mục đích của đấu thầu rất cao cả: chọn được nhà thầu tốt, đáp ứng yêu cầu về năng lực, kỹ thuật, chất lượng, tiến độ và giá thành.
1. năng lực: kinh nghiệm công trình tương tự, tài chính …nhân sự, xe máy thiết bị…
2. kỹ thuật: biện pháp thi công, tổ chức thi công…
3. chất lượng: biện pháp đảm bảo chất lượng, kiểm soát chất lượng, cam kết chất lượng, vật liệu sử dụng…
4. tiến độ: thời gian là tiền bạc mà
5. giá thành: làm nhanh, bền tốt rẻ thì quá tốt
hình thức đấu thầu hiện nay đang phổ biến hai hình thức
1/ một giai đoạn 2 túi hồ sơ: nhà thầu nộp cùng thời điểm 2 túi hồ sơ đề xuất kỹ thuật và đề xuất về giá: túi kỹ thuật sẽ được mở trước chấm kỹ thuật nếu nhà thầu nào đạt 70% (70 điểm trở lên) thì được vào vòng mở giá ( trượt thì được chủ đầu tư trả lại túi hs đề xuất giá còn niêm phong)
điểm trúng thầu = điểm giá x 0.7 + điểm kỹ thuật x 0.3
điểm giá = giá thấp nhất / giá nhà thầu
( nhà thầu bỏ giá thấp nhất sẽ nhận điểm tuyệt đối)
hoặc nhà thầu nào có giá thấp nhất mà điểm kỹ thuật đạt thì trúng thầu.
2/ một giai đoạn 1 túi hồ sơ: nhà thàu nộp hs đề xuất kỹ thuật cả giá trong 1 hộp hs và mở cùng một thời điểm, mở thầu là biết giá bỏ thầu. chấm thầu đồng thời cả kỹ thuật và giá. quy định đánh giá thì cũng như hình thức 1.
trong quá trình chấm thầu thì nhà thầu được giải trình, thay thế, bổ sung một số nội dung trong thời hạn nhất định:
1/ nhân sự: được phép bổ sung hồ sơ, làm rõ
2/ thiết bị: được phép bổ sung, làm rõ, thay thế
3/ giá: được phép sửa lỗi sai số số học
luật quy định rất chặt chẽ nhưng quản lý đấu thầu thì còn lỏng lẻo và thực tế là các chủ đầu tư sẽ ra đầu bài oái oăm nhằm loại ngay nhà thầu khác ví dụ:
gần đây tại một địa phương ở miền trung chủ đầu tư ra đầu bài là nhà thầu phải chứng minh có nguồn vật liệu thông thường ( cát, đá) từ nhà cung cấp hợp pháp trên địa bàn tỉnh A. trong khi mỏ thì do địa phương cấp phép, nhà thầu bên ngoài vào đấu thầu thì không thể xin được hđ nguyên tắc với chủ mỏ ( vụ này cđt đã bị kiện, sau phải huỷ thầu)
còn nhiều vấn đề lắm, hầu các cụ sau vậy