Đi Bắc Hà có khi vẫn còn cảnh người Mèo say ngủ ven đường.
Chuẩn cụ. Giờ đi các xã xa chút thì còn giữ được chút bản sắc. Hôm e xuống xã Nậm Sài thấy còn hoang sơ nhưng xa vãiSapa bây giờ thương mại quá rồi, làng bản cũng ko còn chút hoang sơ nào nữa.
Hà Giang, Mua cả chai, Cao Bằng. Lai Châu thơ mộng hơn.
Thưởng thức ẩm thực Tây Bắc thì đi Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên.
Bạn em dẫn Tây đi về, nói gặp 1 nguời dân tộc đi theo gần 2km để bán 1 cái túi.Em đang ở sa pa đây.
Đường xuống bản xóc lộn ruột, bụi mừ, dân khôn như ranh, nói dối như cuội
![]()
![]()
Đúng rồi. Huyện dẹp tình trạng đeo bám khách mà không được.Bạn em dẫn Tây đi về, nói gặp 1 nguời dân tộc đi theo gần 2km để bán 1 cái túi.
Những gì Đặng Hoàng Giang viết năm 2015, giờ đã thành hiện thực:Bạn em dẫn Tây đi về, nói gặp 1 nguời dân tộc đi theo gần 2km để bán 1 cái túi.
https://nguyenhoangduyen.wordpress.com/2016/02/01/viet-tiep-roi-tat-ca-se-tro-thanh-do-son/
Những gì Đặng Hoàng Giang viết năm 2015, giờ đã thành hiện thực:
Rồi tất cả sẽ trở thành Đồ Sơn
Từ sau khi đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai khánh thành, lượng khách tới Sapa tăng đột biến. Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, ô tô và xe khách biển số 29 và 30 chen chúc nhau nhích từng tí một trên những con phố dốc và hẹp ở trung tâm, rú ga giữ máy, bấm còi inh ỏi.
Buổi tối, ở quảng trường nhà thờ, nhạc disco được mở to hết cỡ, tiếng bass làm vạt áo rung bần bật. Các buổi sáng, du khách chen lấn nhau để xuống thung lũng "thăm quan" các bản, lượng iPad nhiều hơn số lợn con nằm vầy đất ven đường.
Không còn nhìn thấy núi non gì nữa vì hai bên đường đã kín hàng quán bán đồ lưu niệm. Trẻ con Hmong xếp hàng đợi được phát bánh kẹo như là khỉ trong sở thú.
Những đứa bạo dạn hơn thì đi giật lùi trước mặt khách, chúng từ chối kẹo, chỉ nhận tiền, và đồng thanh kêu như những cái máy vô hồn, tiếng Kinh không sõi "cô cho hai nghìn, cô cho hai nghìn". Một cộng đồng và một vùng thiên nhiên đã đánh mất nhân phẩm của mình vì du lịch.
"Du lịch đại trà là một hiện tượng toàn cầu, nhưng nó gây ra tác hại nhiều nhất ở các nước đang phát triển, vì sức chống cự của những nước này, cả từ nguồn lực tài chính lẫn trình độ quản lý yếu kém hơn."Tác giả viết tiếp:
Du lịch là con ngỗng đẻ trứng vàng với nhiều địa phương, họ giàu có lên trông thấy nhờ vào nguồn thu từ du khách, nếu “giàu có" được đo bằng số lượng nhà cao tầng mới xây và số ô tô chạy trên đường. Cái mất mát thì không ai lượng hoá được. Thờ ơ hoặc không ý thức được mặt trái xấu xí của du lịch, phần lớn các chính quyền địa phương tiếp tục cổ suý vô điều kiện cho “ngành công nghiệp không khói” này như một hướng phát triển văn minh và tiến bộ.
Cái đang xảy ra ở Sapa là sự hoành hành phá phách của hiện tượng du lịch đại trà (mass tourism) và chính sách phát triển phục vụ nó. Chính sách này có thể được gói gọn trong một mục tiêu: càng nhiều khách càng tốt. Để tiếp tục với ví dụ Sapa: số lượng khách tới đây vào năm 1991 là 2 000.
Năm 2002, con số này là 60 000 người. Nhưng riêng trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2015 vừa rồi số du khách đã là 50.000 người.
Trong cuốn “Quá tải: kinh doanh du lịch bùng nổ”, tác giả Elizabeth Becker gọi du lịch là một ngành công nghiệp toàn cầu tàn bạo, một con dao hai lưỡi, hứa hẹn thu nhập và việc làm cho bên chủ nhà, và các trải nghiệm để đời cho bên khách, nhưng cùng lúc cũng có sức tàn phá khủng khiếp với môi trường, văn hoá và cộng đồng.
Số phận của các địa điểm du lịch tầm cỡ khác của Việt Nam cũng tương tự như Sapa. Ở vịnh Hạ Long, mỗi ngày 20.000 du khách được đưa đến và chuyển đi như gà con trên băng chuyền, sau khi trực tiếp xả thẳng phế thải của mình xuống dưới biển.
