[Funland] Phở ngon Hà Nội

big beet

Xe buýt
Biển số
OF-146127
Ngày cấp bằng
18/6/12
Số km
644
Động cơ
367,291 Mã lực
Em thì thường hay ăn phở Sướng ở chỗ ngõ Trung Yên gần Đinh Liệt ý. Có cụ nào đã thưởng thức chưa ạ, giá 40K/bát, ăn cũng được
 

polizia

Xe container
Biển số
OF-13671
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
6,004
Động cơ
630,869 Mã lực
Nơi ở
3801
Cụ nói thế khác nào bánh trưng ngày tết trc kia. Bgio phở khác trc. Ăn phở ở tỉnh không bao h có muì vị như hn.
Ở tỉnh ngày trước làm gì có khái niệm phở hả cụ, hồi bé em đi theo bố công tác ở các tỉnh làm gì có phở, vào Thanh Hóa Nghệ An mới lèo tèo vài hàng trưng cái biển phở Hà Nội nhưng ăn không ra gì cả.
Ngày trước nói đến phở thì chỉ ăn loanh quanh mấy hàng trong 4 quận nội thành cũ thôi, ra đến mạn Thanh Xuân là phở đã không ra gì rồi thì nói gì đến đi tỉnh.
 

xamthung

Xe tăng
Biển số
OF-91245
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
1,868
Động cơ
422,200 Mã lực
Đến thằng Bát đàn em còn thấy nước hơi đậm , ăn mặn chắc phải làm cốc chà đá mất
Nước dùng nếu thiếu muối một chút ăn sẽ cảm giác nó kém ngọt trông thấy , đấy là lý do vì sao nhiều hàng ăn họ nêm nước dùng hơi mặn cốt là để làm tăng vị ngọt :D .
 

_Boeing_

Xe buýt
Biển số
OF-171330
Ngày cấp bằng
12/12/12
Số km
986
Động cơ
352,520 Mã lực
Nơi ở
55 PĐP HN
Ở tỉnh ngày trước làm gì có khái niệm phở hả cụ, hồi bé em đi theo bố công tác ở các tỉnh làm gì có phở, vào Thanh Hóa Nghệ An mới lèo tèo vài hàng trưng cái biển phở Hà Nội nhưng ăn không ra gì cả.
Ngày trước nói đến phở thì chỉ ăn loanh quanh mấy hàng trong 4 quận nội thành cũ thôi, ra đến mạn Thanh Xuân là phở đã không ra gì rồi thì nói gì đến đi tỉnh.
Nói đến phở thì đúng chỉ có ở nội thành là ăn đc.hôm qua e đi xuân mai ăn bát phở mà chẳng giống phở tý nào cả.
 

Ngo Gia

Xe tăng
Biển số
OF-1231
Ngày cấp bằng
10/8/06
Số km
1,423
Động cơ
589,297 Mã lực
Nơi ở
Chân trời góc bể...
Website
www.butmay.com
Ở tỉnh ngày trước làm gì có khái niệm phở hả cụ, hồi bé em đi theo bố công tác ở các tỉnh làm gì có phở, vào Thanh Hóa Nghệ An mới lèo tèo vài hàng trưng cái biển phở Hà Nội nhưng ăn không ra gì cả.
Ngày trước nói đến phở thì chỉ ăn loanh quanh mấy hàng trong 4 quận nội thành cũ thôi, ra đến mạn Thanh Xuân là phở đã không ra gì rồi thì nói gì đến đi tỉnh.
Quê nội em ở Bắc Giang, ông nội và chú em bán phở từ những năm 60 của TK 20. Ai ở đầu cầu Bắc Giang phía Mỹ Độ đều biết tiếng ông chú em hết.

Nói đến phở thì đúng chỉ có ở nội thành là ăn đc.hôm qua e đi xuân mai ăn bát phở mà chẳng giống phở tý nào cả.
Em ăn phở Sướng ở Ngõ Trung Yên 40k/bát so với phở Đức Thịnh bên Ngô Gia Tự/Long Biên 30k/bát thì phở Sướng thuộc hàng xách dép. Có cụ nào bên khu Việt Hưng xác nhận hộ em cái.
 

lamthitvit

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-105805
Ngày cấp bằng
14/7/11
Số km
725
Động cơ
401,930 Mã lực
Các cụ đến Hàng Chuối, bên chẵn, số nhà khoảng 14-20 gì đó em nhớ không chính xác. Bên ngoài chỉ bày một cái tủ phở rất nhỏ, phải đi vào sân bên trong để ăn phở.
Giá cũng được, 30,000. Phở rất ngon, có vẻ cùng gốc với phở Sướng, ngang hoặc hơn phở Sướng ở Nguyên Hồng. Cũng rất đông khách, tầm 9h là hết.
 

