[Funland] Ăn cơm Tàu: thớt về ẩm thực Trung Hoa

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,916
Động cơ
558,931 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Trung Hoa: Giang Tô

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Giang Tô Trung Quốc

1. Cơn chiên Dương Châu (扬州炒饭 - yáng zhōu chǎo fàn)
2. Vịt muối Nam Kinh (盐水鸭 - yánshuǐyā)
3. Thịt viên đầu sư tử (清炖狮子头 - Qīngdùn shīzi tóu)
4. Đậu phụ Bình Kiều (平桥豆腐 - Pingqiao Tofu)
5. Sườn non om (紅燒排骨 - hóngshāo páigǔ)
6. Canh cá diếc (鯽魚湯 - jìyú tāng)
7. Cá diếc rim (蔥燒鯽魚 - cōng shāo jìyú)
8. Trứng đúc cá mồi trắng (銀魚炒蛋 - yínyú chǎo dàn)
9. Tiểu long bao kiểu Vô Tích (无锡小笼包 - Wúxī xiǎolóngbāo)


1627320054128.png


Tiểu long bao (xiao long bao) có nghĩa là bánh bao trong cái lồng nhỏ. Món bánh bao khiến ai nếm thử lần đầu đều không khỏi kinh ngạc, bắt nguồn từ Nanxiang, ngoại ô Thượng Hải (Trung Quốc) năm 1875. Huang Mingxian, chủ nhà hàng Ri Hua Xuan ở Nanxiang phát minh ra Tiểu long bao và bày bán chúng cạnh công viên Guyi Garden. Hai nhà hàng lâu đời nhất là Nanxiang Mantou Dian (khu vực Yu Garden) và Gulong (Guyi Garden)

Một câu chuyện khác kể rằng Hoàng đế Càn Long (1711-1799) nếm thử bánh Tiểu long bao ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô khi vi hành ở đây. Càn Long dành rất nhiều lời ca ngợi về món xiao long bao đặc biệt và cho rằng nên đổi chữ “long” là cái lồng thành “long” con rồng để vinh danh món này.

Tuy nhiên,Tiểu long bao trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới là nhờ chuỗi nhà hàng Đài Loan Din Tai Fung. Chủ nhà hàng nắm trong tay vị đầu bếp có bí quyết đặc biệt của món này

1627320245570.png


Huang sáng chế món bánh bao đặc biệt bằng cánh bọc thêm thạch nước súp thịt đông lạnh vào nhân bánh bao. Khi hấp, các bọc thạch sẽ hóa lỏng và tràn đầy trong nhân bánh bao. Những miếng thạch nước thịt được cắt nhỏ nhồi vào nhân bánh trước khi hấp là bí quyết để món này trở nên khác biệt

1627320102463.png


Món Tiểu long bao truyền thống là nhân thịt lợn. Ngoài ra, Tiểu long bao hiện đại còn có nhân tôm, hải sản, nhân rau phổ biến. Hai điểm đặc biệt nhất của món này nằm ở lớp vỏ mỏng tang, dẻo nhưng mềm tan trong miệng. Lớp vỏ mỏng gần như trong suốt, đủ dai để giữ trong mình nước súp thịt.

1627320196310.png


Tiểu long bao thường được đặt trên lớp giấy nến mỏng trong lồng hấp bằng tre nhỏ. Thực khách khi ăn phải nhẹ nhàng gắp miếng bánh vào thìa lớn tránh làm rách lớp vỏ mỏng để nước thịt tràn ra ngoài. Sau đó rưới lên miếng bánh một chút dấm hồng và miếng gừng thái mỏng, rồi từ từ thưởng thức.

1627320562528.png


Cách ăn tiểu long bao (tham khảo để đi ăn cho đỡ quê ;) )

https://kenh14.vn/hoi-dimsum-nhat-dinh-phai-biet-cach-an-chiec-banh-tieu-long-bao-sao-cho-that-sang-chanh-2017102908332129.chn

Clip hướng dẫn cách làm có tiếng Việt

 
Biển số
OF-503850
Ngày cấp bằng
10/4/17
Số km
181
Động cơ
187,190 Mã lực
Tuổi
39
Cụ phọt thơ xong rồi nhỉ, tiễn cụ nhé!
Ôi. Cụ ơi, cái nick nói “tuyên truyền ăn uống kiểu Tàu “ là clone của nó đấy ạ. Dùng clone vào ném đá xong rồi dùng user khác để bảo là “có người có quan điểm thế”. VL.