Ở Phú Quốc, mùi nắng gió, mùi nước mắm, các đồn điền tiêu, những làng chài, tâm hồn và cá tính của hòn đảo, đang biến mất dần. Thay vào đó là chi chít hàng quán, biển hiệu rối rắm, như một thị trấn vô hồn bất kỳ nào khác.
Người ta xẻ rừng quốc gia để đặt vào đó các lâu đài nhái kiểu cổ tích châu Âu chóp nhọn loè loẹt xanh đỏ, những cây thông và bãi cỏ ôn đới lạ lẫm với khí hậu địa phương, biến một thiên đường nhiệt đới tự nhiên thành một “thiên đường" bê tông nhân tạo.
Tháng 10 em định đi Sapa 2-3-4 ngày, 2 người nhớn, 1 trẻ em, có lên Fan. Cụ tư véo cho em nơi ăn chốn ở, chỗ ăn chơi với. E chưa đi lần nào!Cụ cần thông tin gì cứ gọi em ạ, số của em ở dưới chữ ký.
Cụ cứ sẵn sàng cho chuyến đi và hướng tới một kỳ nghỉ vui vẻ, mỗi người một trải nghiệm, một khám phá, một cảm xúc. Phát triển là quy luật tất yếu rồi. Khách đến ngày càng đông, không xây dựng thêm thì lấy đâu ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn. Có xây dựng nhiều thì cũng chỉ khu trung tâm thị trấn thôi, mình lên đó chủ yếu nghỉ dưởng, thưởng thức khí hậu, mây trời, non nước là chính. Em cũng lên kh cho cả gđ chơi SP dịp Tết, đã đặt phòng đặt xe đầy đủ hết rồi. Lên of chủ yếu tham khảo tìm khách sạn tốt, dịch vụ tốt, điểm tham quan nên đi, món ăn nên ăn thôi. Còn bỏ qua các còm đại công trường bụi bặm nọ kia không quan tâm. Chúc cụ có kỳ nghỉ vui vẻ, nhiều trải nghiệm thú vị.Huhu em đặt phòng cuối tháng 10 này rồi mà vào nghe các cụ chê khiếp quá :"((
Lê Văn Lương e đi r, còn Sapa chưa đi. Thôi vẫn liều ạCụ cho các cháu sang khu Lê Văn Lương mà chơi, cảnh quan nó cũng vậy.
Căng nhể, thế cụ có dút da được cái gì không ợ, " ăn của rừng rưng rưng nước..."......? Gặp em là căng đấy.Các cụ cứ lon ton buổi tối ở quảng trường thì sẽ gặp ngay đội cò ko khác gì đồ sơn, Đi thư giãn ko bác ơi ở đây cái gì cũng cónghĩ mà sợ kkk
Cụ cứ sẵn sàng cho chuyến đi và hướng tới một kỳ nghỉ vui vẻ, mỗi người một trải nghiệm, một khám phá, một cảm xúc. Phát triển là quy luật tất yếu rồi. Khách đến ngày càng đông, không xây dựng thêm thì lấy đâu ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn. Có xây dựng nhiều thì cũng chỉ khu trung tâm thị trấn thôi, mình lên đó chủ yếu nghỉ dưởng, thưởng thức khí hậu, mây trời, non nước là chính. Em cũng lên kh cho cả gđ chơi SP dịp Tết, đã đặt phòng đặt xe đầy đủ hết rồi. Lên of chủ yếu tham khảo tìm khách sạn tốt, dịch vụ tốt, điểm tham quan nên đi, món ăn nên ăn thôi. Còn bỏ qua các còm đại công trường bụi bặm nọ kia không quan tâm. Chúc cụ có kỳ nghỉ vui vẻ, nhiều trải nghiệm thú vị.
Tết là cao điểm.Tết rồi em ở đây, khuyên cụ là cả đi và về thì nên khởi hành sớm hơn bình thường một chút. Giờ cao điểm trưa tắc kinh cmn dị ở đoạn cửa ngõ Sapa.
Ăn uống e toàn phải cử người ra lấy bàn gọi đồ trước kẻo ăn tối thành ăn khuya, cái này vì đoàn e đông và hàng quán cũng quá tải.
Chơi thì ra xa xa mà chơi hoặc ngồi phòng tá lả, thị trấn thì chỉ có người và bụi.![]()
![]()
![]()
e toàn đi cùng gia đình nên ko biết cái gì nó như thế nàoCăng nhể, thế cụ có dút da được cái gì không ợ, " ăn của rừng rưng rưng nước..."......? Gặp em là căng đấy.
T
Tết là cao điểm.
Giờ là thấp điểm.
Vậy mà cụ cũng khuyên được.
Chẳng lẽ cụ khuyên người khác không nên tắm biển vào mùa hè vì hồi Tết cụ tắm thấy lạnh à?