[Funland] Cá Khoai- Các cụ có thích?

Bắp cải

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-201067
Ngày cấp bằng
7/7/13
Số km
2,952
Động cơ
352,615 Mã lực
Nơi ở
vườn rau
Nhẩn nha là từ phổ thông mà cụ, đâu phải từ địa phương. Nhẩn nha/ung dung/thong thả/chậm rãi nghĩa cũng khá tương đồng nhau.
Em thấy ở NĐ hay dùng từ này, thường là "nhẩn nha đã" or "cứ nhẩn nha, vội j" hay đại loại vậy :)
 

thanh040506

Xe trâu
Biển số
OF-357778
Ngày cấp bằng
11/3/15
Số km
33,291
Động cơ
658,863 Mã lực
Món ăn dân dã mà ngon các cụ nhỉ?
 

vieteuro

Xe container
Biển số
OF-63079
Ngày cấp bằng
30/4/10
Số km
7,942
Động cơ
522,222 Mã lực
Cụ ra chợ nghĩa tân có đứa em em chuyên bán
Thực phẩm sạch family
0941207999
 

BigC

Xe tăng
Biển số
OF-38736
Ngày cấp bằng
20/6/09
Số km
1,520
Động cơ
495,440 Mã lực
Nhẩn nha là từ phổ thông mà cụ, đâu phải từ địa phương. Nhẩn nha/ung dung/thong thả/chậm rãi nghĩa cũng khá tương đồng nhau.
Từ ngữ em dùng thì cũng lung tung beng, giọng nói thì cũng bị lai tạp do phải đi công tác nhiều :)
 

blackpaint

Xe container
Biển số
OF-28472
Ngày cấp bằng
6/2/09
Số km
6,503
Động cơ
360,443 Mã lực
Em thấy ko ngon lắm, thịt nhão nhèo :)

Không hiểu sao dạo gần đây đc nâng lên tầm đặc sản.
Tùy người thôi ạ, nhưng em thấy rất ngon, ngon ở cái thịt, mút phát hết nguyên con. Cứ nấu canh hoặc lẩu thì tuyệt vời. Cũng chả phải đặc sản gì cụ ơi, hơn 100k/cân, 1 ng ăn 1 cân là thoải mái rồi.
 

ung_sung_tu_tai

Xe container
Biển số
OF-710823
Ngày cấp bằng
18/12/19
Số km
5,572
Động cơ
189,357 Mã lực
Tuổi
44
Cá Khoai từ ngày trước vẫn là loại cá ngon, dễ ăn, dễ chế biến.
Đặc tính của cá khoai là rất nhanh hỏng, vì nó mền và nhiều nước. Cá này lại là loại cá đánh bắt theo mùa, theo ngày. Những ngày mùa đông sương mù thì có khi cả mẻ lưới toàn cá khoai. Sang hôm sau có khi lại chẳng còn con nào.

Ngày trước điều kiện bảo quản không có nhiều, dân cũng không dùng "phân đạm" để ướp nên không vận chuyển đi xa được. Điều kiện vận chuyển, đường xá, xe cộ lại quá khó khăn. Dân xã biển, giữa huyện còn biết cá khoai, chứ dân cuối huyện hoặc dân TP Nam Định hay TX Thái Bình cách biển 40-50km đã hiếm khi được ăn rồi. Phơi khô thì quá hao nên sau chỉ có vài nhà phơi khô để mang lên mạn ngược bán. Bắt được không bán nhanh thì nó ôi thiu ngay, dân biển ai ăn các ôi thiu đâu nên giá nó rẻ.

Đồng thời ngày xưa việc chế biến cũng đơn giản hơn nhiều; hồi xưa không có món lẩu.
Mà cá Khoai thì chỉ nấu canh (vặt vây, ngắt đầu rút ruột, cắt đôi con cá, thả vào nồi mà không cần cho nước, thả ít rau cần, rau thì là, có thì thêm quả cà chua; ai thích thì thêm tý miến - Thế là thành nồi canh ngon thôi rồi) chứ không kho hay rán được. Vì thế dù ngon nhưng lượng tiêu thụ cho mỗi bữa/mỗi gia đình không nhiều.
Và hồi đó, dân vùng biển cũng còn thưa thớt lắm, không đông đúc như bây giờ nên "cầu" rất thấp.