Ngo Gia

Xe tăng
Biển số
OF-1231
Ngày cấp bằng
10/8/06
Số km
1,423
Động cơ
589,297 Mã lực
Nơi ở
Chân trời góc bể...
Website
www.butmay.com
Gọi 1 bát phở, rồi gọi thêm bát gân, tý hành trần, rót li rượu thuốc, ngon quá là ngon:))
Phở gân mời cụ đến số 10 Nguyễn Khắc Cần 30k/bát, chắc đưa được chai vodka nhỏ. Hàng phở này thuộc dạng phở gánh ngồi ghế nhựa như ngồi bệt bát phở cầm tay nhưng tấp nập ra phết. Sát vách là hàng bún móng giò.
 

dexom

Xe ba gác
Biển số
OF-63376
Ngày cấp bằng
5/5/10
Số km
21,719
Động cơ
509,680 Mã lực
Nơi ở
Thiên Đường
Tối nay em lại ngồi hầu các cụ.
 

dexom

Xe ba gác
Biển số
OF-63376
Ngày cấp bằng
5/5/10
Số km
21,719
Động cơ
509,680 Mã lực
Nơi ở
Thiên Đường
Tiếp phở của ông Băng Sơn:

....Thứ quan trọng thứ hai là thịt. Chính vì thứ này mà phở mang tên ấy, ví dụ: Thịt bò chín là phở chín, thịt nửa sống nửa chín là phở tái, thịt róc từ xương ninh nhừ là phở nhừ, nếu phở gà thì có thịt gà, và ít lâu nay còn có phở "chặt", nghĩa là từng nửa hoặc 1/4 con gà, đem chặt thành miếng to, đặt tú hụ trong bát, dành cho người ăn chỉ cần ăn thịt cho no chứ không cần ăn cho ngon, ăn để thưởng thức cái ngọt thơm, cái hương và vị, cái tài tình của bàn tay người chế biến. Ngoài ra còn có phở "tái chín", nghĩa là có cả thịt chín lẫn thịt sống, rồi phở tái giò, tái nạm, phở trứng, phở mọc...
Tùy theo sở thích, khách chọn cho mình thứ cần. Sinh thời Nguyễn Tuân chỉ ăn rặt một thứ phở chín, nó bùi, mềm thơm mà không dai, mà vệ sinh...Miếng thịt bò chín kỹ, màu nâu, thái mỏng tang như một loại giấy mỏng...Thạch Lam khi viết về phở cũng chê phở thịt gà là nhạt nhẽo, khiến ta hiểu thêm vào năm ba mươi phở gà bắt đầu xuất hiện, lúc đầu là do cấm thịt bò ngày thứ sáu. Nay đã khác xa, có nhà chuyên doanh phở gà cũng nổi tiếng như phở Lâm ỏ phố Nam Ngư, phở Kim Anh phố Lê Văn Hưu, phở ngan, phở vịt...Trước năm 1945 quãng giữa phố Huế có hàng phở ngẩu pín thật đặc biệt. Đó là cái của quý của con bò đã được ngâm tẩm và ninh nhừ theo kỹ thuật bí mật nhà nghề, nên nó vừa nhừ mà vẫn giòn, mỗi miếng xoăn xoăn như cái lò so, màu hơi hồng vì có phẩm hoa hiên...Ngoài miếng ngẩu pín thì bánh phở và nước dùng cũng giống như phở khác, thế mà khách rất đông, mấy cô con gái chủ nhà chạy bàn không kịp, và cô nào cũng béo quay như những con ngan lạch bạch, thêm nữa quần áo cô nào cũng có phần hơi luộm thuộm và luôn phảng phất mùi mỡ bò. Nhưng vì phở quá ngon, nên chẳng ai coi đó là phiền. Sau này, phố Nguyễn Khuyến cũng có hàng ngẩu pín đề làm món nhắm cho bia hơi, nhưng không thể ngon bằng cái cửa hàng đặc biệt kia hơn 50 năm trước.
Món thứ ba trong phở là bánh phở, đó là bột gạo xay nhỏ, tráng chín như tráng bánh cuốn. Để nó se đi thái thành sợi. Một thời bánh phở có hàn the cho giòn và để được lâu. Lại có thời người ta cho phoóc-môn vào để bánh phở không thiu, hàng tuần bánh không hỏng. Khi phát hiện ra mà rùng mình vì đó là hóa chất để ngâm xác chết trong nhà xác...Đó là những ngày khủng hoảng của món quà ngon là phở.
