[Funland] Nơi cùng chia sẻ những câu chuyện tâm linh trong cuộc sống hàng ngày 2019 version

wildness

Xe container
Biển số
OF-74392
Ngày cấp bằng
1/10/10
Số km
5,156
Động cơ
328,298 Mã lực
Bác hỏi, Em xin phép nói trong tầm hiểu biết của Em, ai có lòng tin cũng đều thờ cúng Ông bà tổ tiên và cha mẹ (khi mất). Nên dù Bác có xích mích với các con cháu nhánh khác, chi họ khác các đời sau là chú bác hoặc anh em họ xa của dòng họ, đó là chuyện cá nhân con cháu, Còn Cụ Tổ và Các cụ Ông bà chung thì vẫn là Gia tiên Của Bác.

Nếu giòng họ Bác có nhà từ đường, có bàn thờ Tổ của dòng họ riêng, không thuộc gia đình nào, thì mình phải về cúng các dịp giỗ , Tết,… đó là bổn phận, nên Bác nên cố nén tâm tình riêng, mà tham gia, giữ hòa khí dòng họ.
TH không có bàn thờ , hay nhà từ đường chung của dòng họ, Nếu Bác không thể tham gia cúng chung được, mà nhà Bác có bàn thờ gia tiên rồi, thi Bác có thể cúng giỗ tết các Cụ cửu huyền, Ông bà riêng cho nhánh họ của mình. Bác (nếu là trưởng nam) , không nhất thiết tập trung cúng giỗ tại nhà nhánh họ của anh em bên kia nữa. Theo bác nói, hai bên gia đình trên 10 đời thì xa quá, thì mỗi nhà có thể tách cúng giỗ riêng. Thậm chí Bác có thể giỗ vào ngày hôm trước giỗ, (cúng ngày sống).

Tóm lại :
- Bác nhẫn nhịn , bỏ qua được thì cố gắng tham dự các ngày lễ chung của giòng họ.
- Nếu căng quá thì Bác tự cúng giỗ riềng, Còn tảo mộ Ông bà mình, thì Bác tự đi tảo mộ riêng, chọn ngày đi khác với gia đình anh em bên kia là được.
- Nếu vì hoàn cảnh nào đó Bác không về tham dự giỗ hay tảo mộ được thì không ai trách Bác, và không có tội, miễn là trong lòng Bác có Nghĩ tới Ông bà, và Bác thắp nhang hoặc viếng mộ vào dịp khác. Những người có tội là không bao giờ có tâm nghĩ, tưởng nhớ, biết công ơn ông bà, không bao giờ thắp nhang hoặc cúng giỗ, tết do vô tâm, do vô thần, hoặc do bất hiếu thì mới có tội ( sẽ thấy không được Ông bà phù hộ về may mắn , con cháu sẽ hỗn hào cha mẹ, bất hiếu, ... ) ví như sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đó vậy.
- Ta từ bỏ anh em (thậm chí chú Bác), chứ Ta không thể từ bỏ dòng họ, tổ tiên của ta.
Vài dòng gởi Bác.
Cảm ơn chia sẻ của bác, trước mắt thì em vẫn cứ nhẫn nhịn giữ hòa khí. Vì cả năm cũng chỉ gặp mấy thằng cháu mất dạy kia vài lần.
Sau này già chắc sẽ hướng cho con cái ra cúng riêng, và đi tảo mộ riêng.
 

tamlinh

Xe tăng
Biển số
OF-707721
Ngày cấp bằng
15/11/19
Số km
1,196
Động cơ
118,372 Mã lực
Tuổi
52
Quote to : @ Wildness :
Em rất cảm phục Bác về sự lo lắng và hiếu kính với việc tế tự Tổ tiên, cũng như việc lấy hòa khí trong dòng họ làm trọng. Trong cuộc đời chỉ cần làm được chữ " nhẫn" là cũng xem như tự tu, và tạo phước rồi. Chúc Bác và các con cái sẽ hưởng nhiều phước của Ông bà, tổ tiên.
 

