[Funland] Tình hình Nga - Ukraine Vol.170 (số đặc biệt: xung đột Nga và Ukraine)

Supercub_90

Xe điện
Biển số
OF-779727
Ngày cấp bằng
9/6/21
Số km
4,116
Động cơ
798,376 Mã lực
Ukraine chi tiêu nhiều hơn cho nợ công hơn là lương hưu và "an sinh xã hội". Có thể thoát khỏi "hố nợ" không?

Quy mô nợ công của Ukraine đang nhanh chóng tiến sát ngưỡng 100% GDP và có thể vượt mốc này ngay vào cuối năm nay. Trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh lớn, khoản nợ của nhà nước đã gần như tăng gấp đôi và hiện tiêu tốn ngân sách nhiều hơn cả lương hưu và các khoản chi an sinh xã hội khác.

Khi chiến tranh vẫn tiếp diễn, Ukraine vẫn phụ thuộc một cách nguy kịch vào các khoản vay – đặc biệt là nguồn tài chính từ bên ngoài, mà phần lớn được cung cấp dưới dạng tín dụng. Sự phụ thuộc này sẽ không biến mất ngay cả khi giai đoạn giao tranh ác liệt kết thúc, bởi nhà nước còn lâu dài phải chi rất nhiều cho quốc phòng và tái thiết. Nhưng liệu có đủ tiền cho tái thiết hay không?

Ukraine nợ bao nhiêu và nợ ai?

Theo số liệu của Bộ Tài chính, tính đến đầu tháng 7/2025, tổng nợ công và nợ được nhà nước bảo lãnh của Ukraine đạt 184,8 tỷ USD. Con số này quá lớn, khó hình dung với người dân thường, vì vậy nên so sánh với quy mô nền kinh tế.

Năm 2024, GDP của Ukraine đạt 190,7 tỷ USD – tức là tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ sản xuất trong nước trong một năm. Hiện nay, nợ công tương đương 97% GDP.

Trong 3,5 năm chiến tranh, nợ công Ukraine gần như tăng gấp đôi: tháng 2/2022 mới ở mức 95,4 tỷ USD và còn có xu hướng giảm.

Trước khi Nga tấn công, chính phủ còn tìm cách giảm gánh nặng nợ bằng việc mua lại trái phiếu Eurobond và các chứng khoán gắn với GDP (GDP-warrants) của các nhà đầu tư. Nhờ mua vào dưới giá trị danh nghĩa, Bộ Tài chính kỳ vọng tiết kiệm chi phí trả nợ gốc và lãi.

Ngoài ra, trước 2022 chính phủ còn dựa chủ yếu vào vay trong nước (trái phiếu, ngân hàng, NBU). Nhưng ngay những tháng đầu chiến tranh đã thấy rõ kinh tế không thể gánh nổi chi tiêu ngân sách bất ngờ. In tiền thì khiến đồng hryvnia mất giá và lạm phát bùng nổ.

Hiện nay, nợ nước ngoài lớn gấp hơn 4 lần nợ trong nước. Điều này làm phát sinh rủi ro về tỷ giá: nếu hryvnia mất giá, việc trả nợ càng khó khăn. Tuy vậy, cấu trúc nợ lại có phần tốt hơn: chủ yếu là dài hạn và lãi suất thấp.

Elena Belan, giám đốc phân tích của Dragon Capital:
“Tích lũy thêm nợ dù là ưu đãi trong thời gian dài cũng có thể kìm hãm phát triển. Nhưng trong một cuộc chiến sinh tử thì thà có nợ cao còn hơn thiếu tài chính”.

Trong chiến tranh, Liên minh châu Âu trở thành chủ nợ lớn nhất của Ukraine, chiếm khoảng 61,16 tỷ USD – tức 1/3 tổng nợ. Con số này không tính các khoản viện trợ không hoàn lại, nhưng bao gồm tín dụng ERA bảo đảm bằng tài sản Nga bị đóng băng.

