Dạ, rất ấm. Nhiệt độ chỉ 65 độ F ( khoảng 18 độ C). Các cô gái Cali ăn mặc như thế này..Chỗ cụ ấm áp quá. Bên em vừa bị trận tuyết - dọn mỏi cả tay.
View attachment 8325073 View attachment 8325074
Dạ, rất ấm. Nhiệt độ chỉ 65 độ F ( khoảng 18 độ C). Các cô gái Cali ăn mặc như thế này..Chỗ cụ ấm áp quá. Bên em vừa bị trận tuyết - dọn mỏi cả tay.
View attachment 8325073 View attachment 8325074
Cảm ơn cụ/mợ chủ thớt, e đọc một lèo đến đây !Mấy bữa nay Cali trời âm u, làm em nhớ lại lúc mới đến Mỹ. Thời tiết cũng âm u, se se lạnh.
Hôm qua ra sân bay LA đón gia đình một người bạn mới sang định cư theo diện anh chị em bảo lãnh. Nhìn hình ảnh của họ mà như thấy lại mình nhiều năm trước.
![]()
Sau nhiều năm sống trên đất nước này, em muốn chia sẻ với những người sắp qua định cư ở Mỹ như thế này.
Ở Mỹ, ngoài sự nổ lực, cố gắng của bản thân thì bạn bè rất là quan trọng. Không cần nhiều bạn đâu, ráng kiếm cho được 3 người bạn sau đây.
Người thứ nhất là người đã từng trải và chỉ mình con đường cần phải đi. Đó phải là người đã thành công ở lĩnh vực đó. Vững chãi, chắc chắn, uy tín, có cái nhìn tổng quát. Thường những người này rất ít nói và ít chia sẻ. Nhưng những gì họ chia sẻ thì rất là quý báu và chất lượng. Người này giống như là tấm bản đồ và từ điển nước Mỹ của bạn vậy đó. Bạn muốn tồn tại trên đất Mỹ, muốn đi hết nước Mỹ thì phải ráng tìm được những người này. Ngồi nghe họ chia sẻ. Vậy là đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức lẫn tiền bạc.
Người thứ hai, là người giúp đỡ bạn từng chút một trên con đường bạn đã chọn. Thường người thứ nhất chỉ có thể vẽ đường đi. Rồi họ sẽ quay lại với công việc, gia đình của họ. Người thứ 2 sẽ đi cùng bạn một thời gian ngắn trong hành trình đó. Ví dụ để có thể mở bank account, mở một phone line, mở internet, đăng ký job đầu tiên, đăng ký học, thi bằng lái…thì những bước đầu tiên hơi khó khăn một chút. Người bạn này là một người rất kiên nhẫn, tốt bụng, rộng rãi mới có thể giúp bạn từng chút một với tấm lòng hoan hỷ, vui vẻ. Ráng kiếm được người bạn thứ hai này.
Người thứ ba là người có thể ngồi nghe bạn kể đủ thứ chuyện trên đời mà không đưa ra lời phán xét. Ở đây, đời sống tinh thần còn quan trọng hơn đời sống vật chất. Rất nhiều người dư thức ăn, tiền bạc, đặc biệt là các bác lớn tuổi, nhưng họ vẫn không vui. Huống hồ gì người mới qua, chắc chắn có 1001 chuyện trong lòng. Nhưng đừng có chuyện gì cũng đi kể hết cho xã hội nghe. Đặc biệt là chuyện gia đình con cái. Tâm sự đúng người thì nỗi buồn sẽ nguôi ngoai. Tâm sự sai người thì nỗi buồn của bạn sẽ là trò cười cho kẻ khác. Ráng kiếm được người bạn thứ ba này.
Nếu bạn may mắn đã có được 3 người bạn này thì hãy cố gắng trân trọng họ. Cuộc sống thay đổi mỗi ngày. Khi có một sự việc, hay sự hiểu lầm xảy ra, hãy nhớ lại những việc tốt mà họ đã từng giúp bạn, hãy nhớ rằng họ còn có gia đình để chăm sóc, lo lắng. Nghĩ đến những điều đó, cái nào bỏ được thì bỏ, không bỏ được thì nhẹ nhàng cám ơn họ rồi bước tiếp.
Đừng biến 1 người bạn đã từng rất tốt thành một kẻ thù.
Ngược lại, nếu bạn là người đã và đang giúp người mới. Giúp rồi thì quên liền, đừng để trong lòng, đừng kể lễ mỗi lần gặp gỡ. Vì khi mình cho một ai đó. Họ chịu nhận. Ngoài việc họ cám ơn mình, mình cũng phải cám ơn họ. Cám ơn bạn đã nhận tấm lòng, nhận ly café, nhận cái bánh bao của tôi. Tôi giúp bạn là vì bạn đang khó khăn hơn tôi. Tôi cũng không hy vọng cuộc đời tôi bị thất bại để được bạn giúp lại. Nhưng khi bạn thành công, hãy đi giúp người tiếp theo và nói với họ những lời tôi đã từng nói với bạn.
