- Biển số
- OF-834265
- Ngày cấp bằng
- 23/5/23
- Số km
- 682
- Động cơ
- 5,081 Mã lực
Mấy cái quạt của thằng vượn đấy..các Cụ đừng tiếp cho phí nước bọt! Để lúc nào ngứa mồm...em lại sang box bên đó

Cụ siêu quáĐốt cả tỷ đô ngân sách nhà nước. Còn đòi thông cảm.
Chỉ cần 1 cuộc điện thoại hay mail sang Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn. Để có dự báo về tình hình khí hậu cả năm. Theo có có kế hoạch tiết kiệm nước, nhập than, mua điện của các nước bạn. Bảo trì bảo dưỡng trước đi.
Thông báo cho khách hàng từ trước để họ có kế hoạch sắp xếp sản xuất.
Thế cuối cùng là lỗi ở ai?Cụ siêu quá, chắc cụ không biết là hàng năm ra người ta phải bỏ khá nhiều tiền để mua số liệu khí tượng của các tổ chưc uy tín trên TG chứ không chỉ TTKTTV. Việc thủy điện hết nước đơn giản là không thể trữ được vì nó phải chạy để bù cho các NM than dầu thiếu hụt công suất (do EVN không trả đủ tiền cho họ mua than dầu) từ đầu năm cho đến tận gần đây thôi.
Cụ xem vụ hàng loạt cây xăng treo biển hết xăng, dân tình chạy đôn chạy đáo xếp hàng mua xăng thì lỗi do ai. Có phải do cây xăng không ?Thế cuối cùng là lỗi ở ai?
Chắc tại ông trời nhỉ.
Lỗi ở câc cấp cao hơn EVN. Xảy ra việc mất cân đối nguồn, truyền tải, v..v.. dẫn tới phải cắt điện luân phiên là do quy hoạch, kế hoạch, triển khai. Mấy cái đấy evn có quyết được cả đâu. Em đang còm trong tình cảnh mất điện đâyThế cuối cùng là lỗi ở ai?
Chắc tại ông trời nhỉ.
Bẻ lái kinh thế.Cụ xem vụ hàng loạt cây xăng treo biển hết xăng, dân tình chạy đôn chạy đáo xếp hàng mua xăng thì lỗi do ai. Có phải do cây xăng không ?
Chậm lại, nghĩ tý cụ sẽ thấy hai vụ này có nhiều chỗ khá tương đồng đó.Bẻ lái kinh thế.
Việc có hay không điện mặt trời hay điện gió ở miền nam và miền trung chả liên quan đến thiếu điện ở miền Bắc cả.Lỗi ở câc cấp cao hơn EVN. Xảy ra việc mất cân đối nguồn, truyền tải, v..v.. dẫn tới phải cắt điện luân phiên là do quy hoạch, kế hoạch, triển khai. Mấy cái đấy evn có quyết được cả đâu. Em đang còm trong tình cảnh mất điện đây
Thiếu điện do đâu?Việc có hay không điện mặt trời hay điện gió ở miền nam và miền trung chả liên quan đến thiếu điện ở miền Bắc cả.
EVN quản lý cả hệ thống điẹn quốc gia mà cụ lại đổ lỗi cho cấp cao hơn.
Việc không có kế hoạch dự phòng, việc bảo dưỡng nhà máy nhiệt điện vào đúng thời điểm thủy điện cạn nước là lỗi của cấp cao hơn à.
Không nên phán chủ quan vậy cụ đợi kết luận thanh tra thôi, chẻ ra các nguyên nhân thiếu điện Hè 2023 chỉ là dám chẻ đến đâu thôi.Việc có hay không điện mặt trời hay điện gió ở miền nam và miền trung chả liên quan đến thiếu điện ở miền Bắc cả.
EVN quản lý cả hệ thống điẹn quốc gia mà cụ lại đổ lỗi cho cấp cao hơn.
Việc không có kế hoạch dự phòng, việc bảo dưỡng nhà máy nhiệt điện vào đúng thời điểm thủy điện cạn nước là lỗi của cấp cao hơn à.
Xong. Cảm ơn cụ. EVN chả có lỗi gì hết.Thiếu điện do đâu?
