[Funland] Nước mắm truyền thống nguyên chất

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,908
Động cơ
558,931 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Cccm luôn nên xem kỹ nhãn sau, kẻo tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. Hiện tại thế nào là truyền thống..., là nguyên chất... chưa có quy chuẩn gì cả, cccm nên hoài nghi tất là chiêu trò cốt yếu để tăng giá sản phẩm nhé.

Nhãn sau mà tuyên bố không dùng phụ gia, không dùng điều vị thì ... tạm tin. Hoặc cộng nhẩm xem nhãn nào công bố dùng ít số lượng phụ gia nhất thì ... chọn (cũng bằng niềm tin)

BHX là bên bán online em rất thích vì họ luôn chụp nhãn sau

 
Chỉnh sửa cuối:

con dơi 141

Xe điện
Biển số
OF-836509
Ngày cấp bằng
4/7/23
Số km
2,029
Động cơ
71,917 Mã lực
Mức độ cùn của cụ làm tôi biết rằng độ cùn còn đi cùng sự khoe khoang hiểu biết.

Thôi dừng, cùn vãi cả nhái

Tóm lại
1 -dưới 10N không đc gọi là nước mắm.
2 - là cụ dựa vào văn bản nào mà gọi nước mắm 30N của KH là nước mắm công nghiệp thì giơ ra.
3- sản phẩm sx từ cá và muối lên men thì là nước mắm nguyên chất và pha nc mắm nguyên chất với phụ gia Tp thì là nc mắm. Cụ tìm đâu ra định nghĩa nước mắm truyền thống chuẩn hơn thì giơ ra.

Đừng vòng vo lôi chuyên da vào đây.

KH dùng chất điều vị nên xếp cùng dòng nước mắm công nghiệp

chất điều vị (621,627,631) chất tạo ngọt tổng hợp (950,951)

 

biba_bibo

Xe tải
Biển số
OF-112077
Ngày cấp bằng
8/9/11
Số km
381
Động cơ
388,926 Mã lực
Cuối cùng thì chốt là lên dùng loại nào và hà nội thì mua ở đâu nhỉ các cụ. 21 trang rồi mà vẫn chưa có kết quả.
 

ly trà đá

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-838991
Ngày cấp bằng
21/8/23
Số km
498
Động cơ
23,787 Mã lực
Tuổi
56
Cuối cùng thì chốt là lên dùng loại nào và hà nội thì mua ở đâu nhỉ các cụ. 21 trang rồi mà vẫn chưa có kết quả.
Theo em . nước mắm truyền thống làm ra đóng chai ..thì mùi khá tanh vì tanh mùi cá chắc chắn 100% là mắn xịn và kg qua pha các chất hóa học nào đó và mắm kg hề có dá tem.mác hàng hóa
Còn nắm bào đóng chai và quảng bá thương hiệu thì 100 % kg ít thì nhiều đều có pha hóa chất ..
Còn ai thích ăn loại nào thì ăn..nói chung tỷ lệ 2 chủng loại mắm Cn và tuyền thống giống nhau là tỏa mùi rất khó chịu trong không gian hẹp và kín
 

2_Speed

Xe hơi
Biển số
OF-849106
Ngày cấp bằng
6/3/24
Số km
106
Động cơ
395 Mã lực
Nhà em toàn dùng của Khải Hoàn, 1 phần do gửi nhiều rồi nên cứ thế dùng
 

.Bo My

Xe container
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
8,921
Động cơ
206,175 Mã lực
Nước mắm công nghiệp như mình tìm hiểu 15 năm trước thì họ mua bã của các xưởng nước mắm về lọc thêm, ướp thêm... giờ thì ko rõ như thế nào. Thậm chí khỏi mua bã mà pha trực tiếp muối với các chất điều vị tạo màu.

Cái sai thứ hai về việc đánh giá nước mắm công nghiệp. "Nước mắm công nghiệp" (giờ hay được đặt tên là nước chấm để bỏ chữ "công nghiệp") thì chỉ có độ đạm dưới 10N và không được gọi là "Nước mắm"
Ơ, mình hiểu là nước chấm là loại độ đạm thấp, pha chế tùy nghi, còn nước mắm công nghiệp là nước mắm làm theo kiểu công nghiệp, có sự tham gia của 1 số kỹ thuật công nghệ để đẩy nhanh quá trình vi sinh :D

Nhờ cụ gì ở trên giải thích là nếu lên men chậm thì có thêm nhiều quá trình vi sinh khác, sẽ ngon hơn.
 