Em vang user kìa, nó đi vang lại em ở topic Tennis =)).

Rõ là rác rưởi.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,916
Động cơ
558,931 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Ôi. Cụ ơi, cái nick nói “tuyên truyền ăn uống kiểu Tàu “ là clone của nó đấy ạ. Dùng clone vào ném đá xong rồi dùng user khác để bảo là “có người có quan điểm thế”. VL.

Em vang user kìa, nó đi vang lại em ở topic Tennis =)).

Rõ là rác rưởi.
Coi như đang dùng bữa mà có con nhặng bay vào thôi ạ ;)
 

Capt.Do

Xe hơi
Biển số
OF-184039
Ngày cấp bằng
7/3/13
Số km
176
Động cơ
334,500 Mã lực
Trường phái ẩm thực Trung Hoa: Giang Tô

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Giang Tô Trung Quốc

1. Cơn chiên Dương Châu (扬州炒饭 - yáng zhōu chǎo fàn)
2. Vịt muối Nam Kinh (盐水鸭 - yánshuǐyā)
3. Thịt viên đầu sư tử (清炖狮子头 - Qīngdùn shīzi tóu)
4. Đậu phụ Bình Kiều (平桥豆腐 - Pingqiao Tofu)
5. Sườn non om (紅燒排骨 - hóngshāo páigǔ)
6. Canh cá diếc (鯽魚湯 - jìyú tāng)
7. Cá diếc rim (蔥燒鯽魚 - cōng shāo jìyú)
8. Trứng đúc cá mồi trắng (銀魚炒蛋 - yínyú chǎo dàn)


View attachment 6399057

Cụ/mợ nào cao nhân nhìn giúp em con cá bé mà trắng toát ở VN gọi là cá gì để em sửa lại tên món ăn nhé, giờ gọi tạm là cá mồi trắng (tên tiếng Anh là whitebait)

Nhiều ý kiến cho rằng món ăn Tàu cầu kỳ, dùng toàn nguyên liệu đắt tiền, nhưng món này rẻ như cơm sinh viên ấy và chắc chỉ chế biến trong một nốt nhạc

Cá ngần trong câu "trong ngọc trắng ngần"
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,916
Động cơ
558,931 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Trung Hoa: Giang Tô

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Giang Tô Trung Quốc

1. Cơn chiên Dương Châu (扬州炒饭 - yáng zhōu chǎo fàn)
2. Vịt muối Nam Kinh (盐水鸭 - yánshuǐyā)
3. Thịt viên đầu sư tử (清炖狮子头 - Qīngdùn shīzi tóu)
4. Đậu phụ Bình Kiều (平桥豆腐 - Pingqiao Tofu)
5. Sườn non om (紅燒排骨 - hóngshāo páigǔ)
6. Canh cá diếc (鯽魚湯 - jìyú tāng)
7. Cá diếc rim (蔥燒鯽魚 - cōng shāo jìyú)
8. Trứng đúc cá ngần (銀魚炒蛋 - yínyú chǎo dàn)
9. Tiểu long bao kiểu Vô Tích (无锡小笼包 - Wúxī xiǎolóngbāo)
10. Chả tôm (金钱虾饼 - jīn qián xiā bǐng)


1627726957463.png


Món chả tôm này em thấy bình thường, dễ làm và chắc chắn ngon với tôm tươi


Giang Tô cũng có món bánh tôm y xì đúc với bánh tôm Hồ Tây mình, tiếng Anh cũng gọi là shrimp cake (như chả tôm ở trên) ;)

1627726179338.jpeg


Bánh tôm là một món ăn ngon, nguyên liệu chính của nó bao gồm tôm, bột.....có lịch sử gần 200 năm. Vốn dĩ phổ biến ở phía nam sông Dương Tử, bánh tôm được biết đến nhiều nhất là món ăn vặt truyền thống đặc trưng của thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô. Ở Thường Châu, bánh tôm có hình dạng giống cái trống, nên còn được gọi là “bánh trống đồng”

1627726843162.png


Con phố lát đá cũ, những quán bánh tôm, những cụ già tóc bạc trắng, các mẻ bánh tôm giòn rụm thơm ngon mới ra lò... là hình ảnh về món ăn vặt cổ điển Thường Châu khó quên đối với hầu hết những người trên 30 tuổi, và có lẽ hương vị của món ăn này vẫn sẽ tồn tại trong thành phố vì đó là hương vị của Thường Châu.
 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,916
Động cơ
558,931 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Trường phái ẩm thực Trung Hoa: Giang Tô

