[Funland] Venezuela bên bờ cuộc chiến tranh với Mỹ, cuộc chiến có xẩy ra không?

baicx7

Xe tăng
Biển số
OF-781051
Ngày cấp bằng
18/6/21
Số km
1,249
Động cơ
62,898 Mã lực
Tuổi
126
1767789312097.png
 

Velociraptor

Xe tăng
Biển số
OF-457017
Ngày cấp bằng
28/9/16
Số km
1,621
Động cơ
181,993 Mã lực
Hy vọng người ta sẽ dần tiết lộ ra vụ này đã đc tiến hành như thế nào và Hollywood sẽ làm một bộ phim hành động với cái tên kiểu như "Bắt sống nhà độc tài"...
Cụ nói hoàn toàn có lý, Holywood rất nhanh nhạy với những chủ đề kiểu này, sản phẩm này sẽ lại thu hút người xem như những “Act of Valor”, “Zero Dark Thirty” hay “13 hours in Benzaghi”, “Green Zone”. Nhưng em nghĩ họ sẽ cho nó một cái tên chả liên quan lắm đến sự việc này như họ vẫn làm với mấy sản phẩm em vừa nêu cụ ạ.
Tiện đây em post clip đúng là có 1 quả đạn MANPAD phóng lên nhắm vào máy bay Mỹ, nhưng lập tức bên phóng nhận lại đến 3,4 phát ko rõ tên lửa hay rocket. Máy bay Mỹ thì ko rớt nhưng bên phóng đạn chắc lành ít dữ nhiều oy.

 
Chỉnh sửa cuối:

thichduthu2011

Máy Bay
Biển số
OF-126262
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
49,442
Động cơ
804,425 Mã lực
Tất nhiên là không dễ rồi cụ, phải có tầm nhìn xa. Em tình cờ nghe về ngoại giao cây tre lần đầu tiên khoảng năm 1991 hay 1992 gì đó, khi em còn nhỏ. Nghĩa là tầm nhìn chiến lược rất sớm và rất xa !
Với lại cũng phải tùy. Như mình không dễ bắt nạt nên tre mới sống được chứ yếu quá nó bẻ từ khi còn là măng :))
 

gocart

Xe cút kít
Biển số
OF-59286
Ngày cấp bằng
17/3/10
Số km
19,896
Động cơ
605,863 Mã lực
Nơi ở
Trên mặt đất, dưới bầu trời
32 lính Cu3 dù có trang bị tận răng có là gì đáng kể so với thê đội tấn công hùng hậu cỡ đó của Mỹ mà lắm thuyết âm mưu thế. Hơn nữa nó đã lên kế hoạch trước đó vài tháng, nắm rõ chi tiết rồi thì dù có 300 ông Cu3 cũng chỉ làm nó mất thêm chút thời gian thôi.
AH-1Z mang 76 rốc két và 750 viên đạn 20mm nên 32 ông Cuba đang ngủ sống sao nổi.
 

