[Funland] Vỉa hè, xe máy và vận tải công cộng !

Xe_loi

Xe tăng
Biển số
OF-18178
Ngày cấp bằng
3/7/08
Số km
1,607
Động cơ
502,235 Mã lực
Em vừa đọc bài này của tiến sĩ Huỳnh Thế Du - đại học Fulbright. Một bài phân tích khá logic dựa trên số liệu.
Nhưng quan điểm của em thì chính nền kinh tế vỉa hè tạo ra nhếch nhác cho quy hoạch và vận hành đô thị cùng với đó là tạo ra một lực lượng lớn lao động giản đơn, không kỹ năng - đây chính là lực lượng ăn chịu đến tuổi già mới phải trả giá.
Mời cả nhà cùng đọc và chém !
Bài viết ở đây https://thesaigontimes.vn/via-he-xe-may-va-van-tai-cong-cong/
——

Vỉa hè, xe máy và vận tải công cộng


(TBKTSG) – Có lẽ ba điều ấn tượng nhất đối với du khách khi đến Hà Nội hay TPHCM là sự tràn ngập của xe máy, sự phổ biến của hàng rong và kinh doanh vỉa hè, và sự thiếu vắng của vận tải công cộng. Một số người coi đây là những yếu tố gây ra sự nhếch nhác của các đô thị Việt Nam, nên ba việc cần làm ngay là dẹp bỏ xe máy, dẹp bỏ việc lấn chiếm và kinh doanh trên vỉa hè, và phát triển vận tải công cộng.

Thoạt nghe có vẻ có lý và nếu làm được ba điều nêu trên nhưng nền kinh tế vẫn vận hành trôi chảy thì Hà Nội và TPHCM của chúng ta rất có thể sẽ như… Singapore!

Tuy nhiên, điều gì đang tồn tại và có sức sống mãnh liệt đều có lý do của nó và xét về khía cạnh kinh tế thì chúng đang rất hiệu quả, trong khi điều gì công chúng thờ ơ, chứng tỏ đang trục trặc ở đâu đó. Vỉa hè, xe máy và vận tải công cộng ở các đô thị Việt Nam là ba vấn đề như vậy.

Ở vế thứ nhất, trông chẳng giống ai, nhưng kinh tế vỉa hè và xe máy, trên thực tế, lại là hai yếu tố quan trọng tạo nên sức cạnh tranh và tính hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam. Hơn thế, tính nhân văn của chúng cũng rất cao, nhất là hàng rong và kinh tế vỉa hè. Ở phía ngược lại, vận tải công cộng đang quá bất tiện và nếu sử dụng chúng thì tổng chi phí (bao gồm cả thời gian và sự tiện nghi) sẽ rất cao nên chúng chỉ là phương tiện của những người không còn lựa chọn nào khác.

Vỉa hè

Giáo sư Annette Kim thuộc khoa Nghiên cứu và Quy hoạch đô thị, Đại học MIT, người đã nghiên cứu về Việt Nam, mà cụ thể là TPHCM trong hơn một thập kỷ qua đã đưa ra một góc nhìn hết sức tinh tế về không gian vỉa hè ở TPHCM.

Hệ thống các bản đồ về thời gian sử dụng vỉa hè 24 giờ trong một ngày và đường đi từ quê ra phố của những người bán hàng rong của bà cho thấy rất rõ mối quan hệ thành thị – thôn quê cũng như sức sống và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Hàng rong và kinh tế vỉa hè, trên thực tế, đang giải quyết vấn đề sản phẩm người dân làm ra bị mua với cái giá rẻ mạt trong khi người tiêu dùng cuối cùng phải trả mức giá rất cao và phần lớn lợi nhuận rơi vào túi của các nhà phân phối.

Không có con số thống kê chính thức về số người bán hàng rong và kinh doanh lưu động trên các vỉa hè, nhưng ít cũng phải hàng vạn mà nhiều thì lên đến hàng triệu. Nếu bao gồm những người sản xuất hàng hóa, những người trung gian vận chuyển và phân phối thì lực lượng lao động của chuỗi cung ứng hàng rong và kinh tế vỉa hè ở Việt Nam có lẽ là nhóm lớn nhất nước.