1. Các dự án nguồn theo quy hoạch điện 7 chậm tiến độ
Cụ đọc thêm thông tin ở đây về các dự án chậm tiến độ:
https://thuonghieucongluan.com.vn/quy-hoach-dien-vii-dieu-chinh-47-du-an-cham-tien-do-a87798.html
Thời điểm của bài báo (2020): EVN bị chậm 9/24 dự án nguồn; PVN chậm 8/8 dự án, TKV chậm 4/4 dự án
2. Chậm tiến độ mạch 3 đường dây 500kV: Có cả yếu tố chủ quan EVN và yếu tố khách quan
3. Không thu hút được đầu tư nguồn phía Bắc: qua FIT1 và FIT2 không phát triển thêm được NLTT khu vực phía Bắc
4. Phụ tải miền Bắc tăng trưởng nhanh: Do chính sách của chính phủ cũng như các địa phương
5. Về kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa: Hàng năm các nhà máy đều lên kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa, EVN duyệt mới được đưa vào kế hoạch. Có thể giãn tiến độ bảo dưỡng nhưng sẽ tăng nguy cơ hỏng thiết bị máy móc. Nếu xảy ra hỏng hóc thì thời gian mất điện còn lâu hơn nữa. Khi đó EVN thay vì bị tội lên kế hoạch không hợp lý thì có thể sẽ bị quy kết thiếu trách nhiệm gây hậu quả hiêm trọng, đơn vị bảo hành cũng có cơ sở pháp lý từ chối bồi thường.
6. Yếu tố thời tiết: Nguy cơ thiếu điện đã được cảnh báo từ lâu do các công trình chậm tiến độ, nhưng do covid (2020-2021), thời tiết không nắng (2022) nên các năm trước chưa phải cắt nhiều. Năm nay phụ tải phục hồi, đồng thời đúng năm thời tiết không thuận lợi. Về dự báo thời tiết, EVN có mua số liệu của nhiều nguồn (TTKTTV, các nguồn số liệu quốc tế khác) với kinh phí không hề nhỏ.
Em cũng không phải người EVN, giải thích cho cụ thêm một số thông tin để có cái nhìn khách quan hơn.
Đốt cả tỷ đô ngân sách nhà nước. Còn đòi thông cảm.
Chỉ cần 1 cuộc điện thoại hay mail sang Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn. Để có dự báo về tình hình khí hậu cả năm. Theo có có kế hoạch tiết kiệm nước, nhập than, mua điện của các nước bạn. Bảo trì bảo dưỡng trước đi.
Thông báo cho khách hàng từ trước để họ có kế hoạch sắp xếp sản xuất.
Tôi không hiểu cụ khăng khăng công kích EVN để làm gì, vì rõ ràng là cụ không hiểu bao nhiêu về sản xuất và vận hành lưới điện.Việc có hay không điện mặt trời hay điện gió ở miền nam và miền trung chả liên quan đến thiếu điện ở miền Bắc cả.
EVN quản lý cả hệ thống điẹn quốc gia mà cụ lại đổ lỗi cho cấp cao hơn.
Việc không có kế hoạch dự phòng, việc bảo dưỡng nhà máy nhiệt điện vào đúng thời điểm thủy điện cạn nước là lỗi của cấp cao hơn à.
Em cảm ơn.Tôi không hiểu cụ khăng khăng công kích EVN để làm gì, vì rõ ràng là cụ không hiểu bao nhiêu về sản xuất và vận hành lưới điện.
- Cụ nói rất nhiều lần chuyện "sao thủy điện không tích nước trước". Cụ có hiểu thượng nguồn không mưa đã nhiều tháng, sông chỉ có bằng ấy nước, nếu tích nước vào tháng 4 thì sẽ thiếu điện vào ngay tháng 4 chứ không phải đợi tháng 5 mới thiếu.
- Hơn nữa, chuyện cực kỳ quan trọng là thủy điện, ngoài chức năng phát điện còn có nhiệm vụ điều hòa tưới tiêu. Nếu các hồ thủy điện đua nhau tích nước trong điều kiện thiếu nước nguồn thì mùa màng cả miền Bắc sẽ thất thu lớn.
