[Funland] Xin kinh nghiệm chuẩn bi và xin học bổng cho con du học

Binbi

Xe điện
Biển số
OF-303482
Ngày cấp bằng
1/1/14
Số km
3,098
Động cơ
32,204 Mã lực
E
TUM chương trình Master có tiếng Anh, còn đại học cháu không biết. LMU thì có giáo sư người Việt, cả hai trường này thuộc xếp hạng nhất của Đức rồi. Đức thường chỉ có Master dạy tiếng Anh, ít trường dạy đại học tiếng Anh và nếu có thì không miễn phí
Cảm ơn cụ đã thông tin. Học bằng tiếng Đức thì khá vất vả ạ :(
 

7years

Xe điện
Biển số
OF-438258
Ngày cấp bằng
19/7/16
Số km
2,060
Động cơ
5,302 Mã lực
Tuổi
47
Con em năm nay mới vào học lớp 10. Gia đình có mong muốn cho con đi du học nếu được, tại các nước có chương trình dạy bằng tiếng Anh như Mỹ, Úc hay châu Âu. Xin kinh nghiệm chia sẻ của các cụ mợ đã đang và chuẩn bị có con đi du học hoặc có kinh nghiệm tư vấn hay giáo dục ạ. Con em tiếng Anh cũng tạm (thi chuyên Ams, CNN và Sư phạm điểm Anh chuyên tầm 7-8 điểm). Cháu học chuyên Anh Arch cấp 2 và Ams cấp 3. Cháu có khả năng học Toán Lý tạm ổn (đã từng thi đc vào lớp ôn chuyên Toán 2 của trung tâm của thầy Cẩn hồi lớp 7, lớp 8 học thêm Toán thầy ở lớp cũng nhận xét cháu có khả năng học Toán. Em đang định hướng cho cháu theo nghành Computer Science hoặc Data Scientist hoặc AI. Em hiểu con cần thi IELTS/TOELF SAT với hồ sơ đi Mỹ, chuẩn bị các hoạt động ngoại khóa liên quan tới lĩnh vực học (tham gia workshop và giải thưởng), và điểm GPA trên 9.0. Mục tiêu vào trường tốt tầm top 30 Mỹ ạ. Em muốn hỏi:
1. Khi nào nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ mà không quá muộn?
2. Để luyện thi các kỳ thi chuẩn hóa IELTS và SAT thì nên học thầy cô hay trung tâm nào tại Hà nội?
3. Các kỳ thi hay sự kiện nào các cụ biết hay khuyến nghị con tham gia? Khi nào và ở đâu thì càng tốt ạ.
4. Chi phí trung bình gia đình cần chuẩn bị cho các cháu đi học một năm là bao nhiêu? Quan điểm của em là bố mẹ cần chuẩn bị đủ tiền cho con đi học, con ko có áp lực kiếm tiền trang trải cuộc sống, kiếm thêm tiêu vặt và trải nghiệm thì okie.
5. Các trường nào nên apply mà tốt và chi phí hợp lý.
6. Có nên hay cần qua trung tâm du học không? Các cụ mợ có khuyến nghị trung tâm nào cụ thể không ạ? Chi phí hợp lý và hiệu quả.
7. Nên sử dụng dịch vụ tư vấn của trung tâm vào các mục đích gì hay mua tư vấn trọn gói? chi phí ước tính là bao nhiêu?
8. Các cụ có khuyến nghị gì ngoài các câu hỏi trên ko?

Em xin đội ơn các cụ các mợ ạ.
Cháu nhà em cũng vừa được nhận du học nhưng không phải ở mỹ.

Top 30 trường ở mỹ tuy chuyên ngành nhưng nhìn chung cũng là top 30 trường thế giới. Vì trong top 50 chênh lệch rất ít về chất lượng và vv

Học đại học ở những trường này thì đừng mơ lấy học bổng, thậm chi nhà giàu còn bỏ tiền đóng góp thêm vào cho trường để được nhận. Cái chuyện học bổng ở đâu cũng thế, cùng lắm chỉ là giảm học phí thôi. Còn học bổng ở bắc âu thì nói cho sang mồm chứ chẳng qua họ có chính sách miễn học phí cho toàn bộ sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế. Nếu là trường tư thì ngâm sách bù cho phần đó.

