[Funland] Tí nữa thì thảm họa

7663A18

Xe điện
Biển số
OF-17175
Ngày cấp bằng
9/6/08
Số km
2,097
Động cơ
529,711 Mã lực
Cái này phụ thuộc vào việc hãng thuê hay không thuê thôi cụ ạ.
Nếu sân bay vắng hoặc vị trí đỗ máy bay đơn giản, hãng sẽ giảm chi phí không thuê xe dẫn đường.
Nhưng chả nhẽ giờ ko có hãng nào thuê.
Và trc kia sao tất cả cùng thuê.
Vị trí thì cùng khu ống lồng có gì là phức tạp.
Mà vna ngày nào họ cũng bay chả nhẽ phi công ko biết đường.
 

Trục

Xe ngựa
Biển số
OF-36688
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
25,826
Động cơ
792,615 Mã lực
Tưởng nhớ thì mới khó chứ, quên thì Bình thường. ;))
 

toimuondie

Xe container
Biển số
OF-328408
Ngày cấp bằng
24/7/14
Số km
9,188
Động cơ
1,240,626 Mã lực
Nhưng chả nhẽ giờ ko có hãng nào thuê.
Và trc kia sao tất cả cùng thuê.
Vị trí thì cùng khu ống lồng có gì là phức tạp.
Mà vna ngày nào họ cũng bay chả nhẽ phi công ko biết đường.
Vẫn thuê chứ cụ.
Những sân bay lớn, đông đúc như Nội Bài, Tân Sơn Nhất... là hay phải thuê vì lý do an toàn. Không có xe dẫn đường, khi từ đường băng vào bãi đỗ khá xa, dễ va chạm với các phương tiện khác trên mặt đất.
Tại những sân bay nhỏ, vắng vẻ, các hãng để tự phi công xoay xở.
Sân bay Vân Đồn hồi đầu thuê xe dẫn đường, về sau chẳng hãng nào thuê vì sân bay vắng không.
Vậy mà hôm rồi đọc báo thấy có chú VNA đi nhầm, bị phạt mấy triệu.
 

cardreamer

Xe điện
Biển số
OF-147473
Ngày cấp bằng
29/6/12
Số km
3,833
Động cơ
393,331 Mã lực
Nơi ở
Quảng Ninh
Nêu
Thiết kế thổi ngược của máy bay thương mại chỉ để giảm tốc thôi cụ nhé chứ không để lăn. Thế nên ngoài chuyện dùng thổi ngược, để giảm tốc nó còn phải dựng một loạt cánh tà để tăng lực cản. Cụ nào đi máy bay ngồi hàng ghế sau có thể thấy. Còn bọn vận tải quân sự nó phải thiết kế tự tiến lùi vì mấy cái sân bay dã chiến thì làm gì có xe đấy, xe điện, xe thang. Không làm thế thì xuống rồi khỏi lên à?
Nếu thích thì nó cũng lăn lùi được, chỉ là không thích thôi

 

zonda82

Xe container
Biển số
OF-194504
Ngày cấp bằng
17/5/13
Số km
6,697
Động cơ
395,056 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Chắc có chút trục trặc do bất cẩn chăng cccm.
 

Huthasa

Xe lăn
Biển số
OF-45753
Ngày cấp bằng
7/9/09
Số km
11,089
Động cơ
1,052,225 Mã lực
Nêu
Nếu thích thì nó cũng lăn lùi được, chỉ là không thích thôi

Vâng. Ngay cái tít đã thể hiện rồi. Chỉ một vài loại rất cũ có thiết kế như vậy. Còn bây giờ họ không làm như thế nữa chỉ vì tiền không thích. Hôm nào cụ bay cụ nhìn thổi ngược nó chí é ra một chút để tách một phần dòng thổi của dộng cơ lên để hãm tốc chứ không lật hẳn ra như vậy.
 

