[Funland] Tình hình Iran từ 28/2/2026

Mr Morning

Xe điện
Biển số
OF-376240
Ngày cấp bằng
3/8/15
Số km
2,362
Động cơ
992,402 Mã lực
Chã chọn thứ 3 ngày 3 tháng 3 mở thớt đẹp quá. Hóng các tin chính thống từ cccm
 

Thỏ móm

Xe container
Biển số
OF-542866
Ngày cấp bằng
24/11/17
Số km
5,990
Động cơ
180,449 Mã lực
Nơi ở
Vườn cà rốt màu mỡ
Kính các cụ.mợ!

Những ngày qua Iran và khu vực Trung Đông cực kỳ căng thẳng sau khi cuộc tập kích của Mỹ và Israel vào Iran vào ngày 28/2/2026. Thông tin này được sự quan tâm của toàn thế giới và OF không ngoại lệ.
Những thớt cũ của OF về chủ đề này luôn "nóng rãy", tuy nhiên trên không gian mạng nói chung và diễn đàn chúng ta nói riêng xuất hiện nhiều thông tin thật giả lẫn lộn.
PA05 ngay lập tức có cảnh báo và OF chúng ta vốn luôn chấp hành tốt ngay lập tức rà soát điều chỉnh để loại bỏ những vi phạm và nguy cơ vi phạm các Quy định của Pháp Luật

Sau khi đã rà soát xong, được sự phân công của Ban Điều hành cộng đồng OF, em mở thớt này để cùng các cụ/mợ đăng tải, bàn luận về tình hình Iran với các tiêu chí:

1. ĐƯA THÔNG TIN TỪ NGUỒN CHÍNH THỐNG CỦA NHÀ NƯỚC;
2. BÀN LUẬN TÍCH CỰC, KHÔNG TỔ LÁI VỀ VIỆT NAM;
3. CHỦ ĐỀ VỀ IRAN DO THÀNH VIÊN BĐH MỞ VÀ BÀN LUẬN DUY NHẨT TẠI THREAD NÀY;
4. CÁC BÀI ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG THEO TIÊU CHÍ 1, 2 VÀ 3 SẼ BỊ XỬ LÝ THEO QUY ĐỊNH.



Trân trọng!
BĐH vui lòng cho biết rõ hơn là các bài phân tích cá nhân hoặc các bài mang tính chất nhận định Địa Chính trị ( không mang tính chống phá, thù địch hoặc đi trái chủ trương của Nhà nước) có được phép đăng/ bình luận không ạ? Tất nhiên là phải mang tính logic và tôn trọng sự thật.
 

DUONGLAM

Xe container
Biển số
OF-28299
Ngày cấp bằng
3/2/09
Số km
5,120
Động cơ
385,256 Mã lực
Nó mà kéo dài 2-3 tháng là cả TG xáo trộn vì dầu sẽ vượt trên 100$ và đứt gãy chuỗi vận tải.
Chả gãy đâu cụ ơi, giá vận tải tăng thì vào giá hàng hóa. Dân thì vẫn phải ăn phải sống.
Giờ thông tin về thiệt hại của hai bên chắc chả nên xem làm gì. Chỉ xem cái thông tin kiểu như còn bắn không. Nếu còn bắn là chưa xoá sổ được. Em ví dụ nếu Mỹ và Israel còn tấn công dồn dập và tăng mức tấn công chứng tỏ còn nhiều mục tiêu chưa huỷ diệt được. Còn Iran nếu vẫn thấy nổ ở các nước khác chứng tỏ hệ thông tên lửa của họ vẫn hoạt động và vẫn khai hoả đều. Đấy là em nói khía cạnh hóng về chiến sự. Em hơi ngạc nhiên là không quân và hải quân của Mỹ mạnh thế, cảm giác như vô đối mà để Iran phong toả được eo biển nhỉ. Muốn bắn tầu chở dầu phải dùng tên lửa. Vậy tên lửa không đối không rồi tên lửa từ các hạm đội của Mỹ để ngắm à các cụ. Mà nhiều cụ bảo mục tiêu nào của Iran thò ra là Mỹ và Israel diệt ngay, đến lãnh đạo còn diệt phút mốt mà sao bọn nào bắn được tầu chở dầu tít ngoài biển được. Khó hiểu kinh.
Cái eo có mấy chục km thì tên lả ống bơ hay các loại xuồng không người lái tự chế tiếp cận tốt. Chưa kể là Ir cứ nói thế thì các hãng tàu hay bảo hiểm đã sợ không dám chạy qua rồi, chưa cần phải đánh.
 