Top 30 trường ở mỹ thì cũng là top 30 về học phí. Cụ thể e không biết. Nhưng con nhà em, nếu học trường xếp hạng cỡ loanh quanh 20 ở úc sẽ được giảm 75%. Học phí là 32k aud, sau giảm còn10k. Nhưng cũng bảng điểm đó nộp top 3 thì chỉ được 20%. Và học phí là 44k, sau giảm vẫn còn hơn 35k. Vậy câu hỏi của cụ là tốt và cf hợp lý tự trả lời được rồi.

Ngày nay sinh viên ở mỹ còn có thể chú ý bởi tham gia thể thao hoặc ngoại khóa, nhưng phải thật đặc biệt và phù hợp với truyền thống của trường vv. Nhưng đa số các trường em đã tìm hiểu, chỉ có gpa và các thành tích thi toán, lý cấp thành phố. Các clb hay ngoại khóa người ta o quan tâm nữa, có lẽ vì giờ đây xin giấy chứng nhận loại này quá dễ. Còn tiếng anh là tất nhiên, dù 100% các trường đều nhận với 7.0 tiếng anh, nhưng với trình độ đó mà chưa sống ở nước ngoài thì nghe giảng bàu cũng như vịt nghe sấm... kinh nghiệm bản thân em.

Vậy tóm tắt lại... mỹ là nước ít có kiểu hỗ trợ giáo dục đại học, trừ trường hợp sv nước ngoài xuất sắc, nổi bật vs các thành tích quốc tế... còn không thì vào top 30 đã là mơ ước đối với chính công dân mỹ rồi, nói chi đến học bổng. Không thuộc đối tượng này thì phải là những tài năng trong những ngành xã hội, nghệ thuật. Kiểu thần đồng opera, piano gì đấy.... nhưng ngành này chi đào tạo không thể trang trải bằng học phí và nếu không có tài năng dù có học vũng chả đến đâu mà mất uy tín của trường.

Vẫn còn có hi vọng là học bổng của trường cấp cho cả 4 năm học có thể khó đạt. Nhưng vẫn có học bổng của khoa cấp cho kỳ học đầu tiên. Cộng các phần thuỏng khác cho sv xuất sắc trong quá trình học.


Vậy cuối cùng sv tương lại vn có thể làm gì? Gpa càng cao càng tốt, dưới 9 thì được nhận học đã khó màng gì đến học bổng ( với dự định top30 nhé). Thứ 2 là nên học những trường có tiếng, trường chuyên vào short list đủ tiêu chuẩn xét hồ sơ xin học bổng (shortlist này mỗi trường đh mỗi khác) nhưng nếu ams mà còn o được thì các trường khác ở vn chắc chắn xịt... cái này đúng ở úc còn mỹ em không biết.

Bây giờ cụ đoán xem, năm vừa rồi ams có bao nhiêu bạn gpa trên 9.9?
 

CCCK

Xe tăng
Biển số
OF-381608
Ngày cấp bằng
8/9/15
Số km
1,851
Động cơ
-7,117,669 Mã lực
Nơi ở
Xóm Thọ Giai - tổng Yên Hồ

