[Funland] Các cụ Saigon mùa dịch làm gì?

hiep luc

Xe điện
Biển số
OF-5750
Ngày cấp bằng
15/6/07
Số km
3,798
Động cơ
580,184 Mã lực
Nơi ở
Bốn biển là nhà
Website
hieplucjsc.fpt.in
Chỉnh sửa cuối:

Honda monkey

Xe tải
Biển số
OF-774601
Ngày cấp bằng
16/4/21
Số km
378
Động cơ
43,287 Mã lực
Tuổi
53
Em tự nấu lấy cụ ơi, qua dịch cụ qua Phú Mỹ Hưng em mời uống thử

63EC762F-F13F-402A-BF28-737AFA5202FB.jpeg
410F274F-AA63-4244-91AE-665DB5CF5BC3.jpeg
Đúng là cư dân ở PMH cách ly cũng khác,sẵn đây chia sẻ công thức làm bia luôn đi,chắc cũng nhiều cụ muốn biết,chắc cụ là sướng nhất rồi đó
 

nvui0118

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-734442
Ngày cấp bằng
30/6/20
Số km
1,811
Động cơ
-2,275 Mã lực
Sao ko cho lương thực để họ tự nấu lấy mà ăn ? Họ không biết nấu, hay khuyết tật, hay sao nữa mà cụ phải nấu rồi đem phát ? Thế thì đội đó nằm chơi cả ngày, cứ đến giờ ăn là chầu hẫu chờ cơm của cụ à ???
1, nấu tập thể bao giờ cũng rẻ hơn.
2, Gạo rau của mình, làm thế nào chủ thớt tự quyết được. Ông là bố người ta hay sao mà giở cái giọng dạy đời khinh người ra với họ? Giờ này có ai còn thích nằm không?
 

hiep luc

Xe điện
Biển số
OF-5750
Ngày cấp bằng
15/6/07
Số km
3,798
Động cơ
580,184 Mã lực
Nơi ở
Bốn biển là nhà
Website
hieplucjsc.fpt.in
Đúng là cư dân ở PMH cách ly cũng khác,sẵn đây chia sẻ công thức làm bia luôn đi,chắc cũng nhiều cụ muốn biết,chắc cụ là sướng nhất rồi đó
Nấu không khó, nhưng tốn thời gian và công đó cụ

𝗕𝗮̣̂𝘁 𝗺𝗶́ 𝗰𝗼̂𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂̛́𝗰 𝗻𝗮̂́𝘂 𝗕𝗜𝗔 𝗖𝗿𝗮𝗳𝘁 𝗔𝗟𝗘

Lần đầu tiên mình uống bia cách đây hơn 30 năm, cái cảm giác bọt của ngụm bia Trúc Bạch nó tan lép bép trong miệng, thấy thật là thơm.
Rồi bia Hà nội thấy cái vị tê lưỡi nó ngon làm sao, sau này là Tiger rồi Heineiken, rồi đến các loại bia nhập khẩu. Nhưng khi uống bia thủ công ở các Craft beer club thì thấy cái vị malt của bia tươi nó thơm hơn hẳn.
Nhưng ra craft beer club nó đắt quá, thường ở Sài Gòn là 90k/ly 330ml
Vậy phải làm sao???
Công thức này có thể áp dụng cho các ae ở các vùng du lịch, nấu bia tươi bán kèm mấy đồ ăn nhẹ.
Trên thị trường bia craft chủ yếu có 2 dòng, bia ALE và Lager. ALE thì lên men ở nhiệt độ cao hơn và đậm vị hơn Lager.
Dưới đây là công thức nấu 1 loại bia ALE. Nấu lượng lớn hơn thì nhân tỉ lệ lên.
Cuộc chơi cũng lắm công phu

𝗔. 𝗠𝘂𝗮 𝗻𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗹𝗶𝗲̣̂𝘂 𝗰𝗵𝗼 𝟭𝟬 𝗹𝗶́𝘁 𝗯𝗶𝗮 :
1- Nguyên liệu gồm :
Plsner Malt 2kg,
Wheat Malt 0.25kg,
Hop: Centennial: 25 gram (12.3% alpha)
Hop: Cascade: 25 gram (6.8% alpha)
Men 1 gói kveik yeast
Xay 2 loại Malt và trộn vào nhau.