Quan trọng hơn là hầu hết những người làm việc trong chuỗi cung ứng này đều có thu nhập thấp. Nhìn về đầu tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ thì khách hàng của chuỗi cung ứng này phần đông là người bình dân. Lại là những người ở vị trí bất lợi hơn. Kinh tế học chỉ ra rằng một đồng đối với người nghèo đáng giá hơn một đồng so với người giàu.

Công bằng mà nói, hàng rong và kinh tế vỉa hè ở Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhờ đó mà nhiều lao động giản đơn có thể chấp nhận những mức lương khiêm tốn để làm việc ở các đô thị. Nói cách khác là những lao động giản đơn này không chỉ có thể tồn tại giữa chốn phồn hoa đô hội mà còn góp phần tạo ra sức sống của nền kinh tế Việt Nam.

Điều gì sẽ xảy ra cho nền kinh tế đô thị, ít nhất là các quận trung tâm, chỉ toàn cà phê Highland, Phở 24 hay cơm Hoàng Yến? Chi phí lao động cũng như các chi phí dịch vụ khác có thể sẽ cao vời vợi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức cạnh tranh của cả nền kinh tế.

Hơn thế, với một lực lượng đông đảo và lan tỏa tận hang cùng ngõ hẻm từ quê ra phố, nhờ lực lượng này mà ai cũng biết phố đang có gì hay quê đang có gì, nhất là với những người thân hay láng giềng của mình. Chuỗi cung ứng hàng rong và kinh tế vỉa hè đang là kênh truyền tải thông tin và sợi dây gắn kết nông thôn thành thị vô cùng quan trọng.

Xe máy

Với cấu trúc đô thị cũng như hình thái đi lại và các hoạt động kinh tế xã hội hiện tại, xe máy là phương tiện giao thông hiệu quả hơn cả, xét về cả hai chức năng chở hàng và chở người.

Theo tính toán của chúng tôi, chi phí tài chính (không kể thời gian đi lại) mà người đi xe máy phải chịu vào khoảng 500-600 đồng/ki lô mét, bằng một phần bảy chi phí của ô tô, và tương đương chi phí đi xe buýt trong cự ly 7-8 ki lô mét (4.000 đồng một vé một lượt).

Đây là một mức chi phí rất phải chăng trong khi xe máy có thể đi tận hang cùng ngõ hẻm và chở hầu hết những hàng hóa và vật dụng thông thường trong hoạt động hàng ngày, nhất là hàng hóa cho kinh doanh nhỏ lẻ.

Không kể đoạn đường vận chuyển hàng hóa chính từ quê ra phố có thể là xe tải hay tàu thuyền, xe máy chính là phương tiện đi gom hàng từ các đầu mối nhỏ lẻ ở quê cũng như phân phối cho những đầu mối tiêu thụ ở phố.

Làm sao có thể giao hàng trăm hộp cơm trong những con hẻm hay đường phố ngoằn ngoèo trong thời gian ngắn ngủi buổi trưa nếu thiếu xe máy? Rồi thì bánh mì, báo chí và bao nhiêu thứ khác.

Về hình thái đi lại của người dân đô thị, lấy TPHCM làm ví dụ, thì cự li đi lại phổ biến nhất vào khoảng 6-7 ki lô mét và mỗi người thường đi lại gần bốn chuyến đi một ngày. Đi làm, đón con, đi chợ, bạn bè… rất lắt nhắt. Chỉ có xe máy mới giải quyết được.

Xét về chi phí cho toàn nền kinh tế, tính bình quân cho một ki lô mét, xe máy đang có chi phí thấp nhất, hay nói cách khác là hiệu quả nhất, trong khi ô tô là tốn kém nhất.