CCCK

Xe tăng
Biển số
OF-381608
Ngày cấp bằng
8/9/15
Số km
1,851
Động cơ
-7,117,669 Mã lực
Nơi ở
Xóm Thọ Giai - tổng Yên Hồ
1. Khi nào nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ mà không quá muộn? Càng sớm càng tốt cụ ạ. Các trường đại học ở Mỹ dựa vào kết quả học tập các năm cấp 3 và kinh nghiệm các hoạt động ngoại khóa của học sinh để xét vào đại học. Các học sinh sẽ phải viết một bài luận, đại loại tại sao muốn học ở trường này. Qua học kỳ thứ nhất của năm lớp 12 là các trường đại học đã cơ bản nhận học sinh rồi. Nếu con cụ đang học lớp 10 thì bây giờ là lúc phải chuẩn bị rồi đấy (ở bên Mỹ hay Canada lớp 9 là vào cấp 3 rồi). Tích lũy đủ mọi thứ, không hẳn là kết quả học tập giỏi là có học bổng đâu, mà là cả các hoạt động xã hội nữa. Họ cần sinh viên giỏi nhưng cũng cần sinh viên năng động, năng nổ trong các hoạt động xã hội và ngoại khóa sau này.
2. Để luyện thi các kỳ thi chuẩn hóa IELTS và SAT thì nên học thầy cô hay trung tâm nào tại Hà nội? Cái này em ko rõ, con cụ học trường Am là lò chuyên luyện các loại này rồi.
3. Các kỳ thi hay sự kiện nào các cụ biết hay khuyến nghị con tham gia? Khi nào và ở đâu thì càng tốt ạ. Các kỳ thi quốc gia hoặc quốc tế
4. Chi phí trung bình gia đình cần chuẩn bị cho các cháu đi học một năm là bao nhiêu? Quan điểm của em là bố mẹ cần chuẩn bị đủ tiền cho con đi học, con ko có áp lực kiếm tiền trang trải cuộc sống, kiếm thêm tiêu vặt và trải nghiệm thì okie. Học phí sẽ dao động ở mức 25.000 đến 100.000 USD/năm (dựa trên tiêu chí top 30 đại học Mỹ). Chi phí ăn ở sinh hoạt vào khoảng 25.000 một năm nữa. Sinh viên sẽ được đi làm thêm nhưng không quá số giờ quy định. Nếu có công việc làm tốt thì cover được khoản sinh hoạt phí (hai năm đầu tiên cụ nên xác định cover hết chi phí cho con)
5. Các trường nào nên apply mà tốt và chi phí hợp lý. Học viện MIT là tốt nhất, nhất là cho ngành con cụ đang định học
6. Có nên hay cần qua trung tâm du học không? Các cụ mợ có khuyến nghị trung tâm nào cụ thể không ạ? Chi phí hợp lý và hiệu quả. Du học tầm đại học thì qua cũng được mà tự làm cũng được. Thực ra học phí ở các trường không thay đổi dù cụ có làm qua trung tâm du học hay không thì nhà trường vẫn thu tiền như vậy thôi. Chi phí trả thêm cho tư vấn du học ko đáng kể (5-10 triệu/học sinh).
7. Nên sử dụng dịch vụ tư vấn của trung tâm vào các mục đích gì hay mua tư vấn trọn gói? chi phí ước tính là bao nhiêu? Trung tâm du học có kinh nghiệm và quan hệ cụ thể với trường. Nếu là cơ sở ở nước ngoài thì họ thể biết rõ cuộc sống ở đó ra sao, hỗ trợ được học sinh và phụ huynh học sinh khi cần
8. Các cụ có khuyến nghị gì ngoài các câu hỏi trên ko? Nên để cho con tham gia vào việc đi du học và xác định việc con đi du học sẽ tách khỏi môi trường gia đình để trưởng thành. Học sinh Việt Nam cơ bản có nền tảng tốt, điểm yếu là ngoại ngữ và kinh nghiệm sống chưa nhiều thôi. Học sinh ở nước ngoài đến năm cấp 3 là đã tự lập rất nhiều và khi vào đại học là hoàn toàn tự lập, đa số tách ra ở riêng từ thời điểm vào đại học. Tại các trường cấp 3 ở Canada hay Mỹ, học sinh từ 14 tuổi được mở tài khoản riêng, được quyền đi làm thêm, đến năm 16 tuổi thì được phép thi bằng lái xe. Nói chung tự do thoải mái mọi thứ, kể cả chuyện yêu đương, quan hệ cũng ko có cấm đoán gì, ngoại trừ quyền hút thuốc và uống rượu thì phải hết cấp 3 vào đại học mới được dùng.

Nếu con cái có thiên hướng học tốt thì du học nước ngoài là rất tốt, vì các trường đại học của họ hơn chúng ta nhiều, đặc biệt là về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo sư ....
Riêng câu hỏi 5, các trường trong nhóm này cũng ổn: https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Ivy_League
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
12,442
Động cơ
124,881 Mã lực
E
Cảm ơn cụ đã thông tin. Học bằng tiếng Đức thì khá vất vả ạ :(
10 cháu sang Đức học đại học phải đến 8 cháu tuột xích. Năng lực kém, nhưng các nhà toán học hàng đầu VN học ở Đức cũng nhiều
 

Cukhoai9

Xe buýt
Biển số
OF-724445
Ngày cấp bằng
8/4/20
Số km
554
Động cơ
11,082 Mã lực
Em mục tiêu đi du học để mở mang và trở thành công dân toàn cầu ợ, nghĩa là làm việc ở Mỹ hay VN hay bất kỳ nc nào nếu nó thích và có cơ hội ạ. Ko nhất thiết định cư ở đâu.
Mục đích hướng tới có thể là thế, còn mục tiêu sau mấy năm học khi đi làm có môi trường, thu nhập tương xứng với chi phí bỏ ra lại cần cụ thể, có nhiều em sống ở Mỹ kêu khổ hơn ở nhà...và ngược lại. Học bổng không đáng kể so với tổng chi phí ngang căn nhà nên cần tính toán kỹ, có khi cho chúng tiền đó làm vốn kinh doanh lại hơn
 

