[Funland] Tọa đàm về các loại Rượu Ngâm

Mít - Mật

Xe tăng
Biển số
OF-71981
Ngày cấp bằng
4/9/10
Số km
1,361
Động cơ
499,666 Mã lực
Các cụ có biết ở HN chỗ nào bán rượu Hoa Cúc đảm bảo ko ạ
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,936
Động cơ
288,846 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Vodka HN được nấu bằng gạo, lọc qua "tháp 8 tầng cao 32m".
Bẩu dùng "men rượu tinh khiết" đa nghĩa lắm.
Men R tinh khiết? Ngày xưa, lúc mới ra, Nhà máy R Hn mua R của dân nấu R thủ công men Bắc mang về lọc, pha chế,...và đóng chai bán!
 

harrynh

Xe điện
Biển số
OF-29134
Ngày cấp bằng
14/2/09
Số km
4,917
Động cơ
469,890 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hic, theo định nghĩa của cụ Nội thất thì em hiểu cứ nấu nướng kiểu ta tây gì thì đều là nhân tạo, vì là người nấu mà.
Còn đúng ra nhân tạo là sản phẩm hóa chất, được làm ra từ những chất ko phải trong tự nhiên, kiểu hóa thực phẩm ấy, xong chỉ khuấy với nước là ra sản phẩm đem bán.
 

Dr Thanh Bùi

Xe container
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
9,610
Động cơ
66,950 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Em thích huong vị rượu ta nấu từ gạo nếp. Nhưng thiếu sản phẩm có chất lượng đảm bảo, của nhà sản xuất lớn.
Lớn nhất như vodka HN thì nặng mùi cồn.
Nhiều nhà sản xuất truyền thống bây giờ đăng ký nhãn mác , tem mác chất lượng mà cụ ..
Siêu thị Go e thấy bán nhiều phết rượu truyền thống đó cụ
E mới được cho mà chưa có dịp để mở ra uống .
1000010331.jpg
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,936
Động cơ
288,846 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
E thì nghĩ không cần phải tự nấu rượu cũng biết củ cải đỏ hay khoai tây có ra được nhiều cồn hay không ạ, cái này các cụ nên kế thừa kiến thức của nhân loại đi trước bằng cách google 5 phút là xong.

Còn vấn đề về rượu Tây với rượu ngâm cái nào hơn cái nào e lại kéo ghế ngồi nghe các cụ tranh luận tiếp ạ.
E đảm bảo món Củ Cải Đỏ và Khoai Tây nó ra k dc nhiều R nhé!
Riêng cái củ cải đỏ là làm theo phương thức kiểu như R vang! R kiểu này ko phải là R chưng cất, và các chỉ số Andehit à Methanol rất cao!
Với cách làm R với Củ Cải Đỏ và Khoai Tây, e có thể làm ra Rượu Sỏi các cụ ạ. Đảm bảo uống rất ngon!
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,936
Động cơ
288,846 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Hic, theo định nghĩa của cụ Nội thất thì em hiểu cứ nấu nướng kiểu ta tây gì thì đều là nhân tạo, vì là người nấu mà.
Còn đúng ra nhân tạo là sản phẩm hóa chất, được làm ra từ những chất ko phải trong tự nhiên, kiểu hóa thực phẩm ấy, xong chỉ khuấy với nước là ra sản phẩm đem bán.
Rượu nó khác với những thứ cụ nói, cụ ạ. Nhất là ở đây đang nói về Rượu.
Rượu Trắng truyền thống Vn chẳng dùng j khác ngoài Gạo, Men Bắc/Men Lá và nước! Mà Hương Vị lại tinh khiết, Thơm Ngon! Cũng giống như Trà Vn vậy: Hương và Vị tự nhiên!
Khác với trường phái Trà Tầu: Hương và Vị thêm vào
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,936
Động cơ
288,846 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Nhiều nhà sản xuất truyền thống bây giờ đăng ký nhãn mác , tem mác chất lượng mà cụ ..
Siêu thị Go e thấy bán nhiều phết rượu truyền thống đó cụ
E mới được cho mà chưa có dịp để mở ra uống .
1000010331.jpg
Đồng chí chủ cơ sở này 77, cùng tuổi với em. Mới làm R nhưng có nhiều đk và lực để bung ra rất nhanh và mạnh! Mấy com trước của em có đăng bản test các chỉ số của R của cơ sở sx này
 