minh0075

Xe điện
Biển số
OF-69226
Ngày cấp bằng
26/7/10
Số km
4,977
Động cơ
482,273 Mã lực
sau khi máy bay tác chiến điện tử vô hiệu hoá radar (bằng cách tạo mục tiêu giả) và phang những tên lửa Hellfires vào các hệ thống tên lửa phòng không thì Venezuela bó tay. Nói cho đúng có mấy quả tên lửa vác vai Igla của Nga phóng lên, nhưng không hiệu quả
Maduro có 14 chỗ ngủ bí mật hàng đêm khác nhau
150 máy bay Mỹ đồng loạt tấn công phủ đầu, còn Delta Force đợi chờ chiến trường được "dọn dẹp". Vợ chồng Maduro tỉnh giấc nhưng không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Vợ nói với chồng: "hình như có tiếng máy bay". Đến khi Toán Delta Force nhảy xuống đất, xuống khu trại lính nơi mà vợ chồng Maduro đang ngái ngủ thì cả hai vội vã chạy vào buồng thép "mật thất". Không may cho vợ chồng Maduro là lúc chạy vội vàng vào phòng thép gọi là "mật thất" thì đầu va phải cửa do cửa thấp. Lính Mỹ phải băng bó chữa trị cho người bị thương, rồi mới bắt đi. Tất cả chỉ kéo dài 3 phút kể từ khi chạm đất, vợ chồng Maduro nằm trong tay Delta Force. Tin được truyền ngay tới Trump đang ở "Phòng tình huống dã chiến" ở Khu nhà nghỉ của ông ở tiểu bang Florida
Nếu vợ chồng Maduro chạy thoát xuống hầm thép thì không rõ Delta Force giải quyết ra sao?
Quân đội Venezuela nói 23 binh sĩ Venezuela và 32 vệ sĩ Cuba bị chết mà không gây thuơng vong cho người Mỹ. Là vệ sĩ mà hớ hênh như vậy, trong khi máy bay quần đảo trước đó gần một giờ. Thật khó hiểu
Hôm 5 và 6/1/2026, Chính phủ Cuba đã tổ chức lễ tang cho 32 quân nhân Cuba tử trận
Trump nói trong họp báo là nếu 2 VC tổng thống vào được bên trong cửa thép thì Delta sẽ mất 47 giây để hoá giải, rất rõ ràng cụ thể.
 

TQA

Xe buýt
Biển số
OF-795614
Ngày cấp bằng
3/11/21
Số km
949
Động cơ
57,323 Mã lực
Tuổi
47
Bài này của bác này (Pro Tây) có 1 điểm sai, đó là nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về Lybia chỉ cho phép lập vùng cấm bay, không cho phép tấn công. Với Osama Bin Laden cũng nói sai. Đúng là ông ta không phải thực thể nhà nước, nhưng việc Mỹ đột nhập vào 1 quốc gia khác và bắt người trên đó, mà không có sự cho phép của nước sở tại, thì cũng là phạm luật, "vi phạm nghiêm trọng Hiến chương LHQ (Điều 2.4)" như chính tác giả này nói Chỉ đúng ở việc Osama Bin Laden không có quyền miễn trừ như nguyên thủ thôi. Điều tương tự cũng như Iraq khi Mỹ đơn phương đưa quân vào