Smile1102

Xe tăng
Biển số
OF-714517
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,234
Động cơ
46,635 Mã lực
Những câu hỏi của cụ nên gặp một trung tâm tư vấn du học.
Cần chi tiết hơn cụ inbox, nếu hỗ trợ được em sẵn sàng.
Dạ cảm ơn cụ, em sẽ inbox hỏi thêm thông tin ạ. Cơ bản em cũng muốn tham khảo trước khi làm việc với tư vấn cụ ạ.
 

Smile1102

Xe tăng
Biển số
OF-714517
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,234
Động cơ
46,635 Mã lực
Cháu em vừa học xong Cambridge ở UK (cambridge xịn chứ ko phải cambridge liên kết vớ vỉn), ra trường vào JP Morgan luôn rồi, bạn nó toàn phang Harvard và Imperial College London thôi.
Kinh nghiệm học trường quốc tế từ cấp 2 và cày trâu. Có vậy thôi :))
Em cũng có cơ hội làm việc với nhiều ng học trường xịn khắp nơi trên thế giới, từ Cambridge, Oxford, Havard, MIT, Standford, Columbia, Ecole Politechniqe... nói chung là rất sướng và có nhiều ng thực sự khâm phục (tất nhiên cũng có những người mình thấy vừa vừa ạ). Nên mơ ước của em là con em được tiếp xúc với những ng như thế.
(Em là ng đại diện cty cũ thuê đối tác có các bạn xịn như trên về làm việc ạ, tuy dốt dưng mà lại làm cho cty có nhiều xiền :D )
 

Smile1102

Xe tăng
Biển số
OF-714517
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,234
Động cơ
46,635 Mã lực
mợ chỉ cần nói với cháu bố mẹ muốn con đi du học con vào trường hỏi các anh chị đi trc kinh nghiệm tự khắc cháu nó tìm hiểu được hết 😅 em có đứa em đang ở Úc trước học bổng 100% Phần Lan 50% ở Mẽo nhưng nó chọn PL cho bố mẹ đỡ tốn hoàn toàn do nó tự thi tự tìm hiểu bố mẹ ko biết gì luôn nhé mợ . Trường con mợ là nòi du học ở Hn rồi còn gì 😀
Em vẫn muốn con tự bơi nhưng em có đủ kiến thức để hướng hay giúp hay đi bên cạnh nếu cần ạ. Đầu em hiện tại vẫn hơn hẳn đầu con em :D mỗi tiếng Anh dốt hơn thôi.
 

starsn

Xe buýt
Biển số
OF-742409
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
697
Động cơ
26,389 Mã lực
Chào mợ,

Học SAT em biết thầy Phùng Nhật Minh thường dạy các bạn mục tiêu 1400 - 1500+. Thành tích rất đtốt.


Về học ở nước ngoài:

- Úc: để xin học thì hầu như trường nào cũng dễ với profile con nhà mợ. Còn để có một ít học bổng cháu cần có giải thành phố một môn tự nhiên và GPA trên 9. Không có thì khó. Học phí nhìn chung 35k AUD/ năm, vì học 3 năm nên tổng tiền học chỉ 100k AUD. Ưu điểm là rẻ hơn, nhanh hơn Mỹ. Cs bình yên hơn Mỹ. Tốt nghiệp lương ~70k/ năm tùy nơi. Nếu làm tốt sau 4 năm lên 120-150k là bình thường.

Hiện tại công việc data science ở Úc chưa nhiều, chủ yếu vẫn là software. Nhưng HS tốt nghiệp data science ra vẫn làm software bình thường.

- Mỹ: để có hb trường tốt em nghĩ ít nhất cần SAT 1530+, có ngoại khoá gì đó nổi bật, và biết story telling về trường hợp của mình. Ngoài ra em không có nhiều kinh nghiệm.

Chi phí là 40k usd/ năm x 4 năm, cộng tiền ăn ở 1k/ tháng.

Thị trường lao động rộng mở hơn ở Úc, nếu làm tốt, vào được cty top thì lương cao hơn. Nếu không vào được cty top thì không hơn Úc.