Jason88

Xe điện
Biển số
OF-783644
Ngày cấp bằng
13/7/21
Số km
2,554
Động cơ
111,594 Mã lực
Em lấy tin từ nguồn X chính thống của bọn Israel được ko nhờ chứ báo nhà mình chậm bỏ xừ :D
 

songchamlai

Xe điện
Biển số
OF-876048
Ngày cấp bằng
19/2/25
Số km
3,159
Động cơ
52,650 Mã lực
Tuổi
51
Riêng tội phát lệnh tấn công ko thông qua Qh là nó đang hồi tố rồi. Giờ lại còn mang quân sang sa lầy ở đấy thì coi như xong. Dân nó chỉ cần kinh tế chứ 3 thứ mame kiểu dân chủ thì nó càng gì đâu
Tất nhiên 100 chỉ muốn xong ngay hôm nay để trong nước đỡ loạn nhưng đâu có dễ vậy.
 

Tlbooks

Xe tăng
Biển số
OF-68488
Ngày cấp bằng
16/7/10
Số km
1,246
Động cơ
537,038 Mã lực
Chiến lược "Đất cháy" (nhà bố mày cháy thì cả Trung Đông phải cháy), và đang làm rất tốt
1- Đc Nga, TQ hỗ trợ tin tức tình báo, chỉ điểm mục tiêu có giá trị;
2- Những ngày đầu: Ưu tiên các mục tiêu căn cứ quân sự của Mỹ+tài sản có giá trị của các nước láng giềng (hạ tầng lọc dầu, đường ống dẫn, cảng, sân bay quốc tế, khách sạn (quân nhân Mỹ chuyển từ căn cứ sang trú đóng), đặc biệt các điểm có đông nhân sự Mỹ, Nga và TQ giúp ác liệt khoản này.
3- spam tên lửa, uav các thế hệ đời đầu để tiêu hao tên lửa đánh chặn;
4- lôi kéo tổn thất láng giềng lớn nhất có thể, gây sức ép lớn về địa chính trị, dòng chẩy kinh tế;
5- Sau đó sẽ tập trung tên lửa thế hệ mới nhất cho Ixrael, đánh khủng bố tinh thần người dân (hạ tầng điện, nước, sân bay, bến cảng, khu dân cư....)
 

hbu082

Xe container
Biển số
OF-325756
Ngày cấp bằng
3/7/14
Số km
9,860
Động cơ
372,848 Mã lực
Chả gãy đâu cụ ơi, giá vận tải tăng thì vào giá hàng hóa. Dân thì vẫn phải ăn phải sống.

Cái eo có mấy chục km thì tên lả ống bơ hay các loại xuồng không người lái tự chế tiếp cận tốt. Chưa kể là Ir cứ nói thế thì các hãng tàu hay bảo hiểm đã sợ không dám chạy qua rồi, chưa cần phải đánh.
gãy ngay thì không, nhưng ảnh hưởng lớn thì có
dân vẫn phải ăn nhưng lương vẫn thế, mọi ngày thì phở gà đùi thêm gà, nay thì chỉ gọi phở gà lườn ít thịt nhiều bánh. cái gì cũng tăng thêm một tí thì phải thắt bụng lại, và ùn ứ trì trệ sản xuất sẽ kéo theo do vận tải tăng thôi cụ.
 

Kiên Khùng

Xe container
Biển số
OF-785718
Ngày cấp bằng
27/7/21
Số km
7,763
Động cơ
619,614 Mã lực
Trump đã thề báo thù dưới cờ, tính đến nay có 6 lính Mỹ chết trong 1 vụ trúng căn cứ tạm nhưng ban đầu thì chỉ công bố 3 còn lại bảo mất tích mới tìm thấy xác, tuy nhiên Mỹ không công bố số mất tích.

