[Funland] Sinh viên đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Khongdanhvong

Xe container
Biển số
OF-301828
Ngày cấp bằng
16/12/13
Số km
5,875
Động cơ
338,900 Mã lực
Đi làm vất vả thì không nói, nhưng cái mà các em ấy thu được sau khi làm vất vả như vậy chưa chắc đã xứng đáng so với công sức (và tiền bỏ ra) để được học. Nếu đúng như kể thì có bạn chỉ ngồi đúng một chỗ nhồi bông suốt 3 tháng, ngoài ra còn bị ép, dọa nạt,...
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
34,149
Động cơ
1,029,581 Mã lực
Đi làm vất vả thì không nói, nhưng cái mà các em ấy thu được sau khi làm vất vả như vậy chưa chắc đã xứng đáng so với công sức (và tiền bỏ ra) để được học. Nếu đúng như kể thì có bạn chỉ ngồi đúng một chỗ nhồi bông suốt 3 tháng, ngoài ra còn bị ép, dọa nạt,...
Muốn đổi chỗ phải tự sinh viên với các thầy sắp xếp với nhau!
Còn cty họ kinh doanh, chẳng có trách nhiệm phải chăm lo việc này.
Khi nhận sinh viên thực tập thì họ cũng chỉ dám để sinh viên thò tay vào những công đoạn ít ảnh hưởng nhất đến hoạt động của cả dây chuyền, đến chất lượng sản phẩm.
Công việc đơn giản nhất thì vẫn phải mất 1 thời gian đào tạo để người mới có thể làm được. 3 tháng chỉ là thời gian tối thiểu để học việc cho 1 công việc trên giản đơn một chút.
Đã có những mô hình xưởng thực nghiệm trong trường, nhưng rồi kinh phí được nhận/hiệu quả cũng chẳng kham nổi rồi đã giải tán hết!
Việc "bóc lột" hay ăn chặn của các thầy giáo, không bàn!
Nhưng việc 1 cơ sở nào dám nhận sinh viên vào thực tập là nên ghi nhận sự cố gắng của họ, được nhận rồi thì vào và làm thế nào để tận dụng thời gian làm trong cơ sở người ta là do bố trí theo chương trình đào tạo của nhà trường. Còn lại thì đại đa số các doanh nghiệp sẽ từ chối thẳng thừng việc được đi bóc lột này!
 

cardreamer

Xe điện
Biển số
OF-147473
Ngày cấp bằng
29/6/12
Số km
3,834
Động cơ
393,331 Mã lực
Nơi ở
Quảng Ninh
Rất tiếc các em sinh viên, đời thực nó gần như thế đấy, hoặc các em chịu khó làm quen sau đỡ sốc, hoặc các em bỏ mẹ học về nhà nuôi lợn cày ruộng luôn cho phẻ.
Ra trường đi làm sẽ còn nhiều cơ cực, nếu thực tập đã biết chút trần ai rồi thì sẽ quen nhanh, sứm vượt qua phần đào móng để còn ngoi dần lên. KHổ tí đã kêu, còn lâu mới tiền bộ được.
Em đây đang cho con giai lớp 8 đi bưng bê miễn phí cho quán cà phê của người nhà mỗi ngày đôi tiếng, cho nó dạn dĩ giao tiếp, luyện kỹ năng sống, chả nghĩ nửa câu đến bóc lột sức lao động trẻ em gì cả.
 

HuyArt

Xe cút kít
Biển số
OF-85656
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
16,670
Động cơ
570,489 Mã lực
May Đức Giang từ thời ông Cẩn làm tổng giám đốc đã khét tiếng về bóc lột công nhân, vi phạm luật lao động nghiêm trọng, vi phạm nhân quyền có mấu có sừng. Chắc do các lời oán thán nguyền rủa của CN các thế hệ nên ông này bị thượng mã phong lăn ra chết tốt trong 1 dịp công cán cơ sở may địa phương.
Bây giờ anh trai bác Hoàng Trung Hải làm tổng GĐ, tình hình đã cải thiện nhiều, nhưng cũng vẫn lầm than lắm.
Báo chí cứ vào phòng kín, thì thầm to nhỏ, cầm phong bì vẫy đuôi cút thẳng. Chứ động vào cty này thì khối chuyện để viết
 