Vận tải công cộng

Với hình thái và các hoạt động kinh tế cũng như sinh hoạt hàng ngày được rải ra rất nhiều điểm khác nhau thì khó có hệ thống vận tải công cộng nào có thể đáp ứng được yêu cầu. Giả sử có một hệ thống vận tải công cộng rộng khắp, nhưng nếu vừa phải đi làm, vừa phải đi chợ cũng như đón con hàng ngày thì thời gian đi lại sẽ rất nhiều do phải qua nhiều trung chuyển và chi phí đi lại (kể cả thời gian) sẽ rất cao.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ của chúng tôi cho thấy dường như tất cả các yếu tố trong cấu trúc hoạt động kinh tế và hình thái đi lại của người dân đều “chống lại” vận tải hành khách công cộng.

Thực ra vận tải công cộng thường chỉ phù hợp cho hình thái kinh tế và xã hội mà ở đó người dân thường đi những chuyến cố định và có các phương tiện khác hỗ trợ. Ví dụ, hàng ngày thì đi đến nơi làm việc, cuối tuần đi siêu thị chuẩn bị thức ăn cho cả tuần, trong khi con đi học thì có hệ thống xe buýt của trường đưa đón. Điều này chưa thể có ở Việt Nam trong một tương lai gần hay nói cách khác giờ đây chưa phải là thời của vận tải công cộng ở các đô thị của Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì ở mức cao cùng với sự phát triển mạnh mẽ của những khu dân cư mới và siêu thị, thì hình thái kinh tế và các hoạt động của người dân sẽ thay đổi dần và vai trò của xe máy và kinh tế vỉa hè có thể sẽ giảm dần, trong khi nhu cầu đối với vận tải công cộng với chất lượng cao sẽ gia tăng.

Tóm lại, vỉa hè, hàng rong và xe máy đang là những nhân tố tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong khi bây giờ có lẽ chưa phải là lúc mà vận tải công cộng có thể thay thế được xe máy.

Thực ra, thủ phạm gây ra tình trạng kẹt xe ngày càng trầm trọng ở các đô thị Việt Nam là sự gia tăng quá nhanh của ô tô. So sánh Hà Nội và TPHCM sẽ thấy rất rõ vấn đề này. Cách đây khoảng năm năm thì tình trạng giao thông ở TPHCM tệ hơn Hà Nội, nhưng bây giờ thì ngược lại chỉ vì Hà Nội có quá nhiều ô tô. Nếu cái đà tăng của xe hơi vẫn tiếp tục như hiện nay thì trong tương lai không xa, rất có thể các đô thị lớn của Việt Nam trở thành những bãi đỗ xe khổng lồ.

Do vậy, việc cần làm ngay và có lẽ dễ hơn cả về mặt kỹ thuật là hạn chế xe hơi. Đối với kinh tế vỉa hè, xe máy và vận tải công cộng, các chính sách cần hợp lý để điều chỉnh dần hành vi và thói quen của công chúng chứ không thể thay đổi trong một sớm một chiều hay cấm đoán và ép buộc.

Hơn thế, chúng ta cần nhớ rằng, Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, là một xã hội có được sự công bằng và tạo điều kiện cho người nghèo chứ không phải tìm cách cắt những con đường thoát nghèo hay mưu sinh khả dĩ nhất của họ.
 

New car 2023

Xe điện
Biển số
OF-796459
Ngày cấp bằng
12/11/21
Số km
4,794
Động cơ
97,337 Mã lực
Thực ra, thủ phạm gây ra tình trạng kẹt xe ngày càng trầm trọng ở các đô thị Việt Nam là sự gia tăng quá nhanh của ô tô. So sánh Hà Nội và TPHCM sẽ thấy rất rõ vấn đề này. Cách đây khoảng năm năm thì tình trạng giao thông ở TPHCM tệ hơn Hà Nội, nhưng bây giờ thì ngược lại chỉ vì Hà Nội có quá nhiều ô tô. Nếu cái đà tăng của xe hơi vẫn tiếp tục như hiện nay thì trong tương lai không xa, rất có thể các đô thị lớn của Việt Nam trở thành những bãi đỗ xe khổng lồ.
Ơ, chết dở.
Cái cậu nữ giáo sư bẩu như này, tức là ta nên cấm bớt ô tô, phải không bác?
 

phuongmit

Xe lăn
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
13,056
Động cơ
2,505,753 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
sang e chưa dc cuốc nào mà đại gia post bài đông chữ thế tiền đâu mà load 4G :)]
 

