Ion kiềm chính là cái I ông OH-
Bản thân nước là H+ gắn với OH-,
chỉ khi có 1 chất có tính a xít mạnh giữ thì H+ mới ở dạng tự do,
Ngược lại với OH- cần một chất có tính kiềm mạnh.
Còn khi chỉ có nước thì số i on H+ bằng với số i on OH-, độ pH của nước đúng bằng 7, khoảng khắc để tách được 2 i on này ra nhờ điện trường,... cực ngắn, chúng chẳng phải chạy đi đâu để tìm đồng đội cả mà vớ ngay cái ông bạn của phân tử nước bên cạnh, i on vừa bị cướp vớ tiếp bên cạnh,... với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng!
Ai đang dùng cái máy điện phân này, nếu không phải cho thêm chất nào khác giúp nó thay đổi pH của nước thì cứ thử đo độ pH của nước lọc ra xem độ kiềm của nó được bao nhiêu (nước có tính kiềm phải có pH>7).
Còn phải cho thêm chất khác, thì tính kiềm được tạo ra là nhờ chất kia, chứ không phải do quá trình lọc!