Ngoài EU, nhiều chính phủ khác cũng cho vay (Canada, Nhật, Đức, Pháp – tổng 8,16 tỷ USD), cùng các tổ chức tài chính quốc tế.

Đối với trái phiếu Eurobond, chính phủ đã tái cơ cấu và xóa 9 tỷ USD, nhưng vấn đề chứng khoán gắn với GDP thì vẫn vỡ nợ trên thực tế.

Theo IMF, năm 2025 nợ công Ukraine sẽ đạt 110% GDP (trong khi 2021 dưới 50%). Nhóm ICU dự đoán khoảng 105%. Nếu tính riêng khoản ERA-loans (trả bằng tài sản Nga) thì tỷ lệ nợ là 87% GDP.

Tỷ lệ này còn tùy thuộc tỷ giá USD: nếu 1 USD = 43,5 UAH thì nợ công cuối năm = 102% GDP, còn nếu giữ mức 41,5 UAH thì khoảng 98%.

Giá phải trả cho nợ công

Trước chiến tranh, hạng mục chi lớn nhất là an sinh xã hội (lương hưu, trợ cấp, v.v.). Nhưng từ 2022, chi tiêu quốc phòng đã chiếm một nửa ngân sách – tương đương toàn bộ thu thuế.

Hiện nay, trả nợ công trở thành hạng mục chi lớn thứ hai, vượt cả chi an sinh. Năm 2025, chính phủ dự kiến trả lãi 475,84 tỷ UAH, trong khi chi cho lương hưu và an sinh chỉ 421,43 tỷ UAH.

Tổng chi cho trả nợ và gốc năm 2025: 1,1 nghìn tỷ UAH. Các năm sau vẫn ở mức hàng trăm tỷ: 2026 – 853,4 tỷ, 2027 – 773,2 tỷ.

Nguồn chi này chủ yếu nhờ các khoản vay mới từ đối tác, nhưng việc vay đang khó dần. Thậm chí, Ukraine từng suýt mất hỗ trợ từ EU do tranh cãi về luật hạn chế cơ quan chống tham nhũng.

Trước khi nộp dự thảo ngân sách 2026, chính phủ vẫn chưa biết tìm đâu ra khoảng 10 tỷ USD chi tiêu. Ban đầu dự kiến “lỗ hổng” tới 19 tỷ, nhưng sau đó quyết định dùng hết khoản ERA-loans ngay trong 2026 thay vì giãn đến 2027, giúp giảm thiếu hụt tạm thời nhưng lại làm tăng bất ổn tài chính các năm sau.

Do đó, chính phủ đang thương lượng các chương trình tín dụng lớn mới, đặc biệt với IMF. Hiện nay, số tiền Ukraine trả cho IMF còn nhiều hơn số nhận từ quỹ.

Có đủ tiền cho tái thiết không?

Tổng chi nợ công năm 2025 chiếm 42% toàn bộ thu ngân sách trong nước. Nghĩa là càng nhiều tài nguyên bị hút vào trả nợ, càng ít dư địa cho tái thiết.

Phương án “cắt nợ” bằng tái cơ cấu lần nữa bị hạn chế, vì phần lớn nợ là với các chủ nợ chính thức (chính phủ, tổ chức quốc tế) – khó xóa. Khả năng cao chỉ có thể tái cấp vốn khi điều kiện tài chính cải thiện và Ukraine tiến gần hơn EU.