Nói chung hồi xưa đánh bắt được mà không bán ngay trong ngày thì chả ai ăn nữa, nên hồi đó việc cho lợn ăn cá khoai là bình thường. Nhưng không phải nó là loại kém giá trị đến mức chỉ để cho lợn ăn.

Hiện giờ thì dân biển đã đông hơn nhiều, điều kiện bảo quản sau khi đánh bắt được tốt. Đông lạnh, hộp xốp, xe đi vèo 2 tiếng lên tận Hà Nội.... nên nó thành đặc sản, dân biển muốn ăn cũng khó (giá tại chợ bãi biển - Ví dụ chợ Giao Hải là 150k/kg với loại "cá bao tử" to bằng ngón tay cái; 250-300k/kg loại thường mà có cân nào hết ngay cân ấy)

Còn một loại cá mà xưa cũng đắt, giờ cũng hiếm, mặc dù nó không được xếp trong "tứ trụ" Chim - Thu - Nhụ - Đé đó là cá Dưa.

Cá Dưa ăn mới là đỉnh.

Câu này em cũng dc nghe từ một đại lý dưới Thái Bình nói. Chẳng là đi ăn định gọi món cá khoai này ăn cho biết thì anh chủ đại lý đó nói là cá này ngày xưa toàn nấu cho lợn ăn, bây giờ dc đưa vào món của nhà hàng. Làm AE ko ai dám ăn nữa. Anh này bây giờ làm chủ tịch DN trẻ tp Thái Bình.
Ăn quen là nghiền đấy, ăn cả kg là bt, 4-5 năm trc rộ lên pt ăn cá khoai, gần đây thấy ít hơn. Cá này ngon chủ yếu ở nồi nước, e ko thích cá mà ăn cá này với vài ly rượu thấy ngon tuyệt. Cụ ăn 1-2 lần lại chưa đúng khẩu vị thì cũng k ấn tượng gì
Quan trọng là cách chế biến. Cá đuối xưa vứt kg ai ăn giờ cũng leo bàn đặc sản đắt lòi. Ốc đá cũng vậy.
Trước em đi công tác ở Tiền Hải - Thái Bình cũng đc mời món lẩu cá khoai, ăn thấy mềm nhũn nhũn, nói chung là ko thấy ngon. Thấy mấy ông ở đấy bảo ngày trước thì chỉ cho lợn ăn, giờ lại thành đặc sản
trước là cá cho lợn ăn. giờ thành đặc sản. Ăn bở, nhạt nhẽo
Vì nhiều người thích và nó hiếm dần cụ ạ.
Em cũng rất khoái món này 😀
 
Chỉnh sửa cuối:

thngaylangthang

Xe ngựa
Biển số
OF-130800
Ngày cấp bằng
14/2/12
Số km
25,226
Động cơ
1,653,309 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
Em lại ngó lạ và tươi
 

BigQ

Xe đạp
Biển số
OF-165092
Ngày cấp bằng
4/11/12
Số km
27
Động cơ
347,046 Mã lực
Cụ ung_sung_tu_tai đích thị là dân biển nên phân tích rất chuẩn. Em cũng là dân miền biển và quá quen với cá khoai từ thủa bé.
Cá khoai phải tươi mới ngon, và giữ được nguyên hình khi nấu. Cá ươn thì nhẽo nhèo, mang cá không còn đỏ tươi, lớp màng dạ quang không còn bám căng vào thành bụng.
Nhiều cụ ăn cá khoai lần đầu nhưng không phải loại tươi ngon nên cảm nhận chưa hết được vị ngon và đặc biệt của nó. Với tiết trời xe lạnh, cá khoai mà nấu tai chua, rắc thì là và ăn ghém với rau diếp thái nhỏ hay rau xà lách thì đảm bảo mỗi người có thể ăn hết cả kg 😜.
Giờ người ta có điều kiện và biết thưởng thức nên cá đắt hẳn lên, đặc biệt vào dịp Tết. Nếu các cụ có dịp tự tay mua cá thì chọn những con cứng cáp tự nhiên (không phải do đông đá), mang cá đỏ tươi, vừa từ thuyền lên lúc 3-4h chiều ở bến cá là ngon nhất.
Các cụ nào quê ở Diêm Điền hay Tiền Hải hay Nam Định chia sẻ thêm kinh nghiệm mua cá và thưởng thức cá tiếp nhé.