Forever_A_Love

Xe máy
Biển số
OF-476749
Ngày cấp bằng
13/12/16
Số km
51
Động cơ
197,358 Mã lực
E chỉ nghe kể thôi cụ ạ. Ai ở An Dương tầm tuổi e trở lên đều rõ nhà ngoại e ngày xưa khá nổi tiếng về võ.
Nhà có 4 ng con trai, 1 bác hy sinh liệt sỹ khi còn trẻ. 3 ng còn lại đều giỏi võ. Ông ngoại e mời 3 thầy ng TQ ở trong nhà dạy võ cho 3 con trai, mỗi ng 1 trường phái khác nhau.
Có 1 chú tên Xuân điên ( mất lâu rồi) nhà ngay ven đê Yên Phu, cũng sang học ké thầy nhà ngoại e nhưng sau phản bội lại thầy. e k rõ là phản bội gì chỉ biết cậu nói với bố mẹ e thế nên ông ấy bị điên. Điên bao nhiêu năm rồi mới mất đấy
cụ cho e hỏi võ nhà cụ là phái gì đấy cụ
 

Chi moon

Xe buýt
Biển số
OF-690147
Ngày cấp bằng
20/7/19
Số km
794
Động cơ
111,249 Mã lực
Tuổi
47
cụ cho e hỏi võ nhà cụ là phái gì đấy cụ
E k biết cụ ạ. E cháu ngoại gái k học và hồi có thầy ở nhà ông ngoại là các cậu còn trẻ, bố mẹ mới sinh đc các c e, e lúc đó còn ở thì tương lai :))
Bọn cháu trai nội thì có đc các cậu dậy lại còn e thì k học
 

hunglawyer

Xe buýt
Biển số
OF-52977
Ngày cấp bằng
16/12/09
Số km
883
Động cơ
460,300 Mã lực
Nơi ở
Đông Anh, Hà Nội
Đọc xong biết ngay nhà mợ ở Cổ Dương. Nhưng nhà cháu chẳng tin mấy bác sư, thật luôn :)
Cái này cũng khó gthich lắm cụ ạ.
vd như này: năm thằng e trai e học cấp 3, nó đi với lớp chơi ở Đền Cổ Loa. Về nhà k sốt, k đau, cứ ngủ li bì.
Cả nhà tưởng nó mệt nên k để ý. thấy ngủ mấy ngày liền thì sợ. Bsy đến nhà khám bảo chả bị bệnh gì.
Đêm e ngủ, mơ có ng bảo e ra Chùa gần nhà làm lễ... e k nhớ cụ thể ng đó nói nữa. Nếu k lễ thì ngày này tháng này (cho cụ thể nha) thì quan Trần bắt đi
E kể với mẹ xong 2 mẹ con ra chùa Phúc Khánh gặp sư thầy. Ngày đó e biết gì đâu, còn gọi thầy chùa là a xưng e vì thầy quá trẻ và đẹp trai lắm luôn :))
Thầy dặn mang ít gạo muối thì phải, mua gì nữa e quên rồi, bầy ở Ban Đức Ông thầy lễ giúp.
Về nhà e trai e nó khoẻ re, như k hề có chuyện gì. Hỏi thì nó bảo chúng nó nô đùa giỡn nhau ở Đền Cổ Loa, chắc phạm phải đâu mà k biết ấy
 

zonda82

Xe container
Biển số
OF-194504
Ngày cấp bằng
17/5/13
Số km
6,686
Động cơ
395,056 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em dự là xung quanh ta có trường khí.
 

Gato2009

Xe điện
Biển số
OF-53653
Ngày cấp bằng
26/12/09
Số km
3,152
Động cơ
346,962 Mã lực
Hì. Em còn khối chuyện cụ ak. Hơn chục năm lang thang khắp Bắc Trung Nam, mà cơ bản là em cũng có " duyên" kiểu gì ý. Hic. Duyên kiểu này có ngày vỡ mẹt.
Cụ có cơ địa sinh học khác ngườ thường lên hay có cơ hội gặp với người của thế giới khác/ngườ của cành giới khác, nên nhớ là chúng ta chỉ sống trong không gian 3 chiều, thế giới còn rất nhiều chiều mà tri thúc của loài người còn vô cùng nhỏ bé trước tạo hoá vĩ đại đầy huyền bí...dù thế nào thì em cho rằng cuộc sống của cụ và những ngườ như được trải nghiệm như thế thì rất thú vị ah.
Chúc vui.
 

