Từ 1/8/2024 không quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư, các cụ đọc luật sẽ hiểu nó được sửa la Lâu dài nhưng trong thời hạn 50 năm
Không phải chung cư nào cũng có thời hạn sử dụng là 50 năm, vì thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình và chất lượng chung cư.
luatvietnam.vn
và nó khác thời hạn vĩnh viên
như vậy là có lâu dai vĩnh viễn và lau dai 50 năm.
kết luận: chung cư là nhà tập thể có thời hạn sử dụng 50 năm nhưng đuọc ghi là lâu dai trong sổ,nguoi mua nhà tập thể cần chú ý Từ 1 năm trở lên được gọi là lâu dài và đối với chung cư nó nằm trong luật của dự án nhà ở thương mại, không qua 50 năm phải làm đơn xin phép, nôp tiền thuê đất tiếp 50 năm nếu ko bị thu hồi hay vào quy hoạch.
Giờ đọc báo cũng cần kiến thức là vì thế.

ngay kể cả báo chí cũng thế, đang nhầm lẫn giữa thời hạn sở hữu để kinh doanh, đầu tư kinh doanh với người sử dụng được chứng nhận ở lâu dài.
Em xin góp ý thêm và đính chính chút
Để dễ hiểu thì đầu tiên cc xác định khi mua chung cư, thì mỗi cụ sẽ có quyền sở hữu đất và tài sản, gồm: toàn bộ diện tích đất của tòa chung cư [đất] cùng căn hộ [nhà].
Ví 1 tòa cc 400 căn, thì 400 căn là chủ khu đất đó. Còn cái nhà cc mua trên khu đất đấy, được nn công nhận là quyền sở hữu & là tài sản riêng của từng nhà.
Vậy nôm na 1 tòa chung cư đc cấp sổ lâu dài thì đc gọi là tòa chung cư được sở hữu chung của nhiều gia chủ có tài sản riêng [cái nhà].
"ĐIỀU 7: Bảo hộ quyền sở hữu nhà ở
1. Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp về nhà ở của chủ sở hữu theo quy định của Luật này.
2. Nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân không bị quốc hữu hóa. Trường hợp thật cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai thì Nhà nước quyết định mua trước nhà ở hoặc giải tỏa nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Trường hợp mua trước nhà ở thì Nhà nước có trách nhiệm thanh toán theo giá thị trường; trường hợp giải tỏa nhà ở thì Nhà nước có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ và thực hiện chính sách tái định cư cho chủ sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật. Trường hợp trưng mua, trưng dụng nhà ở thì thực hiện theo quy định của pháp luật về trưng mua, trưng dụng tài sản"

(Tách ra chút thì đất thì nằm trong quy định của luật đất đai, nhà thì nằm trong quy định của luật nhà ở, còn mua bán nằm trong quy định của luật kinh doanh bđs).
Thực tế về thời hạn chung cư nó quy định trong luật nhà ở và mội số quy định về xd
Chung cư bản thân chất lượng của nó là nằm ở cấp thiết kế, chất lượng công trình và quyết định [khi kiểm nghiệm] chứ nó không nằm ở số năm cụ thể
Và không phải chỉ 50 năm như cc vẫn nghĩ, số năm là tạm tính. Với cc dân dụng thì thời gian chất lượng quy chuẩn về cấp chỉ quy định là không dưới 50 năm. [Tức trừ TH rủi ro ảnh hưởng, thì dưới 50 năm là dùng tốt] còn trên 50 năm thì kiểm định & dùng tiếp.
Còn đến thời hạn đó hoặc thấy công trình xuống cấp hoặc vấn đề khác mà liên quan đến chất lượng, an toàn đến cuộc sống ng dân thì chính quyền có tb & thuê đơn vị kiểm định để kiểm định. Nếu chung cư vẫn tốt [có kiểm nghiệm từ cơ quan nhà nước] thì chung cư tiếp tục được sử dụng. Còn nếu không thì mới xử lý. Thì theo luật có quy định một số phận chung cư và người sử dụng chung cư cũng tùy vào một số điều kiện tình hình. Trong đó có các phương án được thực hiện theo nguyên tắc cải tạo, xây mới/ sửa chữa nhà chung cư. [Điều 60 lno]
Riêng đối với loại hình sở hữu có thời hạn xx năm như còndotel, căn hộ dịch vụ, căn hộ khách sạn... hay shop. [Ảnh 1] Mà mấy loại hình có thời hạn thì tốt nhất ko dây vào.
[Ảnh 1]
Thì loại này thực chất được nn chứng nhận cho người sử dụng quyền sở hữu [tạm thời] trong thời hạn là 50 năm. Hết thời hạn, nếu tài sản không được gia hạn hay chuyển đổi mục đích và thời hạn sử dụng thì hoặc quyền trên sẽ chuyển về cho chủ sở hữu thực tế [nhà nước/cđt] - [1 dạng đi thuê lâu dài]
Còn nếu loại hình 50 năm được chuyển đổi ntn: [ảnh 2]
[Ảnh 2]
Thì được sử dụng lâu dài. Có khi vẫn còn thế chấp đc ấy chứ. Tuy nhiên tmdv sẽ bị hạn chế chức năng ở, chỉ đc kinh doanh và ko lưu trú/ ko đki thường trú với giá năng lượng theo giá kinh doanh.
[Vụ ocp1 thì ra đc sổ nt này em thấy chuyển mục đích đất từ kiot chợ sang tmdv cũng là max khả năng, còn khó có thể xin chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác.]