Cũng đúng, em thì lại để tâm đến đoạn
[Tôn giả lại cố sức hành cả đêm – “Ta phải trở thành một bậc Alahán”. Đêm đã qua và mặt trời ló rạng. Kiệt quệ vì công việc (thực hành minh sát), tôn giả quyết định đi nghỉ.]
Ý nghĩ nảy sinh trong đầu "Ta phải trở thành một bậc Alahán", có "ta" là có tự ngã rồi, ý nghĩ đó đẩy mạnh sự phát triển bản ngã thì làm sao "đắc đạo" được hay "giao tiếp với thần linh" được !
=======
Em lại nhớ Phật Thích Ca kể trong 49 ngày ngồi dưới gốc bồ đề, ma vương đến dọa : tao sẽ băm nhuyễn mày ra như bún, lấy nước cuốn trôi mày, dùng lửa đốt mày ... Phật Thích ca thì trả lời : ta hoàn toàn vô ngã, ta làm gì có thân, mi đốt ai đấy chứ, mi cuốn trôi kẻ nào đó chứ đâu phải ta.
=======
Chúa jesu được đưa đến sa mạc, ngài ở đó trong 40 ngày. Trong những ngày đó ngài nhịn ăn. Đói !
1. Quỷ vương qua một con rắn bảo Jesu : hãy biến cục đá trên tay ông thành bánh mỳ mà ăn (ý là không ăn thì ông sẽ chết).
Jesu : người ta sống không phải chỉ vì đồ ăn, mà là vì lời của thượng đế !
2. Quỷ đưa chúa lên cao và thấy lâu đài, và các vươn quốc trên thế giới và nói : tôi sẽ cho ông quyền lực và mọi sự phú quý này! chỉ cần thờ tôi ông sẽ có hết mọi thứ !
Jesu : lời kinh thánh chép, hãy thờ phụng chúa là thượng đế, và chỉ thờ một mình ngài.
3. Quỷ vương đưa ngài lên đỉnh đền thờ jerusalem nói : nếu ông là con thượng đế hãy nhảy xuống đi !
Jesu : vì thượng đế phán, thượng đế sẽ sai thiên thần bảo vệ ông, tay thiên thần sẽ đỡ ông, đá cũng không làm đau thân ông.
Qua mấy ngày đó chúa cũng "đắc đạo". Các cụ xem ở
phút thứ 17:50.
Câu chuyện trên để thấy quỷ thử thách Jesu, ngươi có bản ngã thì người phải ăn chứ, không ăn người sẽ chết. Lần 2 quỷ thử tiền tài vàng bạc quyền lực có làm người lung lay không ? ta cho tất. Người vô ngã thì chẳng biết ai sẽ là thụ hưởng tiền tài vàng bạc, quyền lực. Rồi quỷ lại thử thách : ngươi có sợ chết vì ngã không ? nếu theo vô ngã tuyệt đối thì không sợ chết (thay vào đó Jesu tin các thiên thần sẽ giúp)