Hihi, nhân đà chém tại cmt trên khi nói 1 danh mục 3 cp, rộng ra thì 3 nhóm ngành (đảo cổ phiếu lõi - hoặc bán đứt hoặc bán bớt lãi giữ khối lượng gia tăng theo năm để mua thêm 1 cp khác cùng ngành). Hnay cuối tuần rảnh lướt F319 thấy có bài này khá hay, em copy sang để các cụ đọc cho dzui (5 yếu tố mà trong bài lại note thành 6?):
5 yếu tố của 1 nđt thành công- Charlie Munger
1. Tư duy độc lập đến mức có thể bị xem là lập dị. Người có thể bước ra khỏi đám đông không phải để làm ngược mà để nhìn bằng đôi mắt của mình. Họ không cần thị trường xác nhận, không cần người khác đồng tình. Họ đủ tự tin để nói không khi tất cả đều nói có và họ không thấy lạ khi mình chỉ mua ba cổ phiếu trong suốt 1 năm.
2. Kỷ luật thép. Lạnh lùng như người vận hành nhà máy hạt nhân, bạn không được để cảm xúc chen vào quyết định. Không được vì lãi ba phiên mà nghĩ mình bất bại. Không được vì lỗ một tuần mà cuống cuồng bán tháo. Kỷ luật không phải là thứ bạn có sẵn. Nó là thứ bạn rèn từng ngày, từng quyết định, từng cú không đầy đau đớn với một cơ hội có vẻ ngon ăn nhưng sai nguyên tắc.
3. Khả năng học suốt đời nhưng không ngộ độc thông tin. Bạn cần liên tục mở rộng hiểu biết nhưng phải biết bỏ đi những thứ rác rưởi. Tôi thấy nhiều người đọc rất nhiều. Nhưng kiến thức của họ như một mớ dây điện rối chạm đâu chập đó. Người có biết cách lọc. Họ không cần biết tất cả. Họ chỉ cần biết đúng thứ có thể áp dụng được và bỏ hết phần còn lại.
4. Khiêm tốn đến mức thường xuyên giả định rằng mình đang sai. Người ta hay nói tự tin là chìa khóa thành công. Tôi thì nghĩ khiêm tốn mới là cánh cửa dẫn đến sống sót. Bạn không bao giờ được tin rằng mình đã hiểu hết thị trường, không bao giờ được tin rằng mình miễn nhiễm với thiên kiến. Bạn phải luôn đặt câu hỏi nếu tôi sai thì sao? Và xây dựng danh mục theo cách mà bạn vẫn sống sót dù sai. Một người chỉ đầu tư vào đúng một cổ phiếu vì anh ta hiểu rõ nó như lòng bàn tay. Năm đó cổ phiếu ấy gặp sự cố pháp lý. Tài khoản anh ta bốc hơi 70% và anh ta biến mất khỏi thị trường. Tôi không cần nói thêm gì nữa. Bài học tự kể chính nó.
5. Kiên nhẫn đến mức có thể bị chê là lười. Thị trường là nơi những người thiếu kiên nhẫn trả tiền cho những người kiên nhẫn. Tôi từng không mua gì trong suốt 18 tháng. Người ta hỏi ông không thấy cơ hội sao? Tôi trả lời. Tôi thấy rất nhiều nhưng không cái nào an toàn cả. Và rồi khi khủng hoảng đến, tôi mua trong ba tháng số cổ phiếu nhiều hơn cả 3 năm trước cộng lại. Ở mức giá rẻ như thời khủng hoảng tài chính, nó không nằm trong bằng cấp, không nằm trong tốc độ đọc hiểu báo cáo, nó nằm trong cốt cách con người. Bạn có thể dạy một người cách định giá doanh nghiệp, nhưng bạn không thể dạy họ khả năng chờ đợi. Bạn có thể chỉ họ mô hình chiết khấu dòng tiền, nhưng bạn không thể dạy họ bản lĩnh để đứng yên khi thị trường la hét trong hoảng loạn.Có một sự thật đơn giản mà ít ai đủ kiên nhẫn để chấp nhận trong đầu tư. Phần lớn thời gian bạn sẽ làm, không gì cả, bạn sẽ chờ. Chờ cơ hội, chờ giá hợp lý, chờ thị trường điên cuồng xong rồi tỉnh lại. Cái khó là chờ mà không phát điên, chờ mà không nghi ngờ chính mình, chờ mà không tự hỏi mình có đang phí hoài cuộc đời không.
6. Phẩm chất cần thiết nhất trong tất cả, thứ làm nên chất đúng là sự tĩnh lặng nội tâm. Đó là khi bạn có thể ngồi một mình trong yên lặng, không bị thôi thúc phải làm gì, không bị giật dây bởi cảm xúc, không bị ép buộc bởi kỳ vọng từ ai khác, bạn có thể giữ được sự bình thản đó thì bạn có thể đầu tư và sống một cách tỉnh táo.