Vô duyên nhỉ.
Đánh người trước, còn đánh dưới thắt lưng nữa. Bị vả lại thì chịu đòn đi chứ nhỉ? 80 mà như trẻ lên 8 không bằng.
 

cauberomrom

Đi bộ
Biển số
OF-875769
Ngày cấp bằng
14/2/25
Số km
8
Động cơ
799 Mã lực
Theo quan điểm cá nhân của tôi thì:
Ban đầu kế hoạch là đánh nhanh, đánh dập đầu, để tạo cơ hội cho nội bộ nổi loạn, đảo chính. Chứ thực sự để thay đổi chế độ chỉ với không quân thì rất khó. Nhưng Mỹ đã không ngờ là Iran lại có thể phản ứng, trả đũa nhanh và diện rộng như vậy, tình huống nôi bộ nổi loạn lật đồ chính quyền đã không xảy ra cho đến hiện tại. Thực sự khó tin là trong tình huống như vậy mà iran vẫn đồng bộ tấn công vào mười mấy mục tiêu quân sự của Mỹ, không phải kiểu tấn công báo trước để lấy lại mặt mũi như những lần trước mà là sự trả thù thực sự.Đây chắc chắn là yếu tố bất ngờ cho phía Trump và quân đội mỹ đang đồn trú tại mười mấy nước (thậm chỉ xảy ra việc quân ta đánh quân mình làm rơi 3 chiếc f-15)
Và giờ khi cuộc chiến càng dai dẳng thì Mỹ và Trump sẽ càng bất lợi, và cũng là yếu tố để phe đối thủ nhắm vào nhằm lật ghế Trump. Tất cả các thông báo truyền thông của Trump cảm giác như muốn hạ nhiệt, giảm thiệt hại, tất cả vẫn đang ổn nhưng có vẻ thực tế thì không như vậy phải không các bác
 

ca_kiem

Xe container
Biển số
OF-96282
Ngày cấp bằng
21/5/11
Số km
7,527
Động cơ
535,384 Mã lực
Nơi ở
..
https://www.reuters.com/business/aerospace-defense/natos-rutte-praises-us-israeli-military-action-against-iran-says-alliance-wont-2026-03-02
https://www.latimes.com/california/story/2026-03-01/thousands-rally-in-westwood-as-u-s-iran-war-escalates-calling-for-free-iran
Ngoài lề một chút, không liên quan đến Iran… mà liên quan đến Đảng Dân chủ Mỹ thì ở đây khá khó xử. Một mặt họ ủng hộ người dân Iran, nhưng mặt khác lại phản đối ông Trump trong cuộc chiến này. Hôm qua rất đông người biểu tình gốc Iran thuộc phe Dân chủ lại ủng hộ rất mạnh mẽ ông Trump… đồng thời Tổng thư ký NATO cũng lên tiếng ủng hộ, nên Đảng Dân chủ đang hơi loay hoay, không biết nên phản đối hay ủng hộ nữa.”
 

ca_kiem

Xe container
Biển số
OF-96282
Ngày cấp bằng
21/5/11
Số km
7,527
Động cơ
535,384 Mã lực
Nơi ở
..

tienaka

Xe container
Biển số
OF-440445
Ngày cấp bằng
27/7/16
Số km
6,620
Động cơ
285,503 Mã lực
Nơi ở
đang load
em vào hóng anh cả quân sự phô diễn sức mạnh, và hóng bên bị đánh phản đòn
 

sudichat2002

Xe container
Biển số
OF-48729
Ngày cấp bằng
14/10/09
Số km
9,724
Động cơ
581,902 Mã lực
Mở bát với dàn khí tài Mỹ.


Mỹ lần đầu triển khai UAV tự sát LUCAS, tên lửa PrSM và "Tomahawk đen" trong chiến đấu khi mở chiến dịch tập kích Iran.


Mỹ - Israel ngày 28/2 phát động chiến dịch quy mô lớn, nhắm mục tiêu vào các cơ sở quốc phòng và tình báo, cũng như nhà riêng của hàng loạt quan chức cấp cao và tướng lĩnh tại Iran. Israel thông báo tên của chiến dịch là "Sư tử Gầm", trong khi Mỹ gọi cuộc tấn công là "Cơn thịnh nộ Kinh hoàng".
Iran cho biết các cuộc tập kích đã khiến Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei và nhiều quan chức cấp cao thiệt mạng.
Trong ảnh là tiêm kích F/A-18F Super Hornet cất cánh từ tàu sân bay USS Abraham Lincoln trong ngày đầu diễn ra chiến dịch.



Quân đội Mỹ triển khai tiêm kích, phóng tên lửa tấn công Iran hôm 28/2. Video: CENTCOM

Tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ khu trục hạm USS Spruance.
Bức ảnh gây chú ý khi tên lửa hành trình Tomahawk được sơn màu đen, thay vì xám nhạt như thường thấy. Đây là lần đầu xuất hiện hình ảnh tên lửa Tomahawk màu đen.