Em có góp ý thêm vài điểm:
- Đã đi du học thì nên xác định ở lại ít nhất vài năm để đi làm. Vì môi trường làm việc nước ngoài là chỗ đáng để học hơn môi trường ĐH. Chỉ tốt nghiệp ĐH nn rồi về hầu như ko có lợi thế hơn so với các bạn học trong nước, hoặc lợi thế ko đáng kể.

- Data science, AI là một ngành nặng kỹ thuật. Không phải ai cũng thích thú tìm tòi.

- Cháu nhà mợ lớp 10 là đã lớn rồi, vậy mợ nên bắt đầu cho cháu tự học những khoá liên quan để làm quen, qua đó xem cháu có thích không, rồi để cháu thử làm một số chương trình, cũng là một cách để làm đẹp hồ sơ.
 

Smile1102

Xe tăng
Biển số
OF-714517
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,234
Động cơ
46,635 Mã lực
Riêng câu hỏi 5, các trường trong nhóm này cũng ổn: https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Ivy_League
Cụ ơi không phải ổn mà là bố của ổn ấy ạ :D. Hợp lý là có thể các trường tốt mà ko quá famous như MIT hay Ivy, chứ các trường siêu xịn em biết tên hết và hầu như đã từng làm việc với các bạn học các trường đó rồi.
 

starsn

Xe buýt
Biển số
OF-742409
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
697
Động cơ
26,389 Mã lực
Chào mợ,

Học SAT em biết thầy Phùng Nhật Minh thường dạy các bạn mục tiêu 1400 - 1500+. Thành tích rất đtốt.


Về học ở nước ngoài:

- Úc: để xin học thì hầu như trường nào cũng dễ với profile con nhà mợ. Còn để có một ít học bổng cháu cần có giải thành phố một môn tự nhiên và GPA trên 9. Không có thì khó. Học phí nhìn chung 35k AUD/ năm, vì học 3 năm nên tổng tiền học chỉ 100k AUD. Ưu điểm là rẻ hơn, nhanh hơn Mỹ. Cs bình yên hơn Mỹ. Tốt nghiệp lương ~70k/ năm tùy nơi. Nếu làm tốt sau 4 năm lên 120-150k là bình thường.

Hiện tại công việc data science ở Úc chưa nhiều, chủ yếu vẫn là software. Nhưng HS tốt nghiệp data science ra vẫn làm software bình thường.

- Mỹ: để có hb trường tốt em nghĩ ít nhất cần SAT 1530+, có ngoại khoá gì đó nổi bật, và biết story telling về trường hợp của mình. Ngoài ra em không có nhiều kinh nghiệm.

Chi phí là 40k usd/ năm x 4 năm, cộng tiền ăn ở 1k/ tháng.

Thị trường lao động rộng mở hơn ở Úc, nếu làm tốt, vào được cty top thì lương cao hơn. Nếu không vào được cty top thì không hơn Úc.

Em có góp ý thêm vài điểm:
- Đã đi du học thì nên xác định ở lại ít nhất vài năm để đi làm. Vì môi trường làm việc nước ngoài là chỗ đáng để học hơn môi trường ĐH. Chỉ tốt nghiệp ĐH nn rồi về hầu như ko có lợi thế hơn so với các bạn học trong nước, hoặc lợi thế ko đáng kể.

- Data science, AI là một ngành nặng kỹ thuật. Không phải ai cũng thích thú tìm tòi.

- Cháu nhà mợ lớp 10 là đã lớn rồi, vậy mợ nên bắt đầu cho cháu tự học những khoá liên quan để làm quen, qua đó xem cháu có thích không, rồi để cháu thử làm một số chương trình, cũng là một cách để làm đẹp hồ sơ.
Thêm nữa, nếu lấn cấn về chi phí ĐH ở Mỹ thì có thể học ĐH VN, đi làm 1-2 năm ở VN lấy kinh nghiệm rồi sang học Master. Nhiều người enter thị trường LĐ Mỹ bằng cách này.
 

Sclass2021

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-781244
Ngày cấp bằng
20/6/21
Số km
579
Động cơ
34,339 Mã lực
Tuổi
30
Em cũng có cơ hội làm việc với nhiều ng học trường xịn khắp nơi trên thế giới, từ Cambridge, Oxford, Havard, MIT, Standford, Columbia, Ecole Politechniqe... nói chung là rất sướng và có nhiều ng thực sự khâm phục (tất nhiên cũng có những người mình thấy vừa vừa ạ). Nên mơ ước của em là con em được tiếp xúc với những ng như thế.
(Em là ng đại diện cty cũ thuê đối tác có các bạn xịn như trên về làm việc ạ, tuy dốt dưng mà lại làm cho cty có nhiều xiền :D )
Môi trường tốt nó văn minh cái thằng người mợ ah. Mỗi tội cháu em là nó bay mất luôn, mẹ nó sụt sùi kêu mất con rồi. :))
Mà hình như ecole polytechnique mới đúng.
 