Nợ công cũng có thể giảm tỷ lệ theo GDP nếu kinh tế tăng trưởng. Trước đây, Ukraine từng giảm nợ từ 81% GDP (2016) xuống 45,2% (2021) nhờ tăng trưởng. Nhưng lần này khó hơn nhiều:
  • Mất tài sản công nghiệp then chốt: nhiều nhà máy bị chiếm đóng, phá hủy hoặc nằm trong vùng chiến sự. Xây mới cần nhiều năm và hàng tỷ USD đầu tư.
  • Khủng hoảng năng lượng: hạ tầng điện bị phá hủy hạn chế khả năng phục hồi công nghiệp và dịch vụ.
  • Khủng hoảng dân số: khoảng 7 triệu người rời đi (đa số là lao động và trẻ em), thêm vào đó là mức sinh sụt giảm, đe dọa già hóa dân số và tăng gánh nặng xã hội.
Có thể khi chiến sự giảm, đầu tư sẽ vào nhiều hơn và một phần người tị nạn sẽ trở về. Nhưng chỉ riêng điều này chưa đủ để giúp kinh tế vượt qua gánh nặng nợ.

Tóm tắt:
Ukraine hiện nợ công gần 100% GDP, chi trả nợ còn cao hơn chi an sinh, ngân sách chủ yếu dành cho quốc phòng và nợ; điều này cho thấy nước này phụ thuộc nặng nề vào vay mượn phương Tây và khó có khả năng tự tái thiết hay phát triển lâu dài.

IMG_5340.png

Châu âu xác định giờ ôm ông Ukr chả khác gì ôm cục nợ, nhà nuôi đứa con nghiện - không làm chỉ phá. Chỉ có chết mới hết cụ nợ này thôi chứ còn sống thì còn tán gia bại sản.
 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,080
Động cơ
155,125 Mã lực
Đồn là thế ạ, nhưng không biết có dữ liệu kỹ thuật để chứng minh không?
Có vài nguồn báo chí Estonia nhưng em không nạp card nên không xem được. Báo Ukraine thì bảo như vầy :D


Đài truyền hình công cộng Estonia ERR đưa tin vào ngày 26 tháng 8 rằng Estonia đã phát hiện ra một máy bay không người lái có thể là của Ukraine bị rơi trên lãnh thổ Estonia sau khi bị Nga gây nhiễu và chuyển hướng.

Theo chính quyền địa phương, máy bay không người lái được trang bị thuốc nổ, phát nổ và để lại một hố sâu tại hiện trường vụ tai nạn ở Quận Tartu, đông nam Estonia. Không có thương vong nào được báo cáo .

Những phát hiện ban đầu cho thấy máy bay không người lái này có thể được dùng để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Cảnh sát Estonia cho biết chiến tranh điện tử của Nga, bao gồm cả việc gây nhiễu GPS, có thể đã làm máy bay mất phương hướng, khiến nó bay lạc vào không phận Estonia.”

 

TQA

Xe buýt
Biển số
OF-795614
Ngày cấp bằng
3/11/21
Số km
639
Động cơ
42,581 Mã lực
Tuổi
47
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Władysław Marcin Kosiniak-Kamysz:

“Nếu Ukraine không giải quyết được vấn đề thảm sát Volhynia... thì Ukraine sẽ không có cơ hội gia nhập Liên minh Châu Âu.”

Điều này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki đề xuất hình sự hóa lá cờ Bandera, coi nó như biểu tượng của Đức Quốc xã—và được cho là đã bắt đầu cắt giảm viện trợ cho người dân Ukraine và mạng Starlink của họ.

Tuần trăng mật đã kết thúc.

Video
 

superman901

Xe buýt
Biển số
OF-811039
Ngày cấp bằng
18/4/22
Số km
776
Động cơ
20,107 Mã lực
Nhờ tàu ngầm, Hải quân Nga trụ vững Thái Bình Dương, Nhật Bản đừng mơ Kuril dù Nga đang vướng Syria, Ukraine

 

namphong12

Xe lăn
Biển số
OF-196133
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
13,221
Động cơ
857,677 Mã lực
Nơi ở
Vũng Tàu
Châu âu xác định giờ ôm ông Ukr chả khác gì ôm cục nợ, nhà nuôi đứa con nghiện - không làm chỉ phá. Chỉ có chết mới hết cụ nợ này thôi chứ còn sống thì còn tán gia bại sản.
Buông bỏ UK giờ là dân chúng lật ghế ngay.
Bỏ không được ôm cũng không xong.
 

alongcamepolly

Xe lăn
Biển số
OF-24452
Ngày cấp bằng
19/11/08
Số km
14,136
Động cơ
920,166 Mã lực
Nơi ở
mọi nơi có thể
Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Władysław Marcin Kosiniak-Kamysz:

“Nếu Ukraine không giải quyết được vấn đề thảm sát Volhynia... thì Ukraine sẽ không có cơ hội gia nhập Liên minh Châu Âu.”