Berry1111

Xe hơi
Biển số
OF-684663
Ngày cấp bằng
9/7/19
Số km
164
Động cơ
104,830 Mã lực
Hôm trc em vừa đi xem bói, bình thường cô này hay đến gọi hồn, nhưng em chỉ xem thôi chứ không gọi. Nghe xong phục sát đất, 100% tin là có thế giới tâm linh các cụ ạ. đúng kiểu là ông bà nhà em về nói cho ngta xong ngta nói vs mình ấy. em chỉ khai mỗi tên, xong cô ấy cứ thế nhắm mắt nói.
Mà nói đúng 100% chuyện của em và gia đình em luôn, nghe đúng quá nên em cũng run run, quên xừ mấy việc không hỏi :((
 

cuhaifus

Xe container
Biển số
OF-7216
Ngày cấp bằng
18/7/07
Số km
5,940
Động cơ
486,803 Mã lực
Chúc các cụ các mợ 1 năm mới an lành, may mắn nhé
 

Koka2015

Xe tăng
Biển số
OF-554751
Ngày cấp bằng
21/2/18
Số km
1,917
Động cơ
675,927 Mã lực
Em đánh dấu phát.
Trong loạt thớt này em có đọc một cụ kể chuyện đi nhà khách của công ty trong SG, gặp vong là một gia đình gốc Hoa ko siêu thoát được.
Em đang đọc dở nhưng thớt bị trôi, giờ ko tìm dc, cụ nào chỉ giúp em với, em xin cảm ơn.
 

TUCSON9389

Xe điện
Biển số
OF-109318
Ngày cấp bằng
17/8/11
Số km
4,673
Động cơ
460,077 Mã lực
Haiz, em đang tính chuyện lấy lại nhà thờ cho dòng họ đây mà ko biết có ổn ko nữa. mong các cụ phù hộ độ trì cho họ nhà em
 

cuhaifus

Xe container
Biển số
OF-7216
Ngày cấp bằng
18/7/07
Số km
5,940
Động cơ
486,803 Mã lực
Haiz, em đang tính chuyện lấy lại nhà thờ cho dòng họ đây mà ko biết có ổn ko nữa. mong các cụ phù hộ độ trì cho họ nhà em
Bán mất hay bị chiếm hả cụ? Thời 9x nhà em lấy lại cái nhà thờ đã bán cho họ hàng mà khoai phết, may sau các cụ phù hô nên suôn sẻ cả
 

TUCSON9389

Xe điện
Biển số
OF-109318
Ngày cấp bằng
17/8/11
Số km
4,673
Động cơ
460,077 Mã lực
Bán mất hay bị chiếm hả cụ? Thời 9x nhà em lấy lại cái nhà thờ đã bán cho họ hàng mà khoai phết, may sau các cụ phù hô nên suôn sẻ cả
nó dở hơi ở cái cụ trưởng nam cũ thì ko có con trai, khi 2 cụ mất cả thì chuyển việc thờ cúng cho ông trưởng mới, là con trai của cụ thứ 2
ô trưởng mới đòi chuyển ra nhà ông ấy chứ ko chịu ở chỗ nhà cũ. con gái cụ trưởng cũ phải bỏ tiền ra để xây (năm 1988) 1 cái gian thờ trên đất nhà ô trưởng mới, và ông trưởng mới muốn ghi trong gia phả là "nhà thờ ko đất có 1 gian". giờ cháu ngoại của cụ trưởng cũ muốn xây lại cái nhà thờ xưa kia, nên em tính đàm đạo để chuyển nhà thờ họ lại về chỗ cũ
cũng dắc dối lắm chuyện, âu cũng là cái duyên
vừa rồi ông trưởng mới xây lại nhà, e có đặt vấn đề là xây lại cái gian nhà thờ cũ kia và sẽ huy động mọi người đóng góp nhưng ông ấy ko nghe, vẫn coi như là cho họ thờ cúng nhờ trên đất nhà ông ấy thôi, và bảo là nếu họ tìm được đất mới thì ông ấy sẽ chuyển đồ thờ đi
a cay vãi
 
