Vấn đề của Cam là dân tộc này bị mắc kẹt trong các tiếc rẻ về Đế quốc Khmer. Rất nhiều người Cam, kể cả người trẻ, chìm đắm trong các mơ tưởng về sự rộng lớn và hùng mạnh của đế chế Khmer ngày xưa, không thoát ra nổi.
Khôi hài và nguy hiểm là họ quy sự phát triển thịnh vượng của miền đông Thái lan và miền nam VN cho đế chế Khmer, lờ đi 1 điều là các vùng này ngày xưa chỉ là ngoại vi hoang vu của đế chế, và sự phát triển ngày nay hoàn toàn là do người Thái và người Việt bỏ công sức trí tuệ hàng trăm năm tạo nên.
Campuchia là vùng lõi của đế chế Khmer ngày xưa. Người Cam không khai thác xây dựng nổi chính lãnh thổ của mình nhưng lại nhìn vào Sài gòn, Phú quốc để than khóc, giả vờ ngây thơ cho rằng nếu có Sài gòn hoặc Phú quốc thì người Cam cũng sẽ làm cho các nơi này giàu đẹp như vậy, thậm chí còn hơn (!) Trên mạng không thiếu các câu hỏi của thanh niên Cam, kiểu như "Nếu đưa ra Toà án quốc tế, liệu Campuchia có đòi lại được Khmer Krom không?" (tức là đòi lại toàn bộ đồng bằng sông Cửu long(!).
Có nhiều dân tộc quá khứ lẫy lừng nhưng hiện tại thua kém, như Ai cập, Hy lạp, Iraq, Mông cổ, và Trung quốc thế kỷ 19-20. Nhưng các dân tộc này, hoặc bình thản nhìn nhận như chuyện đã qua (Ai cập, Hy lạp), hoặc cố gắng tột bậc để lấy lại vị thế đã mất (Trung quốc). Không dân tộc nào như người Cam, chỉ nằm lười nhưng luôn mơ tưởng khôi phục quyền thế giàu có của cha ông (rất khôi hài).