Smile1102

Xe tăng
Biển số
OF-714517
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,234
Động cơ
46,635 Mã lực
1. Khi nào nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ mà không quá muộn? Càng sớm càng tốt cụ ạ. Các trường đại học ở Mỹ dựa vào kết quả học tập các năm cấp 3 và kinh nghiệm các hoạt động ngoại khóa của học sinh để xét vào đại học. Các học sinh sẽ phải viết một bài luận, đại loại tại sao muốn học ở trường này. Qua học kỳ thứ nhất của năm lớp 12 là các trường đại học đã cơ bản nhận học sinh rồi. Nếu con cụ đang học lớp 10 thì bây giờ là lúc phải chuẩn bị rồi đấy (ở bên Mỹ hay Canada lớp 9 là vào cấp 3 rồi). Tích lũy đủ mọi thứ, không hẳn là kết quả học tập giỏi là có học bổng đâu, mà là cả các hoạt động xã hội nữa. Họ cần sinh viên giỏi nhưng cũng cần sinh viên năng động, năng nổ trong các hoạt động xã hội và ngoại khóa sau này.
2. Để luyện thi các kỳ thi chuẩn hóa IELTS và SAT thì nên học thầy cô hay trung tâm nào tại Hà nội? Cái này em ko rõ, con cụ học trường Am là lò chuyên luyện các loại này rồi.
3. Các kỳ thi hay sự kiện nào các cụ biết hay khuyến nghị con tham gia? Khi nào và ở đâu thì càng tốt ạ. Các kỳ thi quốc gia hoặc quốc tế
4. Chi phí trung bình gia đình cần chuẩn bị cho các cháu đi học một năm là bao nhiêu? Quan điểm của em là bố mẹ cần chuẩn bị đủ tiền cho con đi học, con ko có áp lực kiếm tiền trang trải cuộc sống, kiếm thêm tiêu vặt và trải nghiệm thì okie. Học phí sẽ dao động ở mức 25.000 đến 100.000 USD/năm (dựa trên tiêu chí top 30 đại học Mỹ). Chi phí ăn ở sinh hoạt vào khoảng 25.000 một năm nữa. Sinh viên sẽ được đi làm thêm nhưng không quá số giờ quy định. Nếu có công việc làm tốt thì cover được khoản sinh hoạt phí (hai năm đầu tiên cụ nên xác định cover hết chi phí cho con)
5. Các trường nào nên apply mà tốt và chi phí hợp lý. Học viện MIT là tốt nhất, nhất là cho ngành con cụ đang định học
6. Có nên hay cần qua trung tâm du học không? Các cụ mợ có khuyến nghị trung tâm nào cụ thể không ạ? Chi phí hợp lý và hiệu quả. Du học tầm đại học thì qua cũng được mà tự làm cũng được. Thực ra học phí ở các trường không thay đổi dù cụ có làm qua trung tâm du học hay không thì nhà trường vẫn thu tiền như vậy thôi. Chi phí trả thêm cho tư vấn du học ko đáng kể (5-10 triệu/học sinh).
7. Nên sử dụng dịch vụ tư vấn của trung tâm vào các mục đích gì hay mua tư vấn trọn gói? chi phí ước tính là bao nhiêu? Trung tâm du học có kinh nghiệm và quan hệ cụ thể với trường. Nếu là cơ sở ở nước ngoài thì họ thể biết rõ cuộc sống ở đó ra sao, hỗ trợ được học sinh và phụ huynh học sinh khi cần
8. Các cụ có khuyến nghị gì ngoài các câu hỏi trên ko? Nên để cho con tham gia vào việc đi du học và xác định việc con đi du học sẽ tách khỏi môi trường gia đình để trưởng thành. Học sinh Việt Nam cơ bản có nền tảng tốt, điểm yếu là ngoại ngữ và kinh nghiệm sống chưa nhiều thôi. Học sinh ở nước ngoài đến năm cấp 3 là đã tự lập rất nhiều và khi vào đại học là hoàn toàn tự lập, đa số tách ra ở riêng từ thời điểm vào đại học. Tại các trường cấp 3 ở Canada hay Mỹ, học sinh từ 14 tuổi được mở tài khoản riêng, được quyền đi làm thêm, đến năm 16 tuổi thì được phép thi bằng lái xe. Nói chung tự do thoải mái mọi thứ, kể cả chuyện yêu đương, quan hệ cũng ko có cấm đoán gì, ngoại trừ quyền hút thuốc và uống rượu thì phải hết cấp 3 vào đại học mới được dùng.