𝗕. 𝗗𝘂̣𝗻𝗴 𝗰𝘂̣ :
1- Nồi 15 lít, cây khuấy, vỉ inox kê trên miệng nồi
2- Túi vải. Sử dụng loại vải nấu phở
3- Ống mềm 10mm, dài khoảng 2m
4- Nhiệt kế
5- Bình ủ 15 lít. |
Mua thêm bột sát trùng dùng để sát trùng dụng cụ sang chiết dung dịch bia.
Thuốc sát trùng Chemipro.

𝗖. 𝗤𝘂𝘆 𝘁𝗿𝗶̀𝗻𝗵 𝗻𝗮̂́𝘂 𝗯𝗶𝗮 (𝗠𝗮𝘀𝗵 𝗽𝗿𝗼𝗴𝗿𝗮𝗺𝗺𝗲) :
Đổ 10 lít nước vào nồi, đun sôi theo từng bước :
Nhiệt độ ban đầu: 63°C
Nâng lên 63°C giữ trong 70'
Nâng lên 73°C giữ trong 5'
Nâng lên 78°C giữ trong 5'
Đun sôi trong 80'
Lưu ý: thời gian gia nhiệt chỉ tính khi nhiệt độ đã đạt đúng mốc yêu cầu.

𝗗. 𝗥𝘂̛̉𝗮 đ𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴 ( 𝗟𝗮𝘂𝘁𝗲𝗿𝗶𝗻𝗴) :
- Rửa đường còn đọng lại trong túi nguyên liệu sau khi nấu.
Dùng 4,5 lit nước đổ vào túi nguyên liệu, khuấy đều để đường còn sót trong túi chảy qua túi malt vào nồi.
Lưu ý : thêm 4,5lit nước rửa là bù đúng bằng lượng nước bị hao hụt trong quá trình nấu ở giai đoạn 1 (mashing ) và giai đoạn 2 (Hoping).
Nhiệt độ của nước rửa đường là 70 độ

𝗘. 𝗦𝗼̂𝗶 𝗵𝗼𝗮 ( 𝗛𝗼𝗽𝗽𝗶𝗻𝗴) :
15 gram Hop số 1: 70' trước khi kết thúc sôi hoa
15 gram Hop số 2: 40' trước khi kết thúc sôi hoa
10 gram + 10 gram Hop số 2: kết thúc sôi hoa và làm lạnh

𝗙. 𝗟𝗮̀𝗺 𝗻𝗴𝘂𝗼̣̂𝗶 𝗻𝗵𝗮𝗻𝗵 ( 𝗖𝗼𝗼𝗹𝗶𝗻𝗴) :
Cho nồi dung dịch ( wort) vào thùng nước có đá lạnh. Làm lạnh xuống nhiệt độ phòng. Khoảng gần 1h
Chú ý giữ kín nắp nồi tránh nhiễm trùng dung dịch trong nồi
Trong lúc chờ nước bia nguội thì chuẩn bị men
+ Dùng 300ml nước tinh khiết. Đổ bịch men vào, lắc nhẹ cho hòa tan. Đậy kín, để khoảng 30 phút.

𝗚. 𝗥𝗼́𝘁 𝗱𝘂𝗻𝗴 𝗱𝗶̣𝗰𝗵 𝗯𝗶𝗮 𝘃𝗮̀𝗼 𝗯𝗶̀𝗻𝗵 𝘂̉ :
Bình chứa dung dịch bia để ủ và ống sang chiết cần phải sát trùng trước khi sử dụng. Dùng 5 lít nước và 20g bột sát trùng.
Ủ bia cần 2 bình. Bình chính dùng chứa dung dịch bia. Bình phụ ( chai nước suối) dùng để thông hơi 1 chiều - cho khí CO2 thoát ra từ bình chứa bia. Bình phụ đổ 2/3 nước sat trùng, nối với bình chứa bia bằng 1 ống mềm ( tẩt cả đều phải sát trùng).
Rót dung dịch bia từ nồi vào bình
Rót men vào bình dung dịch bia (wort).
Sau khi rót, đậy nắp, giữ kín miệng bình.
Lên men chính ở nhiệt độ phòng khoảng 25-35°C. 4-5 ngày đến khi bình air lock hết sủi bọt
Đóng chai, bổ sung mỗi chai 500ml 3gr đường , chai 330ml thì 2gr đường để lên men phụ và tạo gas (Co2)
Để ở nhiệt độ thường 3-4 ngày, bỏ ngăn mát tủ lạnh 14 ngày là uống được
Thời gian để nấu 1 mẻ bia 6-8h
Thời gian từ khi nấu đến khi bia chín khoảng 30 ngày

