Trump đã thắng trong thương vụ bán vũ khí cho EU
Trích
Một loạt các quốc gia NATO cam kết mua hầu hết vũ khí của Hoa Kỳ để cung cấp cho Ukraine đã đánh dấu chiến thắng của Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực cân bằng việc chuyển gánh nặng vai trò của Washington trong cuộc chiến sang các đồng minh châu Âu trong khi vẫn duy trì vai trò trong cuộc xung đột.
Alexander Gray, thành viên cấp cao tại Hội đồng Chính sách Đối ngoại Hoa Kỳ, từng phục vụ trong ban tham mưu của Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời chính quyền Trump đầu tiên, chia sẻ với
Newsweek rằng: "Sáng kiến này tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa việc đảm bảo Ukraine có đủ vũ khí cần thiết để tiếp tục chống lại sự xâm lược của Nga và kéo dài thời gian để chính sách ngoại giao và áp lực kinh tế của Tổng thống Trump có hiệu lực" .
Hà Lan là nước đầu tiên tuyên bố vào thứ Hai rằng họ sẽ chuyển giao gói vũ khí trị giá khoảng 580 triệu đô la của Hoa Kỳ, bao gồm hệ thống phòng không Patriot và thiết bị pháo binh, cho Ukraine.
NATO báo cáo ngày hôm sau rằng Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển đã xác nhận sẽ mua thiết bị trị giá 500 triệu đô la từ Hoa Kỳ. Cả hai động thái này đánh dấu hai đợt đầu tiên trong sáng kiến Danh sách Yêu cầu Ưu tiên cho Ukraine (PURL) do NATO dẫn đầu.
Bruce phát biểu với các phóng viên hôm thứ Ba rằng: "Những cam kết này thực hiện sáng kiến của Tổng thống Trump nhằm tạo điều kiện cho hàng tỷ đô la đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ và tạo ra việc làm cho người Mỹ, đồng thời đảm bảo rằng châu Âu có thể tự bảo vệ mình trong thời gian dài".
NATO members have started moving weapons to Kyiv under a new Trump-led initiative that leaves US taxpayers off the hook.
www.newsweek.com