Xe_loi

Xe tăng
Biển số
OF-18178
Ngày cấp bằng
3/7/08
Số km
1,607
Động cơ
502,235 Mã lực
Ơ, chết dở.
Cái cậu nữ giáo sư bẩu như này, tức là ta nên cấm bớt ô tô, phải không bác?
Bài viết này từ năm 2011, nhà chức trách chả nghe theo tư vấn và đến hôm nay nó vẫn thời sự nên anh ấy viết lại bảo nó vẫn tính thời sự. Mà sao lão lại châm biếm thêm giới tính vào thế ?
 

Depmoc

Xe hơi
Biển số
OF-707145
Ngày cấp bằng
10/11/19
Số km
149
Động cơ
91,633 Mã lực
Nơi ở
ha noi
Em vừa đọc bài này của tiến sĩ Huỳnh Thế Du - đại học Fulbright. Một bài phân tích khá logic dựa trên số liệu.
Nhưng quan điểm của em thì chính nền kinh tế vỉa hè tạo ra nhếch nhác cho quy hoạch và vận hành đô thị cùng với đó là tạo ra một lực lượng lớn lao động giản đơn, không kỹ năng - đây chính là lực lượng ăn chịu đến tuổi già mới phải trả giá.
Mời cả nhà cùng đọc và chém !
Bài viết ở đây https://thesaigontimes.vn/via-he-xe-may-va-van-tai-cong-cong/
——

Vỉa hè, xe máy và vận tải công cộng


(TBKTSG) – Có lẽ ba điều ấn tượng nhất đối với du khách khi đến Hà Nội hay TPHCM là sự tràn ngập của xe máy, sự phổ biến của hàng rong và kinh doanh vỉa hè, và sự thiếu vắng của vận tải công cộng. Một số người coi đây là những yếu tố gây ra sự nhếch nhác của các đô thị Việt Nam, nên ba việc cần làm ngay là dẹp bỏ xe máy, dẹp bỏ việc lấn chiếm và kinh doanh trên vỉa hè, và phát triển vận tải công cộng.

Thoạt nghe có vẻ có lý và nếu làm được ba điều nêu trên nhưng nền kinh tế vẫn vận hành trôi chảy thì Hà Nội và TPHCM của chúng ta rất có thể sẽ như… Singapore!

Tuy nhiên, điều gì đang tồn tại và có sức sống mãnh liệt đều có lý do của nó và xét về khía cạnh kinh tế thì chúng đang rất hiệu quả, trong khi điều gì công chúng thờ ơ, chứng tỏ đang trục trặc ở đâu đó. Vỉa hè, xe máy và vận tải công cộng ở các đô thị Việt Nam là ba vấn đề như vậy.

Ở vế thứ nhất, trông chẳng giống ai, nhưng kinh tế vỉa hè và xe máy, trên thực tế, lại là hai yếu tố quan trọng tạo nên sức cạnh tranh và tính hiệu quả của nền kinh tế Việt Nam. Hơn thế, tính nhân văn của chúng cũng rất cao, nhất là hàng rong và kinh tế vỉa hè. Ở phía ngược lại, vận tải công cộng đang quá bất tiện và nếu sử dụng chúng thì tổng chi phí (bao gồm cả thời gian và sự tiện nghi) sẽ rất cao nên chúng chỉ là phương tiện của những người không còn lựa chọn nào khác.

Vỉa hè

Giáo sư Annette Kim thuộc khoa Nghiên cứu và Quy hoạch đô thị, Đại học MIT, người đã nghiên cứu về Việt Nam, mà cụ thể là TPHCM trong hơn một thập kỷ qua đã đưa ra một góc nhìn hết sức tinh tế về không gian vỉa hè ở TPHCM.

Hệ thống các bản đồ về thời gian sử dụng vỉa hè 24 giờ trong một ngày và đường đi từ quê ra phố của những người bán hàng rong của bà cho thấy rất rõ mối quan hệ thành thị – thôn quê cũng như sức sống và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Hàng rong và kinh tế vỉa hè, trên thực tế, đang giải quyết vấn đề sản phẩm người dân làm ra bị mua với cái giá rẻ mạt trong khi người tiêu dùng cuối cùng phải trả mức giá rất cao và phần lớn lợi nhuận rơi vào túi của các nhà phân phối.