BF10FDBF-EDE2-4BE4-BA67-3A96527F1C3C.jpeg
61B5DE1E-03A2-4E6E-A358-11C6868039AD.jpeg
B4806281-1E4C-4B03-B86E-3ADC7D231D6B.jpeg
AB6E5039-9679-4E9A-9CCA-A255A9B6DB66.jpeg
8604D1A3-7FEA-4A5D-8207-0558155BD7C8.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

vô lăng dây

Xe tải
Biển số
OF-66477
Ngày cấp bằng
17/6/10
Số km
315
Động cơ
84 Mã lực
Em ở Gò té, tối 30/5 ông sếp gọi điện bảo mày vào làm nốt công việc còn chưa xong rồi từ mai nghỉ. Vậy là chưa kịp ăn chạy vội vào làm nốt công việc cho xong rồi từ 31/5 là "làm việc tại nhà" mà thực chất là không làm gì. Từ đó tới giờ cứ luân phiên 3 tuần ở nhà rồi 3 tuần "3 tại chỗ".
 

Minimini

Xe máy
Biển số
OF-752889
Ngày cấp bằng
13/12/20
Số km
87
Động cơ
51,795 Mã lực
Tuổi
26
ăn ngủ vs lướt ddienj thoại thôi
 

Vasa

Xe buýt
Biển số
OF-468366
Ngày cấp bằng
6/11/16
Số km
546
Động cơ
206,288 Mã lực
Em tự nấu lấy cụ ơi, qua dịch cụ qua Phú Mỹ Hưng em mời uống thử

63EC762F-F13F-402A-BF28-737AFA5202FB.jpeg
410F274F-AA63-4244-91AE-665DB5CF5BC3.jpeg
Ngon quá cụ, dịch qua e mò sang cụ. e uống bia thủ công 1 lần. Từ đó ko muốn uống lại bia công nghiệp luôn
 

Vasa

Xe buýt
Biển số
OF-468366
Ngày cấp bằng
6/11/16
Số km
546
Động cơ
206,288 Mã lực
Gấu em cũng thành F1 từ 1 đồng nghiệp ở Cty. Giờ đang ở nhà tự theo dõi, mà em thấy thế còn khoẻ hơn đi cách ly
Chắc chắn rồi cụ, cách ly chính ra môi trường dễ lây lan, với số lượng đông ca nhiễm như này e nghĩ cho f1 tự ở nhà chăm sóc là hơn
 

Vasa

Xe buýt
Biển số
OF-468366
Ngày cấp bằng
6/11/16
Số km
546
Động cơ
206,288 Mã lực
em lên công ty trực các cụ á. Được 3 ngày thành f1 cmnl
E thì may hơn, dịch năm ngoái đến nay đi máy bay khoảng 20 lần, cứ bày chuyến sau thì chuyến trước có ca đi cách ly, đi cafe thì ngày sau quán đó coá ca f0 đến. Nên giờ vẫn thoát cụ ạ.
 

Vasa

Xe buýt
Biển số
OF-468366
Ngày cấp bằng
6/11/16
Số km
546
Động cơ
206,288 Mã lực
Đúng là cư dân ở PMH cách ly cũng khác,sẵn đây chia sẻ công thức làm bia luôn đi,chắc cũng nhiều cụ muốn biết,chắc cụ là sướng nhất rồi đó
Hôm nào kéo nhau sang cụ ấy, trộm bí quyết cụ. Chứ cứ bia công nghiệp, bia cỏ các cụ ấy cười cho
 

Vasa

Xe buýt
Biển số
OF-468366
Ngày cấp bằng
6/11/16
Số km
546
Động cơ
206,288 Mã lực
Sao ko cho lương thực để họ tự nấu lấy mà ăn ? Họ không biết nấu, hay khuyết tật, hay sao nữa mà cụ phải nấu rồi đem phát ? Thế thì đội đó nằm chơi cả ngày, cứ đến giờ ăn là chầu hẫu chờ cơm của cụ à ???
Vất ấy cụ, nhiều người con nhỏ mẹ già, rồi lang thang
 

Vasa

Xe buýt
Biển số
OF-468366
Ngày cấp bằng
6/11/16
Số km
546
Động cơ
206,288 Mã lực
1, nấu tập thể bao giờ cũng rẻ hơn.
2, Gạo rau của mình, làm thế nào chủ thớt tự quyết được. Ông là bố người ta hay sao mà giở cái giọng dạy đời khinh người ra với họ? Giờ này có ai còn thích nằm không?
Chuẩn ấy cụ, mua nhiều đồ cũng rẻ, với lại có hôm các ae bên từ thiện cũng chuyển cho ít rau củ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top