Những công nghệ hiện đại được sử dụng tại sự kiện xếp xe kỷ lục hình bản đồ Việt Nam

TranHoan.Qn

Siêu Chã!
Biển số
OF-698136
Ngày cấp bằng
9/9/19
Số km
1,602
Động cơ
100,245 Mã lực
Nơi ở
Loanh quanh Hà Nội
Kỹ thuật đo hiện đại nhất RTK và thiết bị bay không người lái đã được sử dụng nhằm đảm bảo tiến độ cũng như sự thành công cho sự kiện Xếp xe kỷ lục hình bản đồ Việt Nam sắp tới.

Sau hai năm chuẩn bị, Chương trình Xếp xe Kỷ lục hình Bản đồ Việt Nam sẽ chính thức diễn ra vào ngày 9/7 tại Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng - Đồ Sơn, Hải Phòng. Chương trình dự kiến xác lập kỷ lục "Xếp hình bằng ô tô nhiều nhất" được công nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Vì vậy mọi công đoạn trong quá trình chuẩn bị đều thực hiện rất chỉn chu, kỹ càng. Ban Tổ chức (BTC) đã ứng dụng rất nhiều công nghệ hiện đại nhất nhằm đảm bảo sự kiện diễn ra thuận lợi và thành công.
Công nghệ đo Real-Time Kinematic
Vào sáng hôm qua (5/7) BTC bắt đầu tiến hành cắm cọc đánh dấu vị trí xếp xe. Đây sẽ là những điểm mốc để hơn 1.700 xe ô tô tham gia xếp hình có thể dễ dàng định vị cũng như giúp cho quá trình xếp xe được tiến hành nhanh chóng.
Việc trắc đạc và đánh dấu vị trí cho hơn 1.700 xe ô tô được thực hiện bằng thiết bị ứng dụng GPS tên gọi RTK. Cụm từ RTK là viết tắt của Real-Time Kinematic (Đo động thời gian thực), là một kỹ thuật được sử dụng để tăng độ chính xác của tín hiệu GPS bằng cách sử dụng một máy RTK đặt cố định, gọi là trạm tĩnh (Base Station) để thu và gửi tín hiệu đến máy GPS 2 tần số (trị giá từ 400-600 triệu đồng) đang chuyển động, gọi là trạm động (Rover Station).
Những công nghệ hiện đại được sử dụng tại sự kiện Xếp xe kỷ lục hình bản đồ Việt Nam
Công nghệ đo RTK mang lại độ chính xác cực cao, sai số của kết quả đo luôn nhỏ hơn sai số điểm theo quy phạm - được chứng thực qua rất nhiều lần đo thực tế. Bên cạnh đó còn tiết kiệm thời gian và nhân lực so với các phép đo truyền thống.
"Công việc này trước đây phải thực hiện trong 2-3 ngày, nhưng giờ đây với thiết bị hiện đại, công đoạn cắm mốc trên mặt bằng 16 ha này chỉ mất 2 tiếng", ông Ngô Việt Dũng, Phụ trách nội dung xếp xe quan trọng nhất của sự kiện cho biết.
Cũng theo ông Dũng, cái hay của phương pháp đo RTK là hoàn toàn không cần xử lý số liệu sau khi đo, do kết quả đo mang lại nằm trong hệ thống tọa độ quốc gia VN2000.
Những công nghệ hiện đại được sử dụng tại sự kiện Xếp xe kỷ lục hình bản đồ Việt Nam
Thiết bị bay không người lái

Theo công bố từ BTC, tấm hình bản đồ Việt Nam khổng lồ được xếp từ 1.700 chiếc ô tô trên bãi đất 16 ha sẽ được lưu lại bằng bức ảnh gigapixel. Bức ảnh này sau khi "chụp" xong cho phép người xem có thể phóng to để xem cận cảnh từng chiếc xe một cách rõ ràng nhất. Để hoàn thành hạng mục này, BTC đã phối hợp với Sumo Solutions VN, đơn vị phụ trách thực hiện bức ảnh đặc biệt.
"Chúng tôi sử dụng thiết bị bay không người lái công nghiệp kết hợp với công nghệ định vị tọa độ theo thời gian thực RTK", anh Long, đại diện Sumo Solutions VN chia sẻ.
Chụp ảnh hình bản đồ Việt Nam xếp từ 1.700 xe ô tô như thế nào?

