[Funland] Tình hình Nga - Ukraine Vol.170 (số đặc biệt: xung đột Nga và Ukraine)

Supercub_90

Tháo bánh
Biển số
OF-779727
Ngày cấp bằng
9/6/21
Số km
4,119
Động cơ
798,677 Mã lực
U làm gì có quyền quyết định gì đâu cụ, có quay lại vẫn thế thôi.
Sau cuộc chiến này thì Urk khó có khả năng gượng dậy: hạ tầng đổ nát, vùng đất và tài nguyên phía đông bị mất, dân số suy giảm và mất cân bằng, kinh tế suy kiệt, chính trường bất ổn.
Đúng là một phút húng phải trả giá bằng trăm năm.
 

Vodka_Putinka

Xe điện
Biển số
OF-439919
Ngày cấp bằng
25/7/16
Số km
2,952
Động cơ
336,773 Mã lực
Nơi ở
Thành phố Biên Hòa
BÁO CHÍ PHƯƠNG TÂY QUAY XE:
GIỜ THÌ KHÔNG PHẢI CHIẾN TRANH, MÀ LÀ HÒA BÌNH MỚI LÀM KINH TẾ NGA SỤP ĐỔ

(Bài viết của nhà phân tích Vladimir Kornilov)

Có ba thứ mà người ta có thể ngồi nhìn mãi không chán: ngọn lửa cháy, dòng nước chảy, và các "chuyên gia phương Tây" với vẻ mặt nghiêm trọng dự đoán về "sự sụp đổ kinh tế không thể tránh khỏi của Nga" — mà lúc nào cũng là "ngay ngày mai".

Và lần này cũng vậy: sau cuộc thảo luận sôi nổi của giới tài chính và các quan chức Nga tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg, một số phương tiện truyền thông phương Tây — vốn hơi chán nản trong thời gian gần đây — lại bỗng trở nên phấn khởi. Họ vội vàng trích dẫn lời Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov khi ông nhắc đến "khả năng bước vào suy thoái".

Tất nhiên, họ phớt lờ thực tế rằng vị quan chức Nga lúc đó đang nói về "cảm nhận hiện tại của giới doanh nghiệp", chứ không phải dựa trên các số liệu khách quan. Nhưng báo chí phương Tây, như thường lệ, vẫn cố tình diễn giải lời nói ấy như một sự thừa nhận rằng suy thoái đã xảy ra, chứ không phải là một dự đoán hay cảnh báo.

Thật ra thì cũng chẳng có gì mới mẻ cả — phương Tây đã trông chờ nền kinh tế Nga sụp đổ từ lâu rồi.

Năm nay, chúng ta kỷ niệm 10 năm câu cửa miệng của Barack Obama về nền kinh tế Nga bị "xé thành từng mảnh" bởi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ . Ba năm trước, Joe Biden đã nói rằng một đô la đã có giá trị 200 rúp. Và nếu chúng ta đăng một loạt các trích dẫn kiểu đó, chúng có thể được xuất bản thành một ấn bản nhiều tập.

Nhưng nếu xem xét kỹ lưỡng các lập luận của các nhà tiên tri vĩ đại của thời nay, chúng ta sẽ thấy một sự thay đổi đáng kể. Trước khi Chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu và trong những tháng đầu tiên sau đó, chúng ta đã được nghe họ kể bằng một luận điệu rằng "cuộc chiến sẽ giết chết nền kinh tế Nga". Bây giờ, cũng chính những người đó cũng đang nói với chúng ta một cách nhiệt thành và thuyết phục như vậy: "Sự kết thúc của cuộc chiến sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế Nga".

Họ thậm chí còn không nhận ra, là họ đã biến các lập luận của họ theo hướng hoàn toàn ngược lại.