Nếu con cái có thiên hướng học tốt thì du học nước ngoài là rất tốt, vì các trường đại học của họ hơn chúng ta nhiều, đặc biệt là về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo sư ....
Cảm ơn cụ rất nhiều.
Em đang tranh thủ nói chuyện với con nhiều hơn về ngành nghề và cảm nhận của em cũng như khơi gợi ước mơ cho con.
Em là ng rất tự lập. Năm 9x khi ra HN nhập học em đi một mình, tự đến nhập học, tự xin vào KTX, tự xin chuyển lớp để học cùng bạn thân em, tự mua đồ đạc mà lần đó mới là lần thứ 2 em ra HN, lần đầu là lớp 6. Đến nỗi cô quản ngành, chú giám đốc KTX nhớ và nhận ra em tận khi em đã ra trường mấy năm.
Khi em lần đầu đi nc ngoài cũng đi một mình từ VN sang Pháp, mà em lúc đó bé như hs cấp 2 với cái vali to đùng. Ông thầy em ra đón em còn hỏi bố mẹ mày dám cho mày đi mình sao. Lúc đó ko đthoai di động hay internet gì hết.
Con nhà em em cho đi bus công cộng từ bé, đi bộ đi học ko đưa đón hay kiểm soát. Tự quản sách vở, học thêm ko học thêm ... Em đang bảo em với chồng năm nay tăng cường đi vắng cho con tự ở nhà chăm em... Con em cũng phải lo sách vợ này kia cho thằng em nó từ khi đi học, em coi như ko biết luôn. Túm lại cũng cố gắng cho con tự lập và độc lập hết mức có thể.
Em cũng định qua trung tâm tư vấn nhưng chỉ sau khi có đù thông tin và biết mình cần gì từ họ.
 

Aline

Xe tải
Biển số
OF-533579
Ngày cấp bằng
23/9/17
Số km
274
Động cơ
4,153 Mã lực
Top 30 NU thì xác định hầu như sẽ không có học bổng nếu ko có giải quốc tế hoặc quốc gia. Top 30 LAC thì dễ có học bổng hơn nhưng cũng vẫn rất khó (trừ nữ vào mấy trường nữ sinh thì dễ hơn). SAT phải trên 1500. IELTS, TOEFL đương nhiên phải cao. Giờ SAT 2 bỏ rồi thì phải dắt lưng thêm 4-5 cái AP điểm cao. Đương nhiên phải có profile về ngoại khoá. Và cuối cùng nếu bài luận không tốt thì hỏng cả hồ sơ, nên bài luận phải suất sắc mới mong vào Top30. Tất cả những việc này khó lòng tự làm vì nghề nào có bí quyết nghề đó nên cụ nên qua trung tâm. Giá cả thì cũng vô cùng. Làm sớm thì giá cao hơn để đến học kỳ 2 lớp 11 mới bắt đầu. Cụ xem các trung tâm hay khoe học sinh của họ đỗ trường nào thì biết khả năng tối đa họ có thể giúp con mình đi được đến đâu. Không có nhiều trung tâm hay học sinh vào được top 30 đâu ạ. Cuối cùng tiền đóng hàng năm cũng là một yếu tố quyết định. Gia đình bỏ ít tiền quá thì dễ trượt đến 90%, tiền góp càng cao khả năng được nhận càng cao.
 

BDS2019

Xe hơi
Biển số
OF-618143
Ngày cấp bằng
23/2/19
Số km
145
Động cơ
36 Mã lực
Hóng xem ý kiến mn ntn Mình thấy chọn mấy trường ở Âu miễn tuition fee có hay hơn ko?
 

Smile1102

Xe tăng
Biển số
OF-714517
Ngày cấp bằng
2/2/20
Số km
1,234
Động cơ
46,635 Mã lực
Cháu nhà em cũng vừa được nhận du học nhưng không phải ở mỹ.

