SỰ TUYÊN TRUYỀN LỐ BỊCH ĐẾN MỨC NGỚ NGẨN CỦA PHÒNG KHÔNG UKRAINE
Gần đây đang hot trên mạng ảnh chụp trophy ( thành tích ) được in lên 1 bệ radar của hệ thống phòng không lỗi thời S-125 Pechora ; điểm đáng ngờ nhất là việc nó ghi nhận bắn hạ 8 tên lửa đạn đạo Iskander , vốn dĩ ngay cả hệ thống phòng không hiện đại như PAC-3 Patriot cũng chỉ hạ được 6% số chúng ( NewYork Times và FT báo cáo )
Bệ radar của hệ thống phòng không Newa SC ( một phiên bản nâng cấp sâu của S-125 Pechora do Ba Lan thực hiện )
Ba Lan tuyên bố nâng cấp sâu S-125 Pechora thành hệ thống Newa-SC với việc số hóa ( digital ) hoàn toàn hệ thống radar này ; giúp việc phát hiện và đánh chặn chỉ 10 giây ( quick-reaction ) ; nghĩa là mọi khâu phát hiện, phân tích, nhận dạng, dự đoán quỹ đạo đến khai hỏa, hệ thống chỉ mất 10 giây.
Tầm bắn của Newa-SC với mục tiêu cánh cố định và cánh quay là 25 km. Đối với mục tiêu tên lửa, con số này giảm xuống còn 20-50% tầm bắn do tốc độ và RCS.
Vậy khả năng của Newa-SC với tên lửa đạn đạo như Iskander chỉ 8-13km tầm bắn và độ cao tối đa 18km .Về lý thuyết, hệ thống này chưa bao giờ được thiết kế để chống lại tên lửa đạn đạo. Một tên lửa Iskander đạt tốc độ Mach 5 sẽ bay được 13 km trong vòng chưa đầy 8 giây. Tên lửa đánh chặn cũng cần thời gian để tiếp cận mục tiêu - thậm chí sẽ không đủ thời gian để phóng, ngay cả khi tính đến các biến thể khác.
Khó khăn hơn khi Iskander là tên lửa vượt khí quyển nên độ cao phát hiện tối đa 18km là rất khó để bắt bám mục tiêu và đưa ra phương án bắn trả khi nó đang phase cuối.
8 tên lửa Iskander ghi nhận bị tiêu diệt bởi S-125 Pechora
Những hệ thống này đã lỗi thời, nhưng chúng vẫn có thể đánh chặn tên lửa hành trình nếu được hiện đại hóa nhưng dĩ nhiên không phải là những tên lửa có khả năng siêu thanh như Iskander.