- Còn ý nữa: Rất nhiều nhà máy nhiệt điện không thuộc sở hữu của EVN và EVN không thể can thiệp chuyện họ bảo trì bảo dưỡng lúc nào. Như nhiệt điện Cẩm phả mà báo chí đưa tin "hỏng tua-bin 8 tháng không sửa được" là của TKV, hay nhiệt điện Nghi sơn bảo trì đúng lúc nắng nóng là FDI.
Hiện nay đều có hệ thống thông tin EVN khá phát triển, còn điều độ nguồn tự động (automatic generation control AGC). Mìinh chưa biết hệ thống phủ đến tận đâu trong phân phối rồi?Em nghĩ bên cạnh đường dây điện sẽ có một mạng thông tin giám sát tải và nguồn. A và A' điều chỉnh dòng điện ra theo biến thiên của các tải theo hợp đồng đã ký.
Truyền thông tin trên dây địện thì TG và VN làm từ lâu rồi mà cụ, đâu dó những năm 1970 đã có rồi. Nhưng giờ hình như là bỏ gần hết rồi vì cáp quang quá rẻ quá tốtNgày xưa nhớ là EVN Telecom tính làm tín hiệu thông tin, chạy luôn trong dây điện (không phải thêm dây), cả truyền hình adsl vv chạy tít trong dây điện. Nhưng có lẽ không thắng được cáp quang nên EVN Telecom tèo? Cái đó là tụt công nghệ chứ lúc đầu tính toán cũng hoành tráng lắm. Không biết bây giờ công nghệ chạy kèm tín hiệu tiến đến đâu rồi?
Các trục lớn thì không nên vì dùng cáp quang quá tốt rồi. Nhưng lưới dưới 22kv có thể vẫn có ích? vì đỡ đi thêm dây râu ria khắp xóm. Đảm bảo tích hợp kết nối giữa cáp quang với tín hiệu ttong dây động lực. Có hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống thông tin đến mọi ngõ ngách thì mới xây dựng hệ thống điện thông minh, tối ưu được. Mà cũng kết hợp theo dõi xem giường ngủ của cụ bật hay tắt đèn luônTruyền thông tin trên dây địện thì TG và VN làm từ lâu rồi mà cụ, đâu dó những năm 1970 đã có rồi. Nhưng giờ hình như là bỏ gần hết rồi vì cáp quang quá rẻ quá tốt
Hiện tại giá mua mặt trời đang là 1.100đ/kw. Nếu ký được điện khí với giá 2.200đ phát lúc không có mặt trời thì bình quân 2 loại cũng chỉ 1.700đ/kw thôi cụ ạ."Nguồn khác" là nguồn nào hả cụ?
Hạt nhân nếu làm với Nga, TQ có thể dưới 10 cents. Giá mặt trời 5 cents là miền Nam thôi cụ, các vùng nắng yếu 5 cents không làm được mà phải tầm 7 cents.Hiện tại giá mua mặt trời đang là 1.100đ/kw. Nếu ký được điện khí với giá 2.200đ phát lúc không có mặt trời thì bình quân 2 loại cũng chỉ 1.700đ/kw thôi cụ ạ.
Hạt nhân ko có giá dưới 10cen nếu lãi vay tầm 3-5% như hiện nay
Bói ra ma quét nhà ra rác nên kiểu gì chẳng có lỗi, nhưng cái chính là có phải lỗi căn bản không hay là lỗi vặt. Cái đó hóng kết luận thanh tra thôi, và căn bản thiếu điện hiện nay là không có điện; như các cụ đã phân tích trong thớt này nằm ở chính sách, trên EVN (EVN cũng sẽ có 1 phần, đoán thế).Em cảm ơn.
Nhờ các cụ mà em mới biết EVN không hề có lỗi gì
Em xin lỗi cả tập đoàn EVN.
Giá này là giá tạm tính cho mấy ông lỡ xây chứ có ai đầu tư mới giá này đâu. Mà lôi điện khí vào liên quan gì, ta dùng combo mặt trời-hạt nhân nhé.Hiện tại giá mua mặt trời đang là 1.100đ/kw. Nếu ký được điện khí với giá 2.200đ phát lúc không có mặt trời thì bình quân 2 loại cũng chỉ 1.700đ/kw thôi cụ ạ.
Hạt nhân ko có giá dưới 10cen nếu lãi vay tầm 3-5% như hiện nay