Có nhiều ví dụ về sự thay đổi đột ngột này . Ví dụ, Mark Galeotti, một trong những nhà nghiên cứu Kremlin hàng đầu của phương Tây, được coi là "chuyên gia về Nga" hàng đầu tại Anh. Ông ta đã nói vào năm 2022-2023 về việc nền kinh tế Nga chắc chắn sẽ sụp đổ dưới sức nặng của các lệnh trừng phạt của phương Tây!

Chính ông ta là người, chỉ hai năm trước, đã kể cho thế giới nghe những câu chuyện hoang đường về việc, do đóng cửa các thị trường phương Tây, người Nga buộc phải mua tủ lạnh và máy chơi game nước ngoài để lấy chip cho thiết bị quân sự của Nga. Đồng thời, ông ta còn viết rằng các lệnh trừng phạt và sự suy yếu của nền kinh tế Nga không chỉ làm suy yếu sức mạnh quân sự mà còn "bẻ gãy ý chí" của người dân chúng ta, gây ra các cuộc biểu tình. Nhà nghiên cứu Kremlin bài Nga sau đó đã dành nhiều thời gian để lập luận rằng "các lệnh trừng phạt của phương Tây đang có hiệu quả" và sắp buộc chúng ta phải rút lui.

Và đột nhiên, ngày hôm kia, một bài viết của chính Galeotti xuất hiện với một tiêu đề bất ngờ: "Liệu chiến tranh ở Ukraine có phá hủy nền kinh tế Nga không? Hoàn toàn ngược lại." Và những câu chuyện về "chip tủ lạnh" đột nhiên biến mất? Bây giờ, cùng một chuyên gia đó kể cho khán giả của mình về sự bùng nổ của nền kinh tế Nga, được cho là do chiến tranh gây ra. Ông ta giải thích điều này bằng thực tế là đường lối về nền kinh tế quân sự đã chiến thắng ở Nga, mà ở phương Tây hiện được gọi một cách thời thượng là "military Keynesianism"( khái niệm chỉ việc chính phủ tăng chi tiêu quân sự như một cách để kích cầu kinh tế- ND).

Và việc không có các cuộc biểu tình – điều mà Galeotti từng kỳ vọng rất nhiều vào thời điểm bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt (SVO) – thì ông ta giải thích rằng dưới một “chế độ độc tài”, người dân đã bị đe dọa đến mức thậm chí sợ cả việc dùng từ “chiến tranh”: cứ như thể chỉ vì nói ra từ đó cũng có thể bị tống vào tù. Nếu vậy thì hẳn người điều phối phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ phải rất ngạc nhiên – vì ông ta đã trực tiếp hỏi Vladimir Putin: “Chiến tranh có đang hủy hoại nền kinh tế của ngài không?” – và tổng thống của chúng ta đã đáp lại bằng câu nói nổi tiếng của một văn hào Mỹ: “Những tin đồn về cái chết của tôi đã bị thổi phồng quá mức.” Chẳng ai sợ khi dùng từ “chiến tranh” cả!

Giờ thì Galeotti lại đang kể cho các độc giả của mình trong podcast rằng “nước Nga không thể tự cho phép mình kết thúc cuộc chiến.” Vâng, đúng vậy, vẫn là Galeotti đó, chỉ khác vài năm mà thôi. Và xin nhắc lại: đây chỉ là một ví dụ trong số rất nhiều ví dụ khác.

Vào mùa xuân năm 2023, tờ Financial Times đã ra sức khẳng định rằng tất cả các chỉ số kinh tế của Nga chỉ là “làng Potemkin”( chú thích của người dịch: trong tiếng Nga, "làng Potemkin" là cụm từ ẩn dụ, dùng để chỉ sự dàn dựng, tô vẽ giả tạo nhằm che giấu thực trạng tiêu cực) và là kết quả của việc thao túng số liệu thống kê. Độc giả của tờ báo kinh doanh từng có uy tín này được nghe rằng thực chất ở Nga đang tồn tại một tình trạng “thất nghiệp ngầm” nghiêm trọng. Ấy vậy mà bây giờ, cũng chính tờ báo đó lại viết rằng “nền kinh tế thời chiến” đang tạo ra việc làm ở Nga và rằng điều này sẽ thay đổi khi chiến sự kết thúc. Không những thế, họ còn gọi tình trạng thiếu hụt lao động mới chính là vấn đề lớn nhất của nước Nga hiện nay. Vậy thì “thất nghiệp ngầm” biến đâu mất rồi? Hóa ra, không phải thống kê của Nga nói dối, mà chính là... Financial Times!

