Tóm tắt kết quả cuộc gặp giữa Nga và Ukraine tại Istanbul (từ mạng KP Nga)
Cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul ngày 2 tháng 6 chỉ kéo dài hơn một giờ.
Vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine tại Istanbul đã hoàn tất. Cuộc trò chuyện lại lạnh nhạt và ngắn ngủi: nếu ở lần gặp đầu tiên, họ nói chuyện gần hai giờ, thì đến ngày 2 tháng 6, họ chỉ nói chuyện gần xong trong một giờ. Để so sánh, cuộc gặp đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Nga kéo dài bốn tiếng rưỡi.
TẠI SAO NGA VÀ UKRAINA LẦN NỮA KHÔNG THỎA THUẬN VỀ ĐIỀU GÌ CẢ
Kết quả đúng như mọi người mong đợi. Các bên đơn giản là không có gì để nói - Ukraine hiện chưa sẵn sàng cho hòa bình và không đấu tranh vì hòa bình. Kyiv chỉ ngồi vào bàn đàm phán dưới áp lực từ Hoa Kỳ. Và chỉ dưới áp lực từ Trump, người Ukraine mới có thể bắt đầu chấp nhận các điều kiện của chúng tôi - đó là điều mà phái đoàn của chúng tôi đang trông cậy vào theo thời gian.
Nhưng hiện tại, Zelensky, sau khi nhận được sự ủng hộ của các đồng minh châu Âu, tin tưởng vào việc tiếp tục chiến tranh. Kyiv và châu Âu đã có một kế hoạch và họ đang thực hiện theo kế hoạch đó - hai giờ trước khi bắt đầu đàm phán, phái đoàn Ukraine thậm chí đã gặp đại diện của Đức, Ý và Anh - để "đồng bộ hóa đồng hồ".
Kyiv đang đưa ra những điều kiện không thể thực hiện được. Ít nhất sáu điểm trong bản ghi nhớ của Ukraine mâu thuẫn với những yêu cầu mà Moscow đưa ra cách đây một năm. Nhưng việc nhượng bộ khi quân đội của chúng ta đang tiến quân là hoàn toàn vô lý.
Do đó, các cuộc họp giữa các nhà ngoại giao giống như những cuộc trò chuyện thông thường trong phòng chờ của một nhà ga xe lửa ngoại ô. Để khẳng định thiện chí, cần phải trao đổi sự lịch sự thông thường, trao đổi tù binh, bày tỏ lập trường một cách ngắn gọn - và nhanh chóng chạy trốn.
Trong giờ nghỉ giữa các cuộc họp, các nhà ngoại giao Nga cố gắng thuyết phục Nhà Trắng rằng hòa bình chỉ có thể đạt được khi có điều kiện của Nga. Rốt cuộc, sớm hay muộn chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với họ - nếu không phải ở bàn đàm phán thì cũng là ở tuyến đầu. Vì vậy, tốt hơn là nên gây áp lực lên Zelensky và buộc ông ta phải chấm dứt đổ máu.
Và các đồng minh của Kyiv ở châu Âu và Hoa Kỳ đang cố gắng thuyết phục Trump rằng việc tiếp tục cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga sẽ có lợi cho nền kinh tế Mỹ. Và đồng thời họ thuyết phục chúng ta rằng việc chọc gấu bằng gậy, từ từ leo lên nấc thang leo thang dẫn đến chiến tranh thế giới, là hoàn toàn an toàn.
Các bên đơn giản là không có gì để nói - Ukraine hiện chưa sẵn sàng cho hòa bình và không đấu tranh vì hòa bình.
AI THẮNG TRONG CUỘC ĐÀM PHÁN?
Nhưng ngay cả việc trì hoãn thời gian cũng mang lại kết quả khá tốt. Trong hai tháng qua, tất cả các cơ quan truyền thông phương Tây đều nhất trí cáo buộc Nga đang kéo dài thời gian. Bởi vì nó có lợi cho họ (tức là cho Nga):
- Quân lính đang tiến lên,
- Không có viện trợ mới nào đến từ Hoa Kỳ,
- Washington không đưa ra “các lệnh trừng phạt khắc nghiệt”.
