[Funland] Viết tặng cậu em mới vào nghề Sale ô tô. - Tôi bước chân vào nghề sales như thế nào.

SumitomoPlus

Xe tải
Biển số
OF-339154
Ngày cấp bằng
18/10/14
Số km
319
Động cơ
278,810 Mã lực
Nơi ở
Melbourne, state of Victoria, Australia
EM cũng dân sale oto đây, đã từng là best saler tại GM chevrolet và Mazda, nghề nay ai đã làm thì thấy áp lực kinh khủng trên đe dưới búa không ngon ăn như các cụ đi mua xe vẫn nghĩ vê cánh Sâu oto, em bỏ nghề cũng vì nhiều áp lực quá. Có một điều em giờ mới thấy là muốn mua được oto cho mình thì ko thể làm sale oto mãi được. Em bỏ nghề đi cày lĩnh vực khác hai năm cũng mua được Em Bt50, sáng mai lấy xe chính thức giá nhập với các cụ trên OF
Cũng giống như ngân hàng, hay chứng khoán cụ nhỉ ? Thuộc hàng nhóm sale giàu nhất nhưng cũng khắc nghiệt nhất. Vấn đề nằm ở đam mê và mình thực sự phù hợp hay ko.
 

SH150vN

Xe tải
Biển số
OF-112368
Ngày cấp bằng
11/9/11
Số km
330
Động cơ
392,210 Mã lực
Thanks bài viết của bác chủ. E cũng đang muốn thử sức với nghề sale oto mà đọc xong bài viết của bác chủ thấy nó oải quá :(
 

vonbox

Xe tải
Biển số
OF-373491
Ngày cấp bằng
13/7/15
Số km
274
Động cơ
251,540 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Chào các cụ, em đã từng làm sales ô tô (sâu bọ gì theo lời một số cụ), hôm nay có cậu em mới bước chân vào nghề đang buồn bã vì cả tháng rồi chưa đạt chỉ tiêu. Em xin kể lên đây một câu chuyện, hi vọng sau khi đọc xong em ấy sẽ có cái nhìn khác thay vì cố gắng chào bán bằng được một chiếc xe. Tuy bây giờ không còn làm bán hàng ô tô nữa, nhưng rất cảm ơn quãng thời gian ngắn ngủi đó đã giúp ích cho bản thân mình nhiều kỹ năng quan trọng để có thể tự tin hơn trong cs sau này:

"Cách đây khoảng 5 năm khi bắt đầu với công việc với vị trí e-marketing và e-commercial tại một công ty ô tô nhập khẩu khá lớn ở Hà Nội. Là người nắm giữ trong tay toàn bộ thông tin khách hàng trực tuyến, lại là người được trực tiếp làm việc với các thông tin, thông số kỹ thuật và viết bài pr sản phẩm mới nhất trên các phương tiện truyền thông. Bằng sự nỗ lực của bản thân sau một thời gian ngắn tôi đã nắm bắt gần như chính xác đến từng chi tiết của sản phẩm mình đang kinh doanh và các sản phẩm cạnh tranh theo từng phân khúc. Lúc đó bộ phận E- Marketing chỉ có hai người trực thuộc sự quản lý của PGĐ KD, còn phòng bán hàng (sales) thì có đến tận gần hai mươi người, cả nam và nữ rất vui. Ngoài ra tôi còn nhận thấy làm saler thì thu nhập rất chủ động, đối với những người có năng lực thì rất cao (thời điểm kinh tế phát triển 2007, 2009),không giống như thu nhập lương cố định và thưởng theo quý như bên bộ phận E-Marketing.

Một ngày đẹp trời, thu hết can đảm tôi lên trình bày với GĐ về ý định chuyển bộ phận. Sau khi nghe xong sếp chỉ nói hai câu:
- "Nếu tuyển kinh doanh, anh sẽ không tuyển em nhưng riêng với em thì anh sẽ đồng ý ...với một điều kiện nếu tháng đầu em sang phòng kinh doanh và không đạt đủ doanh số của saler chính thức thì em sẽ nghỉ việc, và không thể quay lại phòng e-marketing được nữa. Anh cho em ba ngày suy nghĩ trước khi trả lời.".
Chỉ tiêu doanh số áp cho Saler tại thời điểm đó đang là bán 4 xe/tháng, đối với saler thử việc thì trong vòng 3 tháng phải đạt được con số này.