Nhiều người hình như đang lẫn lộn giữa hai khái niệm: "Có khả năng làm" (Might) và "Có quyền làm" (Right) trong sự kiện Tổng thống Trump ra lệnh bắt giữ TT Venezuela Nicolas Maduro. Ở đây, Mỹ làm được vì Mỹ có sức mạnh áp đảo, chứ không phải vì Mỹ đúng luật.
Trong luật pháp quốc tế (cụ thể là Công ước Vienna), một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm (Head of State) có quyền miễn trừ tư pháp tuyệt đối. Việc Mỹ hay phương Tây không công nhận tính chính danh của Maduro chỉ là đòn bẩy chính trị/ngoại giao. Về mặt thực tế (de facto), Maduro vẫn đang nắm quyền kiểm soát lãnh thổ, quân đội và bộ máy hành chính Venezuela. Tại Liên Hợp Quốc, ghế đại diện của Venezuela vẫn thuộc về chính quyền Maduro. Do đó, ông ta vẫn được bảo vệ bởi các quy tắc ngoại giao quốc tế.
Dù đối tượng bị bắt là một "tội phạm" hay một "tổng thống", việc đơn phương đưa lực lượng (Đặc nhiệm Mỹ, lính đánh thuê, hay Không quân hỗ trợ) vào lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền mà không được sự đồng ý của quốc gia đó là hành vi xâm lược và vi phạm nghiêm trọng Hiến chương LHQ (Điều 2.4).
Nếu chấp nhận logic "Tôi không công nhận anh là tổng thống nên tôi có quyền sang bắt anh", thì thế giới sẽ ra sao nếu Nga tuyên bố Tổng thống Zelensky là "tội phạm tân phát xít", thu hồi sự công nhận ngoại giao và cho đặc nhiệm sang Kiev bắt cóc? Luật pháp quốc tế sinh ra chính là để ngăn chặn tiền lệ "luật rừng" này.
Luật pháp quốc tế quy định rõ: Nếu một quốc gia (Mỹ) tài trợ, chỉ đạo, hoặc hỗ trợ hậu cần (như Không quân Hoa Kỳ yểm trợ) cho một lực lượng vũ trang tấn công nước khác, thì hành động đó vẫn được tính là hành động của quốc gia đó (State Responsibility).
Việc sử dụng lính đánh thuê hay nhà thầu tư nhân chỉ là tấm "bình phong" nhằm che mắt dư luận, không thay đổi bản chất pháp lý là Mỹ đã dùng vũ lực trên lãnh thổ nước khác bởi Tổng thống Mỹ lên khoe là trực tiếp chỉ huy, điều hành chiến dịch bắt giữ này.
Một số người cũng mắc lỗi ngụy biện "So sánh khập khiễng" khi đánh đồng vụ bắt giữ Maduro với Saddam Hussein, Bin Laden hay Gaddafi:
* Với Osama bin Laden: Hắn là trùm khủng bố, một chủ thể phi nhà nước (non-state actor), không phải là Nguyên thủ quốc gia nên không có quyền miễn trừ.
* Với Saddam Hussein: Saddam bị bắt trong bối cảnh chiến tranh toàn diện và Mỹ đang chiếm đóng Iraq. Ông ta bị bắt với tư cách kẻ bại trận và bị xét xử bởi Tòa án Iraq. Điều này hoàn toàn khác với việc đột kích vào một quốc gia đang có hòa bình để bắt cóc lãnh đạo.
* Với Muammar Gaddafi: NATO can thiệp vào Libya dựa trên Nghị quyết 1973 của Hội đồng Bảo an LHQ. Gaddafi bị lực lượng nổi dậy trong nước bắt và giết, chứ không phải do đặc nhiệm Mỹ bắt cóc đem về Mỹ xử.
Cho dù có tô vẽ như thế nào đi nữa thì hành vi "Bắt cóc tổng thống nước khác”cũng không thể trở thành một chiến công hành pháp hợp chuẩn. Thực tế, đây là biểu hiện trần trụi của "Chủ nghĩa thực dụng" (Realpolitik) – nơi kẻ mạnh áp đặt luật chơi lên kẻ yếu.
Chúng ta có thể ủng hộ việc loại bỏ độc tài Maduro về mặt đạo đức hay chính trị, nhưng không thể bẻ cong luật pháp để nói rằng hành động bắt giữ này là "hợp pháp".
Việc cổ vũ cho cách làm này tạo ra một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm cho thế giới: Nơi mà luật pháp bị thay thế bằng sức mạnh quân sự và những định nghĩa đơn phương từ các cường quốc.
Việc duy trì trật tự thế giới dựa trên sự thượng tôn pháp luật chưa bao giờ là điều dễ dàng. Có vẻ như các định chế quốc tế vốn dùng để ràng buộc các quốc gia – như Liên Hợp Quốc – đang dần trở nên lỗi thời và bộc lộ sự bất lực sau một giai đoạn dài chung sống hòa bình.
Trong khi những kẻ độc tài luôn chực chờ chơi lách luật né lệ, thì những tay 'lưu manh trên chính trường' lại chỉ cần một cái cớ hợp lý để áp dụng 'luật rừng'. Một khi tiền lệ phá luật được xác lập bởi kẻ mạnh, các quốc gia khác tội gì không tranh thủ thời cơ để làm theo? Hệ quả tất yếu là người dân tại các quốc gia nhược tiểu, thiếu dân chủ sẽ là những người lãnh đủ mọi thương đau.
P.S.: Nhìn từ Venezuela, có thể thấy một thực tế tại Việt Nam: Nhiều người thay vì nỗ lực đấu tranh cho dân chủ từ nội tại, lại đang ngồi mơ màng chờ một vị 'minh quân' ngoại quốc đến giải cứu. Nhưng thực tế cay đắng là: Nếu kẻ được tôn là 'minh quân' ấy bắt tay hay chốt deal với kẻ ác vì lợi ích riêng, thì gánh nặng khổ đau lên vai người dân sẽ chỉ chồng chất thêm mà thôi.