Và giờ đây, công chúng phương Tây lại được thuyết phục một cách chắc nịch rằng nước Nga đơn giản là không thể kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt (SVO). Thì ra là việc “phi quân sự hóa sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế” – theo lời của chính những chuyên gia tài chính đó. “Kinh tế Nga sẽ sụp đổ nếu chiến tranh chấm dứt,” – tờ DW của Đức, cơ quan truyền thông nhà nước, đã viết như vậy. Mà đây chính là tờ báo cách đây chỉ ba năm từng nói rằng chiến tranh và lệnh trừng phạt đang hủy hoại nền kinh tế Nga.

Các tác giả của những phát ngôn đó dường như không thấy có gì mâu thuẫn trong lập luận của mình. Rất có thể, họ tự lý giải logic của mình như thế này: “Chúng tôi đang nhất quán chứng minh rằng Nga sẽ sụp đổ. Lý do cụ thể là gì thì có quan trọng gì đâu! Chỉ là cơ sở lập luận thay đổi, còn kết luận tổng thể thì vẫn giữ nguyên.”

Vâng, cách tiếp cận như vậy quả thật là vô cùng sơ sài và đơn giản hóa vấn đề. Nhưng hãy nhớ lại, chính tờ Financial Times cũng từng không lâu trước đây dựa vào một tin giả lố bịch do tuyên truyền Ukraine tung ra — rằng ở Nga "bỗng dưng biến mất bơ". Dựa trên lời dối trá trắng trợn đó, tờ báo kinh doanh này (một thời từng rất đáng tin cậy) đã kết luận rằng đây chính là hậu quả của “nền kinh tế thời chiến” của Nga, được mô tả bằng công thức: “Súng thay bơ” (ám chỉ chi tiêu cho quốc phòng thay vì tiêu dùng).

Báo chí Anh liền nhanh chóng hùa theo câu chuyện hoang đường ấy và bày tỏ hy vọng rằng “vấn đề của Điện Kremlin với bơ” sẽ cứu được Ukraine.

Và điều trớ trêu là — tất cả những điều vô lý ấy đã được in ra, được đọc bởi công chúng phương Tây, và chẳng ai hỏi lại rằng:
“Thế rốt cuộc cái 'vấn đề bơ ở Nga' đó biến đi đâu rồi?”
“Và tại sao đến giờ nó vẫn chưa ‘cứu nổi Ukraine’?”

Hóa ra, công thức tuyên truyền cổ điển của họ vẫn còn hiệu nghiệm:

“Càng nói dối trắng trợn, người ta lại càng dễ tin.”

Phan Việt Hùng biên dịch
 

Grey_owl_wild

Xe tăng
Biển số
OF-10681
Ngày cấp bằng
5/10/07
Số km
1,113
Động cơ
526,301 Mã lực
Website
www.cuadep.3-a. net
Gớm, thèm món tài nguyên của U lắm nhưng đại ca US nẫng mất nên đành chầu rìa nhặt vụn chứ biết làm sao.
Anh phi công: các ông phải dừng cuộc chiến này lại và ngồi vào bàn đàm phán
Nga: im lặng không nói gì. Tụi mài nói 1 đằng làm 1 nẻo nhiều lần quá rồi.