Cá Khoai từ ngày trước vẫn là loại cá ngon, dễ ăn, dễ chế biến.
Đặc tính của cá khoai là rất nhanh hỏng, vì nó mền và nhiều nước. Cá này lại là loại cá đánh bắt theo mùa, theo ngày. Những ngày mùa đông sương mù thì có khi cả mẻ lưới toàn cá khoai. Sang hôm sau có khi lại chẳng còn con nào.

Ngày trước điều kiện bảo quản không có nhiều, dân cũng không dùng "phân đạm" để ướp nên không vận chuyển đi xa được. Điều kiện vận chuyển, đường xá, xe cộ lại quá khó khăn. Dân xã biển, giữa huyện còn biết cá khoai, chứ dân cuối huyện hoặc dân TP Nam Định hay TX Thái Bình cách biển 40-50km đã hiếm khi được ăn rồi. Phơi khô thì quá hao nên sau chỉ có vài nhà phơi khô để mang lên mạn ngược bán. Bắt được không bán nhanh thì nó ôi thiu ngay, dân biển ai ăn các ôi thiu đâu nên giá nó rẻ. Và hồi đó, dân vùng biển cũng còn thưa thớt lắm, không đông đúc như bây giờ nên "cầu" rất thấp.

Nói chung hồi xưa đánh bắt được mà không bán ngay trong ngày thì chả ai ăn nữa, nên hồi đó việc cho lợn ăn cá khoai là bình thường. Nhưng không phải nó là loại kém giá trị đến mức chỉ để cho lợn ăn.

Hiện giờ thì dân biển đã đông hơn nhiều, điều kiện bảo quản sau khi đánh bắt được tốt. Đông lạnh, hộp xốp, xe đi vèo 2 tiếng lên tận Hà Nội.... nên nó thành đặc sản, dân biển muốn ăn cũng khó (giá tại chợ bãi biển - Ví dụ chợ Giao Hải là 150k/kg với loại "cá bao tử" to bằng ngón tay cái; 250-300k/kg loại thường mà có cân nào hết ngay cân ấy)

Còn một loại cá mà xưa cũng đắt, giờ cũng hiếm, mặc dù nó không được xếp trong "tứ trụ" Chim - Thu - Nhụ - Đé đó là cá Dưa.

Cá Dưa ăn mới là đỉnh.
 

thngaylangthang

Xe ngựa
Biển số
OF-130800
Ngày cấp bằng
14/2/12
Số km
25,226
Động cơ
1,653,309 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
Cụ ung_sung_tu_tai đích thị là dân biển nên phân tích rất chuẩn. Em cũng là dân miền biển và quá quen với cá khoai từ thủa bé.
Cá khoai phải tươi mới ngon, và giữ được nguyên hình khi nấu. Cá ươn thì nhẽo nhèo, mang cá không còn đỏ tươi, lớp màng dạ quang không còn bám căng vào thành bụng.
Nhiều cụ ăn cá khoai lần đầu nhưng không phải loại tươi ngon nên cảm nhận chưa hết được vị ngon và đặc biệt của nó. Với tiết trời xe lạnh, cá khoai mà nấu tai chua, rắc thì là và ăn ghém với rau diếp thái nhỏ hay rau xà lách thì đảm bảo mỗi người có thể ăn hết cả kg 😜.
Giờ người ta có điều kiện và biết thưởng thức nên cá đắt hẳn lên, đặc biệt vào dịp Tết. Nếu các cụ có dịp tự tay mua cá thì chọn những con cứng cáp tự nhiên (không phải do đông đá), mang cá đỏ tươi, vừa từ thuyền lên lúc 3-4h chiều ở bến cá là ngon nhất.
Các cụ nào quê ở Diêm Điền hay Tiền Hải hay Nam Định chia sẻ thêm kinh nghiệm mua cá và thưởng thức cá tiếp nhé.
Cứ lạ và tươi là nhà em thấy ngon ah
 

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
4,174
Động cơ
532,782 Mã lực
Tình cờ em tò mò về con cá có tên là "Bombay duck" rất phổ biến trong ấm thực Ấn Độ được viết trên chuyên mục "du lịch" của BBC, nhìn ảnh em nghĩ ngay đến con cá Khoai của ta, google cái thì nó đúng là cá Khoai.