HuyArt

Xe cút kít
Biển số
OF-85656
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
16,670
Động cơ
570,489 Mã lực
Thực tập là do các cháu lựa chọn, ăn uống là do các cháu chủ động chứ nhể.
Mà nói chung sinh viên giờ sướng quá nên khổ tí chịu không nổi.
Giờ cứ có giấy nhập học là vay được tiền hssv nên gia đình và các cháu ko có nhiều áp lực tài chính nhiều khi ít có tinh thần tự giác trong học tập và trách nhiệm với bản thân
Cho cụ vào mấy cái lò may này thì mắt cụ sẽ sáng ra, chả hơn các xưởng may đen bên Nga là mấy.
 

HuyArt

Xe cút kít
Biển số
OF-85656
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
16,670
Động cơ
570,489 Mã lực
Éo mẹ, sức ld của các cháu sv đáng giá mấy đâu, cho chúng nó đổ mồ hôi lao động là tốt, nó mới biết quý các giá trị xã hội, biết thương bố mẹ nó.chơi rông mãi sống ảo và lười bỏ mẹ, cháu nào kêu cứu thường éo khá đc
Em ủng hộ lao động chân tay trước khi thắt cà vạt làm văn phòng, chỉ có thực tế lao động mới làm các cháu nó vỡ mộng và chăm chỉ
Nhưng riêng ngành may thì quá khốn nạn, đặc biệt về nhân quyền. Đây là 1 nguyên nhân khiến em vĩnh viễn từ bỏ ngành may CN, dù được đào tạo là họa sỹ TKTT chuyên nghiệp.
Tất cả các doanh nghiệp may đều dùng tiền mua chứng chỉ ISO 9001/2/3(chất lượng); ISO 14.000(môi trường)và SA8000(nhân quyền)...
Mà đã phải dùng tiền để mua thì đều khốn nạn cả
 

HuyArt

Xe cút kít
Biển số
OF-85656
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
16,670
Động cơ
570,489 Mã lực
không bắt tay vào làm thì có biết cách làm không? nghề Thiết kế mà không biết cảm giác từng loại vật liệu thế nào thì thiết kế gì? không áp đặt năng suất thì sao biết khả năng, năng suất lao động là thế nào? không biết gì sau này ông Cử bà Cử làm gì?, lãnh đạo ai?

không bắt làm thì không biết làm, vô dụng, bắt làm thì kêu Bóc lột!
Cho cụ vào chấm bẩn, nhặt chỉ, nhồi bông, đóng gói...ngày từ 10 - 12 tiếng chắc cụ chôm chôm nhảy chồm chồm ấy chứ, mắng các cháu ấy làm gì?
Đáng nhẽ các cháu ấy phải được làm tất cả các công đoạn may khi rải truyền, nhưng với thời lượng hợp lý
 