Kết quả của tháng 6.
Ukraina : chiếm dc 6.900.000m2 đất Kursk của Nga
tái chiếm dc lại 12.600.000m2 tấc đất quê hương

Nga: chuyển đổi mục đích sử dụng và chuyển quyền sở hữu 516km2 đất bạc màu bỏ hoang từ phía U

 

hongbinh

Xe buýt
Biển số
OF-502195
Ngày cấp bằng
1/4/17
Số km
716
Động cơ
308,175 Mã lực
Thế cứ đánh nhau thế này đến khu Ukr hết đất ah các cụ??? Em vẫn chưa thấy tý hi vọng đàm phán hoà bình gì cả??? Nga thì không hoà bình nếu không thoả mẫn yêu cầu, Ukr cũng không nhượng bộ. Mà cứ phang thế này thì em chỉ thấy UKR ngày càng bé đi… mà rõ ràng là cơ hội lật ngược hầu như=0. Và cũng không hiểu, vì mục đích gì mà anh Zen anh ấy cứ đẩy lính ra mà chắc ấy biết hầu như không có cơ hội thắng, kì lạ. Cứ kiểu nhấm nhẳng mỗi ngày một tý thì cuối cùng cũng hết. Chắc phải có lý do để TT cứ nướng lính thu hẹp quốc gia và vay thêm nợ chứ nhỉ. Hỏi thật các cụ là có cơ hội lật ngược không?
chắc cụ phải hỏi cái đội giật dây a Ze, chứ a Ze cũng ko trả lời đc cụ đâu
 

DinhThienPhong

Xe hơi
Biển số
OF-857395
Ngày cấp bằng
16/4/24
Số km
129
Động cơ
4,505 Mã lực
Tuổi
44
Sau cuộc chiến này thì Urk khó có khả năng gượng dậy: hạ tầng đổ nát, vùng đất và tài nguyên phía đông bị mất, dân số suy giảm và mất cân bằng, kinh tế suy kiệt, chính trường bất ổn.
Đúng là một phút húng phải trả giá bằng trăm năm.
Quan trọng là có còn Uc không để mà gượng dậy.
Nếu còn Uc thì độ 30- 40 năm là gượng dậy được thôi.
 

leonidas2507

Xe hơi
Biển số
OF-837518
Ngày cấp bằng
23/7/23
Số km
130
Động cơ
5,738 Mã lực
Tuổi
40
mấy con F16 hàng LOẠI BIÊN của các nước Châu Âu tặng cho Ukraine vẫn được các cụ đánh giá cao thật, tôn lên làm thánh khí. Nghĩ cũng buồn cho đám Su-34, Su-35... khi bị rụng chẳng mấy cụ nào quan tâm dù theo báo chí cách mạng nó toàn là vũ khí "đỉnh cao "
F-16 Ukraine là bản F-16AM block 15/20 đã được MLU ( Mid Life Update ) ; chương trình MLU là chương trình kéo dài thời gian hoạt động của F-16 bằng cách nâng cấp toàn diện radar , hệ thống điện tử , vũ khí , động cơ , khung thân ....
Nguồn : https://www.f-16.net/f-16_versions_article2.html
Phiên bản F-16AM block 15 MLU có sức mạnh tương đương F-16C block 50+ trở đi , nếu có thua kém cũng không nhiều ; so sánh với Mig-29A/B của Ukraine thì đúng 1 trời 1 vực
Đừng tưởng NATO viện trợ hàng " loại biên " thì chê dỏm ; chưa kể F-16 Ukraine trang bị hệ thống pod tác chiến điện tử AN/ALQ-131 của Northrop Grumman , mồi bẫy radar ( decoy ) MALD chỉ có không quân Mỹ sử dụng , tên lửa cũng AIM-120C , đấy là chưa tính để không chiến tầm xa thì F-16 Ukraine được hỗ trợ thông tin tình báo từ đám AWACS của Thụy Điển bay sát biên giới Phần Lan - Nga
Nguồn báo chí phương Tây tung hê F-16 nè ?
F-16 Fighter: Game Changer for Ukraine and Nightmare for Russia?
Nguồn : https://www.19fortyfive.com/2025/01/f-16-fighter-game-changer-for-ukraine-and-nightmare-for-russia/
Is the F-16 Jet a Game-Changer?
Nguồn BBC : https://www.bbc.co.uk/sounds/play/p0gbvdvd
F-16s for Ukraine: How American fighter jets can change battlefield situation
Nguồn : https://newsukraine.rbc.ua/analytics/f-16s-for-ukraine-can-american-fighter-jets-1718956720.html


