Mẽo ăn được đảo này cũng khó đấy cụ:
1. Đảo Kharg này nằm sâu trong vinh Ả Rập , cách đất liền Iran có tầm ~ 40 km. Iran phòng thủ chắc rồi lại gần đất liền nữa, nên thỏai mái bắn lựu pháo cũng ra được.
2. Căn cứ hải quân của hạm đội 5 Mỹ trong vịnh Ba tư là căn cứ tại quốc đảo Bahrain, nhưng trước khi úp sọt Iran thì Mẽo đã di tản toàn bộ hạm đội 5, vậy nên hạm đội này đang lang thang ngoài vinh Ba tư, giờ muốn vào vịnh này đánh đảo Kharg, thì lại phải đi qua eo Homus. Mà eo Homus phía bờ UAE thì nhiều đá ngầm, phải đi sang phía bờ Iran ( đấy là lý do Iran chuẩn bị thu phí trông xe ).
Tóm lại Mẽo muốn đánh đảo Kharg thì phải đi qua eo Homus, mà chắc chắn Iran sẽ rải thủy lôi ở đây, vậy là Mẽo phải làm chủ được eo Homus trước, rồi hạm đội tàu sân bay tàu đổ bộ với vào được vinh Ba tư, mà đã chiếm được eo Homus thì cần quái gì cái đảo Kharg nữa ?
Đảo Kharg là cái chấm đỏ trong bản đồ.
View attachment 9538508