Không có con số thống kê chính thức về số người bán hàng rong và kinh doanh lưu động trên các vỉa hè, nhưng ít cũng phải hàng vạn mà nhiều thì lên đến hàng triệu. Nếu bao gồm những người sản xuất hàng hóa, những người trung gian vận chuyển và phân phối thì lực lượng lao động của chuỗi cung ứng hàng rong và kinh tế vỉa hè ở Việt Nam có lẽ là nhóm lớn nhất nước.

Quan trọng hơn là hầu hết những người làm việc trong chuỗi cung ứng này đều có thu nhập thấp. Nhìn về đầu tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ thì khách hàng của chuỗi cung ứng này phần đông là người bình dân. Lại là những người ở vị trí bất lợi hơn. Kinh tế học chỉ ra rằng một đồng đối với người nghèo đáng giá hơn một đồng so với người giàu.

Công bằng mà nói, hàng rong và kinh tế vỉa hè ở Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhờ đó mà nhiều lao động giản đơn có thể chấp nhận những mức lương khiêm tốn để làm việc ở các đô thị. Nói cách khác là những lao động giản đơn này không chỉ có thể tồn tại giữa chốn phồn hoa đô hội mà còn góp phần tạo ra sức sống của nền kinh tế Việt Nam.

Điều gì sẽ xảy ra cho nền kinh tế đô thị, ít nhất là các quận trung tâm, chỉ toàn cà phê Highland, Phở 24 hay cơm Hoàng Yến? Chi phí lao động cũng như các chi phí dịch vụ khác có thể sẽ cao vời vợi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức cạnh tranh của cả nền kinh tế.

Hơn thế, với một lực lượng đông đảo và lan tỏa tận hang cùng ngõ hẻm từ quê ra phố, nhờ lực lượng này mà ai cũng biết phố đang có gì hay quê đang có gì, nhất là với những người thân hay láng giềng của mình. Chuỗi cung ứng hàng rong và kinh tế vỉa hè đang là kênh truyền tải thông tin và sợi dây gắn kết nông thôn thành thị vô cùng quan trọng.

Xe máy

Với cấu trúc đô thị cũng như hình thái đi lại và các hoạt động kinh tế xã hội hiện tại, xe máy là phương tiện giao thông hiệu quả hơn cả, xét về cả hai chức năng chở hàng và chở người.

Theo tính toán của chúng tôi, chi phí tài chính (không kể thời gian đi lại) mà người đi xe máy phải chịu vào khoảng 500-600 đồng/ki lô mét, bằng một phần bảy chi phí của ô tô, và tương đương chi phí đi xe buýt trong cự ly 7-8 ki lô mét (4.000 đồng một vé một lượt).

Đây là một mức chi phí rất phải chăng trong khi xe máy có thể đi tận hang cùng ngõ hẻm và chở hầu hết những hàng hóa và vật dụng thông thường trong hoạt động hàng ngày, nhất là hàng hóa cho kinh doanh nhỏ lẻ.

Không kể đoạn đường vận chuyển hàng hóa chính từ quê ra phố có thể là xe tải hay tàu thuyền, xe máy chính là phương tiện đi gom hàng từ các đầu mối nhỏ lẻ ở quê cũng như phân phối cho những đầu mối tiêu thụ ở phố.

Làm sao có thể giao hàng trăm hộp cơm trong những con hẻm hay đường phố ngoằn ngoèo trong thời gian ngắn ngủi buổi trưa nếu thiếu xe máy? Rồi thì bánh mì, báo chí và bao nhiêu thứ khác.

Về hình thái đi lại của người dân đô thị, lấy TPHCM làm ví dụ, thì cự li đi lại phổ biến nhất vào khoảng 6-7 ki lô mét và mỗi người thường đi lại gần bốn chuyến đi một ngày. Đi làm, đón con, đi chợ, bạn bè… rất lắt nhắt. Chỉ có xe máy mới giải quyết được.