Cuối cùng F-16 duel với Su-35 thì sao ? Su-35 out perform luôn , cho đến nay 7 chiếc F-16 bị bắn hạ ( nguồn Nga ) đến 4 chiếc ( nguồn Ukraine ) ; tướng U Cà lên khóc lóc kêu F-16 dỏm đòi vũ khí khác
 

baba77

Xe điện
Biển số
OF-825566
Ngày cấp bằng
29/1/23
Số km
2,060
Động cơ
703,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hay nhở mấy cụ giao chỉ tiêu cho Nga xong Nga nó éo làm quay ra bảo Nga thua rồi sướng như lên đồng. Loại này Nga nó biết éo là ai đâu mà phải nghe đánh chỗ này đấm chỗ kia. Hài vl.
 

leonidas2507

Xe hơi
Biển số
OF-837518
Ngày cấp bằng
23/7/23
Số km
130
Động cơ
5,738 Mã lực
Tuổi
40
TẠI SAO AZERBAIJAN LẠI " NỔI ĐIÊN " VỚI NGA

Không phải vụ cơ quan an ninh Nga ( FSB ) tấn công trấn áp quy mô lớn vào hệ thống băng đảng mafia gốc Azerbaijan tại thành phố Yekaterinburg trong đợt vừa qua trở thành giọt nước tràn ly trong mối quan hệ Moscow-Baku mà thực tế câu chuyện diễn ra ở nơi khác cách đó 3.000 km


Khung cảnh còn lại của nhà máy lọc dầu Kremenchuk ( Ukraine )

Không quân Nga đã tấn công phá hủy nhà máy lọc dầu trọng điểm Kremenchuk ORR ; một trong những nhà máy lọc dầu còn sót lại của Ukraine ; đây là cú đấm chí mạng vào an ninh năng lượng nước này nhưng cũng tổn thất cho 1 quốc gia khác ở vùng Trung Á
Trước chiến tranh Kremenchuk tiêu thụ đến 19 triệu tấn dầu Nga hàng năm từ đường ống dẫn sang ; tuy nhiên khi chiến tranh nổ ra để không phụ thuộc Kiev đã bí mật ký kết với Azerbaijan cung cấp dầu nhẹ Azeri khoảng 500.000 tấn / ngày bằng đường biển ; chở qua biển Đen đến cảng Odessa và vận chuyển bằng đường ống Druzhba với nhánh Pridneprovsk-Kremenchuk để tinh chế
Với việc phá hủy nhà máy lọc dầu ; Azerbaijan đã mất khoản doanh thu khá lớn về bán dầu cho Ukraine ; nhiều chuyên gia phân tích nước này đã bí mật hỗ trợ Ukraine chống lại Nga ở nhiều phương diện
Đầu tiên Baku hỗ trợ tài chính cho gã oligarch lớn của Ukraine là Ihor Kolomoisky ; kẻ đã đưa Zelenskyy lên làm Tổng thống để tiện bề thao túng năm 2019 ; Ihor Kolomoisky cũng là chủ của nhà máy lọc dầu Kremenchuk ; quan hệ kinh tế cũng được siết chặt khi Azeri mua lại tập đoàn viễn thông lớn thứ hai Ukraine là MTS và năm ngoái tập đoàn xây dựng lớn nhất Azeri là NEQSOL HOLDING đã mua lại mỏ titanium lớn nhất Ukraine ; điểm đáng ngờ chủ thực sự của NEQSOL HOLDING lại là cổ đông Anh
Việc trấn áp các băng đảng Azerbaijan tại Nga liên quan tới buôn lậu người , hỗ trợ tình báo và do thám cho Baku cũng như phá hủy lợi ích kinh tế của nước này ở Ukraine ; rõ ràng đã khiến cho Alyev nổi điên lên .Tham vọng của Aliyev liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ - Israel muốn trở thành bá chủ vùng Kavkaz liệu có thành công
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,501
Động cơ
163,114 Mã lực
Ủa, cứu giá kiểu gì mà mất cả người lẫn rất rất nhiều "tấc đất quê hương" vậy cụ 😳.
Tổng kết riêng của Sumi trong tháng 6
Thấy có nguồn lại bảo do ăn Iskander ở Dnipro hay Huliaipole :)) Khéo em lại dính fake news.
 