Một số món ăn nổi tiếng của trường phái ẩm thực Giang Tô Trung Quốc

1. Cơn chiên Dương Châu (扬州炒饭 - yáng zhōu chǎo fàn)
2. Vịt muối Nam Kinh (盐水鸭 - yánshuǐyā)
3. Thịt viên đầu sư tử (清炖狮子头 - Qīngdùn shīzi tóu)
4. Đậu phụ Bình Kiều (平桥豆腐 - Pingqiao Tofu)
5. Sườn non om (紅燒排骨 - hóngshāo páigǔ)
6. Canh cá diếc (鯽魚湯 - jìyú tāng)
7. Cá diếc rim (蔥燒鯽魚 - cōng shāo jìyú)
8. Trứng đúc cá ngần (銀魚炒蛋 - yínyú chǎo dàn)
9. Tiểu long bao kiểu Vô Tích (无锡小笼包 - Wúxī xiǎolóngbāo)
10. Chả tôm (金钱虾饼 - jīn qián xiā bǐng)
11. Cừu nhồi bụng cá (鱼腹藏羊肉 - yú fù cáng yang ròu)


1627750733464.png

1627750753060.png

1627750273884.png


"Cừu nhồi bụng cá" được cho là sáng tạo đầu tiên của đầu bếp đế quốc Yiya của Tề Hoàn Công vào thời Xuân Thu

 

Hitchhiker

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-533741
Ngày cấp bằng
24/9/17
Số km
6,916
Động cơ
558,931 Mã lực
Nơi ở
Ha Noi
Đây rồi. Món làm em mê mẩn, ăn 3 bữa 1 ngày.

Đậu phụ thối Hồ Nam khác đậu phụ thối HK hay Đài Loan ở 4 chỗ.

- Màu đen: Nhìn lạ mắt và thu hút, kiểu bánh mì than tre đấy.

- Mùi thối: Từ xa thì thực sự là kinh tởm. Tưởng tượng thế này, các cụ miền Bắc lần đầu ăn sầu riêng ấy. Càng lại gần thì nó càng bình thường và thơm mùi men.

- Nước sốt: Bọn HK hay TW dùng tương ớt, thật sự là thất cách vì nó hơi đơn điệu. Bọn này dùng sốt ớt với cần tây ngâm giấm. Đủ vị chua cay mặn thơm.

- Bánh đậu: Bọn HK và TW làm bánh đậu đặc, chiên không phồng.Hồ Nam nó bánh đậu nhỏ, xốp, chiên phồng to. Ăn giòn, xốp mà không ngấy, kết hợp với nước sốt kể trên với mùi thum thủm kia, em cho là mỹ vị nhân gian chỉ thế này.
Đậu phụ đen có mặt nhiều nơi ở TQ, em hóng khi nào nó sang Việt Nam


Khách Việt bị hấp dẫn bởi món đậu phụ đen ở Trung Quốc

Một du khách Việt chia sẻ bị cuốn hút bởi món đậu phụ đen ở Trung Quốc, món ăn có lớp vỏ ngoài đen đặc mà giòn ngọt, dễ tan, lan tỏa vị bùi bùi, thơm ngon.
Độc giả Trịnh Hằng (hơn 40 tuổi, Hà Nội) và con gái có chuyến du lịch Trung Quốc, cuối tháng 6. Chị đã đến nhiều thành phố và chia sẻ những trải nghiệm cũng như các món ăn tại đây.

Đậu phụ đen - món ăn hấp dẫn du khách đến Trung Quốc

Các cửa hàng đồ ăn trên đường phố bày bán đậu phụ đen.

Những ngày lang thang Trung Quốc, chúng tôi bắt gặp món đậu phụ đen trên nhiều tuyến phố lớn nhỏ. Lần đầu nhìn thấy món ăn bình dân này được bày bán trên hè phố Tô Châu, cảm nhận đầu tiên của tôi là kém hấp dẫn, đen sì, cứng quèo. Nhưng sau khi tò mò nếm thử, chúng tôi liền mê ngay.