Elec

Xe buýt
Biển số
OF-4810
Ngày cấp bằng
17/5/07
Số km
917
Động cơ
555,827 Mã lực
E đảm bảo món Củ Cải Đỏ và Khoai Tây nó ra k dc nhiều R nhé!
Riêng cái củ cải đỏ là làm theo phương thức kiểu như R vang! R kiểu này ko phải là R chưng cất, và các chỉ số Andehit à Methanol rất cao!
Với cách làm R với Củ Cải Đỏ và Khoai Tây, e có thể làm ra Rượu Sỏi các cụ ạ. Đảm bảo uống rất ngon!
Thế hả cụ? Hoá ra cụ đã nghiên cứu làm rượu từ củ cải đỏ với khoai tây rồi mà không nói bọn e sớm😁.
Thế chúng ta lại tập trung vào phân tích ưu nhược điểm của 2 trường phái rượu tiếp đi ạ. Rượu nào tốt hơn để bọn e chuyển sang cho an toàn
 

Dr Thanh Bùi

Xe container
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
9,610
Động cơ
66,950 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Đồng chí chủ cơ sở này 77, cùng tuổi với em. Mới làm R nhưng có nhiều đk và lực để bung ra rất nhanh và mạnh! Mấy com trước của em có đăng bản test các chỉ số của R của cơ sở sx này
Vâng , làm theo đường OCOP thì chắc lực cũng phải mạnh cụ nhỉ . E đc người quen bên sở NN cho .
 

Dr Thanh Bùi

Xe container
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
9,610
Động cơ
66,950 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Rượu nó khác với những thứ cụ nói, cụ ạ. Nhất là ở đây đang nói về Rượu.
Rượu Trắng truyền thống Vn chẳng dùng j khác ngoài Gạo, Men Bắc/Men Lá và nước! Mà Hương Vị lại tinh khiết, Thơm Ngon! Cũng giống như Trà Vn vậy: Hương và Vị tự nhiên!
Khác với trường phái Trà Tầu: Hương và Vị thêm vào
Cái cụ nói chắc là Nguyên Vị . Chứ bảo nhân tạo vs tự nhiên nhiều cụ hiểu sai
 

bui_hai78

Xe máy
Biển số
OF-695333
Ngày cấp bằng
20/8/19
Số km
71
Động cơ
99,685 Mã lực
Tuổi
40
Các cụ cho e hỏi điểm sôi của eth và mth là khác nhau vậy nhiệt độ mà ở giữa 2 điểm này thì xử lý như nào? Theo e tìm hiểu rượu mà có như bên bển nấu người ta xử lý trong lúc sao nguyên liệu chứ ko phải là nấu xong cho mấy giọt cốt ép táo mèo như ta đâu ạ
 

ductru_auto

Xe tải
Biển số
OF-51385
Ngày cấp bằng
22/11/09
Số km
320
Động cơ
463,506 Mã lực
Rượu nó khác với những thứ cụ nói, cụ ạ. Nhất là ở đây đang nói về Rượu.
Rượu Trắng truyền thống Vn chẳng dùng j khác ngoài Gạo, Men Bắc/Men Lá và nước! Mà Hương Vị lại tinh khiết, Thơm Ngon! Cũng giống như Trà Vn vậy: Hương và Vị tự nhiên!
Khác với trường phái Trà Tầu: Hương và Vị thêm vào
Cụ định nghĩa tự nhiên và thêm vào giúp? Trà tàu lên men tự nhiên thì gọi là tự nhiên hay thêm vào?
 