RaptorLake

Xe buýt
Biển số
OF-809752
Ngày cấp bằng
30/3/22
Số km
880
Động cơ
80,349 Mã lực
Trong đề xuất ngân sách cho năm tài khóa 2026 công bố tuần trước, lục quân Mỹ muốn được phân bổ 92 triệu USD để mua tổ hợp giáp chuyên đối phó đòn tấn công đột nóc (TAP) cho 1.528 phương tiện bánh xích như xe tăng và thiết giáp.

Hóa ra trước Ukraine làm giáp thép 2 triệu đô cho thiết giáp Bradley còn xịn hơn cả hàng Mỹ b-)

 

lontonthonon

Xe hơi
Biển số
OF-846162
Ngày cấp bằng
5/1/24
Số km
135
Động cơ
14,793 Mã lực
Anh này có gì đặc biệt mà anh Ze em phải “có lời” như vậy các cụ nhỉ?

Thế từ trước giờ lính và sỹ quan dính tên lả, anh em không làm gì à 😭

 
Biển số
OF-858123
Ngày cấp bằng
27/4/24
Số km
196
Động cơ
3,712 Mã lực
Tuổi
47
Nơi ở
Hà nội
Theo như nội dung mà ông em Mac đã nhấn mạnh thì em nghĩ chả có diễn tiến gì mới, có chăng là thêm một lần nữa để anh Tin kiên nhẫn giải thích cho các đối tác về lý do thực sự của cuộc xung đột và làm sao để kết thúc nó nhanh nhất. Như em vẫn thấy, anh Tin vẫn luôn cởi mở với tất cả các cơ hội đối thoại & đàm phán cũng như vẫn luôn kiên định với mục tiêu mà Nga đã đặt ra lúc đầu, nôm na thì anh ấy là một người chồng chung thuỷ :)
 

vanphong17

Xe hơi
Biển số
OF-863051
Ngày cấp bằng
8/7/24
Số km
153
Động cơ
25,972 Mã lực
Tuổi
34
Theo như nội dung mà ông em Mac đã nhấn mạnh thì em nghĩ chả có diễn tiến gì mới, có chăng là thêm một lần nữa để anh Tin kiên nhẫn giải thích cho các đối tác về lý do thực sự của cuộc xung đột và làm sao để kết thúc nó nhanh nhất. Như em vẫn thấy, anh Tin vẫn luôn cởi mở với tất cả các cơ hội đối thoại & đàm phán cũng như vẫn luôn kiên định với mục tiêu mà Nga đã đặt ra lúc đầu, nôm na thì anh ấy là một người chồng chung thuỷ :)
E nghĩ thông tin chính ko dc công bố đâu cụ. Mấy cái này xã giao công bố lên báo. Nếu ko có gì mới ông TT Pháp, 3 năm ko điện rồi.
 

niceshot

Xe lăn
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
10,251
Động cơ
974,842 Mã lực
TẠI SAO AZERBAIJAN LẠI " NỔI ĐIÊN " VỚI NGA