Đêm hôm đó là đêm tôi trằn trọc với suy nghĩ về câu trả lời của Sếp, trong đầu luôn đặt ra câu hỏi: Mình có điểm gì kém cỏi, Sếp đang coi thường khả năng của mình, hay Sếp đang cố ép mình vào thế khó vì muốn mình ở lại phòng E-Marketing??? Bằng cái TÔI của bản thân, ngay buổi sáng hôm sau mình lên trình bày quyết định; và cũng ngay trong ngày hôm đó một nhân viên khác được gọi đến để thay thế vị trí công việc tôi đang làm. Trong một tuần bàn giao công việc sau đó đối với tôi là cả một chuỗi thời gian rất dài của sự lo lắng, hồi hộp và hoang mang.


Bước chân vào phòng bán hàng, bằng những nỗ lực và chuẩn bị từ trước, bằng sức mạnh của e-marketing: những tin quảng cáo cá nhân lên top google, với lượng thông tin dày đặc trên các trang TMĐT, các chuyên trang về ô tô...nên điện thoại của tôi khách liên hệ rất nhiều. Thở phào nhẹ nhõm sau ngày đầu với ba cuộc hẹn gặp mặt khách hàng vào ngày hôm sau...Những ngày tiếp theo là tiếp khách đến xem sản phẩm; là say sưa thuyết trình với khách hàng về động cơ bao nhiêu mã lực, vòng tua bao nhiêu. về các sản phẩm cạnh tranh...blah blah...
Đến ngày thứ 5 tôi bắt đầu cảm thấy hoang mang thực sự vì lượng khách tự khai thác và liên hệ thì rất nhiều, nhưng vẫn chưa bán được xe nào. Đến cuối tuần kết quả vẫn không khá hơn.
Cuối tuần Sếp gọi tôi trực tiếp vào phòng. Sếp nhắc lại câu nói lúc trước:
- "Em đã biết vì sao anh nói em chưa phù hợp với vị trí sale chưa? -Tôi cúi đầu lặng im nhưng thực sự đến lúc đó tôi vẫn chưa hiểu vì sao. Anh nói thêm:
-"Anh quan sát và biết em rất nỗ lực, thậm chí anh còn rất nể vì em có thể thuộc đến từng chi tiết của chiếc xe như vậy nhưng em nên biết "người bán hàng ô tô" được ghép bằng hai cụm từ "saler" và "ô tô", em mới chỉ tốt ở vế sau còn vế trước em thiếu quá nhiều KỸ NĂNG MỀM.

- Anh chỉ lấy một ví dụ cơ bản nhất: Có những khách hàng họ đến mua ô tô nhưng lại không muốn nghe quá nhiều về ô tô, họ muốn em trò chuyện với họ về một vấn đề khác như công việc họ đang làm, hoặc môn thể thao họ thích...Có thể em nghe sẽ không hiểu, bắt đầu từ tuần sau anh sẽ tạo điều kiện đóng băng thời gian thử việc còn lại, và cho em tham gia vào khoá đào tạo kỹ năng bán hàng trong một tháng. Nên nhớ sau thời gian đó em chỉ còn đúng 3 tuần để hoàn thành nốt chỉ tiêu được giao.

Đó là lần đầu tiên tôi được học về KỸ NĂNG MỀM, được biết về EQ qua rèn luyện, được biết về một loạt các quotient khác ngoài IQ như EQ,AQ,CQ,PQ,SQ,MQ...Được dạy về các kỹ năng cơ bản khác như :"Kỹ năng lắng nghe" - kỹ năng quan trọng nhất trong nghệ thuật giao tiếp. Rồi cụ thể hơn là "Kỹ năng nắm bắt tâm lý KH"...vv..vv Tuy chưa có môi trường thực tế để thực hành nhưng thật sự lúc đó càng học mình càng cảm thấy mình ngu dốt, càng cảm thấy thấm thía câu nói của anh lúc trước, càng học càng thấy bản thân thêm tự tin để đối mặt với 3 tuần khó khăn đang đợi trước mặt.

Kết thúc tháng thử việc với doanh số 6 xe với sự giúp đỡ tận tình hơn của AE phòng sales. Mặc dù kết quả cuối cùng không phải thấp nhất nhưng so với các saler khác lại thấp nhất về khả năng thành công 6/70 khách tự khai thác so với 4/10 khách của người đạt doanh số thấp nhất phòng.