harrynh

Xe điện
Biển số
OF-29134
Ngày cấp bằng
14/2/09
Số km
4,917
Động cơ
469,890 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ Nội thất định nghĩa gây lú bm, tự nhiên theo ý cụ chắc chỉ có quả nho/táo/lê hay quả gì đó chín rơi cmn vào hốc cây có nước xong lên men thành rượu, rồi ông người xưa nào đó uống phải thế là phát hiện ra rượu.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,936
Động cơ
288,846 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Thế hả cụ? Hoá ra cụ đã nghiên cứu làm rượu từ củ cải đỏ với khoai tây rồi mà không nói bọn e sớm😁.
Thế chúng ta lại tập trung vào phân tích ưu nhược điểm của 2 trường phái rượu tiếp đi ạ. Rượu nào tốt hơn để bọn e chuyển sang cho an toàn
E chưa từng nghiên cứu, nhưng theo lời cụ đi hỏi gg 5p, và sau đọc cách làm R của 2 loại R này thì e đưa ra kết luận như vậy
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,936
Động cơ
288,846 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Cụ Nội thất định nghĩa gây lú bm, tự nhiên theo ý cụ chắc chỉ có quả nho/táo/lê hay quả gì đó chín rơi cmn vào hốc cây có nước xong lên men thành rượu, rồi ông người xưa nào đó uống phải thế là phát hiện ra rượu.
Có thể cách diễn đạt của em hơi khó hiểu, cụ thông cảm.
Cái cụ nói thì cũng đúng, cái j cũng phải có cái sơ khai rồi năng cấp, cái tiến dần lên
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,936
Động cơ
288,846 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Các cụ cho e hỏi điểm sôi của eth và mth là khác nhau vậy nhiệt độ mà ở giữa 2 điểm này thì xử lý như nào? Theo e tìm hiểu rượu mà có như bên bển nấu người ta xử lý trong lúc sao nguyên liệu chứ ko phải là nấu xong cho mấy giọt cốt ép táo mèo như ta đâu ạ
Thằng A sôi và bay hơi mạnh ở nhiệt thấp hơn, thì nó sẽ vẫn tiếp tục bay hơi mạnh khi nhiệt tăng lên, đến khi đến nhiệt mà thằng B sôi và bay hơi mạnh, đến nhiệt này thì cả 2 thằng sẽ cùng sôi và bay hỏi mạnh. Chẳng qua thằng nào ít hơn và bay hơi mạnh trước và kéo dài thì đến giai đoạn nhiệt cao rồi thì sẽ ít đi, nhưng chỉ là ít đi thôi
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,626
Động cơ
539,864 Mã lực
Screenshot_20240118_213209.jpg

Whishky sau khi chưng cất và đóng chai bán nó khác với whishky tại vòi cụ nhé. Cái đóng chai bán rồi thì cũng ko đắt hơn R e nấu riêng để uống tết đâu cụ ạ! Còn whishky tại vòi chưng cất thì e ko có điều kiện để uống.
Thế củ Cải đỏ thì bên nào dùng để nấu R?
Em hoàn toàn đồng ý với cụ ở chỗ whisky sau khi chưng cất và sau khi ủ, đóng chai thì chất lượng là khác nhau. Từ đầu thớt đến giờ em chưa so sánh gì chuyện đắt rẻ. Cụ chưa uống whisky tại vòi cũng là chuyện bình thường, như hàng triệu người khác trên thế giới này, nhưng em chỉ thấy "lạ" ở chỗ cụ chưa uống whisky mới cất tại vòi - là loại rượu có thể so sánh tương đồng với rượu gạo cất theo kiểu truyền thống Việt Nam vì chưa qua các khâu chế biến tiếp theo; nhưng cụ lại kết luận được là rượu tây không có hương vị như rượu ta thì em thấy không thuyết phục.