Và họ đã đúng. Đối với Nga, có hai lựa chọn có thể chấp nhận được: tất nhiên, họ muốn thúc đẩy Zelensky, chấm dứt đổ máu và đạt được mục tiêu của hoạt động đặc biệt thông qua các biện pháp ngoại giao. Nhưng nếu Hoa Kỳ chỉ đơn giản rút khỏi cuộc xung đột, ngay cả khi vẫn tiếp tục bán vũ khí để lấy tiền từ châu Âu, thì điều đó cũng không sao cả. Và nếu họ không bán nó, nó sẽ trở thành một thứ xa xỉ thực sự.
Theo tờ New York Times, vào tháng 5, quân đội Nga đã đạt tốc độ kỷ lục (kể từ tháng 11 năm 2024), giải phóng 14 km2 mỗi ngày. Nếu mọi việc tiếp tục tiến triển với tốc độ như vậy, đến cuối năm, lãnh thổ của cả bốn vùng Novorossiya có thể được giải phóng.
Do đó, rõ ràng là: các cuộc đàm phán không chỉ đơn thuần trở thành một “phòng chờ” mà còn trở thành “phòng chờ cho sự thất bại của Ukraine”. Bạn thậm chí có thể cho các nhà ngoại giao Kyiv xem một bản đồ tại mỗi cuộc họp mới - hãy xem bạn đã mất bao nhiêu vì sự cố chấp của mình. Và nếu Trump tiếp tục không làm gì cả, Zelensky có thể bắt đầu hiểu ra điều gì đó vào cuộc họp thứ mười...
KHOẢNH KHẮC SÁNG SÁNG
Họ lại nói tiếng Nga
Sau cuộc họp đầu tiên ở Istanbul, giới truyền thông Ukraine đã tự hào tuyên bố rằng phái đoàn đã nói chuyện với phía Nga bằng tiếng Ukraine hoàn toàn, thông qua một phiên dịch viên. Bởi vì lòng tự hào dân tộc quan trọng hơn. Nhưng vì lý do nào đó, chính những người đàm phán lại cảm thấy ngại ngùng khi nói điều này.
Trước vòng đàm phán thứ hai, Kyiv đã tự hào trao bản ghi nhớ cho Nga - bằng tiếng Ukraina và tiếng Anh. Người ta có thể nghĩ rằng tại cuộc họp thứ hai, đoàn đại biểu cuối cùng sẽ bắt đầu nói bằng ngôn ngữ đó. Không có may mắn như vậy. Đối với hầu hết các thành viên trong phái đoàn, tiếng Nga là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Trình độ thông thạo ngôn ngữ chung của Umerov, người Tatar ở Crimea, sinh ra ở Uzbekistan và nói tiếng Nga suốt cuộc đời mình là gì? Vì vậy, dù bạn có muốn tự hào đến đâu thì cũng không thể từ bỏ tiếng Nga.
Họ đến trong ngụy trang
Người ta có thể hiểu được ai thực sự đấu tranh cho hòa bình và ai mơ ước tiếp tục chiến tranh ngay cả qua trang phục của các phái đoàn. Theo đúng nghi thức ngoại giao, các nhà ngoại giao Nga đến dự đều mặc áo khoác, ăn mặc chỉnh tề - ngay cả các vị tướng. Nhưng hầu hết các nhà đàm phán Ukraine đều mặc đồ rằn ri, cố gắng hòa nhập với tấm thảm hoa văn của Thổ Nhĩ Kỳ tại Cung điện Ciragan ở Istanbul.
Hầu hết phái đoàn Ukraine đều mặc đồ rằn ri. Và biểu tượng chữ V của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine giống với biểu tượng chữ V của một trong những khẩu hiệu của SS.
Để xóa tan mọi nghi ngờ, các hình chữ V đã được khâu vào điểm ảnh của quân đội. Cộng đồng mạng dậy sóng vì chúng giống hệt biểu tượng của Sư đoàn bộ binh SS số 36 . Tờ Komsomolskaya Pravda đã tìm ra sự thật: đây không phải là bản sao hoàn chỉnh mà chỉ là bản sao chép - Đức Quốc xã có lựu đạn trên tấm khiên đen, các nhà ngoại giao Kyiv có chùy trên tấm khiên đen. Tuy nhiên, không ai cố gắng phủ nhận sự tương đồng bên ngoài.