.Bo My

Xe container
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
8,921
Động cơ
206,175 Mã lực
Theo em . nước mắm truyền thống làm ra đóng chai ..thì mùi khá tanh vì tanh mùi cá chắc chắn 100% là mắn xịn và kg qua pha các chất hóa học nào đó và mắm kg hề có dá tem.mác hàng hóa
Còn nắm bào đóng chai và quảng bá thương hiệu thì 100 % kg ít thì nhiều đều có pha hóa chất ..
Còn ai thích ăn loại nào thì ăn..nói chung tỷ lệ 2 chủng loại mắm Cn và tuyền thống giống nhau là tỏa mùi rất khó chịu trong không gian hẹp và kín
Sau mấy chục trang thì em nghĩ nhiều cụ nói nước mắm "tanh" chẳng qua chỉ là mùi nước mắm thôi chứ chả có mùi gì lạ. Mùi đó rất quen thuộc với bao thế hệ, họ gọi là mùi nước mắm chứ không gọi "tanh".
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
27,382
Động cơ
872,980 Mã lực
Ơ, mình hiểu là nước chấm là loại độ đạm thấp, pha chế tùy nghi, còn nước mắm công nghiệp là nước mắm làm theo kiểu công nghiệp, có sự tham gia của 1 số kỹ thuật công nghệ để đẩy nhanh quá trình vi sinh :D

Nhờ cụ gì ở trên giải thích là nếu lên men chậm thì có thêm nhiều quá trình vi sinh khác, sẽ ngon hơn.
Có một số nhà sản xuất sau khi dìm nước mắm truyền thống không được, họ quay lại quảng cáo nước mắm "truyền thống" của họ bằng cách pha 1 chút nước mắm có lên men cá của họ với nước mắm công nghiệp (vẫn với mục đích để giảm giá thành).
Còn muốn hiểu về nước mắm công nghiệp thì nên xem cái phóng sự này (bà Dung nguyên là chuyên viên của Vụ KH Bộ công thương). Tên các loại hóa chất các bác cứ tra cứu là ra tên hóa học của chúng. Nhiều người ở đây rất tự hào không bao giờ ăn mì chính nhưng lại dùng rất nhiều bột ngọt, nước mắm công nghiệp!

 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-834575
Ngày cấp bằng
28/5/23
Số km
551
Động cơ
31,874 Mã lực
Theo em . nước mắm truyền thống làm ra đóng chai ..thì mùi khá tanh vì tanh mùi cá chắc chắn 100% là mắn xịn và kg qua pha các chất hóa học nào đó và mắm kg hề có dá tem.mác hàng hóa
Em chỉ ăn nước mắm truyền thống, dân có nhiều người gọi là nước mắm khắm, em cũng thế, đi đâu cũng o đờ dõng dạc: "Cho bát nước mắm khắm", chả sao, nước mắm chỉ từ cá và muối thì nó khắm thật mà, hehe.
"Nước mắm Tanh" theo cách nói của cụ em chưa được ăn bao giờ, hay cụ ăn phải nước mắm làm từ súc vật chết? chứ không phải cá! :D
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
5,663
Động cơ
431,092 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
Em ko để ý, một phần ít khi chấm nước mắm, mà hay dùng xì dầu , vừa hỏi vợ, vợ bảo thương hiệu Hạnh phúc.
Loại này ko biết có phải nước mắm thật không, các cụ.
bây giờ sướng. đồ ăn phong phú
trước toàn tàu vị yểu con mèo với chin xu
giờ thì nào càng cua. nào nhất phẩm tiên. loại gì cũng có.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
27,382
Động cơ
872,980 Mã lực
Ơ, mình hiểu là nước chấm là loại độ đạm thấp, pha chế tùy nghi, còn nước mắm công nghiệp là nước mắm làm theo kiểu công nghiệp, có sự tham gia của 1 số kỹ thuật công nghệ để đẩy nhanh quá trình vi sinh :D
Nhờ cụ gì ở trên giải thích là nếu lên men chậm thì có thêm nhiều quá trình vi sinh khác, sẽ ngon hơn.
Ngày xưa chưa có nước mằm công nghiệp thì người ta hiểu nước chấm là thứ hỗn hợp được pha từ nước mắm với nước và 1 số gia vị khác (mì chính, dấm hay nước vắt từ quả chanh,...) có thể cả xì dầu cũng được gọi là nước chấm.
Do độ đạm và muối cao nước mắm truyền thống có thể bảo quản được rất lâu mà không cần bổ xung thêm chất bảo quản, nhưng khi đã bị pha loãng thì các vi khuẩn gây thối rữa không còn bị ức chế nước pha sẽ rất mau hỏng.
Còn quá trình làm nước mắm nguyên thủy thì người ta chỉ sử dụng men có sẵn trong ruột con cá. Người Việt làm nước mắm chỉ có cá và muối, không như người Nhật còn cho thêm tinh bột.
Các quy trình "cải tiến" của 1 số người đều nhằm mục đích tăng sản lượng, giảm giá thành, thêm hương vị, bớt mùi để đáp ứng nhu cầu giá rẻ, không có mùi đặc trưng của các loại nước mắm truyền thống (không phù hợp với họ)!
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
5,663
Động cơ
431,092 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
tớ mua loại này ăn ngon sạch được cái nó thơm nhưng mặn


có lẽ em thử làm cặp này xem ra sao . chai nhỏ phù hợp cho hộ neo đơn
Screenshot_20240306-081723_Via.jpg
 