Củ cải thì người ta dùng để nấu cồn cụ ạ - ý đó em nêu ra để phản biện lại quan điểm của cụ rượu tây nấu chủ yếu để lấy cồn chứ không phải lấy hương vị. Nên em mới so sánh, rằng để nấu lấy cồn thì người ta có nhiều nguyên liệu rẻ tiền hơn để nấu, nghĩa là cùng 1 đồng nguyên liệu sẽ cho lượng cồn nhiều hơn. Em không phải là người nấu rượu, cũng không làm cho hãng rượu nào cả. Em thấy có mâu thuẫn thì em đặt câu hỏi để làm rõ, cũng là để người đọc tránh hiểu nhầm. Không phải tự nhiên cụ chọn gạo nếp, thay vì gạo tẻ để nấu, phải không cụ. Tây cũng vậy, cùng là whisky nhưng có loại rượu dùng ngô, rye (em cũng chả biết dịch ra là gì), lúa mỳ, mạch nha từ lúa mạch, nếu không vì chuyện hương vị, thì tại sao lại có nhiều nguyên liệu khác nhau như vậy (và giá cũng khác nữa).
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,936
Động cơ
288,846 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Em hoàn toàn đồng ý với cụ ở chỗ whisky sau khi chưng cất và sau khi ủ, đóng chai thì chất lượng là khác nhau. Từ đầu thớt đến giờ em chưa so sánh gì chuyện đắt rẻ. Cụ chưa uống whisky tại vòi cũng là chuyện bình thường, như hàng triệu người khác trên thế giới này, nhưng em chỉ thấy "lạ" ở chỗ cụ chưa uống whisky mới cất tại vòi - là loại rượu có thể so sánh tương đồng với rượu gạo cất theo kiểu truyền thống Việt Nam vì chưa qua các khâu chế biến tiếp theo; nhưng cụ lại kết luận được là rượu tây không có hương vị như rượu ta thì em thấy không thuyết phục.

Củ cải thì người ta dùng để nấu cồn cụ ạ - ý đó em nêu ra để phản biện lại quan điểm của cụ rượu tây nấu chủ yếu để lấy cồn chứ không phải lấy hương vị. Nên em mới so sánh, rằng để nấu lấy cồn thì người ta có nhiều nguyên liệu rẻ tiền hơn để nấu, nghĩa là cùng 1 đồng nguyên liệu sẽ cho lượng cồn nhiều hơn. Em không phải là người nấu rượu, cũng không làm cho hãng rượu nào cả. Em thấy có mâu thuẫn thì em đặt câu hỏi để làm rõ, cũng là để người đọc tránh hiểu nhầm. Không phải tự nhiên cụ chọn gạo nếp, thay vì gạo tẻ để nấu, phải không cụ. Tây cũng vậy, cùng là whisky nhưng có loại rượu dùng ngô, rye (em cũng chả biết dịch ra là gì), lúa mỳ, mạch nha từ lúa mạch, nếu không vì chuyện hương vị, thì tại sao lại có nhiều nguyên liệu khác nhau như vậy (và giá cũng khác nữa).
E phán đoán dựa theo:
- Ở trên nhiều com trước e có ước tính: Thiết bị chưng cất đóng góp vào tầm 10% độ ngon của R.
- E là ng trực tiếp nấu R, và e đã sử dụng: Men Lá, Men Bắc, Men Vi sinh, Men Enzyme trên cùng 1 loại Gạo. Và kết luận (có thể có chút chủ quan, nhưng nhiều nhiều ng thẩm cũng cho kết luận giống e) là dùng Men Bắc và Men Lá thì Rượu Thơm ngon hơn là dùng men Vi sinh và men Enzyme; nhưng sản lượng R đạt dc khi dùng Men Bắc, Men Lá chỉ bằng tầm 70% so với dùng Men Vi sinh và Men Enzyme. Nguyên nhân tại sao thì ko chỉ em mà nhiều người và các nhà khoa học cũng chưa tìm ra. Mặc dù có 1 nghịch lý là: Các chỉ số Andehit và Methanol khi dùng men Vi sinh, men Enzyme rất thấp, thấp hơn dùng men Lá, men Bắc! Nhưng khi uống R say R men Lá và R men Bắc lại tỉnh nhanh hơn và Nhẹ đầu hơn so với R men Vi sinh và R men Enzyme. Theo phán đoán của Ae làm R thì các chỉ số Andehit, Methanol dễ thấy nhất, những ko phải là tất cả mà còn nhiều Yếu tố khác nữa mà đến nay chưa ai tìm ra, chỉ phán đoán!
Và cái Phán đoán này là cái e và cụ đang tranh luận trên này đây ạ, 😂, kkk
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top