13. Nikon 1 đã được bắt đầu trước khi Micro Four Thirds xuất hiện:
Năm 2008, máy ảnh ống rời (DSLR) có tích hợp tính năng quay phim đâu tiên trên thế giới là Nikon D90 ra đời. Trở ngại chính khi quay phim với một máy ảnh DSLR chính là cái gương lật, gương được lật lên, màn chập mở ra để ánh sáng đi tới cảm biến, làm vô hiệu hóa kính ngắm quang học.
Và cuối năm 2008 hai hãng Panasonic và Olympus bắt tay nhau hợp tác phát triển cho ra đời hệ thống không gương lật Mirco Four-Third (MFT). Định dạng mới này tạo ra hàng loạt máy ảnh mới vừa có thể hoán đổi ống kính, vừa có thể quay phim được với thiết kế tương tự như các máy ảnh DSLR nhưng nhỏ hơn. Và Panasonic Lumix DMC-G1 được coi là chiếc máy MFT đầu tiên, chiếc máy ảnh không gương lật ống kính tháo rời đầu tiên
Vừa qua ông Masahiro Suzuki, General Manager, R&D Department (là người quản lý đội ngũ tạo ra sản phẩm Nikon 1) đã cho biết 1 bí mật thật thú vị. Khi cho biết Việc phát triển hệ thống của riêng mình đã được Nikon thực hiện một thời gian trước đó, đó là khoảng thời gian trước khi khởi động Micro Four Thirds. Ông nhắn mạnh vì thế Nikon thực sự đã đi trước họ vài bước, và mục tiêu là đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất và hiệu suất làm việc cao nhất – đặc biệt là tốc độ, độ nhạy, độ gọn nhẹ và dễ dàng sử dụng. Kết hợp những nhân tố đó để cho ra đời dòng máy ảnh này. Vì vậy, thay vì áp dụng Micro Four Thirds, Nikon tin rằng loại mới này sẽ tốt hơn. Một cảm biến nhỏ hơn là cần thiết để đạt được kích thước nhỏ gọn, Nikon chú trọng thực hiện điều này.
Ông Masahiro Suzuki còn cho biết hãng dành hai năm đầu cho khâu kỹ thuật, và sau đó là hai năm để chuẩn bị cho sản xuất. Và đến năm 2011 NIkon mới giới thiệu V1 và J1