(Dân trí) - Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu xóa bỏ thế độc quyền vàng miếng một cách có kiểm soát trên nguyên tắc Nhà nước vẫn quản lý nhưng có thể cấp phép cho nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia sản xuất.
dantri.com.vn
Tin này ra thì giá vàng trong nước có giảm ngang giá thế giới ko các cụ? những người mua giá cao 118tr, Giảm 13-15tr là khá nhiều
hy vọng giá trong nước giảm nhưng giá thế giới đã lên cao để bù lại
Chủ trương thì thế nhưng để hiện thực hoá, triển khai được thì cũng không thể ngày một ngày hai được, mà phải tính bằng (nhiều) năm.
Đoạn này chắc chắn NHNN, bộ tài chính, CP, Quốc hội sẽ phải nghiên cứu rất kĩ lưỡng + đưa ra chính sách cẩn trọng và lộ trình phù hợp.
Hai "khúc xương" khó gặm nhất là:
1. Làm thế nào để kiểm soát dòng tiền và ngoại tệ? Tự do hoá đi kèm với nguy cơ đổ xô mua vàng = ngoại tệ chảy ra nước ngoài = ảnh hưởng dự trữ ngoại hối.
2. Áp lực lên thanh khoản hệ thống tài chính nếu người dân rút tiền và mua vàng ồ ạt.
Em dự đoán giai đoạn đầu sẽ kéo dài ít nhất 6 tháng - 1 năm để chuẩn bị pháp lý và đánh giá thị trường, bao gồm thí điểm ở một số ngân hàng lớn (VCB, TCB) hoặc doanh nghiệp vàng (PNJ, Doji) được nhập khẩu độc lập ở hạn ngạch nhỏ.
Giai đoạn 2: mở cửa có kiểm soát (12 - 24 tháng).
Giai đoạn 3: tự do hoá hoàn toàn (24 - 36 tháng). Thực ra đoạn này sẽ khó xảy ra, mà có thể sẽ dừng ở giai đoạn 2.
Do vậy, giá vàng miếng dự là cũng chưa thể giảm sập sàn ngay lập tức được, mà sẽ điều chỉnh dần theo lộ trình tương ứng với chính sách.
Cá nhân em vẫn đang tập trung vào mục tiêu "trú ẩn" nên cứ vàng vật lý em cầm, và vàng nào rẻ là em mua. Cuối năm 2023, em "ngộ" ra điều này nên đã chuyển đổi hết miếng thành nhẫn.
Sắp tới em sẽ nhăm nhe tìm điểm tốt để chuyển đổi nhẫn thương hiệu mạnh xuống thương hiệu tầm trung. Em vẫn tin là nếu "loạn lạc" xảy ra thì vàng nào cũng như vàng nào mà thôi.