.Bo My

Xe container
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
8,921
Động cơ
206,175 Mã lực
...
Các quy trình "cải tiến" của 1 số người đều nhằm mục đích tăng sản lượng, giảm giá thành, thêm hương vị, bớt mùi để đáp ứng nhu cầu giá rẻ, không có mùi đặc trưng của các loại nước mắm truyền thống (không phù hợp với họ)!
không rõ nhưng mà có lẽ có 1 số kỹ thuật "tự nhiên". Ví dụ vi sinh hoạt động mạnh khi ở nhiệt độ ấm, vậy đặt ra câu hỏi là có nên làm ấm nước, nhất là ban đêm, mùa lạnh... để ra sản phẩm nhanh hơn?
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
27,382
Động cơ
872,980 Mã lực
không rõ nhưng mà có lẽ có 1 số kỹ thuật "tự nhiên". Ví dụ vi sinh hoạt động mạnh khi ở nhiệt độ ấm, vậy đặt ra câu hỏi là có nên làm ấm nước, nhất là ban đêm, mùa lạnh... để ra sản phẩm nhanh hơn?
Các cụ chỉ có mỗi cách phơi nắng thôi.
Còn thích vi sinh thì thực ra cho đếnv bây giờ để sản xuất mì chính người ta cũng dùng công nghệ vi sinh. Lên men gỉ đường bằng chủng vi sinh sản sinh ra nhiều axít amin glutamic nhất, thủy phân xác vi sinh đến các axít amin rồi tách axít amin glutamic ra!
 

mất pass

Xe đạp
Biển số
OF-827543
Ngày cấp bằng
9/3/23
Số km
47
Động cơ
306 Mã lực
Tuổi
50
Em chỉ ăn nước mắm truyền thống, dân có nhiều người gọi là nước mắm khắm, em cũng thế, đi đâu cũng o đờ dõng dạc: "Cho bát nước mắm khắm", chả sao, nước mắm chỉ từ cá và muối thì nó khắm thật mà, hehe.
"Nước mắm Tanh" theo cách nói của cụ em chưa được ăn bao giờ, hay cụ ăn phải nước mắm làm từ súc vật chết? chứ không phải cá! :D
Em dân biển, năm nay 50 tuổi rồi chưa gặp nước mắm tanh bao giờ. Nước mắm chỗ em đi qua cổ họng có vị ngọt của đạm cá, vị mặn ở lưỡi
 

just for fun

Xe lăn
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
10,323
Động cơ
656,935 Mã lực
Em dân biển, năm nay 50 tuổi rồi chưa gặp nước mắm tanh bao giờ. Nước mắm chỗ em đi qua cổ họng có vị ngọt của đạm cá, vị mặn ở lưỡi
Chỗ cụ ấy làm mắm từ cá ươn và có giòi thì tanh cũng là dễ hiểu thôi. Không biết vùng nào mà nước mắm làm chán thế ạ
 

Namsilver

Xe buýt
Biển số
OF-535307
Ngày cấp bằng
3/10/17
Số km
514
Động cơ
588,620 Mã lực
Các cụ ăn thì cứ ăn, em quê biển đây =)) các cụ chứng kiến quy trình thì k dám ăn đâu. Cho nên đừng tranh cãi nữa. Có ăn là tốt rồi.
 

mất pass

Xe đạp
Biển số
OF-827543
Ngày cấp bằng
9/3/23
Số km
47
Động cơ
306 Mã lực
Tuổi
50
Chỗ cụ ấy làm mắm từ cá ươn và có giòi thì tanh cũng là dễ hiểu thôi. Không biết vùng nào mà nước mắm làm chán thế ạ
Em nghĩ cụ ý lấy phải nước mắm người ta ủ chưa đủ thời gian ( chỗ em gọi là ngấu) nên mới bị như vậy
 

mất pass

Xe đạp
Biển số
OF-827543
Ngày cấp bằng
9/3/23
Số km
47
Động cơ
306 Mã lực
Tuổi
50
Các cụ ăn thì cứ ăn, em quê biển đây =)) các cụ chứng kiến quy trình thì k dám ăn đâu. Cho nên đừng tranh cãi nữa. Có ăn là tốt rồi.
Cụ thử cho quy trình ở địa phương của cụ lên xem có giống quy trình ở chỗ em không?
 

Namsilver

Xe buýt
Biển số
OF-535307
Ngày cấp bằng
3/10/17
Số km
514
Động cơ
588,620 Mã lực
Đây cụ, nhưng lên báo thế thôi chứ thực tế thì ... =))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top