Có nguồn tin chưa kiểm chứng như sau :
"Giá bạc vừa chạm mốc 46 đô la/oz, và Andy Schectman cho biết Cục Dự trữ Liên bang đã "bật đèn xanh" để mua vào. Lượng giao hàng COMEX đang tăng vọt, giá thuê tại London đang đạt mức cao nhất trong nhiều năm, và lần đầu tiên, Hoa Kỳ chính thức tuyên bố bạc là khoáng sản chiến lược - đặt bạc vào trung tâm của an ninh quốc gia và chính sách năng lượng sạch"
Những phần có căn cứ mạnh
1. Giá bạc hiện tại đã lên cao, ngưỡng ~$46/oz
Theo nhiều nguồn dữ liệu thị trường kim loại quý, giá bạc hiện đang quanh mức $46.3/oz
Ví dụ, trang APMEX báo “Silver Spot Price: $46.31 USD”
Và các bài báo về kim loại quý cũng nói bạc đã leo lên vùng ~$46.7 trong các đợt tăng gần đây. Vậy phần “bạc vừa chạm mốc 46 USD/oz” là thực tế, không phải lời thổi quá nhiều.
2. Lãi cho thuê bạc (silver lease rate) ở London tăng cao
Có bằng chứng rõ ràng rằng chi phí “mượn / cho thuê” bạc (để giao vật chất) đang ở mức cao hơn nhiều so với bình thường. Ví dụ, Kitco đưa tin: lãi thuê bạc vẫn cao sau khi đã tăng mạnh lần thứ năm trong năm nay.
Ngoài ra, có bài phân tích rằng “chi phí mượn bạc ở London đã vượt 5%” trong một số kỳ hạn do việc cung vật chất thắt chặt.
3. Bạc được đề xuất đưa vào danh sách “critical minerals” của Hoa Kỳ
Đúng là trong dự thảo Danh sách khoáng sản chiến lược / thiết yếu (Critical Minerals List) năm 2025 của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ (U.S. Department of Interior / USGS), bạc được đưa vào danh sách đề xuất (draft list) các khoáng sản thiết yếu. Điều này cho thấy chính phủ Mỹ đang coi bạc không chỉ là kim loại quý truyền thống, mà còn có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng năng lượng, công nghệ, an ninh quốc gia.
Tuy nhiên: “chính thức tuyên bố bạc là khoáng sản chiến lược” là chưa hoàn toàn chính xác nếu hiểu là đã thành văn bản chính thức cố định (final), vì nó mới trong giai đoạn dự thảo và đang chờ phản hồi công chúng.
4. Giao hàng vật chất tại COMEX tăng mạnh / áp lực giao vật chất mạnh hơn trước
Có tin cho thấy các đợt giao hàng vật chất (physical deliveries) trên COMEX đối với bạc đang “bất thường” hơn so với các thời kỳ trước, với số lượng cao hơn bình thường trong một số hợp đồng hết hạn.
Ví dụ bài “COMEX Gold & Silver Deliveries Hit Record Levels in 2025” nói rằng các giao hàng vật chất trên COMEX đang ở mức kỷ lục trong năm nay. Nhưng cũng có bài khác cho rằng giao hàng đã “trở lại bình thường” trong giai đoạn gần đây sau những đợt bất thường.
Những phần có yếu tố phóng đại hoặc cần thận trọng
Việc “Fed bật đèn xanh để mua vào bạc” là một phát biểu mang tính chủ quan, thuyết phục hay phỏng đoán từ lập luận của Andy Schectman (nhà chuyên gia / người trong ngành bạc) hơn là một chính sách chính thức được Fed công bố.
Mình không tìm được tài liệu chính thức nào cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tuyên bố hoặc hành động rõ ràng “mua bạc” như một chính sách công.
Andy Schectman nhiều lần nói rằng các diễn biến vĩ mô (tiền tệ, lạm phát, chính sách) đang “hỗ trợ bạc” — nhưng đó là quan điểm đầu tư, không phải quyết định nhà nước liên quan trực tiếp đến mua bạc vật chất.
Phần “lượng giao hàng COMEX đang tăng vọt” — mặc dù có bằng chứng một số hợp đồng có giao lượng cao hơn bình thường, nhưng khẳng định tất cả các giao hàng đều tăng vọt hoặc chuyển biến liên tục chưa được xác minh hết. Có các giai đoạn “bất thường”, nhưng không có dữ liệu công khai vững chắc cho toàn bộ thị trường để nói rằng “toàn bộ hệ thống COMEX đang ở trạng thái giao vật chất cao áp lực.”
Về lãi thuê ở London: mặc dù đã tăng mạnh, nhưng việc nói “cao nhất trong nhiều năm” có phần đúng (so với mức trung bình thấp hơn lịch sử gần đây), nhưng “cao nhất mọi thời đại” thì cần dữ liệu lịch sử sâu hơn để khẳng định.
Về khía cạnh an ninh quốc gia và năng lượng sạch: bạc có ứng dụng quan trọng trong công nghệ (pin, điện tử, năng lượng mặt trời, bán dẫn, điện dẫn, cảm biến, v.v.), nên lý luận “nó ở trung tâm của an ninh quốc gia / chính sách năng lượng sạch” là một luận điểm hợp lý và được nhiều người trong ngành bạc đưa ra. Nhưng việc biến luận điểm đó thành “hiện thực chính sách quốc gia toàn diện” thì còn phụ thuộc vào việc có được quốc hội, các bộ ngành thông qua, nguồn lực thực thi, v.v.
Kết luận
Nói chung, thông tin bạn nêu có nhiều căn cứ thực tế, đặc biệt về giá bạc cao, áp lực vật chất, lãi thuê tăng, và bạc được đưa vào danh sách khoáng sản thiết yếu dự kiến của Hoa Kỳ.
Nhưng cũng có những chỗ đang mang tính làm nổi / phóng đại, đặc biệt phần về Fed “mua bạc” như một chính sách rõ ràng, và phần về “tuyên bố chính thức” của Mỹ về bạc là khoáng sản chiến lược (còn đang trong giai đoạn dự thảo).
Tóm lại: thông tin “vừa đúng vừa sai” — nó pha giữa thực tế và quan điểm / dự báo từ các chuyên gia thị trường.