Điều này diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki đề xuất hình sự hóa lá cờ Bandera, coi nó như biểu tượng của Đức Quốc xã—và được cho là đã bắt đầu cắt giảm viện trợ cho người dân Ukraine và mạng Starlink của họ.

Tuần trăng mật đã kết thúc.

Video
Quy luật sinh tồn luôn luôn đúng, cái lý luôn thuộc về bên chiến thắng; giờ thì không biết ukraine sẽ bị chia năm, sẻ bảy như nào đây? kết quả cho sự lựa chọn sai lầm của nhà cầm quyền;
 

nhuataiche

Xe container
Biển số
OF-570365
Ngày cấp bằng
22/5/18
Số km
8,830
Động cơ
284,125 Mã lực
Tuổi
51
Thằng bạn Việt kiều của em bảo: làm bussiness mà so với Trump, Putin chả là cái đinh gỉ gì. Nhưng làm chính trị mà so với Putin thì Trump đúng là cái đinh gỉ.

Putin cứ im im ngầm ngầm, Nga cứ từ từ, chầm chậm, và sẽ có ngày chúng ta đột nhiên nhận ra Ukr lặng lẽ biến mất.
 

xuanphuongccs

Xe điện
Biển số
OF-536803
Ngày cấp bằng
12/10/17
Số km
3,311
Động cơ
199,519 Mã lực
lời thừa nhận cay đắng

Ukraine thừa nhận Nga tiến quân vào tỉnh Dnipropetrovsk

Anh Rốp đã bảo rồi không đàm phán (đầu hàng) thì mỗi lần sau lại thêm yêu sách vài tỉnh.
 
Biển số
OF-834510
Ngày cấp bằng
27/5/23
Số km
277
Động cơ
55,371 Mã lực
Mẽo đúng là ông tổ ngành chiến tranh từ thế chiến 2, luôn vừa có tiếng vừa có miếng
Giờ Mẽo:
- Chốt deal khoáng sản, ai thắng thì tao cũng thu hồi vốn
- Chúng mài đánh nhau tiếp thì tao bán vũ khí lấy tiền.
- Được tiếng thơm tao đã cố gắng vì hòa bình rồi, do chúng mày muốn đánh, do Nga lại leo thang....
- Nếu hòa bình thật thì... nức mũi, xứng danh cảnh sát thế giới
- Đánh nhau đi thằng nào cũng yếu, cũng nợ tao. Tương lai 100 năm sau Mẽo vụt Eu còn dễ nữa
Giờ EU:
- Chưa chốt được kèo gì để thu hồi vốn
- Con bạc khát nước lại phải bỏ tiền đánh tiếp, không lẽ trắng tay. Không thu hồi cú này có khi vỡ chế độ EU, Việt kiều có mà chạy hết quay lại chửi nhưa chóa. Phù thịnh chứ ai phù suy, sướng là được quan tâm gì tiền cướp bóc ở đâu. Cứ đâu sướng là tao khen
Giờ UKR:
- Anh Ze đàm thì mất chức, đấu tố ngay
- Hòa bình thì lãnh đạo EU vụt, chiến thì lãnh đạo Mỹ bảo tại mày
- Thỏa thuận thì bầu cử lại

Giờ chỉ có Mẽo là lợi đơn, lợi kép. Bái phục. Dù là thằng đầu trò, thằng cho nổ ống khí
Khai thác tài nguyên ở Ukr là do Mỹ nói. Chứ Nga nó có nói đâu mà cụ tính vô? Tự dưng đánh nhau lõ đầu xong đứa khác nhảy vô tranh ăn, gặp cụ thì cụ xử lý thế nào?