Top 30 trường ở mỹ tuy chuyên ngành nhưng nhìn chung cũng là top 30 trường thế giới. Vì trong top 50 chênh lệch rất ít về chất lượng và vv

Học đại học ở những trường này thì đừng mơ lấy học bổng, thậm chi nhà giàu còn bỏ tiền đóng góp thêm vào cho trường để được nhận. Cái chuyện học bổng ở đâu cũng thế, cùng lắm chỉ là giảm học phí thôi. Còn học bổng ở bắc âu thì nói cho sang mồm chứ chẳng qua họ có chính sách miễn học phí cho toàn bộ sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế. Nếu là trường tư thì ngâm sách bù cho phần đó.

Top 30 trường ở mỹ thì cũng là top 30 về học phí. Cụ thể e không biết. Nhưng con nhà em, nếu học trường xếp hạng cỡ loanh quanh 20 ở úc sẽ được giảm 75%. Học phí là 32k aud, sau giảm còn10k. Nhưng cũng bảng điểm đó nộp top 3 thì chỉ được 20%. Và học phí là 44k, sau giảm vẫn còn hơn 35k. Vậy câu hỏi của cụ là tốt và cf hợp lý tự trả lời được rồi.

Ngày nay sinh viên ở mỹ còn có thể chú ý bởi tham gia thể thao hoặc ngoại khóa, nhưng phải thật đặc biệt và phù hợp với truyền thống của trường vv. Nhưng đa số các trường em đã tìm hiểu, chỉ có gpa và các thành tích thi toán, lý cấp thành phố. Các clb hay ngoại khóa người ta o quan tâm nữa, có lẽ vì giờ đây xin giấy chứng nhận loại này quá dễ. Còn tiếng anh là tất nhiên, dù 100% các trường đều nhận với 7.0 tiếng anh, nhưng với trình độ đó mà chưa sống ở nước ngoài thì nghe giảng bàu cũng như vịt nghe sấm... kinh nghiệm bản thân em.

Vậy tóm tắt lại... mỹ là nước ít có kiểu hỗ trợ giáo dục đại học, trừ trường hợp sv nước ngoài xuất sắc, nổi bật vs các thành tích quốc tế... còn không thì vào top 30 đã là mơ ước đối với chính công dân mỹ rồi, nói chi đến học bổng. Không thuộc đối tượng này thì phải là những tài năng trong những ngành xã hội, nghệ thuật. Kiểu thần đồng opera, piano gì đấy.... nhưng ngành này chi đào tạo không thể trang trải bằng học phí và nếu không có tài năng dù có học vũng chả đến đâu mà mất uy tín của trường.

Vẫn còn có hi vọng là học bổng của trường cấp cho cả 4 năm học có thể khó đạt. Nhưng vẫn có học bổng của khoa cấp cho kỳ học đầu tiên. Cộng các phần thuỏng khác cho sv xuất sắc trong quá trình học.


Vậy cuối cùng sv tương lại vn có thể làm gì? Gpa càng cao càng tốt, dưới 9 thì được nhận học đã khó màng gì đến học bổng ( với dự định top30 nhé). Thứ 2 là nên học những trường có tiếng, trường chuyên vào short list đủ tiêu chuẩn xét hồ sơ xin học bổng (shortlist này mỗi trường đh mỗi khác) nhưng nếu ams mà còn o được thì các trường khác ở vn chắc chắn xịt... cái này đúng ở úc còn mỹ em không biết.

Bây giờ cụ đoán xem, năm vừa rồi ams có bao nhiêu bạn gpa trên 9.9?
Cảm ơn cụ nhiều ạ, GPA mà 9.9 thì em ko hình dung ra :)
Con nhà em tư uy ổn nhưng amateur nên không thuộc dạng xuất sắc. Em đang bảo con cố gắng xem 1-2 kỳ tới như nào. Hiện tại em đang cho con củng cố Toán Lý và Tiếng Anh trc khi vào học.
 

ocean1

Xe tăng
Biển số
OF-727961
Ngày cấp bằng
5/5/20
Số km
1,874
Động cơ
54,874 Mã lực
Nếu du học tự túc, mà nhà không có nhiều tiền. Thì theo em, hai năm đầu nên học ờ các trường công college địa phương. Học phí các trường đó rẻ hơn là vào thẳng university. Rồi chuyển sang học university địa phương ( trường công), sẽ tiết kiệm tiền nhiều
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top