RAVA

Xe ba gác
Biển số
OF-24857
Ngày cấp bằng
27/11/08
Số km
21,118
Động cơ
695,332 Mã lực
Nơi ở
Đâu đó quanh Bờ Hồ
Trước đây khi cất hạ cánh em thấy có cái xe có đèn nóc như xe cảnh sát dẫn đường. Giờ không còn thấy nữa là sao các cụ thông thái nhỉ?
- Cách đây vài năm e còn thấy ở sb tỉnh còn có con Dim chiến chạy trc nữa kia?:))
 

cardreamer

Xe điện
Biển số
OF-147473
Ngày cấp bằng
29/6/12
Số km
3,833
Động cơ
393,331 Mã lực
Nơi ở
Quảng Ninh
Nhân chuyện lăn, vụ gắn động cơ điện vào bánh có thật không cccm nhỉ. Hồi trước em thấy có cái video có con C130 lăn khơi khơi trên sân mà cánh quạt đứng im, giờ k tìm thấy đâu
 

VW Golf

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-24533
Ngày cấp bằng
21/11/08
Số km
27,464
Động cơ
728,071 Mã lực
Báo nước ngoài viết gì về cú hạ cánh thót tim của VNA tại Australia

Là sự cố hiếm gặp tại Australia, báo chí nước này cùng nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines quên hạ càng.

Một trong những tờ báo đầu tiên đưa tin về vụ việc này là The Australian, một một nhật báo uy tín tại Australia. Tờ này miêu tả máy bay của Vietnam Airlines đã "tránh được tai nạn thảm khốc trong gang tấc".

"Một cuộc điều tra đã được mở sau sự cố liên quan đến một chuyến bay của Vietnam Airlines khi chuẩn bị hạ cánh tại Melbourne vào thứ ăm mà càng hạ cánh không được mở", tờ này tường thuật.

Chỉ cách mặt đất 200 m
"Khi chuyến bay VN781 tiếp cận đường băng, kiểm soát không lưu Melbourne đã thông báo tới tổ lái rằng càng hạ cánh của chiếc Boeing 787 theo quan sát chưa hề được mở ra", theo The Australian.


Hàng loạt tờ báo nước ngoài đã đưa tin về sự cố thót tim của Vietnam Airlines. Ảnh: aviation_facts_pro.
Báo này cũng dẫn lời người phát ngôn của Cục An toàn vận tải Australia (ATSB) và đại diện của Vietnam Airlines tại đây.

Ít phút sau bài báo của The Australian, tờ The Sydney Morning Herald (SMH) cũng đưa tin với tiêu đề: "Chuyến bay chỉ cách việc hạ cánh xuống sân bay Melbourne mà không có càng hạ cánh có 1 phút".

SMH đã phỏng vấn phi công lái Boeing 787 của một hãng hàng không lớn. Phi công này khẳng định việc không hạ bánh sau trong quá trình hạ cánh ở độ cao thấp như vậy là sự việc rất nghiêm trọng. Anh nhận định sự cố trên cho thấy đã có sự thiếu tuân thủ các thủ tục vận hành tiêu chuẩn.

"Họ chỉ còn không tới một phút là chạm mặt đất. Họ đáng ra phải nhận được cảnh báo từ hệ thống rằng bánh sau chưa được bung ra", phi công này cho hay.

Kênh truyền hình 9 News Melbourne cũng đưa tin về sự việc. Nói về cú hạ cánh của Vietnam Airlines, kênh này nhận định hãng vừa "suýt sao tránh được một thảm họa".

"Đài kiểm soát không lưu đã phát hiện vấn đề vừa kịp lúc và báo cho phi công hủy bỏ hạ cánh", biên tập viên của 9 News Melbourne nói.

Các tờ báo của Anh cũng nhanh chóng đưa tin về sự việc. Tờ Independent của nước này đưa tin về sự cố với tiêu đề "Máy bay hủy hạ cánh khi suýt hạ cánh không có bánh".

Trích dữ liệu từ bên thứ ba, tờ Independent nêu rõ máy bay của Vietnam Airlines chỉ còn cách mặt đất hơn 200 m trước khi nhận được tín hiệu của kiểm soát không lưu và khẩn cấp thực hiện hạ cánh lần hai.

Daily Mail cũng đưa tin về sự cố của Vietnam Airlines với tiêu đề "Máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống Melbourne đã buộc phải hủy hạ cánh sau khi tổ lái quên hạ càng.

Yếu tố con người?
Bản tin về sự cố tại Melbourne của Vietnam Airlines trên trang The Aviation Herald, trang mạng chuyên tổng hợp các sự cố hàng không, đã thu hút rất nhiều lượt bình luận từ thành viên, chủ yếu là phi công, thợ máy và người đam mê hàng không.

Nhiều thành viên đặt dấu hỏi về việc vì sao phi công Vietnam Airlines không để ý tới hệ thống báo động âm thanh khi càng hạ cánh chưa được thả trong quá trình máy bay chuẩn bị hạ cánh.

