Cụ ko thể so sánh Vn vs Châu Âu. Vn là 1 nước non trẻ, xuất phát điểm rất thấp. Thực tế mới tách khỏi TQ từ Ngô Quyền, Dương Đình Nghệ, hơn 1000 năm. Vẫn còn là chư hầu TQ đến đời Nguyễn. 1945 vẫn còn phong kiến thuộc địa. Bắt đầu mở cửa bình thường hóa 1995 - mới 27 năm.
Còn "châu Âu" là cả 1 châu lục với nhiều nền văn minh truyền thống hàng ngàn năm, bao nhiêu nền triết học trí tuệ. Tiếp nối kế thừa từ văn minh Ai Cập, Trung Đông.
Nhưng xuất phát điểm thấp và muộn ko có nghĩa là ko thể vươn lên hàng đầu. Cứ nhìn sức vươn lên mạnh mẽ của những người xung quanh mình thôi ko cần nhìn đâu xa.
Chả lẻ Việt Nam không có văn minh... Ăn lông ở lỗ cả mấy ngàn năm. Là a nam mít... Hả cụ


Suy nghĩ không bao giờ có thể bằng người khác thì cả đời không bằng được. Vậy cho vuông...tây cũng là người chứ có phải thánh đâu.
Mà Việt Nam chả đi ganh để bằng anh này anh kia... Việt Nam chỉ muốn trở nên giàu có và thịnh vượng, hoà bình, phát triển.
Người Tàu có câu "Quân tử không kể lại vinh quang cũ", ý rằng không nên vin vào vinh nhục quá khứ để bào chữa cho hiện tại.
Nếu nhắc lại chuyện 1000 năm trước VN mới thoát ách đô hộ Trung hoa thì cũng có thể nói chuyện 2000 năm trước người Anh Pháp Đức còn là bán mông muội, bị La mã cai trị mấy trăm năm. Hay gần hơn là Hàn quốc (Triều tiên) từng bị cả Tàu và Nhật chèn ép suốt lịch sử, còn thảm hơn cả VN.
Nếu có gì tham khảo được từ quá khứ thì nên thấy rằng suốt hơn ngàn năm từ khi lập quốc, người Việt không có thiên hướng sản xuất hàng hóa và làm thương mại. Nếu có thì chỉ ở mức độ nhỏ lẻ phường hội. Người Việt mới thực sự tập tành làm kinh doanh lớn từ khoảng năm 2000 trở lại đây. Bề dày hoạt động của các doanh nhân Việt như vậy là rất mỏng so với người Hoa, Nhật và Hàn. Người Hàn muộn nhất nhưng cũng là từ những năm 1960, và được cả Mỹ Nhật nâng đỡ hết mức.
Có 1 cái đáng được tò mò và chờ đợi ở đây là, để quật khởi về 1 lĩnh vực nào đó, bất cứ một dân tộc nào cũng cần 1 giai đoạn thức tỉnh. Như người Anh thức tỉnh vào TK 18 làm nên cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất. Người Nhật đã thức tỉnh những 2 lần,1 thời cải cách Minh Trị và 2 những năm 1960-1970. Người Hàn vào những năm 1980-1990.
Người Việt đã 2 lần thức tỉnh vào TK20, 1 là cuộc thức tỉnh tri thức 1930-1940 sản sinh ra 1 loạt các trí thức nổi tiếng, 2 là cuộc thức tỉnh quân sự 1950-1975. Cho đến giờ, VN đang thiếu 1 cuộc thức tỉnh về sản xuất kinh doanh như Hàn từng làm được với Hyundai, Samsung.
1 cuộc thức tỉnh không phải muốn là được. Nó là chuyện thời vận của dân tộc, cần rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan hợp lại cùng 1 lúc. Nếu không có 1 cuộc thức tỉnh, VN vẫn đi lên nhưng sẽ làng nhàng dài hạn ở mức thu nhập trung bình khá. Thực ra thế cũng không phải là quá tệ, chỉ có chút đáng tiếc.