kim_am_chen

Xe hơi
Biển số
OF-461702
Ngày cấp bằng
15/10/16
Số km
159
Động cơ
203,750 Mã lực
Tuổi
36
Nếu là ngày xưa, thời bao cấp (tất nhiên vật chất thiếu thốn hơn hây giờ) mới có cơ sở sản xuất liên kết và mới có ký túc xá riêng cho sinh viên, học sinh thực tập.
Còn bây giờ thì đại đa số doanh nghiệp sẽ từ chối, còn nếu có nhận cho sinh viên thực tập thì việc ăn ở nhà trường tự phải lo, cán bộ nhà trường có lùng sục thì cũng chỉ tìm được như vậy, cho nên tạm bợ, thiếu thốn cũng bình thường!
Còn sinh viên "Bọn em làm không khác gì một công nhân"?
Em có đứa cháu ruột, học xây dựng xong được cậu em rể nhờ người quen cho vào làm ở 1 cty xây dựng. Mới có hơn 1 tháng đến nhà rớm nước mắt "cháu khổ lắm, phải bỏ việc!". Hỏi nó đã phải trộn vữa chưa nói nói chưa, hỏi xách cát nó cũng chưa, hỏi tiếp thế khổ cái gì. Nó kể phải đi giám sát thi công ngoài công trường, 1 đêm làm 1 đêm nghỉ, mà mấy cậu cùng làm toàn trốn để tụ tập nhau đánh bạc, thỉnh thoảng ở công trường lại sập giàn giáo, đổ tường,... (họ đang xây toà nhà hơn 40 tầng).
Em chỉ bảo nó, trước 1 năm mà mày bỏ việc thì từ giờ đừng nói chuyện việc làm nữa.
Bây giờ nó đã làm được hơn 2 năm rồi, có vẻ rất tự hào về cái cty ấy...!
sau hai năm cụ phải hỏi câu khác chứ? hỏi đã bị nợ lương chưa, đã bị sếp chửi chưa? đã bị công nhân ghét chưa? quan trọng nhất là đi dc mấy công trình có gửi được thằng cu nào chưa????;);););)
 

HuyArt

Xe cút kít
Biển số
OF-85656
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
16,670
Động cơ
570,489 Mã lực
Học phải đi đôi với hành! Kêu méo gì? Lười,méo chịu đc thì thất nghiệp,đói thối mồm!Ngày trước học méo hành không có kinh nghiệm,thất nghiệp rên la là học xuông.Giờ đc thực hành cũng rên la!!!
Mợ nằm ngửa ra sung nó rơi vào mồm ấy!
Lười nhác,bảo sao đất nước toàn tiến về phía sau! Ảo tưởng.mà mịa mấy thằng lều báo bán than thuê!
Đặc trưng của auto chửi: đọc 1 nửa, hiểu 1/4 và phóng đại gấp chục lần
Khác với các trường ĐH chữ to. Các trường ĐH khối công nghiệp(tiền thân là các trường TH dậy nghề) đều phải thực hành thường xuyên, gọi là đi kiến tập nhưng sinh hoạt và lao động như công nhân thực thụ. Vì thực chất là dạy nghề chứ ko phải nghiên cứu.
Các Cty may lớn do bị sức ép nhân quyền của đối tác thuê gia công nên thường "phải" đầu tư cơ sở vật chất khá tốt cho công nhân. Chứ các xưởng may thực tập ở các trường học, hoặc các cơ sở may nhỏ khác gì chuống lợn??? Cho cụ trẻ này vào các lò may đó, ăn kham khổ, mang danh là "làm hành chính" nhưng kéo dài 12 -14 tiếng, bị nhục mạ như thành phần cặn bã xã hội, bị dọa nạt khủng bố tinh thần... khéo loạn mịa thần kinh.
Ở VN, các lò lao động khổ sai trá hình cực nhiều: Trại cải tạo, trại cai nghiện, các xí nghiệp may mặc...
 

