơ
593,952 Mã lực
Kênh này lại ra thêm clip về trận thành cổ Quảng Trị đây ạ:

 

Uyển Lam

Xe buýt
Biển số
OF-860888
Ngày cấp bằng
6/6/24
Số km
517
Động cơ
73,987 Mã lực
Nơi ở
Vanity
À bác cứ ủy mị sến sủa quá :), đấy là bác còn chưa biết một câu nữa là cụ HĐ sau khi làm tư lệnh mặt trận Vị xuyên còn có câu : Các ông cùng tôi oánh cho ngon trận này để tôi còn lấy lại cái thẻ Đảng. Lý do thì bác tự tìm hiểu.
Cụ lại sáo rỗng quá. Em tìm hiểu những gì em thấy cần thiết. Với lại cụ cũng viết cho đúng rồi hướng dẫn em.
 

YarisVerso

Xe buýt
Biển số
OF-353921
Ngày cấp bằng
6/2/15
Số km
682
Động cơ
312,582 Mã lực
Thế cụ có sống ở thời tướng Hoàng Đan không? Có tham gia mặt trận Vị Xuyên hay làm lính, đồng cấp không? Cụ trả lời là có thì E vẫn thấy tầm phào, tự nhiên lại kéo ông tướng chống Tàu vào phim về thành cổ.
Cụ Hoàng Đan cũng trực tiếp tham gia chỉ huy chiến đấu trong chiến dịch này mà cụ.

2 trang có nhắc đến cụ Hoàng Đan này em chụp từ hồi ký "Chiến trường mới" của cụ Nguyễn Hữu An, lúc đó được điều vào làm sư trưởng 308, chỉ huy chiến đấu từ ngày 20/7 đến sau Hiệp định Paris.

20250825_143447.jpg


20250825_143510.jpg
 

firstXpan

Xe tăng
Biển số
OF-813757
Ngày cấp bằng
7/6/22
Số km
1,180
Động cơ
204,624 Mã lực
Mua vé online phim này ở trang nào tiện nhỉ cc. Em mua cho bố vợ vừa lên chơi ạ.
 

Ao Đình

Xe tải
Biển số
OF-881537
Ngày cấp bằng
21/5/25
Số km
270
Động cơ
6,770 Mã lực
Tuổi
50
Một tác phẩm điện ảnh chất lượng và nhiều ý nghĩa.
Em mong các cụ đã xem và sắp xem hãy lan tỏa lời kêu gọi của ê kíp làm phim:
KHÔNG QUAY LÉN, PHÁT TÁN nội dung, các tình tiết, kết thúc của phim.
Hãy tôn trọng sự lao động của ê kíp làm phim, để mang lại một sản phẩm chất lượng cho khán giả.
Và cũng để cho những người chưa xem được thưởng thức bộ phim một cách hoàn chỉnh.
 

nowhereland

Xe container
Biển số
OF-156093
Ngày cấp bằng
10/9/12
Số km
5,717
Động cơ
422,003 Mã lực
"Máu phọt lên mặt, phọt cả lên trần nhà. Người thương binh quằn người lên, răng nghiến vào thanh gỗ ken két như tiếng mọt gặm trong đêm, mồ hôi vã ra, vẻ đau đớn tột cùng. Lưỡi cưa đẫm máu vẫn nghiến xoèn xoẹt vào xương người, thỉnh thoảng lại vấp cái cục! Lại quằn lên, căng giật, thanh gỗ ngáng miệng văng ra để bật lên một tiếng thét man dại: “Con ch*t mất mẹ ơi!...”.
Lưỡi cưa đành dừng lại. Máu từ đó chảy xuống thành vũng dưới nền xi măng."
(Trích "Mưa đỏ" - Chu Lai)
Chỉ là cá nhân một thương binh, một đoạn văn của một nhà văn. Nỗi đau này quá nhỏ so với một trận đánh chứ chưa nói đến cả cuộc chiến. Xem phim tài liệu và bình luận thực tế về 81 ngày đêm mới thấy quá khủng khiếp, ngoài sức tưởng tượng. Có những trận đánh giáp lá cà súng cối lựu đạn giằng co nhau khoảng 200m suốt mấy ngày không tiến không lùi được mét nào, gach đá còn nát chứ nói gì đến da thịt.
 

kanishi

Xe container
Biển số
OF-18883
Ngày cấp bằng
21/7/08
Số km
5,964
Động cơ
365,036 Mã lực
Website
tcb100k.com
Chỉ là cá nhân một thương binh, một đoạn văn của một nhà văn. Nỗi đau này quá nhỏ so với một trận đánh chứ chưa nói đến cả cuộc chiến. Xem phim tài liệu và bình luận thực tế về 81 ngày đêm mới thấy quá khủng khiếp, ngoài sức tưởng tượng. Có những trận đánh giáp lá cà súng cối lựu đạn giằng co nhau khoảng 200m suốt mấy ngày không tiến không lùi được mét nào, gach đá còn nát chứ nói gì đến da thịt.
tại sao cả hai bên đều nướng quân như vậy cụ nhỉ
 

