Tiếp tin thống kê
Vàng đạt ATH, nhưng đây có thể chỉ là sự khởi đầu cho một chu kì mới, tái cân bằng mọi thứ

Biểu đồ trên so sánh tỷ lệ nắm giữ của hai loại tài sản chính trong dự trữ của các NHTW: vàng và tín phiếu kho bạc Mỹ. Dữ liệu được tính theo phần trăm tổng dự trữ ngoại hối của các quốc gia.

Từ năm 1970 đến khoảng 1998: Giai đoạn này cho thấy các ngân hàng trung ương ưu tiên nắm giữ vàng hơn tín phiếu kho bạc Mỹ,

Từ khoảng 1998 đến 2023: Xu hướng đảo chiều. Tỷ lệ nắm giữ tín phiếu kho bạc Mỹ tăng lên và liên tục vượt qua tỷ lệ nắm giữ vàng. Giai đoạn này đánh dấu sự thống trị của đồng đô la Mỹ

Năm 2024-2025: Biểu đồ chỉ ra một sự giao thoa quan trọng. Tỷ lệ nắm giữ vàng đã vượt lên trên tỷ lệ nắm giữ tín phiếu kho bạc Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 1996.

Có thể thấy hiện tại thay vì tập trung vào các tài sản dựa trên đồng đô la Mỹ thì tâm lý các NHTW đang dịch chuyển sang việc tích lũy vàng.

Và một khi vàng được tích lũy thì nhu cầu về nó sẽ tăng cao, giá vàng có thể còn phi mã trong dài hạn