[Funland] Tất tần tật về hộ chiếu gắn chip

Thích Là Bụp

OF vì cộng đồng
Biển số
OF-214
Ngày cấp bằng
10/6/06
Số km
20,657
Động cơ
742,421 Mã lực
Nơi ở
Bơ Vơ Club
Website
www.facebook.com
1. Hộ chiếu gắn chíp điện tử là gì?

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp. Đây là một bước cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.
Ngoài ra, chíp còn lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh và thông tin cá nhân của công dân trên hộ chiếu. Điều này giúp cho thủ tục thực hiện tinh giảm hồ sơ giấy tờ, việc quản lý cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn với cả cơ quan có thẩm quyền và người dân có nhu cầu.

1677816947485.png


2. Hộ chiếu gắn chíp điện tử khác gì với Hộ chiếu thường?

2.1. Điểm giống nhau:


So với hộ chiếu phổ thông không gắn chíp (được cấp từ ngày 1/7/2022), mẫu hộ chiếu có gắn chíp giống về kích thước, màu sắc và số trang: Có bìa màu xanh tím than; các trang trong in cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam.
Công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

2.2. Điểm khác biệt:

Trang bìa đầu tiên của hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử để phân biệt với mẫu cũ.
Chíp điện tử được đặt tại trang bìa sau của hộ chiếu (tại vị trí góc trái phía dưới, mắt thường khó phát hiện ra con chíp này) để lưu trữ thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học của người được cấp hộ chiếu (gồm ảnh mặt, vân tay…) và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu.

Tại trang nhân thân của hộ chiếu gắn chíp, cơ quan chức năng đã bổ sung thông tin về nơi sinh của công dân.

1677816967857.png


3. Có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử không?

Cơ quan công an cho biết, hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử và hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử được sử dụng song hành. Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử.
Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử sẽ được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

4. Ưu điểm nổi bật của hộ chiếu gắn chíp điện tử?

- Hộ chiếu điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu… Vì có thể lưu được nhiều thông tin của hành khách một cách chính xác và thống nhất về mặt định dạng nên việc làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, gần như không mất thời gian để cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh các nước kiểm soát, xác thực các thông tin trên hộ chiếu vì mọi thứ sẽ hiện ra nhanh chóng khi đọc hộ chiếu.
- Người được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh. Hiện nay, trên thế giới có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử, vì lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia.
- Hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật thông tin cao, vì được lưu trữ trong con chíp, rất khó sao chép thông tin. Chính vì vậy, hộ chiếu điện tử có tính bảo mật hơn hộ chiếu giấy thông thường, bảo vệ người mang hộ chiếu trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân; tránh tình trạng bị làm giả.
- Việc phát hành hộ chiếu điện tử không những tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

5. Những quy định về hộ chiếu gắn chíp điện tử?

Tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành như sau:

- Trang bìa mặt ngoài hộ chiếu in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử thì có biểu tượng chíp điện tử;
- Tại các trang trong hộ chiếu thể hiện các hình ảnh là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;
- Ngôn ngữ trong hộ chiếu sử dụng là: tiếng Việt và tiếng Anh;
- Số trang trong cuốn hộ chiếu không tính trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, đối với hộ chiếu phổ thông có 12 trang với thời hạn không quá 12 tháng;
- Tại bìa sau của hộ chiếu gắn chíp điện tử được đặt trong bìa có gắn chíp điện tử;
- Bìa hộ chiếu được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;
- Chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1;
- Toàn bộ nội dung, hình ảnh được in trong hộ chiếu, thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế).
Hiện nay có 3 mẫu hộ chiếu sau: Hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ (mẫu HCNG); hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm (mẫu HCCV); hộ chiếu phổ thông có trang bìa màu xanh tím (mẫu HCPT).

6. Thủ tục cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử?

Người dân có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu điện tử gắn chíp bằng nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, công dân có căn cước công dân có quyền lựa chọn nơi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kỳ Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nào công dân thấy thuận lợi nhất.
Với những người vẫn dùng chứng minh nhân dân buộc phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
Trường hợp người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 trở đi, được lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ.
Ngoài ra, để giảm thủ tục hành chính và tiết kiệm thời gian, công dân chủ động làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an theo đường dẫn:
7. Thời hạn trả kết quả?