VuNgoanMuc

Xe điện
Biển số
OF-709574
Ngày cấp bằng
5/12/19
Số km
4,247
Động cơ
270,366 Mã lực
Tuổi
49
Như cụ coolpix đã trả lời em ở phần trước, thì cccm đi xem phim theo đúng nghĩa "phim" thôi.. đừng hy vọng đúng hoàn toàn với thực tế, cá nhân em đánh giá các phim chiến tranh cả VN cả trên thế giới chắc chỉ thể hiện được khoảng 50% thực tế, gồm thể hiện việc đánh nhau lẫn mất mát ... vì thực tế quá đẫm máu lên phim bị cắt hết thì toi.. và phim thì cần chế thêm kịch tính, có tình cảm v...v.. chứ không thì lại thành phim tài liệu.. như em hỏi ông già thì cũng giống một cụ post ở trên, làm gì có khóc lóc hay cầm tay nhau dặn dò trước khi mất khi đang đánh nhau..
 

nowhereland

Xe container
Biển số
OF-156093
Ngày cấp bằng
10/9/12
Số km
5,717
Động cơ
422,003 Mã lực
tại sao cả hai bên đều nướng quân như vậy cụ nhỉ
Cụ tìm xem phim tài liệu thì sẽ hiểu rõ chi tiết, lý do lớn nhất là mỗi bên đều tìm kiếm lợi thế trên bàn đàm phán ở Paris qua trận chiến này.
 

kanishi

Xe container
Biển số
OF-18883
Ngày cấp bằng
21/7/08
Số km
5,964
Động cơ
365,036 Mã lực
Website
tcb100k.com
Cụ tìm xem phim tài liệu thì sẽ hiểu rõ chi tiết, lý do lớn nhất là mỗi bên đều tìm kiếm lợi thế trên bàn đàm phán ở Paris qua trận chiến này.
Địch đã huy động vào đây những sư đoàn thiện chiến nhất, những đơn vị binh chủng được trang bị tối tân, hiện đại nhất, được chi viện tối đa hỏa lực với khối lượng bom đạn tương đương “7 quả bom nguyên tử ném xuống Hirosima”. Nhưng quân ta đã làm chủ thị xã trong một thời gian dài, “diệt hơn 24.000 tên địch, phần lớn là quân dù và thuỷ quân lục chiến, bắn rơi 180 máy bay, phá huỷ 140 xe quân sự trong đó có 90 xe tăng, xe bọc thép, 20 khẩu pháo cùng nhiều đồ dùng quân sự khác. Riêng lực lượng vũ trang tỉnh từ 28-6-1972 đến 16-9-1972 đã đánh 642 trận…”(14).
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
33,769
Động cơ
1,014,947 Mã lực
Như cụ coolpix đã trả lời em ở phần trước, thì cccm đi xem phim theo đúng nghĩa "phim" thôi.. đừng hy vọng đúng hoàn toàn với thực tế, cá nhân em đánh giá các phim chiến tranh cả VN cả trên thế giới chắc chỉ thể hiện được khoảng 50% thực tế, gồm thể hiện việc đánh nhau lẫn mất mát ... vì thực tế quá đẫm máu lên phim bị cắt hết thì toi.. và phim thì cần chế thêm kịch tính, có tình cảm v...v.. chứ không thì lại thành phim tài liệu.. như em hỏi ông già thì cũng giống một cụ post ở trên, làm gì có khóc lóc hay cầm tay nhau dặn dò trước khi mất khi đang đánh nhau..
Em vừa về đến nhà!
Đợt này đội Nam Định kỷ niệm 40 năm ngày nhập ngũ của họ, đội Quảng Trị cũng ra (họ nhập ngũ đúng ngày 27/7/1984). Họ từ Nam Định ra, tụi em lính Đống Đa tiếp họ.
Thực tế đánh nhau thì nhiều người hy sinh không như trong phim với tác phẩm văn học. Ở tiểu đoàn em, không bao giờ em quên được 2 trường hợp hy sinh, 1 đứa rất thân với em, đứa kia rất biết nó!
Tụi em vào, tăng cường cho đội bạn được coi là mất ít nhất, nhưng cả tiểu đoàn thì hơn 130 đứa. Chỉ may hơn là không đồng đội nào của em phải nằm lại trên kia mà được về hết dưới này (trong nghĩa trang Vị Xuyên không có, vì gia đình đã đưa hết về quê). Thời đó quả đồi nhỏ nhỏ họ san mất rồi, mảnh đất ấy bây giờ là bến xe Hà Giang là nghĩa trang của tụi em. Khi em ra quân, em nói với bác lái xe khách cho em xuống thắp hương cho đồng đội. Em thắp hương hết cho các mộ, cả cái xe khách lúc đó ngồi ịm chờ em. Khi qua bệnh viện dã chiến, em cũng nói với bác lái xe dừng lại để em vào chào tụi đang dưỡng thương!
 
Chỉnh sửa cuối:

nghiadat2anhem

Xe buýt
Biển số
OF-365544
Ngày cấp bằng
5/5/15
Số km
600
Động cơ
261,915 Mã lực
Ngoài Mưa Đỏ phim mới ra cccm có thể xem phim tài liệu Thành Cổ Máu và Hoa rất xúc động. Em ngồi ở Bảo Tàng Thành Cổ Quảng Trị sáng 27/07/25 xem lại 2 lần mà ko chán
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top