Chỉ số EQ - chỉ số thông minh cảm xúc một phần là do thiên bẩm nhưng nếu bạn yếu, hãy tự trau dồi nó bằng cách trau dồi những kỹ năng mềm. Người VN chúng ta có thể có mặt bằng IQ khá cao nhưng về chỉ số EQ lại thấp hơn các nước phát triển vì nhiều vấn đề trong đó phải kể đến hệ thống GD của chúng ta vẫn còn rất lạc hậu, ngay từ nhỏ chúng ta đã phải nhồi nhét quá nhiều những kiến thức đôi khi mang hơi hướng hàn lâm xa rời thực tế công việc và yêu cầu cuộc sống sau này, trong khi lại chưa thực sự chú trọng đến vấn đề mang tính xã hội, tính cộng đồng để rèn luyện EQ. Sự bao bọc thái quá của gia đình truyền thống Việt Nam tạo nên sự hướng nội, ngại giao tiếp và thích nghi môi trường mới. Sự chú trọng bằng cấp hơn năng lực thực tế trong công việc khiến mục tiêu học tập bị lệch lạc...
Cụ tâm sự thật là sao cụ lại bỏ nghề không ?
 

Mạnh Long

Đi bộ
Biển số
OF-390625
Ngày cấp bằng
5/11/15
Số km
4
Động cơ
237,340 Mã lực
Tuổi
36
Mình cũng mới bước chân vào nghề sales ô tô. Phụ trách dòng xe KIA bác có thể chi em xin 1 số bài so sánh đánh giá ưu nhược điểm của các dòng xe KIA so với Mazda huyndai toy... không ạ. Nếu được rất cảm ơn bác. Thêm nữa thực sự nể bác. 3 tuần tìm kiếm đc 70 khách hàng tiềm năng, 1 con số đáng mơ ước, e mới vài làm tới hôm nay là 4 ngày. Chẳng có sẵn thông tin kh. Tất cả bắt đầu từ số 0, nể bác
 

hgb

Xe container
Biển số
OF-66600
Ngày cấp bằng
18/6/10
Số km
5,552
Động cơ
415,112 Mã lực
Thời điểm kinh tế 2006-2011 không riêng gì ngành kinh doanh ô tô mà còn nhiều các ngành dịch vụ và thương mại khác đều phát triển theo mô hình bong bóng nước. Cứ ai có một chút tiền là có thể mở một showroom buôn bán ô tô, tuyển nhân viên và chất lượng nhân viên cũng vậy. Nhưng điều cốt lỗi trong văn hóa một doanh nghiệp chính là "Nhân cách của người chủ doanh nghiệp", tiếc cho bác là giữa mê cung đó bác không tìm đúng địa chỉ uy tín để trao gửi niềm tin thôi. Bản thân em tham gia OF từ 2008 khi còn làm E- Marketing cho đến lúc làm saler nhưng chưa một lần quảng cáo mua bán bất cứ một chiếc xe nào ở trên này. Các bài viết của em lúc trước chủ yếu là review sản phẩm mới, công nghệ mới của các dòng xe HQ khi vừa sản xuất tại nhà máy; có những sản phẩm hàng năm sau mới về thị trường Việt Nam.

Còn việc bác nói ở trên theo em cũng là...KỸ NĂNG MỀM đấy ạ. Nguyên lý cơ bản của nghệ thuật "nắm bắt tâm lý khách hàng" bản chất giống "người sợ ma, ma sợ người". Nếu bác yếu bóng vía (mềm quá, kém quá) thì gặp MA sẽ bị bắt nạt, nếu bác Cứng thì ma sẽ sợ bác. Trong các nguyên tắc cơ bản mà nhiều sales được đào tạo đó chính là "tình cảm đi lên, lý trí đi xuống" -- bác thích nịnh thì sales sẽ làm cho bác phổng mũi trước, bác thích oai thì để cho bác oai trước, bác là người thích chân thành họ sẽ làm bác cảm thấy họ trở thành trân thành, tri kỷ, bác đam mê cái gì người sales giỏi sẽ đam mê cùng bác lĩnh vực đó. Chỉ đến khi bác thấy hoàn toàn tin tưởng, có thiện cảm, yêu mến thì lúc đó mục đích chính mua và bán sẽ diễn ra.
Cụ có tên các tài liệu luyện tập ký năng mềm ko, cho em xin?
 

Lumia

Xe tăng
Biển số
OF-153295
Ngày cấp bằng
20/8/12
Số km
1,242
Động cơ
366,840 Mã lực
Nơi ở
Hoàn Kiếm - Hà Nội
Website
www.5959.vn
Quá ổn luôn em. A mua xe toàn liên hệ với các bạn sale nữ. Bạn nào cũng xinh tươi, nhiệt tình và rất đáng yêu.

các cụ cho e hỏi con gái làm sale ô tô liệu có được không ạ?
 