Xét về chi phí cho toàn nền kinh tế, tính bình quân cho một ki lô mét, xe máy đang có chi phí thấp nhất, hay nói cách khác là hiệu quả nhất, trong khi ô tô là tốn kém nhất.

Vận tải công cộng

Với hình thái và các hoạt động kinh tế cũng như sinh hoạt hàng ngày được rải ra rất nhiều điểm khác nhau thì khó có hệ thống vận tải công cộng nào có thể đáp ứng được yêu cầu. Giả sử có một hệ thống vận tải công cộng rộng khắp, nhưng nếu vừa phải đi làm, vừa phải đi chợ cũng như đón con hàng ngày thì thời gian đi lại sẽ rất nhiều do phải qua nhiều trung chuyển và chi phí đi lại (kể cả thời gian) sẽ rất cao.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ của chúng tôi cho thấy dường như tất cả các yếu tố trong cấu trúc hoạt động kinh tế và hình thái đi lại của người dân đều “chống lại” vận tải hành khách công cộng.

Thực ra vận tải công cộng thường chỉ phù hợp cho hình thái kinh tế và xã hội mà ở đó người dân thường đi những chuyến cố định và có các phương tiện khác hỗ trợ. Ví dụ, hàng ngày thì đi đến nơi làm việc, cuối tuần đi siêu thị chuẩn bị thức ăn cho cả tuần, trong khi con đi học thì có hệ thống xe buýt của trường đưa đón. Điều này chưa thể có ở Việt Nam trong một tương lai gần hay nói cách khác giờ đây chưa phải là thời của vận tải công cộng ở các đô thị của Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu tăng trưởng kinh tế vẫn được duy trì ở mức cao cùng với sự phát triển mạnh mẽ của những khu dân cư mới và siêu thị, thì hình thái kinh tế và các hoạt động của người dân sẽ thay đổi dần và vai trò của xe máy và kinh tế vỉa hè có thể sẽ giảm dần, trong khi nhu cầu đối với vận tải công cộng với chất lượng cao sẽ gia tăng.

Tóm lại, vỉa hè, hàng rong và xe máy đang là những nhân tố tích cực của nền kinh tế Việt Nam trong khi bây giờ có lẽ chưa phải là lúc mà vận tải công cộng có thể thay thế được xe máy.

Thực ra, thủ phạm gây ra tình trạng kẹt xe ngày càng trầm trọng ở các đô thị Việt Nam là sự gia tăng quá nhanh của ô tô. So sánh Hà Nội và TPHCM sẽ thấy rất rõ vấn đề này. Cách đây khoảng năm năm thì tình trạng giao thông ở TPHCM tệ hơn Hà Nội, nhưng bây giờ thì ngược lại chỉ vì Hà Nội có quá nhiều ô tô. Nếu cái đà tăng của xe hơi vẫn tiếp tục như hiện nay thì trong tương lai không xa, rất có thể các đô thị lớn của Việt Nam trở thành những bãi đỗ xe khổng lồ.

Do vậy, việc cần làm ngay và có lẽ dễ hơn cả về mặt kỹ thuật là hạn chế xe hơi. Đối với kinh tế vỉa hè, xe máy và vận tải công cộng, các chính sách cần hợp lý để điều chỉnh dần hành vi và thói quen của công chúng chứ không thể thay đổi trong một sớm một chiều hay cấm đoán và ép buộc.

Hơn thế, chúng ta cần nhớ rằng, Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, là một xã hội có được sự công bằng và tạo điều kiện cho người nghèo chứ không phải tìm cách cắt những con đường thoát nghèo hay mưu sinh khả dĩ nhất của họ.
Ở mỹ chính sách hướng tài phiệt, còn ở VN em ko biết ak, ông b em bảo trời sinh voi trời sinh cỏ, ra ngoài đường mà gặm, ai cấm mày đâub-)
 

