Em kể cho các cụ về những ngày tháng ở Vị Xuyên và bắt đầu là ngày 1-5-1984, cái ngày mà bọn em đang ở Phố Lu ăn chơi nhẩy múa vì là lính tuyến 2 nên công việc chủ yếu là đi khai thác gỗ và huấn luyện tân binh. Chủ nhật hàng tuần lượn ra Phố Lu chơi và nếu có tiền thì mua ít hàng tâm lý gửi về nhà như khăn mùi xoa cô tiên hoặc bật lửa tàu. Em cũng nói là đây là những gì em biết về trận 12-7-1984 và chỉ ở hướng của em thôi:
Ngày 1-5-84 đon vị em là F356 khi ấy đang đóng quân từ Phố lu lên đến Cam  đường thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ nhận lệnh báo động chiến đấu toàn sư  đoàn.Tối hôm đó anh em chúng em nghe thấy những tiếng ì ùng và nhìn xa  xa có những ánh chớp lóe lên nhưng không xác định được là phương nào,bọn em cứ tưởng đánh nhau trên Mường Khương Bát Xát. Mấy hôm sau thì tụi em được lệnh ra bến phà Lu để lập trạm phẫu và làm hành lang cho E876  chuyển quân sang HG. Em cũng nói qua về sư đoàn 356 là sư đoàn chủ lực  của quân khu 2,tiền thân là sư đoàn 316b được thành lập vào cuối năm 1974 để cho sư đoàn  316a là sư đoàn 316 bây giờ vào nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.Sau năm 1979 sư đoàn đổi  thành 356 và lên đóng quân tại Phố Lu.Thực ra sư 356 chưa tham gia trực  tiếp chiến đấu trận nào từ ngày thành lập cho đến khi sang HG. Ngày nhập  ngũ 3-1983 chúng em về E153 là trung đoàn huấn luyện quân cho sư đoàn.  E876 và E149 là hai trung đoàn bộ binh.E150 là trung đoàn pháo gồm có  một tiểu đoàn pháo 105 của Mỹ là D10, một tiểu đoàn cối 160 là D11  và tiểu đoàn còn lại là pháo 76,2 ly là D12. Ngoài ra về hỏa  lực thì còn có một tiểu đoàn tăng mà em quên mất là tiểu đoàn mấy nhưng  nhìn xe tăng cũng nhỏ thôi .Còn có đại đội 33 có 6 giàn 16 nòng BM13 đóng tại ngã ba Xuân Giao.Ngày  đó trung đoàn 876 sang HG xong là lần lượt đến các trung đoàn 150 pháo  binh rồi 149 cũng sang luôn, sau khi đội hình sư đoàn sang hết thì đến  trung đoàn em là E153 sang sau cùng.Em cũng lại nói về đội hình hành quân của  các trung đoàn bạn thì đi một lúc cả trung đoàn nối đuôi nhau toàn xe  zin khơ của quân khu chuyển đội hình kéo dài mấy cây số đến khi E153 hành  quân vì là trung đoàn huấn luyện nên chỉ còn cán bộ khung và di chuyển  dần nên cứ mỗi hôm chỉ có vài xe đi trông thưa thớt vô cùng.
Hồi đó  đài TQ đã ra rả nói về sư đoàn 356 chuyển quân sang HG rồi,khi trung  đoàn em sang đến HG thì đóng quân ở Bắc Quang gần chợ Vạt trong các  doanh trại của sư 314 khi đấy đã lên tuyến trên rồi.Trung đoàn em ở đó  gần một tháng nhận thêm quân của quân khu 3 toàn lính Hà Nam Ninh.Nhận  quân xong trung đoàn em lại hành quân tiếp về Ngọc Đường lúc đó chiến  sự rất căng thẳng pháo TQ đã bắn vào thị xã Hà Giang nhân dân thị xã đã  được lệnh đi sơ tán nên thị xã vắng lắm.Lúc đó bọn em cũng không biết  cụ thể các trung đoàn bạn lên trước đang ở đâu chỉ biết là trung đoàn  pháo 150 đã vào vị trí chiến đấu còn 876 cũng nằm ở Làng Pinh và Cốc  Nghè rồi còn 149 thì em không biết đóng ở đâu.Có lẽ do là trung đoàn  huấn luyện nên 153 bọn em không phải lên vì mới nhận toàn lính mới,mà  kể cả như bọn em cứ gọi là lính cũ cho oai chứ cũng có biết gì đâu.Ngày  huấn luyện em được về C15 là đại đội cối 82 trực thuộc trung đoàn đã  mừng thầm nghĩ là không phải là bộ binh rồi cũng dính một tý pháo binh  oai hơn chứ, ấy vậy mà huấn luyện 3 tháng toàn tập đi đều bắn đạn thật  thì có bài bắn bia mà ai trúng 3 vòng mười thì được thưởng phép.Lính thì  hết đi lấy củi rồi lại đi khai thác gỗ ở ga Làng Giàng, em ở đó mà  chẳng thấy khẩu cối nào cả mang tiếng là lính cối mà gặp bạn bè hỏi thì  mình không nói được khẩu cối nó như thế nào.Khi hỏi đại trưởng thì được biết là đơn  vị huấn luyện nên chỉ thế thôi sau này bổ xung cho các trung đoàn bạn  thì mới huấn luyện theo khoa mục.Chính vì vậy nên chuẩn bị cho chiến  dịch MB 84 trung đoàn em làm nhiệm vụ vận tải nên có lệnh ban chỉ huy  trung đoàn lên trước lâp sở chỉ huy ở Làng Pinh vì không có kinh nghiệm  nên khi đi ở Cốc Nghè lính hậu cần vác nồi xoong sáng choang đi giữa  trưa bị pháo TQ bắn tới tấp, tin dữ về Ngọc Đường  tham mưu phó trung đoàn là thủ trưởng Chân hy sinh, nhiều chiến sỹ đã hy sinh đã gây nên tổn thất lớn khi trung đoàn  chưa triển khai được gì.