Chỉnh sửa cuối:

cuhaifus

Xe container
Biển số
OF-7216
Ngày cấp bằng
18/7/07
Số km
5,940
Động cơ
486,803 Mã lực
nó dở hơi ở cái cụ trưởng nam cũ thì ko có con trai, khi 2 cụ mất cả thì chuyển việc thờ cúng cho ông trưởng mới, là con trai của ông thứ
ô trưởng mới đòi chuyển ra nhà ông ấy chứ ko chịu ở chỗ nhà cũ. con gái cụ trưởng cũ phải bỏ tiền ra để xây 1 cái gian thờ, và ông trưởng mới muốn ghi trong gia phả là "nhà thờ ko đất có 1 gian". giờ cháu ngoại của cụ trưởng cũ muốn xây lại cái nhà thờ xưa kia, nên em tính đàm đạo để chuyển nhà thờ họ lại về chỗ cũ
cũng dắc dối lắm chuyện, âu cũng là cái duyên
Vậy đây chỉ là vấn đề chuyển ĐỒ THỜ từ nhà ông thứ về đất cũ thôi nếu được phép và xây dựng xong đúng ko cụ? Cụ là cháu ngoại của cụ trưởng cũ à?
 

TUCSON9389

Xe điện
Biển số
OF-109318
Ngày cấp bằng
17/8/11
Số km
4,673
Động cơ
460,077 Mã lực
Vậy đây chỉ là vấn đề chuyển ĐỒ THỜ từ nhà ông thứ về đất cũ thôi nếu được phép và xây dựng xong đúng ko cụ? Cụ là cháu ngoại của cụ trưởng cũ à?
em là út ít nhất họ ạ
giờ phải đặt vấn đề với cháu ngoại cụ trưởng cũ để xem nó có cho chuyển nhà thờ về chỗ cũ ko. vì trước đây chuyển đi rồi và mẹ nó cũng đã bỏ tiền ra để họ chuyển nhà thờ đi nên về lý thì Họ ko có quyền gì nữa cả.
cái ông trưởng nam mới em nói thật là chả ra cái mẹ gì. đất đai cũng rộng rãi mà lòng hẹp hòi. việc đòi hỏi chuyển nhà thờ trước đây cũng do ô ấy muốn thế nên các cụ phải chiều. chuyển xong thì ghi cái câu "nhà thờ ko đất có 1 gian" kia là các cụ nhà em cay lắm. giờ thì bảo là tại các cụ
 

trungunimor

Xe buýt
Biển số
OF-616641
Ngày cấp bằng
18/2/19
Số km
663
Động cơ
148,772 Mã lực
Nơi ở
Đồng nai
Cụ tìm mua cho vợ cái bùa để bảo vệ đi. Thằng nhóc F1 nhà e có đợt nó hay kể là đêm có người bò vào phòng ngủ, hôm thì đi cửa chính, hôm thì bò qua cửa sổ và gọi nó dậy. Nó khẳng định đấy là con ma.
Chồng e vốn ko mê tín nên bảo nó nói linh tinh, cấm ko cho nó kể nữa.
E phải gọi riêng F1 vào phòng và bảo nó kể chi tiết, e bảo nó vẽ lại người bò vào phòng ngủ buổi đêm. Hôm sau F1 nhà e nó đưa cái hình vẽ bằng bút chì đen mà e tí ngất.
Ngay sau đó e đặt mua 1 cái lưới bắt giấc mơ loại to để treo trên chỗ F1 nhà e ngủ, mua 3 ảnh phật treo ở phòng khách (e đặt mua mất 20 ngày mới về VN).
Sau khi làm xong các việc đó, F1 nhà e nó bảo không thấy người kia đến nữa.
Rất cám ơn mợ nếu mợ up hình f1 vẽ lên đây.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top