So với trước đây, công nghệ này hỗ trợ việc quét chụp hiện trạng tạo ra bản đồ số 2D-3D (Digital Mapping) nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp thủ công. Từ đây, các kỹ thuật viên có thể xuất định dạng ảnh dưới dạng số hoá bản đồ tỉ lệ 1/500, bản đồ trực giao, ảnh số gigapixel và hỗ trợ tái tạo không gian 2D-3D lên nền tảng web phù hợp với yêu cầu đặt ra của Ban tổ chức.
Theo đó, giải pháp sẽ đồng thời kết hợp hai phương pháp định vị RTK mặt đất và định vị RTK bay trên không. Các vị trí xếp xe, dữ liệu chụp sẽ được thu thập thông tin và tạo đám máy điểm ảnh (DEM) , kết hợp phần mềm xử lý Đo quang (Photogrametry) tạo thành một bản đồ số dạng 2D-3D với sai số theo phương ngang 3-10cm và mật độ điểm ảnh là 2,5-5cm/pixel .
Chụp ảnh hình bản đồ Việt Nam xếp từ 1.700 xe ô tô như thế nào?

Thời gian để thực hiện quét ảnh toàn bộ khu vực với diện tích khoảng 16 ha ngay ở Đồi Rồng chỉ cần 15-30 phút trong điều kiện thời tiết cho phép.
Cuối cùng, sau khi đã tạo được mô hình số (DEM) sẽ bắt đâu xử lý bản đồ trực giao 2D và bản đồ số địa hình 3D. Trong đó, việc thu thập ảnh sẽ thực hiện tại hai cao độ 90 m và 250 m so với mực nước biển, cùng với dữ liệu hơn 1200 tấm ảnh. Sau đó, bằng phần mềm xử lý chuyên dụng, khoảng 1.200 bức ảnh này sẽ được ghép lại thành bản đồ số 2D và 3D mặt bằng chương trình Xếp xe kỷ lục hình bản đồ Việt Nam. Cuối cùng qua một bước xủ lý hậu kỳ, kết quả là chúng ta sẽ có một bức ảnh gigapixel cực lớn hình bản đồ Việt Nam .
Check in bằng mã QR Code
BTC sẽ sử dụng máy quét QR Code để check in các thành viên đã đăng ký tham dự xếp xe. Quy trình là các xe sẽ lái theo phân luồng, vào khu vực check in, mở kính xuống để Tình nguyện viên quét mã QR code, mã QR code này đã được gửi về email mỗi thành viên sau khi đăng ký tại cổng đăng ký. Các thành viên sẽ check in ngay trên xe, sau đó BTC phát bộ kit gồm các ấn phẩm, quà tặng, decal... đặt luôn vào xe. Sau khi nhận kit, xe chạy thẳng theo phân luồng, vào vị trí xếp xe của mình.

Phương Huyền

 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
13,925
Động cơ
484,870 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Hiện đại gần bằng đo đạc pháo binh rồi :D
 

kiensurveyor

Xe tăng
Biển số
OF-77362
Ngày cấp bằng
8/11/10
Số km
1,821
Động cơ
435,940 Mã lực
Nơi ở
Hội FE
CHCNAV 2 tần độ chính xác theo specs khá cao, nhưng không đến ngần í tiền đâu ad ạ :D
Emđoán sẽ dùng tom4 rtk hoặc cao hơnđể bay chụp, nó # tom thường là cóđồng bộ tọađộ tâmảnh
 

4banhxequay

Xe điện
Biển số
OF-66588
Ngày cấp bằng
18/6/10
Số km
3,250
Động cơ
465,942 Mã lực
Các cụ dán tên hoạc nick lên nóc xe sau dễ tìm
 

Teen

Xe điện
Biển số
OF-43892
Ngày cấp bằng
20/8/09
Số km
2,404
Động cơ
486,603 Mã lực
Dùng cả công nghệ cao chỉ để…xếp xe, mở bn thớt chỉ để nhắc có vụ…xếp xe đấy nhé. Ló lại ở cái tầm :))
 
Biển số
OF-756666
Ngày cấp bằng
7/1/21
Số km
266
Động cơ
-6,156 Mã lực
Dùng cả công nghệ cao chỉ để…xếp xe, mở bn thớt chỉ để nhắc có vụ…xếp xe đấy nhé. Ló lại ở cái tầm :))
Công nghệ cao cũng chỉ để phục vụ đời sống con người chứ cụ nghĩ để làm gì hả cụ :) để biến cụ thành siêu nhân giải cứu thế giới nhé :)) . Không những lập hàng chục cái thớt về vụ xếp xe mà tivi truyền hìh, báo đài còn xin để được truyền thông nhé cụ. Cụ đúng là con sâu làm rầu nồi canh
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top