Sau hậu chiến nhiều bom đạn, tên lửa, pháo binh bỏ hoang lắm. Số đấy mà vô tình bị bắn vô công ty của Mỹ thì chẳng ai nói được đâu cụ ;))
 

vanphong17

Xe hơi
Biển số
OF-863051
Ngày cấp bằng
8/7/24
Số km
143
Động cơ
25,684 Mã lực
Tuổi
34
Khai thác tài nguyên ở Ukr là do Mỹ nói. Chứ Nga nó có nói đâu mà cụ tính vô? Tự dưng đánh nhau lõ đầu xong đứa khác nhảy vô tranh ăn, gặp cụ thì cụ xử lý thế nào?

Sau hậu chiến nhiều bom đạn, tên lửa, pháo binh bỏ hoang lắm. Số đấy mà vô tình bị bắn vô công ty của Mỹ thì chẳng ai nói được đâu cụ ;))
Nga mới nã tên lửa vào công ty sản xuất Cafe của Mỹ ở Ukr, Ký cứ ký chứ chả ông nào vào đó khai thác được nếu không dừng chiến.
 

superman901

Xe buýt
Biển số
OF-811039
Ngày cấp bằng
18/4/22
Số km
776
Động cơ
20,107 Mã lực
Phần Lan vào NATO nhưng Belarus lại có vũ khí hạt nhân

 

godauyuh

Xe tăng
Biển số
OF-873690
Ngày cấp bằng
24/12/24
Số km
1,080
Động cơ
155,125 Mã lực
Nga mới nã tên lửa vào công ty sản xuất Cafe của Mỹ ở Ukr, Ký cứ ký chứ chả ông nào vào đó khai thác được nếu không dừng chiến.
Sẵn em share luôn cái clip phỏng vấn cụ Lã với mợ Kristen đài NBC vài ngày trước, cũng có nói vụ này, cụ Lã bảo chỉ có những người ngây thơ mới đi tin là cái nhà máy đó sx máy pha cafe. Mợ phóng viên thì cố khiêu khích cụ Lã để thừa nhận là Nga tấn công nhà máy của Mỹ thì bị phản đòn là bạn đang bóp méo lời tôi đấy, bạn nên đi làm giáo sư trong đại học Soviet thì đúng hơn.


"I understand that some people are really naive, and when they see a coffee machine in the window, they believe this is the place where coffee machines are produced. Our intelligence has very good information. NBC is a very respectful organization and I hope you are responsible for the words you broadcast.”

"Tôi hiểu rằng một số người thực sự ngây thơ, và khi họ nhìn thấy một máy pha cà phê ở cửa sổ, họ tin rằng đây là nơi sản xuất máy pha cà phê. Trí thông minh của chúng ta có thông tin rất tốt. NBC là một tổ chức rất tôn trọng và tôi hy vọng bạn chịu trách nhiệm về những lời bạn phát sóng. ”

Full clip phỏng vấn đây, khá hay, cụ Lã khá bình tĩnh khi bị mợ phóng viên gài bẫy liên tục, các cụ mấy ngày nghỉ cứ xem ạ.
 

niceshot

Xe lăn
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
10,071
Động cơ
972,265 Mã lực
Có vài nguồn báo chí Estonia nhưng em không nạp card nên không xem được. Báo Ukraine thì bảo như vầy :D


Đài truyền hình công cộng Estonia ERR đưa tin vào ngày 26 tháng 8 rằng Estonia đã phát hiện ra một máy bay không người lái có thể là của Ukraine bị rơi trên lãnh thổ Estonia sau khi bị Nga gây nhiễu và chuyển hướng.