Công dân có thể nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc được đơn vị bưu chính chuyển phát đến địa chỉ đã đăng ký và thanh toán phí chuyển phát khi nhận hộ chiếu.
Hộ chiếu sẽ được cấp trong hạn 8 ngày làm việc nếu làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương, 5 ngày làm việc nếu làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

8. Lệ phí làm hộ chiếu gắn chíp?

Thông tư số 25/2021/TT-BTC ngày 7/4/2021 của Bộ Tài chính quy định mức phí 200.000 đồng/hộ chiếu. Trường hợp cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất là 400.000 đồng/hộ chiếu.
Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 25, các trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu bao gồm: Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu; người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có hộ chiếu; những trường hợp vì lý do nhân đạo.
Trường hợp được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu: Người đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu thì được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu (căn cứ khoản 3 Điều 6 Thông tư 25).

9. Sử dụng Hộ chiếu gắn Chip có bị theo dõi không?

Bộ Công an khẳng định các thông tin được lưu trữ trong chíp điện tử, nên có tính bảo mật cao hơn hộ chiếu thông thường và rất khó sao chép các dữ liệu này. Đặc biệt, cơ quan chức năng nhấn mạnh chíp gắn trên hộ chiếu không bị định vị theo dõi.
 
Chỉnh sửa cuối:

supersonic

Xe tải
Biển số
OF-13052
Ngày cấp bằng
10/2/08
Số km
362
Động cơ
522,870 Mã lực
Các cụ cho hỏi: hộ chiếu làm năm 2018 bằng chứng minh 9 số, còn hạn sử dụng đến 2028. Năm 2021 làm căn cước gắn chip 12 số. Vậy hộ chiếu còn dùng để đi nước ngoài được không ạ?
 

3M Mask

Xe tải
Biển số
OF-722706
Ngày cấp bằng
29/3/20
Số km
328
Động cơ
80,906 Mã lực
Cụ làm định danh điện tử bằng CCCD gắn chip đi là thông
 

supersonic

Xe tải
Biển số
OF-13052
Ngày cấp bằng
10/2/08
Số km
362
Động cơ
522,870 Mã lực
Các cụ cho hỏi: hộ chiếu làm năm 2018 bằng chứng minh 9 số, còn hạn sử dụng đến 2028. Năm 2021 làm căn cước gắn chip 12 số. Vậy hộ chiếu còn dùng để đi nước ngoài được không ạ?
Có cụ nào đã gặp trường hợp này chưa ạ
 

trinhhunghb

Xe cút kít
Biển số
OF-351322
Ngày cấp bằng
18/1/15
Số km
15,155
Động cơ
864,173 Mã lực
Em hộ chiếu vừa hết hạn mấy hôm nay nên vào hóng
 

isak

Xe tăng
Biển số
OF-350749
Ngày cấp bằng
14/1/15
Số km
1,449
Động cơ
282,381 Mã lực
Các cụ cho hỏi: hộ chiếu làm năm 2018 bằng chứng minh 9 số, còn hạn sử dụng đến 2028. Năm 2021 làm căn cước gắn chip 12 số. Vậy hộ chiếu còn dùng để đi nước ngoài được không ạ?
Số cmnd 9 số ghi trên hộ chiếu chỉ có ý nghĩa tham khảo, thực chất hộ chiếu là giấy tờ chứng minh để đi nước ngoài, ở đó họ ko quan tâm gì số cmnd cả
 

supersonic

Xe tải
Biển số
OF-13052
Ngày cấp bằng
10/2/08
Số km
362
Động cơ
522,870 Mã lực
1665911867106.png

Em thấy có hướng dẫn như đoạn bôi đậm nhưng không biết có đúng với trường hợp em đang hỏi không
 

VuNgoanMuc

Xe tăng
Biển số
OF-709574
Ngày cấp bằng
5/12/19
Số km
1,955
Động cơ
117,211 Mã lực
Tuổi
47
Bà già em đi nước ngoài đợt tháng 8 vừa rồi bằng hộ chiếu cũ vẫn còn hạn, cấp từ hồi dùng chứng minh nhân dân 9 số. Căn cước công dân thì đã đổi sang chip và cũng chưa làm thủ tục định danh hay gì cả... Vẫn đi bình thường mà
 

comiki

Xe cút kít
Biển số
OF-504527
Ngày cấp bằng
13/4/17
Số km
18,052
Động cơ
1,924,610 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hộ chiếu thì quan trọng là số hộ chiếu với cái vùng thông tin đọc máy MRZ (mấy dòng phía dưới trang nhân thân) thôi. Cứ sd bình thường đến khi hết hạn.
 