00:22/00:22

Máy bay Vietnam Airlines suýt hạ cánh không có bánh tại Melbourne Cơ quan Kiểm soát không lưu Melbourne đã thông báo tới phi hành đoàn rằng quá trình hạ cánh có "vấn đề". Càng sau của máy bay đã không được hạ xuống.
"Đầu tiên chúng ta cần biết được liệu đây có phải là lỗi con người không, do quá trình sát hạch, đào tạo và đuối sức do lượng công việc lớn cũng như vì sao các cảnh báo từ hệ thống đã không đủ để thu hút sự chú ý của phi công ...", thành viên Jetman nhận định.

"Chúc mừng đài kiểm soát không lưu Melbourne, các bạn đã giúp tránh được một thảm họa. Tôi nghĩ rằng sự cố là do yếu tố con người. Tôi không nghĩ hệ thống trên máy bay đã không cảnh báo phi công cả bằng âm thanh và hình ảnh", thành viên Julian Dannevig bình luận.

"Nếu bạn hỏi liệu đài kiểm soát không lưu có nhìn được càng máy bay chưa hạ vào ban đêm hay không thì gần như là không", thành viên Jason H cho rằng may mắn là chuyến bay được thực hiện vào buổi sáng.

Tuy nhiên nhiều thành viên của trang này cũng cho rằng cũng có khả năng đài không lưu Melbourne đã quan sát không chính xác vì khả năng phi công bỏ qua cả thông báo âm thanh và hình ảnh về việc chưa hạ càng là rất hiếm xảy ra.

The Aviation Herald đánh giá vụ việc của Vietnam Airlines ngày 19/9 ở mức Sự cố (Incident), xếp sau mức Tai nạn (Accident) và Va chạm (Crash). ATSB cũng xếp sự cố của hãng ở mức Sự cố.

ATSB đang tiếp tục thu thập thông tin điều tra. Tổ bay thực hiện chuyến bay trên của Vietnam Airlines đã được ATSB triệu tập để cung cấp thêm thông tin. Đại diện hãng cũng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách tại Australia để kiểm tra và làm rõ sự việc.

https://news.zing.vn/bao-nuoc-ngoai-viet-gi-ve-cu-ha-canh-thot-tim-cua-vna-tai-australia-post989396.html
Thường thì trước khi vào đường dẫn để hạ cánh, captain - hoặc ông đang control cái máy bay -, phải hỏi "Landing check list"; và câu trả lời phải là "Landing check list: All green".
Câu này được hỏi khi máy bay đã trong quá trình hạ cánh, Tower đã báo "cleared to land" và họ sẽ không alo nữa, để tổ lái tập trung vào landing.
Cái Green ấy bao gồm cả mấy cái đèn Hạ càng. Đèn này thò ra thì xanh - thu vào thì đỏ.
Quy trình yêu cầu thực sự 2 pilot phải NHÌN THẤY mấy cái đèn ấy, thì mới báo.

Chắc cu lái mái bai quên không hỏi / chưa hỏi câu này.
 

F.I.A.T

Xe điện
Biển số
OF-40109
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,924
Động cơ
477,783 Mã lực
Máy bay éo lùi được, nên khi hạ cánh hơi bị quá điểm dừng thì phải nhờ xe kéo.
Lùi suốt mà cụ. Khi lăn bánh từ vị trí đón khách để ra đường băng, cái nào chả lùi như xe hơi.

Còn cái thì dùng xe kéo, cái không dùng thì em chưa hiểu tại sao
 

Huthasa

Xe lăn
Biển số
OF-45753
Ngày cấp bằng
7/9/09
Số km
11,089
Động cơ
1,052,225 Mã lực
Lùi suốt mà cụ. Khi lăn bánh từ vị trí đón khách để ra đường băng, cái nào chả lùi như xe hơi.

Còn cái thì dùng xe kéo, cái không dùng thì em chưa hiểu tại sao
Nhiều cụ không biết chém như đúng rồi ý nhỉ =))=))=))
 

HuyArt

Xe cút kít
Biển số
OF-85656
Ngày cấp bằng
18/2/11
Số km
16,672
Động cơ
569,771 Mã lực
Máy bay lùi bình thường, tất nhiên ko phải loại nào cũng lùi, cái này bàn bao nhiêu thớt rồi mà vẫn có nhân vào chém như đúng dồi
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top