Theo chính quyền địa phương, máy bay không người lái được trang bị thuốc nổ, phát nổ và để lại một hố sâu tại hiện trường vụ tai nạn ở Quận Tartu, đông nam Estonia. Không có thương vong nào được báo cáo .

Những phát hiện ban đầu cho thấy máy bay không người lái này có thể được dùng để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Cảnh sát Estonia cho biết chiến tranh điện tử của Nga, bao gồm cả việc gây nhiễu GPS, có thể đã làm máy bay mất phương hướng, khiến nó bay lạc vào không phận Estonia.”

Vậy thì rõ là lỗi của Nga rồi.
Nếu Nga mà ko gây nhiễu drone của Ucr thì cái drone ấy đâu có nổ trên đất Esto :))
 

superman901

Xe buýt
Biển số
OF-811039
Ngày cấp bằng
18/4/22
Số km
776
Động cơ
20,107 Mã lực

Muon_biet

Xe ba gác
Biển số
OF-186880
Ngày cấp bằng
25/3/13
Số km
20,111
Động cơ
584,794 Mã lực
Nơi ở
Ô Chợ Dừa, Hà Nội
u cà kỳ vòng vào siêu tên lửa tự chế Flamingo (Hồng hạc)

View attachment 9282211


Giống như người cùng đường, đến cả vk tối tân Storm Shadow, SCLAP, ATACMS còn ko ăn nổi Nga, mà cứ mơ mộng hão huyền để tiếp tục nướng thêm quân
Cố đấm ăn xôi mà cụ!
 

Toietmoi

Xe điện
Biển số
OF-374214
Ngày cấp bằng
18/7/15
Số km
3,820
Động cơ
1,078,346 Mã lực
Có phải đây là cái cớ rất hợp lý để Pháp quay xe không? Pháp giàu lắm mà, sao mà thiếu tiền được ;;)
 

transg1997

Xe tải
Biển số
OF-808115
Ngày cấp bằng
14/3/22
Số km
200
Động cơ
27,935 Mã lực
Quan ngại cho Ucr quá cụ ạ.

Đội lãnh đạo, CEO, chủ tịch của các tập đoàn vũ kh** và đội ăn theo lobby lại sắp kiếm chỗ mới ở Venezuela để giải quyết bài toán tăng trưởng doanh thu lợi nhuận.

Rút afga thì phải có nơi giải quyết đơn hàng, KPI ở Ucr không hết lương thưởng. Giờ kiếm được chỗ Vene mới rồi thì U hết giá trị. Mà M** muốn Ngố không can thiệp bơm vũ khí/ hoặc không được bơm hàng xịn cho Venezuela thì phải ngoan ngoãn khoá vũ khí không bắn vào quá sâu Ng** hoặc bắn phải xin phép M** để coi có vi phạm với Ngố không.

Thấy sắp tới là nan lắm rồi.
 

.Bo My

Xe lăn
Biển số
OF-795404
Ngày cấp bằng
1/11/21
Số km
13,526
Động cơ
340,543 Mã lực
Quan ngại cho Ucr quá cụ ạ.

Đội lãnh đạo, CEO, chủ tịch của các tập đoàn vũ kh** và đội ăn theo lobby lại sắp kiếm chỗ mới ở Venezuela để giải quyết bài toán tăng trưởng doanh thu lợi nhuận.

Rút afga thì phải có nơi giải quyết đơn hàng, KPI ở Ucr không hết lương thưởng. Giờ kiếm được chỗ Vene mới rồi thì U hết giá trị. Mà M** muốn Ngố không can thiệp bơm vũ khí/ hoặc không được bơm hàng xịn cho Venezuela thì phải ngoan ngoãn khoá vũ khí không bắn vào quá sâu Ng** hoặc bắn phải xin phép M** để coi có vi phạm với Ngố không.

Thấy sắp tới là nan lắm rồi.
Hình như dạo này Mỹ ép Vene, Cuba .. để thương lượng với Nga, xa hơn là TQ thôi .

Tự in lá bài...
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top