Vớ vẩn thôi

Xe container
Biển số
OF-146284
Ngày cấp bằng
19/6/12
Số km
5,197
Động cơ
396,044 Mã lực
Nơi ở
Bãi giữa Sông Hồng
Bác đọc tạm 1 đoạn tự sự của bà Minh Hạnh, dù trong cả vạn người đã học thiết kế thời trang, có mấy người được như bà ấy:
"...Sau đó, gia đình tôi chuyển đến Đà Nẵng rồi Sài Gòn. Ngày đi, hành trang duy nhất tôi mang theo là chiếc máy may. Không hẳn đó là món đồ đắt tiền nhất mà bởi đó là thứ tôi yêu thích nhất. Với nó, tôi đã nhiều lần cả gan lén cắt gấu áo dài của mẹ để may áo váy cho búp bê. Với nó, tôi từng tự may cho mình bộ quần áo đầu tiên năm 10 tuổi. Và cũng với nó, tôi đã tự may chiếc áo dài đi học đầu tiên năm vào lớp 6, 12 tuổi …
Những ngày đầu ở Sài Gòn, cả nhà tôi bắt đầu làm quen với giai đoạn mới: tuột dốc kinh tế. Ngoài buổi đến trường, tôi cặm cụi may đồ xuất khẩu trong hợp tác xã với tiêu chuẩn 1cm là đúng bốn mũi kim. Những mảnh vải được cắt ra, may lại trở thành chén cơm manh áo, không còn là trò chơi của chị em tôi
."
Còn khi đọc nhận xét của bà ấy trong việc chọn trang phục mới cho VietnamAirline sẽ thấy bà ấy hiểu công việc của các cty may mặc hiện tại ở Việt Nam như thế nào!
Thưa Cụ , theo khả năng đọc hiểu của nhà cháu thì đây là tự sự của Mrs Minh Hạnh khi lập nghiệp nhé . Ở đây các em đang HỌC NGHỀ TKTT Trong chương trình học có nhiều phân môn một trong những đó là phần thực tập công nhân lại bị lạm dụng về sức lao động , chi phí học tập , tinh thần và thể chất Cụ có hiểu thế không Coolpix8700 ?
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
34,149
Động cơ
1,029,581 Mã lực
sau hai năm cụ phải hỏi câu khác chứ? hỏi đã bị nợ lương chưa, đã bị sếp chửi chưa? đã bị công nhân ghét chưa? quan trọng nhất là đi dc mấy công trình có gửi được thằng cu nào chưa????;);););)
Câu khác như nợ lương, được thưởng,... chằng cần hỏi về nhà nó đã khoe!
 

TrumpVietnam

Xe điện
Biển số
OF-485337
Ngày cấp bằng
22/1/17
Số km
2,138
Động cơ
209,203 Mã lực
Tuổi
79
Nơi ở
White House
Không biết các cụ thấy sao chứ nhà cháu vẫn thích tuyển em đã đi làm khoảng 1 năm rồi (làm bất cứ viẹc gì nhé - kể cả công nhân) hơn là 1 em chưa làm gì dù kiến thức/ bằng cấp có tốt hơn. Cơ bản các cháu
đã đi làm sẽ hỏi khi không biết làm/ hoặc không làm được, mấy cháu chưa đi làm chả bao giờ hỏi, nói gì cũng gật gù im im như đúng rồi và rồi làm theo ý mình. Đến lúc kiểm tra thì phải làm lại từ đầu. Ko chỉ thế, các bạn còn có kiểu làm sai bị phát hiện xong gọi dt xin nghỉ chờ ng khác giải quyết.
Em cũng vậy, mới ra trường là tránh xa . trả giá nhiều nhóm này rồi nên thực tế.
Vụ làm công nhân, ăn cùng, ở cùng nên áp dụng tất cả các ngành
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
34,149
Động cơ
1,029,581 Mã lực
Thưa Cụ , theo khả năng đọc hiểu của nhà cháu thì đây là tự sự của Mrs Minh Hạnh khi lập nghiệp nhé . Ở đây các em đang HỌC NGHỀ TKTT Trong chương trình học có nhiều phân môn một trong những đó là phần thực tập công nhân lại bị lạm dụng về sức lao động , chi phí học tập , tinh thần và thể chất Cụ có hiểu thế không Coolpix8700 ?
Em viết rồi đấy, để có nhân công nhận người nông nhàn vào hiệu suất cao hơn rất nhiều so với sinh viên (tụi em vẫn làm như vậy, dù không trực tiếp mà thuê công việc cho 1 người thầu). Họ làm việc chăm chỉ, kỷ luật nên hiệu suất cao, mà tụi em cần việc/đồng tiền bỏ ra để trả và không phải quan tâm khi giao khoán.
Ở gần các ĐV bộ đội cần dọn cỏ tụi em cũng nhờ họ vào ngày cuối tuần và bồi dưỡng xứng đáng.
Vì như vậy nên rất ít nơi muốn nhận sinh viên thực tập!
Còn ví dụ về cái bà nổi tiếng kia để thấy không chỉ các công việc đời thường hàng ngày, mà lên đến danh vọng như vậy thì bà ấy cũng trải qua để mà hiểu được chi li lĩnh vực mà bà ấy đang nổi tiếng!
 