(Peter Doan)
 
Chỉnh sửa cuối:

CRV-2015

Xe tăng
Biển số
OF-382343
Ngày cấp bằng
12/9/15
Số km
1,228
Động cơ
713,706 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
32 lính Cu3 dù có trang bị tận răng có là gì đáng kể so với thê đội tấn công hùng hậu cỡ đó của Mỹ mà lắm thuyết âm mưu thế. Hơn nữa nó đã lên kế hoạch trước đó vài tháng, nắm rõ chi tiết rồi thì dù có 300 ông Cu3 cũng chỉ làm nó mất thêm chút thời gian thôi.
32 ông cu3 kia chỉ cần bơm cho $ với lời hứa có quốc tịch M , thì dễ sẵn sàng bán đứng chủ thuê lắm
 

X_axe

Xe container
Biển số
OF-868186
Ngày cấp bằng
18/9/24
Số km
6,228
Động cơ
56,356 Mã lực
Hôm nay lại nghe một tin vỉa hè hoax là TQ hứa đầu tư vào Vene 100 tỷ $ nhưng thực mới giải ngân khoảng 10 tỷ $. Nên có lẽ cũng chém gió thôi. Kiểu ném tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống thì ai cũng sợ. Ban bè cái bẹn bà thôi
 

Velociraptor

Xe tăng
Biển số
OF-457017
Ngày cấp bằng
28/9/16
Số km
1,621
Động cơ
181,993 Mã lực
32 ông cu3 kia chỉ cần bơm cho $ với lời hứa có quốc tịch M , thì dễ sẵn sàng bán đứng chủ thuê lắm
Em nghĩ Mỹ nó ko có nhu cầu với 32 ông lính đánh thuê ấy cụ ạ. Trừ phi vài ông vốn thân cận với CT Diaz của Cu3 thì có thể có ngoại lệ. Còn lại việc gì phải tốn $ rồi lo chỗ ăn ở, nghề nghiệp, bảo vệ cho mấy tay đó suốt đời tốn kém tiền thuế của dân Mỹ. Mấy người đó gặp vận đen vì Trump quyết định tấn công thôi, chứ ko vị trí của họ cạnh anh Man còn có mức sống tốt hơn nhiều người trong chúng ta ấy chứ.
 

Mũi tên bạc

Xe container
Biển số
OF-489283
Ngày cấp bằng
17/2/17
Số km
8,840
Động cơ
147,370 Mã lực
Em cho là những người Thụy Điển họ rất hiểu ông Trump nên không trao giải Nobel, không có giờ lại hớ!
 

toisorry

Xe buýt
Biển số
OF-154201
Ngày cấp bằng
27/8/12
Số km
500
Động cơ
378,631 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Em cho là những người Thụy Điển họ rất hiểu ông Trump nên không trao giải Nobel, không có giờ lại hớ!
Sao cụ không nghĩ theo chiều ngc lại: trao giải nô bel, ông Trump lại ngại thì sao. Tớ mà là bọn ban tổ chức cái giải hoà bình này tớ cứ nhè Putin, Trump, Tập, Yahoo … ra tớ trao. Thằng nào không chịu hoà bình các anh mang cánh chim hoà bình B1, Tu … ship hoà bình đến tận giường ngủ =))
 
Chỉnh sửa cuối:

Mũi tên bạc

Xe container
Biển số
OF-489283
Ngày cấp bằng
17/2/17
Số km
8,840
Động cơ
147,370 Mã lực
Sao cụ không nghĩ theo chiều ngc lại: trao giải nô bel, ông Trump lại ngại thì sao =))
Nhiệm kỳ đầu đã định thăm Đan Mạch nhưng khi Đan Mạch không bán Greenland cái là không thăm nữa đã thấy có vấn đề rồi cụ ạ. Qua vụ Vene này thì thôi. Nếu trao Nobel hòa bình nữa thì vứt cái giải ấy đi luôn!
 