5banhxequay

Xe tải
Biển số
OF-600671
Ngày cấp bằng
24/11/18
Số km
408
Động cơ
130,060 Mã lực
Các cụ cho hỏi: hộ chiếu làm năm 2018 bằng chứng minh 9 số, còn hạn sử dụng đến 2028. Năm 2021 làm căn cước gắn chip 12 số. Vậy hộ chiếu còn dùng để đi nước ngoài được không ạ?
Vẫn đi bình thường cụ nhé. Hộ chiếu em làm hồiconf CMND 9 số. Hè rồi em vẫn đi EU bình thường, cụ cứ yên tâm.
 
Biển số
OF-486502
Ngày cấp bằng
4/2/17
Số km
702
Động cơ
189,727 Mã lực
Hải quan nó soi HC chứ quan tâm quái gì CC của cụ đâu, đi thoải mái đi
 

Chelski

Xe điện
Biển số
OF-30410
Ngày cấp bằng
3/3/09
Số km
2,326
Động cơ
500,920 Mã lực
Các cụ cho hỏi: hộ chiếu làm năm 2018 bằng chứng minh 9 số, còn hạn sử dụng đến 2028. Năm 2021 làm căn cước gắn chip 12 số. Vậy hộ chiếu còn dùng để đi nước ngoài được không ạ?
Dùng bình thường đi cụ ! Mà khéo cái hộ chiếu đấy lại ngon lành vì không phải phiền phức bị chú nơi sinh .... Trong hộ chiếu cũng không ghi số CMT hay Số CCCD nên kg ảnh hưởng gì, tất nhiên đi nước ngoài thì cụ vẫn nên mang cả CMT cũ và CCCD mới đi, đề phòng trường hợp xấu là bị móc ví mất HC thì còn có căn cứ để đến lãnh sự quán xin lại ...
 

nvh_hn

Xe container
Biển số
OF-13579
Ngày cấp bằng
28/2/08
Số km
7,835
Động cơ
596,093 Mã lực
Theo em hiểu với các nước không cần visa cụ đi được, với các nước cần visa sẽ không vì khi xin visa cụ cần nhiều giấy tờ khác có số CCCD.
 

202

Xe container
Biển số
OF-127263
Ngày cấp bằng
10/1/12
Số km
8,883
Động cơ
1,956,974 Mã lực
Các cụ cho hỏi: hộ chiếu làm năm 2018 bằng chứng minh 9 số, còn hạn sử dụng đến 2028. Năm 2021 làm căn cước gắn chip 12 số. Vậy hộ chiếu còn dùng để đi nước ngoài được không ạ?
Hộ chiếu là đủ rồi, có visa là đi
 

Mr.Alo

Xe lăn
Biển số
OF-109607
Ngày cấp bằng
19/8/11
Số km
10,456
Động cơ
486,431 Mã lực
Nơi ở
Lang Thang Bốn Bể
Tiện các cụ cho hỏi định danh dt có nhất thiết phải về nơi đăng ký hk không hay ở tạm trú là được
 

5banhxequay

Xe tải
Biển số
OF-600671
Ngày cấp bằng
24/11/18
Số km
408
Động cơ
130,060 Mã lực
Theo em hiểu với các nước không cần visa cụ đi được, với các nước cần visa sẽ không vì khi xin visa cụ cần nhiều giấy tờ khác có số CCCD.
Cụ nói chưa chuẩn rồi. Em vẫn dùng hộ chiếu từ thời CMND xin visa và đi vào hè rồi vẫn bình thường nhé.
 

xukthal.

Xe cút kít
Biển số
OF-780223
Ngày cấp bằng
11/6/21
Số km
16,509
Động cơ
559,948 Mã lực
Các cụ cho hỏi: hộ chiếu làm năm 2018 bằng chứng minh 9 số, còn hạn sử dụng đến 2028. Năm 2021 làm căn cước gắn chip 12 số. Vậy hộ chiếu còn dùng để đi nước ngoài được không ạ?
Mấy em đi XKLĐ lớ ngớ với đi SIN du lịch theo Hợp đồng ....lúc đi dễ bị AN nó quay tiền lắm b-)b-)b-)
Con bé cháu em nó ở bên Anh về, hình như bển có tẩy 1 nốt ruồi mà lúc về ko sao, lúc đi nó hành cho ko muốn mất tiền nó bắt về làm lại HC với ảnh mới.
 

Hung99999

Xe hơi
Biển số
OF-670498
Ngày cấp bằng
11/6/19
Số km
106
Động cơ
106,473 Mã lực
Vẫn dùng bt đến khi hết hạn nhé cụ. Em chưa bị hỏi han gì cả
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top