Xe_loi

Xe tăng
Biển số
OF-18178
Ngày cấp bằng
3/7/08
Số km
1,607
Động cơ
502,235 Mã lực
Ở mỹ chính sách hướng tài phiệt, còn ở VN em ko biết ak, ông b em bảo trời sinh voi trời sinh cỏ, ra ngoài đường mà gặm, ai cấm mày đâub-)
Hình như quote của cụ không liên quan chủ đề bài viết. Xin lỗi vì text quá nhiều và cũng cần suy nghĩ
 

New car 2023

Xe điện
Biển số
OF-796459
Ngày cấp bằng
12/11/21
Số km
4,794
Động cơ
97,337 Mã lực
Bài viết này từ năm 2011, nhà chức trách chả nghe theo tư vấn và đến hôm nay nó vẫn thời sự nên anh ấy viết lại bảo nó vẫn tính thời sự. Mà sao lão lại châm biếm thêm giới tính vào thế ?
Đúng là vẫn tính thời sự bác ạ, độ vài nhiệm kỳ nữa.

Tôi thì nghĩ là, thiết kế Hà Nội và TpHCM hiện tại phù hợp với giao thông xe máy - hay đúng hơn là không hề phù hợp với ô tô, và nhân dân bắt buộc dùng Xe máy thay thế, dù muốn hay không và dù có khả năng tài chính hay không.
Trích: "Một số người coi đây là những yếu tố gây ra sự nhếch nhác của các đô thị Việt Nam, nên ba việc cần làm ngay là dẹp bỏ xe máy, dẹp bỏ việc lấn chiếm và kinh doanh trên vỉa hè, và phát triển vận tải công cộng. ".
Ta nên làm ngược lại thì tốt hơn ạ:
1. "phát triển vận tải công cộng": Cái đó thì kiểu gì cũng cần, dù có 2b hay 4b. Sau đó mới tính tiếp 2nd và 3rd được.

Vì, việc phát triển vận tải công cộng, tuy là khó và tốn kém, nhưng là khả thi.
Việc Quy hoạch lại cả cái city cho phù hợp, nó tốn kém hơn nhiều lần và kể cả với chi phí khổng lồ đó, không ai dám chắc nó có khả thi hay không.
 

Xe_loi

Xe tăng
Biển số
OF-18178
Ngày cấp bằng
3/7/08
Số km
1,607
Động cơ
502,235 Mã lực
Đúng là vẫn tính thời sự bác ạ, độ vài nhiệm kỳ nữa.

Tôi thì nghĩ là, thiết kế Hà Nội và TpHCM hiện tại phù hợp với giao thông xe máy - hay đúng hơn là không hề phù hợp với ô tô, và nhân dân bắt buộc dùng Xe máy thay thế, dù muốn hay không và dù có khả năng tài chính hay không.
Trích: "Một số người coi đây là những yếu tố gây ra sự nhếch nhác của các đô thị Việt Nam, nên ba việc cần làm ngay là dẹp bỏ xe máy, dẹp bỏ việc lấn chiếm và kinh doanh trên vỉa hè, và phát triển vận tải công cộng. ".
Ta nên làm ngược lại thì tốt hơn ạ:
1. "phát triển vận tải công cộng": Cái đó thì kiểu gì cũng cần, dù có 2b hay 4b. Sau đó mới tính tiếp 2nd và 3rd được.

Vì, việc phát triển vận tải công cộng, tuy là khó và tốn kém, nhưng là khả thi.
Việc Quy hoạch lại cả cái city cho phù hợp, nó tốn kém hơn nhiều lần và kể cả với chi phí khổng lồ đó, không ai dám chắc nó có khả thi hay không.
Quá khứ và di sản là thứ không thể thay đổi. Tuy nhiên, chính sách nó cũng như đào kênh dẫn dòng nên chính vì thế người quy hoạch phải có tâm và tầm nhìn chứ “CỆ” là dễ nhất.
 