Cuối cùng là gia vị, phở cho trẻ em ăn thêm thường chỉ có bánh phở và ít thịt. Đó không còn là phở nữa. Muốn có một bát phở hoàn chỉnh thì không thể thiếu gia vị. Đó là hành hoa thái nhỏ, hành chần, là rau mùi ta hoặc rau húng Láng (mà không thể là rau răm, rau ngổ, kể cả rau húng chó tức húng dổi như nơi khác). Có nhà hàng kèm theo bát phở là đĩa rau sống ăn kèm, hoặc mấy lát hành tây ngâm dấm (như phở Đông Mỹ phố Cầu Gỗ những năm năm mươi). Hạt tiêu, gia vị cần thiết nhưng ớt cũng không thể thiếu. Một thời không ai ăn tương ớt, nhưng nay lại là phổ biến, phổ biến như ăn phở kèm với quẩy, trứng sống đánh tan vào phở, khiến nước dùng vừa đục vừa tanh, khiến có người rùng mình cho là một kiểu ăn lấy được, một kiểu "quá khẩu", khó mà chấp nhận.
Phở là món quà dễ tính, ăn lúc nào cũng được, ăn mùa nào cũng ngon, ăn cho ấm bụng trong khi gió bấc tơi bời, ăn cho toát mồ hôi lúc nắng quái oi nồng...ăn lúc sáng đói lòng, ăn lúc đêm cần thay đổi vị giác...Người sang ăn phở cho ngon, người nghèo như chị hàng rong, cô gánh nước thuê mua bát phở không thịt, bẻ vào đấy chiếc bánh mì cho xong bữa, ngon hay không ngon không quan trọng, miễn là phải chặt bụng.
Tuy nhiên phở ngon là phải ăn thật nóng, nóng đến cuối cùng. Và người biết ăn phở nếu no thì bỏ lại bánh, bỏ lại cả thịt nhưng không bao giờ bỏ lại nước dùng. Ví như ăn chuối, bỏ lại cái vỏ chuối chứ không bỏ lại thịt quả. Nước dùng là thứ thịt quả ngon lành đó.
Ngoài phở thông thường là phở bò, gồm tái, chín, giò, phở gà chan nước, phở đã biến hình đôi chút. Đó là phở xào mềm, xào giòn, áp chảo khô, áp chảo nước, tái lăn v.v...mà hiện nay cũng khá phổ biến, ngon hạng nhất nhì là ở phố Bát Đàn trước cửa cà phê Quỳnh nổi tiếng.
Đúng là không đâu có phở ngon như Hà Nội. Nước dùng vừa ngọt vừa trong vừa nóng, nóng đến bỏng môi. Thịt mềm, tái thì tươi, chín thì bùi, thái mỏng ngang thớ, có khi còn được giần cho thêm mềm, đệm vào đó là chút gừng thái chỉ, nếu là thịt fgà thì thoảng vị lá chanh. Gia vị bao giờ cũng đầy đủ, khách muốn ăn thêm gì cũng có, từ dấm chua dịu đến chanh thơm mà chua gắt, có người lại thích ăn quả quất cho lạ. Phố nào cũng có hàng phở, nhưng ít lâu nay ít có đỉnh ngon nào nhô lên mà cứ sàn sang bằng nhau, chí ít là "ăn được". Vì nhà nào kém thì sập tiệm ngay. Phở đã thành một mảng của khu vực văn hóa ẩm thực. Nguyễn Tuân và nhiều người khác đã viết tùy bút khá hay về nó. Trước năm 1954, nhà thơ trào phúng Tú Mỡ đã viết một bài phú nhan đề là Phở Đức Tụng nghĩa là bài tụng ca về cái đức tính của món phở...
Phở của những năm nay, vì là phần góp vào văn hóa, nên nó không cố định mà luôn biến đổi. Tuy nhiên có cái hay và cái không hay. Ăn phở với trứng sống hoặc trứng vịt lộn thì khó mà chấp nhận. Đó là ăn cho đẫy khẩu, ăn để cho dai sức chứ không phải ăn quà cho ngon, cho vui. Người Hà Nội cũng không chấp nhận ăn phở với giá đỗ sống có vị tanh tanh ngai ngái và rau húng dổi như có nơi khác ăn thế. Ngoài ra, nay có nhiều thanh niên, sáng đi điểm tâm bằng phở, lại pha loãng nước phở ra bằng cách tẩy lưỡi bằng vài ba chén rượu trắng, cũng không phải là cách thưởng thức phở của người Hà Nội...
Cuối cùng xin nói thêm một điều, phở mua về để ăn với cơm khi nhỡ bữa cũng ngon, nhưng chỉ có thể là cơm nguội mà thôi. Nếu cơm nóng là hỏng, vì nó vữa, nó hút cạn nước dùng, không còn hương vị nữa...
Chắc rằng phở là một món sẽ không bao giờ tàn lụi, dù có người quá nâng niu, có người quá phũ phàng bạc bẽo với nó.
 
