- Biển số
- OF-546802
- Ngày cấp bằng
- 21/12/17
- Số km
- 1,688
- Động cơ
- 682,363 Mã lực
- Tuổi
- 45
Em cứ tưởng

Nếu đúng nghĩa dịch ra ntn thì các cụ nhà mềnh phức tạp nhề. Đã XHCN thì phang luôn Quốc ngữ cho con cháu đỡ đau đầu đi dịch.CHXHCNVN đại tu năm 1989. đại cát![]()
Em học tiếng Trung bằng A từ tầm hơn 20 năm trước nên giờ chỉ nhớ láng máng, với lại chữ Nho ở VN lại dùng chữ phồn thể nên khi nhận dạng bằng phần mềm thường bị lệch, chưa nói đến người viết có chuẩn hay chưa. Với dòng chữ nho này em hay truy ngược từ Hán Việt với cách viết bộ để tra từ điển nên nhiều khi không chuẩn xác. Em thử viết lại để các cụ chỉnh sửa nếu chưa chuẩn:Vâng thanks cụ
Hihi, chữ Tỵ 巳 nó như thế này mà viết y như chữ Kỷ, thảo nào viết mãi không ra. Mà viết cũng loằng ngoằng phết, nhị với thập lúc đầu viết đơn giản, đến chỗ ngày thì viết kiểu cổ văn điển luôn luận mãi mới ra.Cộng hòa xa hội chủ nghĩa Việt Nam tuế thứ Kỷ Tỵ thập nguyệt, nhị thập nhật, đại tu lương bi thượng lương đại cát. Ngày 20 tháng 10 năm Kỷ Tỵ nước Cộng hòa XHCN VIỆT NAM. Tu sửa lớn, cất nóc rất tốt lành. Chữ Đại viết sai.
Dịch cái này cũng phải có Nghệ thuật màHihi, chữ Tỵ 巳 nó như thế này mà viết y như chữ Kỷ, thảo nào viết mãi không ra. Mà viết cũng loằng ngoằng phết, nhị với thập lúc đầu viết đơn giản, đến chỗ ngày thì viết kiểu cổ văn điển luôn luận mãi mới ra.
Hì, nhưng nói thật với cụ, dịch mấy cái anh chữ nho thì cũng mong mỏi 1 cái gì đó mang tính văn học, triết lý hoặc thông tin xưa cũ chứ dịch xong phát hiện ra kiểu" hôm nay là thứ 2 ngày 23 tháng 9 năm 1999 , thế thôi" thì cũng oải lắm, thà viết xừ chữ Hán Việt quốc ngữ cho mọi người đều biết cho nhanh.Dịch cái này cũng phải có Nghệ thuật mà
cái thanh gỗ đó xưa các cụ gọi là cái thượng lương, thường viết ngày tháng khánh thành hay cất nóc thì phải, thường kiểu nó viết:Các thầy làm em tẩu hoả mất rồi
Em có nhờ anh gồ dịch mà nó chẳng ra cái ý nghĩa gì.
Đúng như cụ Vulcan V70 nói nó là thanh xà dọc trên nóc nhà cũ em dỡ ra để trùng tu lại.
Có lẽ nội dung như mấy cụ dịch trên nói về thời điểm xây dựng nhà chăng?
Cụ soi đi, được em với cụ chia đôiCộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm Kỷ Tỵ ngày 20 tháng 10 đại tu hoàn thành nhiều may mắn.
Nhưng các cụ Nho là rất thâm nhá: cụ thử lấy gương soi ngược chữ hay phơi dưới ánh trăng hoặc hơ lửa, đổ nước chanh lên xem thế nào có khi lại chỉ đến địa đồ chôn hũ kim cương hoặc bảo điển Quỳ Hoa tịch tà kiếm phổ để dành cho con cháu sau này vô địch võ lâm thì sao
Dân gian sau này ít chữ lại toàn làm nhà xi măng, bây giờ hết mốt chứ thời 8x với 9x, gần như nhà nào xây xong nhà cũng phải đắp chữ xi măng cùng với 1 vài hình ảnh con thuyền hoa lá chẳng hạn lên cổng hoặc lên tấm ban công trên mái ví dụ "Canh ngọ 1990"cái thanh gỗ đó xưa các cụ gọi là cái thượng lương, thường viết ngày tháng khánh thành hay cất nóc thì phải, thường kiểu nó viết:
"” Công hòa xã hội chủ nghĩa việt nam – trọng thu binh thân niên – cửu nguyệt – thụ trụ thượng lương đại cát vượng”