HuyArt

Xe cút kít
Biển số
OF-85656
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
16,670
Động cơ
570,489 Mã lực
Tất cả ông nào trong thớt này chưa hiểu rõ khái niệm nhân quyền, về tuân thủ luật lao động... thì nên nói ít thôi
Mặt trái của con số hàng tỷ đô la tiền gia công may thuê cho nước ngoài là hàng triệu các thân phận không được hưởng nhân quyền tối thiểu
Thôi thì đất nước khởi nghiệp, nhắm mắt ngoảnh mặt để đánh đổi, chứ bới móc ra càng thấy khốn khổ khốn nạn chứ hay ho gì đâu
 

hayloxa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-319287
Ngày cấp bằng
12/5/14
Số km
12,055
Động cơ
375,010 Mã lực
EM làm ngành may xuất khẩu em nghĩ thế này
1- SV đi thực tập thì phải thực tế mới có kinh nghiệm, tránh lý thuyết xuông.
2- Các em này chỉ lý thuyết đi làm làm thực tế, để độc lập làm 1 dây chuyền SX thì may ra SP kg đủ tiếu chuẩn xuất khẩu, chỉ ghép vào tổ SX với CN cũ thì họ kèm cho mới may được
3- SX hàng may theo dây chuyền ( 1 chiếc áo chia cho từ 40-50 người may mỗi người làm 1 công đoạn, nên các em ấy mà làm theo kiểu cho có thì ảnh hưởng cả dây chuyền, nên phải làm thực sự và phải bố trí theo giờ SX của nhà máy. Còn nếu làm cho có mặt thì chả có chuyền may nào người ta muốn nhận)
4- Còn nếu muốn thực tập theo kiểu lướt lơ cho có thì vào Công ty đi ngắm các công đoạn tổ chức SX rồi về, như vạy thì kg có kiến thức thực tế. Còn thực tế những lao động họ đang làm ở Cty thì trong giờ họ cũng tập trung vào công việc của họ ( ăn đấu, làm khoán), nên họ cũng chả có tâm trạng và tâm huyết đâu để hướng dẫn , giải thích cho mấy cô cậu học trò.
5- Cũng kg loại trừ khả năng bên Nhà trường tận dụng sức lao động của SV để cải thiện...nhưng cũng kg đáng bao nhiêu
6- Thực tế Nhà máy em, mà có các em này đến xin thực tập thì em cũng từ chối vì: Mất thời gian, ảnh hường đến SX công ty, có cho họ làm thì năng xuất , hiệu quả kg bù cho công của Nhà máy hướng dẫn , kiểm tra.
Hỏi khí ko phải cụ làm ở đâu thế ạ. Em cũng liên quan ngành may mặc. Xuống xưởng cứ gọi là rầm rầm. Vài hecta toàn người với máy.
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
34,149
Động cơ
1,029,581 Mã lực
Tất cả ông nào trong thớt này chưa hiểu rõ khái niệm nhân quyền, về tuân thủ luật lao động... thì nên nói ít thôi
Mặt trái của con số hàng tỷ đô la tiền gia công may thuê cho nước ngoài là hàng triệu các thân phận không được hưởng nhân quyền tối thiểu
Thôi thì đất nước khởi nghiệp, nhắm mắt ngoảnh mặt để đánh đổi, chứ bới móc ra càng thấy khốn khổ khốn nạn chứ hay ho gì đâu
Công nhân vào làm hoàn toàn tự nguyện, có ông chủ nào bắt ép phải làm cho họ đâu. Không thích có thể bỏ ngay hay hết 1 năm dịp tết nhận thưởng rồi về quê chẳng lên nữa!
Dệt may, da giầy, điện tử,... kể cả có vào khu công nghiệp của Samsung cũng vậy.
Mà mấy ngành trên thì công nhân không phải đứng suốt cả ca như ngành khác đâu!
Như chỗ này, về nhà bác thử đeo cái găng tay này độ nửa tiếng xem nó "khô" được như thế nào!