Mycar222

Xe điện
Biển số
OF-129065
Ngày cấp bằng
1/2/12
Số km
3,550
Động cơ
409,192 Mã lực
Nơi ở
Chỗ ấy, ở giữa ngã.....
phần lớn các sale oto lắm chiêu nhiều trò lùa khách vào ma trận
 

Mycar222

Xe điện
Biển số
OF-129065
Ngày cấp bằng
1/2/12
Số km
3,550
Động cơ
409,192 Mã lực
Nơi ở
Chỗ ấy, ở giữa ngã.....
đành rằng nghề nào cũng có đặc thù riêng nhưng cái trò ăn chặn tiền trc mặt khách là dell chấp nhận đc
 

tuancoi8282

Xe đạp
Biển số
OF-395165
Ngày cấp bằng
4/12/15
Số km
41
Động cơ
234,910 Mã lực
Tuổi
42
Nghề Sale em thấy là nghề hợp duyên mới đúng. Đúng mệnh rùi thì đến cả bán trà đá cũng có của hồi môn Camry cho con gái lái về nhà chồng mà =))
 

anhtuanphan1511

Xe đạp
Biển số
OF-401972
Ngày cấp bằng
20/1/16
Số km
14
Động cơ
229,840 Mã lực
Nơi ở
219 Nguyễn Ngọc Vũ - Hà Nội
Website
bitly.com
Xin phép chủ thớt. Em đang rất cần tạo "quan hệ" sâu-rộng-dài với các cụ đang làm sale ô tô tại Hà Nội . Cộng tác đôi bên cùng có lợi, cụ nào quan tâm cho em xin số liên lạc với nhé! Hoặc số của em: 01245.327.152. Em xin chân thành cảm ơn ạ! :-c
 

autominh

Xe buýt
Biển số
OF-122358
Ngày cấp bằng
29/11/11
Số km
750
Động cơ
388,620 Mã lực
Nơi ở
http://toyotavietnam.info/
Website
toyota.minhauto.com
nghe rất giáo điều và lý thuyết, 1 người sếp tâm huyết thế mà lại bỏ anh ra đi...đọc đến chỗ cuối EQ nghe nó lớn lao quá
 

Thái Chevrolet

Đi bộ
Biển số
OF-449005
Ngày cấp bằng
28/8/16
Số km
8
Động cơ
207,680 Mã lực
Tuổi
31
EM cũng dân sale oto đây, đã từng là best saler tại GM chevrolet và Mazda, nghề nay ai đã làm thì thấy áp lực kinh khủng trên đe dưới búa không ngon ăn như các cụ đi mua xe vẫn nghĩ vê cánh Sâu oto, em bỏ nghề cũng vì nhiều áp lực quá. Có một điều em giờ mới thấy là muốn mua được oto cho mình thì ko thể làm sale oto mãi được. Em bỏ nghề đi cày lĩnh vực khác hai năm cũng mua được Em Bt50, sáng mai lấy xe chính thức giá nhập với các cụ trên OF
Em mới vào nghề xong . Kho khăn qua . Bác có kinh nghiệm chi giáo em vs . Em đag lm bên GM hà đông . Em cảm ơn
 

bntuan

Xe tải
Biển số
OF-28434
Ngày cấp bằng
5/2/09
Số km
216
Động cơ
485,860 Mã lực
Tuổi
44
Nơi ở
số 24 ngõ 180 Nguyễn Lương Bằng HN
Website
www.dienmaynhatbai.com
e cũng saler đây! cụ nói chuẩn lắm. Hồi mới vào nghề e cũng lớ nga lớ ngớ, thiếu trầm trọng về kỹ năng mềm :D. Càng già càng đúc rút ra nhiều kinh nghiệm
E nghĩ mềm hay cứng cũng đều đc đúc rút từ thực tế, từ kinh nghiệm tích lũy đc. Sale càng già dơ thì càng khéo léo, duyên và điêu luyện trong việc nắm bắt tâm lý KH để bán hàng.
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,396
Động cơ
492,143 Mã lực
Cái này kiểu như trước khi mở phòng khám nha sĩ thì phải bán ra nhiều gậy bóng chầy rồi đã
 
Biển số
OF-371548
Ngày cấp bằng
25/6/15
Số km
85
Động cơ
251,450 Mã lực
Rất hay, có kinh nghiệm sale gì cụ chia sẻ thêm đi ạ
 

G810

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-117955
Ngày cấp bằng
24/10/11
Số km
5,530
Động cơ
440,245 Mã lực
Trước có chú "sâu" một hãng nổi tiếng nói thế này.

"Cái thị trường của chúng mày bằng cái gỉ mũi so với indo. Thôi nói phét và tập trung bán đi"

Em thấy có lý. :))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top