Biển số
OF-831145
Ngày cấp bằng
22/3/23
Số km
55
Động cơ
1,002 Mã lực
Min mod có nick anh Lương Hoài Nam tag vào phản biện mới hay. E vẫn nhớ quan điểm của anh ấy đại khái là xe máy đã đi qua sứ mệnh lịch sử và bây giờ đẻ ra những quái thai như nhà ống, hàng nước …
 
Biển số
OF-831145
Ngày cấp bằng
22/3/23
Số km
55
Động cơ
1,002 Mã lực
Chủ đề này hấp dẫn mà không thấy có khách chém tức là chả ai thèm quan tâm. Quan điểm của em là ủng hộ vỉa hè và xe máy như vay tín dụng tương lai, đó là thứ nặng lãi mua chịu tương lai còng lưng trả không hết
 

QD092000

Xe buýt
Biển số
OF-826282
Ngày cấp bằng
12/2/23
Số km
659
Động cơ
10,222 Mã lực
Đao to búa lớn làm gì, cứ từng việc nhỏ một mà làm.
Như hiện tại là tích cực phạt xe đỗ sai.
Đưa mọi xe về chính chủ tối đa cùng lắp cam phạt nguội kể cả xe máy.
Xã hội hóa khuyến khích đầu tư bãi đỗ xe.
Các đường mới làm tính tới cả ko gian tĩnh là cho xe đỗ đc ven đường ấy.
Các cao ốc muốn cấp phép xáy phải có đủ chỗ đỗ xe theo qui chuẩn.
 

lamhoangvan87

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-358721
Ngày cấp bằng
17/3/15
Số km
7,542
Động cơ
803,798 Mã lực
Nơi ở
Nhổn

NguyenChum1219

Xe tăng
Biển số
OF-610409
Ngày cấp bằng
18/1/19
Số km
1,105
Động cơ
133,942 Mã lực
Tuổi
36
1 tháng nay mình đi xe bus (1 tuyến từ nhà đến nơi làm việc - đi bộ ra bến xe tầm nửa km) thì đúng là rất tiện, lên xe nghe nhạc đọc tin tức, loáng 1 cái tới nơi, chỉ có điều tần suất tuyến này hơi ít - cỡ 30 phút/chuyến, nhiều khi còn xuất bến sớm mấy phút nên nếu chậm 2,3 phút là coi như đi làm muộn (nhưng đó là với đkiện sáng ra ko phải đưa f1 đi học - thu xếp đc việc này thì cs nhẹ nhàng hơn nhiều), thế mới thấy nếu xe bus mà quy hoạch tuyến với cỡ xe phù hợp đáp ứng đc nhu cầu thì chẳng cần phải cấm hay hạn chế xe cá nhân thì người dân (như mình chẳng hạn) sẽ sử dụng xe bus, nên để phát triển phương tiện công cộng thì NN cần phải có giải pháp tổng thể từ luồng tuyến, tần suất, cỡ xe phù hợp với từng tuyến từng thời điểm trong ngày (nội thành đường nhỏ mà xe quá to, ít khách giờ thấp điểm, nhiều xe to chạy cùng lúc giờ cao điểm), đến vỉa hè đi bộ...
 

lamhoangvan87

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-358721
Ngày cấp bằng
17/3/15
Số km
7,542
Động cơ
803,798 Mã lực
Nơi ở
Nhổn

matizvan2009

Xì hơi lốp
Biển số
OF-42690
Ngày cấp bằng
8/8/09
Số km
18,712
Động cơ
630,957 Mã lực
Qua giai đoạn khủng hoảng này, cộng với mua bán online thì các cửa hàng mặt tiền sẽ DẸP TIỆM, chỉ còn đội dịch vụ ăn uống mặt tiền mới còn tồn tại được. Tự nhiên sẽ bớt "kinh tế vỉa hè" đi.
 

Kia_fote

Xe điện
Biển số
OF-99004
Ngày cấp bằng
7/6/11
Số km
2,238
Động cơ
409,721 Mã lực
Nếu dẹp bỏ xe máy, dẹp bỏ việc lấn chiếm và kinh doanh trên vỉa hè, và phát triển vận tải công cộng thì Hà Nội và TPHCM của chúng ta rất có thể sẽ như… Singapore!
Thoạt nghe tưởng có lý, nhưng sau đó chỉ biết cười. Như vậy là công lao ông Lý Quang Diệu là công cốc, và tài năng của ông chỉ như mấy anh dân phòng đuổi mấy bà buôn thúng bán vịt họp chợ lề đường! Nhảm.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top