toisorry

Xe buýt
Biển số
OF-154201
Ngày cấp bằng
27/8/12
Số km
500
Động cơ
378,631 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Nhiệm kỳ đầu đã định thăm Đan Mạch nhưng khi Đan Mạch không bán Greenland cái là không thăm nữa đã thấy có vấn đề rồi cụ ạ. Qua vụ Vene này thì thôi. Nếu trao Nobel hòa bình nữa thì vứt cái giải ấy đi luôn!
Thì cái giải này là phế nhất trong họ Nobel mà cụ. Nhà mình còn ko thèm nhận.
 

leua

Xe điện
Biển số
OF-827507
Ngày cấp bằng
8/3/23
Số km
2,793
Động cơ
334,248 Mã lực
Nơi ở
somewhere
Mỹ đã ra tuyên bố cho biết lực lượng của họ đã bắt giữ tàu mang cờ Nga ở Bắc Đại Tây Dương, giữa Scotland và Iceland, vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Con tàu này, không chở dầu, trước đó đã cố gắng đi đến Venezuela để lấy dầu thô và đã lẩn tránh lực lượng Mỹ trong hơn hai tuần.

1000013459.jpg



1000013463.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

td lines

Xe điện
Biển số
OF-127062
Ngày cấp bằng
9/1/12
Số km
4,855
Động cơ
464,260 Mã lực
Không thấy nước Mỹ nhắc đến chị nhận giải Nobel của Venezuela nữa nhỉ , chị ấy muốn nhường cả giải Nobel cho ngài Trump cơ mà
 

Bleu Azur

Xe buýt
Biển số
OF-772118
Ngày cấp bằng
27/3/21
Số km
652
Động cơ
57,678 Mã lực
Không biết các bác nghĩ thế nào, chứ tôi thấy Trump đang say sưa với những thành công của mình, như chúa trời vậy. Sự thoả mãn tự đắc, không ai có thể chống đối được, đang dẫn đến các quyết định cực đoan. Nếu 1 lãnh đạo độc tài làm khổ 1 dân tộc, thì Trump với quyền hạn của mình có thể gây hại cho rất nhiều dân tộc. Điều này khiến Trump là mối nguy hiểm cho toàn thế giới.
 

sthd

Xe cút kít
Biển số
OF-189822
Ngày cấp bằng
15/4/13
Số km
16,682
Động cơ
1,067,192 Mã lực
Không biết các bác nghĩ thế nào, chứ tôi thấy Trump đang say sưa với những thành công của mình, như chúa trời vậy. Sự thoả mãn tự đắc, không ai có thể chống đối được, đang dẫn đến các quyết định cực đoan. Nếu 1 lãnh đạo độc tài làm khổ 1 dân tộc, thì Trump với quyền hạn của mình có thể gây hại cho rất nhiều dân tộc. Điều này khiến Trump là mối nguy hiểm cho toàn thế giới.
quyền lực tuyệt đối sinh ra tha hóa tuyệt đối
 

X_axe

Xe container
Biển số
OF-868186
Ngày cấp bằng
18/9/24
Số km
6,228
Động cơ
56,356 Mã lực
Mỹ đã ra tuyên bố cho biết lực lượng của họ đã bắt giữ tàu mang cờ Nga ở Bắc Đại Tây Dương, giữa Scotland và Iceland, vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Con tàu này, không chở dầu, trước đó đã cố gắng đi đến Venezuela để lấy dầu thô và đã lẩn tránh lực lượng Mỹ trong hơn hai tuần.

1000013459.jpg



1000013463.jpg
Tàu Bella-1 (Marinera) tính chở dầu từ Vene, trước đó có tàu ngầm Nga hộ tống. Vụ truy đuổi kéo dài 2 tuần, do lực lượng tuần duyên Mỹ kết hợp quân đội Mỹ và quân đội Anh thực hiện.

Khi xảy ra sự việc có tàu quân sự cả tàu ngầm Nga ở gần khu vực



IMG_8007.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top