E0D73B8E-37B3-45AE-B880-139E3AF76F17.jpeg
B95C878F-9D13-4A87-9227-788A4FED321E.jpeg
9E513AA9-405D-43A1-9ECA-D41708C018BA.jpeg
400F9CC8-5826-42D9-9306-2C9E275A7F90.jpeg
9A3872E9-53CC-447F-B357-873D85884742.jpeg


India’s brilliant Bombay duck http://www.bbc.com/travel/story/20200120-indias-brilliant-bombay-duck

Các cụ ở đây có biết ăn con cá này không? Em thì không biết ăn, nhớ có lần về nhà bạn chơi ở Tiền Hải, Thái Bình, mẹ bạn nấu cá khoai với rau rút mà em không thể gắp nổi miếng cá, đến khi cho vào miệng thì nó cứ trơn trơn, không nhai được :)) . Từ đó em không bao giờ thử món này nữa. Những năm 90 nó là món ăn khá phổ biến ở Thái Bình, sau Tết mọi người cũng hay mua để ăn, nhưng những năm gần đây thì nó đã trở thành đặc sản, và không dễ để mua được.
Cá khoai mà tươi, thì cụ mua một mớ, rồi rửa rượu gừng, ướp với chút muối và nước mẻ. Sau đó làm nồi nước dùng ( mẻ hoặc dấm gạo ), nhúng cá vào ăn cùng rau sống, tốn bia rượu phết đấy.
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,040
Động cơ
324,913 Mã lực
Tuổi
57
Món ăn cũng như sở thích. Có những thứ được đa số thấy ngon và chén liên tọi.
Với em, Phở và Lẩu gà (món mới đây, ăn béo và chóng ngán với em) thì lại thấy rất bình thường, cho chọn em chả bao giờ xơi, dù em Bắc đặc sệt (có thể coi là ăn hơi tạp).

Món lẩu cá Khoai, em mới biết gần đây thì lại thích vì ăn xong thấy người nhẹ nhàng dễ chịu. Và thấy các Chị Em có vẻ khoái cá Khoai hơn thì phải.:)).

Giờ thấy bẩu Khoai Lang (khoai Ta không phải khoai Tây nhé) là củ Sâm Nam. Cái này tạp chí phụ nữ về nấu ăn bình chọn thì phải, tự nhiên thấy tự hào vãi hehe.
 

Phạm Hồng Kỳ

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-483378
Ngày cấp bằng
11/1/17
Số km
102
Động cơ
195,119 Mã lực
Tuổi
34
Từ khi em làm rể Thái Bình em mới biết món cá Đao, cá Khoai. Ngon mà!!!
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,305
Động cơ
315,983 Mã lực
............................................................
Cá khoai phải tươi mới ngon, và giữ được nguyên hình khi nấu. Cá ươn thì nhẽo nhèo, mang cá không còn đỏ tươi, lớp màng dạ quang không còn bám căng vào thành bụng.
Nhiều cụ ăn cá khoai lần đầu nhưng không phải loại tươi ngon nên cảm nhận chưa hết được vị ngon và đặc biệt của nó. Với tiết trời xe lạnh, cá khoai mà nấu tai chua, rắc thì là và ăn ghém với rau diếp thái nhỏ hay rau xà lách thì đảm bảo mỗi người có thể ăn hết cả kg 😜 ..................................


Vâng! ^:)^

Quả là thế! =D>
Nhưng những gì bác BigQ nói cũng chẳng có gì mới lạ! [-X
Trong thực tế, không cứ gì cá Khoai, mà bất kỳ các loại cá nào khác, khi tươi đều cũng vậy! :P

Các bác không nghe, xưa nay, các cụ nhà ta vẫn dạy rằng: "L.ồn lạ cá tươi" à??? :))
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top