Món ăn nhìn qua không có gì hấp dẫn, nếu đặt bên cạnh vô vàn thức quà nổi danh của ẩm thực đường phố Trung Quốc. Những chiếc khay cỡ lớn bày cả chồng "viên gạch đen" be bé chỉ có thể khơi gợi trí tò mò của du khách, sau khi họ đã nếm đủ thịt xiên nướng, bạch tuộc xiên nướng, chân giò hầm và các loại bánh truyền thống. Món ăn hiện được cải biên khá nhiều cho phù hợp với thị hiếu thực khách, nên tiệm bán đậu phụ trên hè phố không có mùi khó chịu, chỉ có hương thơm quyến rũ của đủ loại gia vị.

Đậu phụ đen - món ăn hấp dẫn du khách đến Trung Quốc - 1

Đậu sau khi chiên xong được ngâm vào sốt mè.

Cũng vì tò mò, trên biển hiệu lại không có tiếng Anh, nên chúng tôi đánh liều rẽ vào một cửa tiệm ở Wulin Night Market - Hàng Châu và ra hiệu muốn ăn một suất. Anh chủ cửa hàng cũng giống như đa số những chủ tiệm chúng tôi từng gặp ở Trung Quốc - không nói tiếng Anh nhưng nhiệt tình, vừa ra hiệu bằng tay vừa bấm máy tính để chúng tôi biết chủng loại và giá tiền. Sau đó anh nhanh nhẹn gắp hơn chục "viên gạch" vào trong chảo dầu đang sôi lăn tăn, chiên qua vài chục giây, sau đó nhúng vào một chảo sốt mè (vừng) rồi cho vào một chiếc cốc giấy. Ở Trung Quốc chúng tôi rất ít khi gặp cốc nhựa, hộp xốp mà hầu hết là các vật liệu thân thiện với môi trường như bát đĩa giấy, cốc giấy, thìa gỗ.

Trên quầy hàng có một loạt hũ đựng gia vị, rau thơm, chủ tiệm ra hiệu mời chúng tôi dùng thử. Bắt chước các thực khách khác, chúng tôi múc gia vị vào cốc, rắc một ít rau thơm, rồi cùng nhau nếm thử món ăn kì lạ này. Và cho đến khi cắn ngập răng miếng đầu tiên, chúng tôi mới biết đó chính là đậu phụ.

Từng đi nhiều quốc gia, ăn hàng chục món khác nhau chế biến từ đậu phụ, tôi vẫn phải thốt lên, món này thật sự rất khác biệt. Lớp vỏ ngoài đen đặc không dai cứng như tôi tưởng, mà giòn ngọt, dễ tan, lan tỏa vị bùi bùi. Bên trong, dù đã chiên hai lần, miếng đậu vẫn mềm mọng, mịn, ngậy thơm.

Đậu phụ đen - món ăn hấp dẫn du khách đến Trung Quốc - 2

Đậu phụ đen dễ ăn, được các cửa hàng đựng trong cốc giấy.

Gia vị có hũ sốt mặn, có hũ sốt cay, thực khách có thể gia giảm tùy ý. Nhưng vị sốt cay ở đây không sốc như cái cay gắt của món Thái hay món Ấn, không làm chúng tôi phải vừa ăn vừa nghẹn ngào. Chúng tôi không thấy bất kỳ một mùi vị khó chịu nào mà chỉ thấy món ăn vốn được coi là "đậu phụ thúi" trong truyền thuyết ngon lành, hấp dẫn, đặc biệt là nhờ các loại nước sốt. Với những người quá nhạy cảm về mùi, món ăn này có thể "tỏa hương hơi đậm", nhưng với những người từng nếm thử một lần, có thể muốn được trải nghiệm thêm nhiều lần nữa.

Một cốc đậu phụ khoảng 10 miếng (tương đương 3 bìa đậu vuông thường bán ở Hà Nội) có giá 20 nhân dân tệ (khoảng 66.000 đồng). Đây là mức giá được coi là rẻ với một món đồ ăn vặt ở những trung tâm du lịch như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu. Nếu đến những địa phương khác, món ăn này có thể còn rẻ hơn.

 

khongbietgi456

Xe máy
Biển số
OF-820216
Ngày cấp bằng
4/10/22
Số km
93
Động cơ
242 Mã lực
Tuổi
36
E ăn đồ tàu thấy ngấy ko hạp vị lắm
 

NgaoDuThiênHạ

Xe tăng
Biển số
OF-709656
Ngày cấp bằng
6/12/19
Số km
1,262
Động cơ
102,839 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
A Tàu có món đậu phụ thối mà ăn đc thì nghiện luôn.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top