Nhân việc trên diễn đàn các cụ các mợ đang thảo luận về việc vi phạm giao thông khi sử dụng rượu bia, nên em mạn phép đưa thêm một số thông tin về luật giao thông của CH Séc để mọi người cùng tham khảo và so sánh.
1. Lái xe dưới ảnh hưởng của rượu dưới mức 0,3 mg/l:
Lái xe dưới ảnh hưởng của rượu, khi số lượng được chứng minh khi đo đạc không vượt quá 0,3mg/l, sẽ không bị trừ bất kỳ điểm nào trong tổng số 12 điểm của bằng lái xe, mà chỉ bị nộp phạt vi cảnh:
'Người lái xe điều khiển phương tiện giao thông (theo luật của Séc mặc định là các loại xe trên 4 bánh, 3 bánh và 2 bánh, thậm trí là xe đạp, xe lăn,..) hoặc cưỡi trên động vật (ngựa, lừa, dê, bò,...) ngay sau hoặc trong thời gian sử dụng đồ uống có cồn hoặc chất gây nghiện khác trong khi anh ta vẫn còn chịu ảnh hưởng của các chất đó'.
Các hành vi phạm tội này không bị coi như vi phạm luật hình sự. Nhưng thay vào đó, người lái xe sẽ bị phạt tiền từ 2,5 triệu tới 20 triệu VND. Đồng thời, các tài xế bị cấm lái xe trong vòng 6 đến 12 tháng.
2. Lái xe khi có ảnh hưởng của rượu trên mức 0,3 mg/l:
Nếu người lái xe được chứng minh là có nồng độ cồn trong máu vượt quá 0,3 mg/l, anh ta vẫn không phạm tội hình sự và hành vi phạm tội không đủ điều kiện để cấu thành một hành vi phạm tội. Anh ta sẽ bị trừng phạt bằng cách trừ 7 điểm trong tổng số 12 điểm của bằng lái xe và phạt tiền từ 2,5 triệu tới 20 triệu VND. Ngoài ra, người lái xe có thể bị cấm lái xe trong vòng từ 6 đến 12 tháng.
3. Lái xe khi có ảnh hưởng của rượu trên mức 1 mg/l :
Nếu người lái xe được chứng minh là có nồng độ cồn trong máu với hơn 1mg/l, anh ta đã phạm tội hình sự:
"Người lái xe đã điều khiển một chiếc xe trong tình trạng không đủ tiêu chuẩn được gây ra bởi một chất gây nghiện (rượu, ma túy, chất hướng thần và các chất khác,...) có khả năng ảnh hưởng xấu đến tâm lý của tài xế hoặc khả năng nhận thức cũng như hành vi xã hội của người đó".
Hình phạt cho hành vi đó là trừ 7 điểm trong tổng số 12 điểm của bằng lái. Đây là một tội hình sự, được xử theo luật tố tụng hình sự trong tình trạng loại trừ được tòa án đánh giá. Hình phạt sau đó có thể là:
• phạt tù tới 3 năm
• Không lái xe trong 1 đến 10 năm
• phạt từ 25 triệu tới 50 triệu VND.
Theo bộ luật hình sự của CH Séc, lái xe sau khi uống chất có nồng độ cồn như bia, rượu hay các chất gây nghiện như ma tuý, chất hướng thần,... là không thể chấp nhận được về mặt đạo đức. Những người lái xe đã sử dụng những chất này trước khi lái xe gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân họ mà trên hết là gây nguy hiểm cho cả những người tham gia giao thông khác. Những người lái xe lành mạnh với khả năng trí tuệ ở cấp độ trưởng thành, sẽ không bao giờ ngồi sau tay lái sau khi uống bia rượu, hay sử dụng chất kích thích.