cụ cho em hỏi tí: Nước Mỹ sẽ cho lây tràn lan để sớm Miễn dịch cộng đồng hay cứ cò cưa như bây giờ đến khi nào?San Francisco không phải là tâm dịch của Bay area cụ a , mà là vùng silicon valley . Đây là trung tâm thủ phủ của các công ty lớn ở Mỹ . Nó mà tiêu tùng như NY thì em cũng không biết hậu quả thất nghiệp sẽ lên đến cở nào nữa . Dân số nơi nầy đông gấp đôi SF . Cho nên con số người bị lây bệnh cũng gấp đôi .
Dịch chưa đến đỉnh ở North Cali đâu cụ, phải 2 tuần sau, khoảng trên 20 -25 tây tháng 4 mới là đỉnh điểm . Hy vọng sự phỏng đoán đỉnh điểm cơn dịch chính xác . Thấy báo chí phong phanh nói rằng có thể một số máy thở sẽ được Newsom đưa sang các vùng dịch khác để giúp đở nơi đó . Newsom họp báo chiều nay đã xác nhận sẽ đưa 500 máy thở từ Cali để giúp các nơi khác .
Em mong rằng bờ tây mà dẹp được cơn dịch vào đầu tháng 5 và mọi việc trở lại bình thường vào tháng 6 thì Newsom có thêm chiến tích để ghi vào hồ sơ tranh cử TT ở mấy năm sau . Em nhớ mới ngày nào ông ấy là mayor của Tp San Francisco, có cô vợ làm trong ngành truyền thông. Vậy mà bây giờ đã trở thành Thống Đốc Cali . Em nghĩ không bao lâu nữa sẽ thấy Newsom ra tranh cử tt nước Mỹ .
Báo chí địa phương cũng loan tin là đã có survey về việc layoff ở silicon valley, mấy ông lảnh đạo của các công ty đang nghĩ đến việc nầy . Như thế là chắc chắn sẽ xảy ra ở thời gian gần, chứ không xa . Điều ấy nhanh hơn là em dự đoán , vì em cho rằng phải đến cuối tháng 6 ( nếu như dịch sẽ còn kéo dài) mới thấy chuyện sa thải người.
Nếu thật sự việc sa thải người làm trong công ty xảy ra trong tháng 4- 5 thì cơn khủng hoảng kinh tế đã đến thật rồi .
Nhắc lại Katrina, nhờ chuyện đó xảy ra , mới thấy rỏ mình phải tự lo cho mình trước, không thể mọi việc đều chờ CP . Nhờ vậy mà em mới dự trử thức ăn và thuốc men trước khi lệnh phong toả đưa ra .