Chỉnh sửa cuối:

odaiba

Xe tăng
Biển số
OF-135029
Ngày cấp bằng
18/3/12
Số km
1,694
Động cơ
387,336 Mã lực
Nơi ở
Nippon
E tưởng phở Sướng ở Nguyên Hồng chứ nhỉ? Đâu mới là hàng Au? Đâu là fake?
 

NTH

Xe điện
Biển số
OF-15262
Ngày cấp bằng
27/4/08
Số km
2,266
Động cơ
533,836 Mã lực
Nơi ở
BĐ-HN
Em thấy hàng Sốt vang Tôn Đức Thắng đc chứ nhỉ, list của em
- Phở nước: Tôn Đức Thắng, Lò Đúc, Bát Đàn, Huỳnh Thúc Kháng
- Xào: Bát Đàn(cụ nào biết hàng này có phải đổi chủ rồi ko, lần gần nhất ăn thấy khác, ko ngon)
- Gà: Ngõ gì đường lê duẩn, phía trên Lý thường kiệt
Rẻ, hơi bẩn. Đặc biệt là ăn được ngắm 3 đứa con gái nhà ý . Trông bình dân nhưng đậm đà như miếng Chín Gàu. (thời SV - giờ nó lên bà rồi ko biết chừng).
Phở Xào Bát đàn là Phú Mỹ - Ngon nhưng hơi đắt. Nếu rẻ hơn thì ra ngã tư Cửa Bắc - Nguyễn Trường Tộ.
 

vercerti

Xe đạp
Biển số
OF-157328
Ngày cấp bằng
19/9/12
Số km
28
Động cơ
351,769 Mã lực
Quê nội em ở Bắc Giang, ông nội và chú em bán phở từ những năm 60 của TK 20. Ai ở đầu cầu Bắc Giang phía Mỹ Độ đều biết tiếng ông chú em hết.



Em ăn phở Sướng ở Ngõ Trung Yên 40k/bát so với phở Đức Thịnh bên Ngô Gia Tự/Long Biên 30k/bát thì phở Sướng thuộc hàng xách dép. Có cụ nào bên khu Việt Hưng xác nhận hộ em cái.
Em chưa ăn phở Sướng nhưng phở Đức Thịnh chân Cầu Đuống ăn ok.
 

NTH

Xe điện
Biển số
OF-15262
Ngày cấp bằng
27/4/08
Số km
2,266
Động cơ
533,836 Mã lực
Nơi ở
BĐ-HN
Em thích phở gà Hải ở đầu Ngũ Xã ạ, có chỗ đỗ 4b nhưng chỗ ngồi thì chán ạ, nếu ăn bên cafe thì lại phải chờ lâu, và phục vụ chán, thiếu gì thì chờ gần chết
Chiếm được chỗ ngoài sân thì thích - ko thì nhục vì chật và hạt bí.
À phở bò Ấu Triệu em thấy cũng ok, có chỗ cho 4b, vệ sinh sạch sẽ, nc dùng được, quẩy ngon
Phở Hải, (Tư Lùn), cái thằng cha Hải này nó cầm bát phở 60k mặt tỉnh bơ. Ngon nếu vắt nửa quả Chanh & đỗ được xe. Nhưng đắt nếu ăn nhiều.
nhắc đến phỏ em phải rec ninh mà vào, em thích nhất phở gân ở thìn lò đúc
Em lại thích Nầm hơn :D
 
Chỉnh sửa cuối:

tôi yêu ô tô

Xe container
Biển số
OF-175251
Ngày cấp bằng
5/1/13
Số km
5,995
Động cơ
435,737 Mã lực
Nơi ở
còn lâu mới nói!
em thấy có quán phở gia truyền gì đấy ở trên đường hai bà trưng (chả mấy khi em nhòm tên quán) ăn rất ngon. nước dùng ngọt, thanh, sợ phở ngon... giá tần 55k, thịt bò thì khá đặc biệt là mỗi bát có nguyên 1 lát thịt bò to gần bằng miệng bát luôn ạ. em thấy ngon nhất các quán em từng ăn, tuy nhiên phải ngồi ngoài trời (trong nhà chỉ 1,2 bàn gì đó).
 

hipxinh

Xe máy
Biển số
OF-131919
Ngày cấp bằng
22/2/12
Số km
78
Động cơ
373,240 Mã lực
gần em có quán phở 25k ăn cũng ngon
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top