Tôi hơi thắc mắc. TQ, Ấn Độ 2 nước đông dân nhất thế giới chưa được mức này. Các nước đông dân như Indonesia, Pakistan, Bangladesh... cũng còn cách xa. Không lẽ Mỹ và châu Âu đủ sức để kéo toàn thế giới ở mức này
Chỉ riêng một mình nước Mỹ với GDP gần 30 nghìn tỷ USD/ năm đã đủ kéo 2 tỷ 200 triệu người trở thành thu nhập trung bình (13900 USD / năm) rồi bác.
Châu Âu cũng thêm vào được 16 nghìn tỷ USD nửa, kéo thêm 1 tỷ mấy người. Nước Anh và Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có GDP cao kéo thêm được một tỷ nữa....Ngoài ra các nước dầu mỏ Á rập cũng có GDP cao...Đông nam á cũng có Brunei.
Các nước là trung tâm tài chính như Luxembourg, Singapore thì tuy nhỏ nhưng thu nhập đầu người cũng rất cao.
Trung Quốc thì hầu như không cần ai phải kéo, họ cũng sấp sỉ mức thu nhập này.
Thật ra con số GDP per Capita không phản ánh chính xác mức sống của một người dân bình thường trên thế giới, mà là một chỉ số kinh tế tổng hợp cho thấy sự chênh lệch giàu nghèo rất lớn giữa các quốc gia.
Nếu như GDP per Capita 13900 usd/người có thể biến đời sống của người dân Bangladesh trở nên sung túc hơn hiện tại rất nhiều, nhưng Mỹ hay Đức mà GDP per Capita chỉ có 50 nghìn usd/người thì thật sự là thảm họa.