Không phải vụ cơ quan an ninh Nga ( FSB ) tấn công trấn áp quy mô lớn vào hệ thống băng đảng mafia gốc Azerbaijan tại thành phố Yekaterinburg trong đợt vừa qua trở thành giọt nước tràn ly trong mối quan hệ Moscow-Baku mà thực tế câu chuyện diễn ra ở nơi khác cách đó 3.000 km


Khung cảnh còn lại của nhà máy lọc dầu Kremenchuk ( Ukraine )

Không quân Nga đã tấn công phá hủy nhà máy lọc dầu trọng điểm Kremenchuk ORR ; một trong những nhà máy lọc dầu còn sót lại của Ukraine ; đây là cú đấm chí mạng vào an ninh năng lượng nước này nhưng cũng tổn thất cho 1 quốc gia khác ở vùng Trung Á
Trước chiến tranh Kremenchuk tiêu thụ đến 19 triệu tấn dầu Nga hàng năm từ đường ống dẫn sang ; tuy nhiên khi chiến tranh nổ ra để không phụ thuộc Kiev đã bí mật ký kết với Azerbaijan cung cấp dầu nhẹ Azeri khoảng 500.000 tấn / ngày bằng đường biển ; chở qua biển Đen đến cảng Odessa và vận chuyển bằng đường ống Druzhba với nhánh Pridneprovsk-Kremenchuk để tinh chế
Với việc phá hủy nhà máy lọc dầu ; Azerbaijan đã mất khoản doanh thu khá lớn về bán dầu cho Ukraine ; nhiều chuyên gia phân tích nước này đã bí mật hỗ trợ Ukraine chống lại Nga ở nhiều phương diện
Đầu tiên Baku hỗ trợ tài chính cho gã oligarch lớn của Ukraine là Ihor Kolomoisky ; kẻ đã đưa Zelenskyy lên làm Tổng thống để tiện bề thao túng năm 2019 ; Ihor Kolomoisky cũng là chủ của nhà máy lọc dầu Kremenchuk ; quan hệ kinh tế cũng được siết chặt khi Azeri mua lại tập đoàn viễn thông lớn thứ hai Ukraine là MTS và năm ngoái tập đoàn xây dựng lớn nhất Azeri là NEQSOL HOLDING đã mua lại mỏ titanium lớn nhất Ukraine ; điểm đáng ngờ chủ thực sự của NEQSOL HOLDING lại là cổ đông Anh
Việc trấn áp các băng đảng Azerbaijan tại Nga liên quan tới buôn lậu người , hỗ trợ tình báo và do thám cho Baku cũng như phá hủy lợi ích kinh tế của nước này ở Ukraine ; rõ ràng đã khiến cho Alyev nổi điên lên .Tham vọng của Aliyev liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ - Israel muốn trở thành bá chủ vùng Kavkaz liệu có thành công
Thế này khác gì Aze đâm lén sau lưng Nga, Nga nó chỉ bẻ dao chứ ko thèm vả cho Aze mấy phát là đã nhẫn nhịn lắm rồi, Aze tuổi gì mà đòi "nổi điên" với Nga!
 

DinhThienPhong

Xe hơi
Biển số
OF-857395
Ngày cấp bằng
16/4/24
Số km
129
Động cơ
4,505 Mã lực
Tuổi
44
Thế là cả 2 thớt Nga - Uc & Mọt răng - Mọt xà : đều vắng tanh như chùa bà Đanh.
Than ôi thời oanh liệt nay còn đâu.
;))
 

Nokfev

Xe ba gác
Biển số
OF-188258
Ngày cấp bằng
4/4/13
Số km
22,154
Động cơ
532,475 Mã lực
Tuổi
48
Nơi ở
Trương Định phố , Hoàng Mai quận , Hà Nội tỉnh ...
Website
www.nhattao.com
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top