Bây giờ là người văn minh thì vào quán có lôgo đã đóng bản quyền, thế đã được một phần rồi. Đấy là phía người đi uống hãy là người văn minh đã. Còn người bán đồ uống thì sao? Thu phí theo năm cũng chẳng đáng bao nhiêu đâu. Cũng là mở nhạc câu khách thì khác gì đóng tiền điện tiền nước. Vài đồng thôi nhưng là ngừoi tuân thủ pháp luật. Thế thôi mà, cái chính là người dân đã chứ cái gì cũng đổ cho NN thì phải từ từ. Như lên xe máy là đội mũ bảo hiểm thôi. Cụ có phải là ngừoi tuân thủ pháp luật không?
Từ ngày 01/7/2026, mức phí bản quyền âm nhạc đối với quán cà phê, nhà hàng mở nhạc phục vụ khách hàng được tính theo công thức:
Số tiền bản quyền phải trả trong 1 năm = Mức lương cơ sở x Hệ số điều chỉnh.
Theo quy định mới, mức lương cơ sở từ ngày 01/7/2026 là 2.530.000 đồng/tháng. Từ mức này, phí bản quyền âm nhạc sẽ được tính theo loại hình kinh doanh và diện tích sử dụng.
Với quán cà phê, mức phí tham khảo tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dao động từ khoảng 885.500 đồng/năm đối với diện tích 15 m², đến tối đa không quá 20.240.000 đồng/năm.
Với nhà hàng, mức phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được tính từ khoảng 5.060.000 đồng/năm đối với diện tích 50 m². Mức thu cũng không vượt quá 20.240.000 đồng/năm.
Mức trên áp dụng theo khung giá tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Với các đô thị khác, mức áp dụng sẽ thấp hơn: Đô thị loại I bằng 80% khung giá; Đô thị loại II bằng 50%; Đô thị loại III bằng 20%. Trường hợp thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có thể áp dụng 10% khung giá.
Theo quy định, việc mở nhạc tại quán cà phê, nhà hàng để phục vụ khách hàng được xem là hoạt động khai thác, sử dụng tác phẩm trong kinh doanh. Vì vậy, chủ cơ sở cần lưu ý nghĩa vụ trả tiền bản quyền, kể cả khi âm nhạc chỉ được dùng làm nhạc nền tạo không gian cho khách.
Theo: Thời sự VTV
www.facebook.com