Một vũ khí khác trong biên chế hải quân Mỹ có màu sắc tương tự là tên lửa diệt hạm tầm xa AGM-158C LRASM.
"Có vẻ như lô Tomahawk mới xuất xưởng dành cho hải quân Mỹ cũng được sơn lớp phủ tương tự", Tyler Rogoway, cây viết của chuyên trang quân sự War Zone, nhận định.

Một tên lửa Tomahawk do khu trục hạm USS Spruance khai hỏa hôm 28/2 vẫn có màu xám nhạt truyền thống.
Rogoway nhận định lớp phủ mới của "Tomahawk đen" có thể giúp giảm diện tích phản xạ radar và tăng khả năng sống sót, đặc biệt là khi tập kích mục tiêu trên biển.

Tên lửa Tấn công Chính xác (PrSM) phóng từ pháo phản lực HIMARS trong ngày đầu chiến dịch "Cơn thịnh nộ Kinh hoàng".
PrSM là tên lửa đạn đạo tầm ngắn do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin phát triển, nhằm thay thế cho Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) đời cũ. Đây được cho là lần đầu tiên quân đội Mỹ sử dụng PrSM trong thực chiến.
Tên lửa PrSM sở hữu các tính năng vượt trội so với ATACMS, với đầu đạn nổ mạnh nặng 90 kg và tầm bắn trên 500 km. Nó có thể được khai hỏa từ pháo phản lực HIMARS và M270, với cơ số lần lượt là 2 và 4 quả.
Phiên bản tiếp theo của PrSM dự kiến đạt tầm bắn khoảng 1.000 km, gấp đôi bản gốc.
24 giờ đầu tiên của chiến dịch 'Cơn thịnh nộ Kinh hoàng''Cơn thịnh nộ Kinh hoàng'



Tên lửa PrSM và các vũ khí khác trong video tổng hợp về 24 giờ đầu tiên của chiến dịch "Cơn thịnh nộ Kinh hoàng". Video: CENTCOM

Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM), cơ quan đặc trách hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, tuyên bố máy bay không người lái (UAV) giá rẻ, được thiết kế dựa trên dòng Shahed của Tehran, đã thực chiến lần đầu trong chiến dịch tập kích Iran.
Hình ảnh minh họa do CENTCOM đăng cho thấy đây mẫu LUCAS do công ty Mỹ SpektreWorks phát triển.

UAV Lucas phóng từ tàu chiến đấu ven biển USS Santa Barbara hồi tháng 12/2025.
LUCAS được mô tả là UAV có tầm bay lớn, thời gian hoạt động liên tục 6 giờ và tốc độ hành trình hơn 100 km/h.
Thiết kế cốt lõi của LUCAS dựa trực tiếp trên UAV tự sát Shahed-136 của Iran. Quan chức Mỹ nói quân đội nước này đã thu được một chiếc Shahed, nghiên cứu và dùng kỹ nghệ đảo ngược để chế tạo phi cơ tương ứng.

Các địa điểm tại Iran bị Mỹ - Israel tập kích từ ngày 28/2 đến 1/3. Đồ họa: CNN
Nhất trí tuyệt đối với thông tin từ BĐH:
1. ĐƯA THÔNG TIN TỪ NGUỒN CHÍNH THỐNG CỦA NHÀ NƯỚC;
Thế là khỏi tung fake new ;))
 

cocsku

Xe ba gác
Biển số
OF-29844
Ngày cấp bằng
23/2/09
Số km
20,762
Động cơ
587,217 Mã lực
TS Bùi Ngọc Sơn: Tấn công Iran, Mỹ đang tận dụng “thời điểm vàng” để tái lập trật tự Trung Đông

Nhiều rủi ro cho Trump, nếu không lập được trật tự ở Trung Đông thì các chỗ khác cũng sẽ kéo theo. Nếu TT Trump không khống chế được Iran thì chưa chắc Vene sẽ còn ngoan như mấy hôm trước nữa. Bên nọ họ nhìn bên kia cả thôi.
 

Sagittaire Nov

Xe buýt
Biển số
OF-870871
Ngày cấp bằng
4/11/24
Số km
931
Động cơ
226,464 Mã lực
Lái chủ đề sang hướng khác; thắc mắc sai quy định
Cấm đăng bài trong thớt
 

VuNgoanMuc

Xe điện
Biển số
OF-709574
Ngày cấp bằng
5/12/19
Số km
4,838
Động cơ
285,250 Mã lực
Tuổi
50
Israel công nghệ phát triển mà sao không làm tên lửa đạn đạo ngồi nhà bắn cho đỡ phải đưa máy bay đi ném bom nhỉ.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top