Không có gì đáng cười cả, mợ hỏi thì em trả lời trong phạm vi em biết thôi nhé, chứ nhiều thứ to tát quá thì em chịu.
Đầu tiên là mợ đừng quá lo, một tập đoàn sụp đổ không làm cho cả nước ăn bo bo thay cơm đâu. Và bổ nhỏ ra một tập đoàn lớn bao gồm rất nhiều công ty con các mảng khác nhau. Nhiều khi họ sụp đổ do chỗ này chỗ nọ hỏng, không phải toàn bộ hỏng. Người chết não vì bệnh, vì tai nạn vẫn có thể hiến tạng, tặng giác mạc... cho những người khác cần để những bộ phận ấy lại được ghép vào các cơ thể sống và tiếp tục sống mà mợ. Bao người chờ hàng ngon để vồ lấy ngay chứ ai để quả tim đáng ra vẫn đập được, lại bị chôn theo. Nôm na thế thôi, mọi thứ thực tế có thể hơi khác nhưng rất nhiều mảng họ đang làm được, vẫn sẽ tiếp tục sống thôi mợ ạ. Và thực tế nhé, một người đi ẩu bị tai nạn phải cưa chân, càng chần chừ thì phần phải bỏ đi có lẽ càng lớn, phẫu thuật càng nguy hiểm. Nhưng 99% người ta dù tiếc nuối vẫn sẽ chọn cưa chân để sống tiếp. Tập đoàn mợ nói đến có thể đến lằn ranh sinh tử, họ cũng sẽ chọn thôi. Bán một phần, từ bỏ một số thứ, kết hợp với bên khác, tái cơ cấu vv... tóm lại họ vẫn có cửa sống, dưới tên của họ hoặc dưới tên ông chủ mới thôi.
Thứ nữa là ngân hàng luôn có trích lập cho những khoản khó đòi rồi mợ ạ. Có thể họ đứt tay chảy máu nhưng sẽ lại lành thôi. To chuyện quá nhà nước sẽ can thiệp.
Tiếp đến mợ hỏi cần tiền có thanh khoản được không thì em nói mãi rồi, tuỳ thuộc hàng mợ mua là hàng gì. Nếu mợ mua 1 khu đông kín dân thì lúc cần tiền vẫn sẽ bán được, dù thị trường xấu bán rẻ hơn nhưng khẳng định là bán được. Kinh tế xấu thì vẫn cần nhà ở chứ. Chỉ có hàng thuần đầu cơ lướt sóng là lúc ấy dễ đứt thôi. Mợ cứ xem nếu khu nào mua xong nhìn không thấy cửa có khách thuê, thì lúc muốn bán gấp để tháo chạy, nó cũng tương tự đấy.
À có cụ khác trích dẫn bài em hỏi vì sao bank bên kia cho em vay rẻ thế, họ thiệt à thì có thể vậy thật cụ ạ. Nhưng không có nhiều thời điểm vay được như vậy, cũng không nhiều người vay được đâu và vốn huy động lúc ấy quanh 0%, nên có thể họ cho vay được còn hơn. Xin lỗi em không tìm được bài cụ em trả lời luôn ở đây.