 
Chỉnh sửa cuối:

christhnvn

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-94466
Ngày cấp bằng
8/5/11
Số km
2,483
Động cơ
423,070 Mã lực
Nơi ở
Ngoại thành Hà Nội
Website
www.tueminh.online
Thực tập là do các cháu lựa chọn, ăn uống là do các cháu chủ động chứ nhể.
Mà nói chung sinh viên giờ sướng quá nên khổ tí chịu không nổi.
Giờ cứ có giấy nhập học là vay được tiền hssv nên gia đình và các cháu ko có nhiều áp lực tài chính nhiều khi ít có tinh thần tự giác trong học tập và trách nhiệm với bản thân
em đồng quan điểm với cụ :D sướng quá giờ sinh ra ảo tưởng trên nền giáo dục chạy đua thành tích

Ra trường toàn sinh viên Đại Học chẳng biết làm cái quái gì nhưng lương thì bảo phải đủ sống ở HN mới làm. Hỏi biết làm gì thì chẳng biết làm cái gì, nhận vào thì như người trên mây, không bằng mấy anh công nhân, anh học hết cấp 3... (tất nhiên ở đây em chỉ nói 1 bộ phận chứ ko phải toàn bộ)

Ngày xưa để đi làm lấy kinh nghiệm, mình cũng xin đi làm không lương chạy cật lực :)) giống kiểu bố mẹ sai con làm việc abc xyz thì tivi bảo là bóc lột sức lao động trẻ em. Làm cả cái phóng sự bọn dân tộc vùng cao bắt trẻ con lao động. Mợ nghèo không có cái ăn thì phải bò chứ bố mẹ nào muốn bóc lột con cái. Báo chí bây giờ nó cũng chỉ nhằm mục đích giật title câu view không khác gì bọn blogger nửa mùa đang rộ lên ở facebook và sinh ra hệ quả đánh người bắt cóc như hiện nay
 

hayloxa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-319287
Ngày cấp bằng
12/5/14
Số km
12,055
Động cơ
375,010 Mã lực
Vừa mới đọc hết bài. Mới có thế này mà đã nhắng cả lên thì sau này ra đời làm được cái gì.
Làm vc sản xuất công nghiệp thì nó phải theo chuyền chứ thích làm đúng thời gian 8 tiếng thì về nhà mà cày ruộng, thích nghỉ lúc nào thì nghỉ.

Đúng là: Quần xanh, áo trắng, cổ cồn. Không làm thì lấy cái lol mà ăn.
 

cổ cồn xanh

Xe điện
Biển số
OF-391301
Ngày cấp bằng
9/11/15
Số km
2,229
Động cơ
253,302 Mã lực
Không biết các cụ đã đọc báo hay chưa,thực tập là phải làm những gì có liên quan đến chuyên ngành của mình chứ không phải đi làm mấy cái việc của công nhân như trong bài.Mà kể có làm việc kiểu công nhân cũng không thể bắt các bạn sv làm 12 tiếng 1 ngày được,ăn uống thì đạm bạc,chỗ ở thì bẩn thỉu,mẹ ốm còn không được cho về,nếu về sẽ không được công nhận kết quả thực tập.Thế không phải bóc lột sức lao động là gì ?
Còn việc các bạn ấy ăn ở sung sướng hay khổ sở thế nào là việc của các bạn ấy ra đời khắc biết.Đi thực tập là đẻ học kiến thức chứ không phải để các "thầy cô" dạy đời các bạn =D>=D>=D>
Cụ trích dẫn một loạt còm các cụ khác em tưởng cụ có cao còm mà khi đọc còm cụ em cảm giác hình như cụ chưa bao giờ đi thực tập. Làm gì có chuyện : mẹ ốm còn không được cho về.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top