Nhìn mấy ảnh này, mình cứ tưởng nơi nào đó ở HN hay SG của VN, không nghĩ là bên Mỹ.Farmers Market. Một nơi có nhiều khách du lịch ghé thăm ở Los Angeles.
![]()
Một cửa hàng Nike
![]()
Một cửa hàng giày
![]()
Một quầy bán sản phẩm của nông dân.
![]()
Ngày xưa, Barnes n Nobles là nơi giiết thời gian của e. Cứ 1 ly cafe vào là say mê đọc!!!Nhà sách ở Los Angeles rất lớn, với 3 tầng lầu.
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
Nhiều ngành lắm ạ: luật sư, giáo viên…thậm chí Môi giới địa ốc cũng yêu cầu ạ.Hay nhỉ, chỉ mỗi các ngành liên quan đến y tế là yêu cầu thôi còn các ngành khác thì không à mợ?
Tôi thấy anh US khác người thật, liên quan đến các đại lượng đo đếm:Dạ, rất ấm. Nhiệt độ chỉ 65 độ F ( khoảng 18 độ C). Các cô gái Cali ăn mặc như thế này..
Dạ. Rất khác người.Tôi thấy anh US khác người thật, liên quan đến các đại lượng đo đếm:
Nhiệt độ, dùng thang Fahrenheit
Khoảng cách, xài Mile + yard + feet + inch...., nhưng dưới nữa (ví dụ micromet) thì lại xài kiểu EU, phải không bác?
(Chả nhẽ xài microfeet!).
Cân nặng thì pound, LB, galon, nhưng vẫn tính Tấn tạ.
...
Cụ có thấy con xe VF nào thì chụp cái nhé. Hi vong von VF Wild mới triển lãm có mặt sớm ở Mỹ.Tình cờ nhìn thấy một anh Mỹ trắng lái chiếc Tesla Cybertruck trên freeway 405, California. Đây là một trong những chiếc xe đầu tiên được bán ra... Nó vẫn còn đang mang biển số tạm.
![]()
![]()
![]()
Thời của tôi, ở những nơi dễ thấy và trang trọng trong trường lớp người ta hay dán khẩu hiệu: "Học, học nữa, học mãi". Tôi không chắc cô, trò hiểu thấu đáo ý nghĩa của khẩu hiệu rất kêu này. Ngay cả vào năm 2024 này, vào các trang có tính chất tuyên truyền như là các trang web của các cơ sở giáo dục đào tạo, tôi đọc những bài tán dương khẩu hiệu này và tôi không thấy người ta nghị luận đúng về nó.Như em đã nói ở còm trước, em tốt nghiệp cử nhân ngành Health Infomatics and Health Infornation Management (gọi tắt là HIHIM ). Học để tốt nghiệp thì ai cũng hoàn thành dễ dàng nhưng để tồn tại với nghề và dễ kiếm job, có chỗ đứng trong ngành thì phải lấy chứng chỉ của hiệp hội ngành (American Health Information Management Association) bằng cách vượt qua bài thi của hiệp hội. Cái Certificate này sẽ có giá trị trong 2 năm và để tiếp tục được giữ cái Certificate này hiệu lực thì trước khi hết hạn, mình phải học các khoá học, webinar để lấy các tín chỉ gọi là Continuing Education Units ( gọi tắt là CEU). Cái chứng chỉ của em yêu càu phải lấy đủ 30 CEU trong mỗi cycle 2 năm, nếu không đủ sẽ bị lấy lại chứng chỉ. Các ngành liên quan y tế ở Mỹ đều yêu cầu lấy các CEU trong 1 khoảng thời gian quy định nếu không sẽ bị mất chứng chỉ trong hiệp hội ngành. Điều này phá vỡ quan điểm tốt nghiệp là xong, cứ mài ăn cả đời.
Vậy thì cụ kiếm same same e, nhưng e thấy Mẽo hỗn loạn hơn VN nhiều. Em éo dại mà đi!
Già tí e lui về quê, làm độ 1000m2 vừa ở vừa trồng rau là dc rồi cụ ạ!
Các cụ ấy tính lương công nhân, nhưng giá nhà lại nhà Hà Nội cụ ạ.
So sánh lệch lạc vớ vẩn. Đã trụ được ở HN thì kiếm tiền nó phải khác, chứ kiếm lương bằng lương công nhân thì về quê thiếu gì đất.
Thớt này đang nói về Mỹ và giành cho những người quan tâm thôi!E thấy bán cả nhà 3 tầng, hơn 100m2 đất ở mạn Đông Yên, Quốc Oai, HN có 800tr thôi. Oto vào sân thoải mái.
