Một góc Đan Mạch.
Trông hấp dẫn bác nhỉ.Không còn nghi ngờ gì nữa, California có nguồn cung cấp dồi dào các loại thực phẩm tuyệt vời được thúc đẩy bởi nền nông nghiệp và sự đa dạng của tiểu bang này tại các thành phố như Los Angeles và San Diego. Sáu trăm nhà hàng tại tiểu bang vàng đã nhận được sự công nhận của Michelin.
Bối cảnh ẩm thực đa dạng của tiểu bang này có lẽ còn rõ ràng hơn ở các loại hình nhà hàng mà nơi đây có, từ nhà hàng Pháp sang trọng và quầy hải sản Mexico đến các món ăn châu Á và các trung tâm ăn uống bình dân. Sau đây là một số nhà hàng tốt nhất tại tiểu bang California, mà nếu như các cụ, mợ có dịp ghé California hãy đến và nếm thử.
1. Holbox, Los Angeles
![]()
Holbox là một quầy bên trong Mercado La Paloma, một khu ẩm thực nhỏ ở trung tâm thành phố Los Angeles đã tồn tại trước khi những không gian trong nhà này trở nên thịnh hành. Đối với bữa trưa hoặc bữa tối, bạn có thể đi vào Mercado La Paloma và gọi một số món hải sản Mexico hoàn hảo tại Holbox: bánh tacos bạch tuộc, sò điệp aguachile, uni tostada,
thực đơn nếm thử tám món của nhà hàng, chỉ phục vụ vào thứ năm và thứ sáu.
Giá $120 một người cho 8 món ăn ở nhà hàng này là rất đáng thử nghiệm.
2. Kato, Los Angeles
![]()
Kato là một nhà hàng đặc biệt ngay cả trong bối cảnh ẩm thực đa dạng của California, nó có một thực đơn lấy cảm hứng từ Đài Loan. Nhà hàng đã trải qua một cuộc cải tiến lớn trong những năm qua. Đầu bếp Jonathan Yao đã bắt đầu Kato tại một trung tâm thương mại nhỏ ở Tây Los Angeles với thực đơn năm món có giá chỉ 49 đô la. Kato nhanh chóng nhận được rất nhiều lời khen ngợi, và cuối cùng Yao đã chuyển nhà hàng của mình đến trung tâm thành phố và biến nó thành một dự án đầy tham vọng, nơi anh hiện phục vụ thực đơn 12 món.
Nếu thực đơn 12 món, giá 325 đô la một người là quá đắt, Kato cũng cung cấp thực đơn nếm thử được rút gọn tại quầy bar. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến quầy bar chỉ để thưởng thức cocktail và đồ ăn nhẹ gọi món. Quầy bar của Kato thực sự có một số chương trình pha chế cocktail ngon nhất trong thành phố Los Angeles.
( còn tiếp tục)
+ Giá niêm yết trong nhà hàng bên này là chưa tính thuế và chưa có tiền phục vụ ( bên Mỹ gọi là tiền tip).Trông hấp dẫn bác nhỉ.
Nhân tiện bác cho hỏi:
+ "thực đơn 12 món, giá 325 đô la một người ": Giá này là chưa có Phí phục vụ, phải không bác?
+ Phí phục vụ, nếu có niêm yết rõ ràng đâu đó, thường là bao nhiêu % và có thuộc về các Nhân viên? Hay thuộc về Chủ tiệm, như 1 phần doanh thu ạ?
+ Tiền tip, hình như chỉ được phép dùng tiền giấy (kể cả là $1), phải không bác? Nếu dùng tiền xu - dù giá trị cao, sẽ bị cho là khinh rẻ waiter?
+ Ví dụ với $325 như trên, bác phải bỏ thêm tiền tip khoảng bao nhiêu? Đấy có là nghĩa vụ không ạ?
Ở Việt Nam, nhiều chỗ ngạc nhiên khi tôi đưa tiền tip.
Thank you bác & Merry Christmas!!!!!!
Dạo này xin housing chờ khá lâu rồi.Dạ, ngoài số tiền trợ cấp khoản $1000 mỗi tháng, bảo hiểm y tế miễn phí, người trên 65 tuổi ở California còn được hưởng chế độ housing ( trợ cấp nhà ở) nếu như gặp khó khăn về chỗ ở ( những người không có nhà).
Cảm ơn bác.+ Giá niêm yết trong nhà hàng bên này là chưa tính thuế và chưa có tiền phục vụ ( bên Mỹ gọi là tiền tip).
+ Trong các nhà hàng, phí phục vụ thường ghi gợi ý rõ ràng trong hóa đơn là 15% là mức thấp nhất. Nếu như phục vụ tốt thì 20% hoặc 30%.
Phí này trên lý thuyết thuộc về nhân viên. Nhưng hiện nay, theo em biết thì có một số nhà hàng Châu Á thì chủ nhà hàng cũng có chia chác tiền phục vụ của nhân viên. Bởi vậy khi đi ăn ở nhà hàng Châu Á ( có cả nhà hàng Việt Nam), bọn em thường không cho tiền tip vào hóa đơn thanh toán ( trả bằng thẻ), mà đặt tiền mặt trên bàn để người nhân viên phục vụ nhận trực tiếp.
+ Theo tập quán văn hóa của dân Mỹ thì tiền tip là tiền thưởng cho người phục vụ ( chứ không phải tiền trả công), do vậy không được dùng tiền xu kim loại. Cách cho tiền giấy cũng phải tế nhị, lịch sự. Cách cho tiền tip cũng thể hiện phong cách của người khách hàng.
+ Tiền tip không phải là nghĩa vụ, nó là tập quán của dân Mỹ. Em gặp ai không cho tiền tip trong nhà hàng, tiệm ăn, dù là người bình dân, không có dư tiền. Em nghĩ, nếu như có ai không cho tiền tip thì đó là khách du lịch.
+ Với giá $325 tiền ăn thì nếu thái độ phục vụ tốt em sẽ tip $60.
+ Mới rồi, khi em đi vacation, có ghé về Việt Nam vài ngày, sau khi ăn uống, đi taxi, theo thói quen em thường cho tiền tip, họ cũng hơi ngạc nhiên. Ở Nhật, ở Thái Lan, Korea thì họ không ngạc nhiên mấy khi nhận tiền tip.
Cụ cho xin face của lão ấy . Cám ơn nhiều nhiều.Cụ ấy vẫn đi như con thoi, cập nhật face liên tục, bay còn nhiều hơn chim!
Dạ, do dân Cali nộp đơn xin housing nhiều quá nên phải chờ rất lâu.Dạo này xin housing chờ khá lâu rồi.
Tiền Típ ở Séc chỉ thường 10% đổ lại thôi ạ. Chẳng hạn cả nhà đi ăn hết 1680 thì thường là thanh toán 1800. Nhưng nếu chỉ hết 1604 thì cũng thanh toán 1800, kiểu vậy, cụ ạ.Cảm ơn bác.
Tip = 60/325 = 18% thì chát chúa.
Thế thì khoản $325 của bác, thêm Tax + Service + Tip, nó lên 500 rất nhanh.
Có lẽ vì Phí dịch vụ của tụi Mỹ đắt, rất đắt.
Tôi thấy tụi EU thì khoản này thấp hơn - chí ít là trong việc ăn nhậu ở nhà hàng.
Đây cụCụ cho xin face của lão ấy . Cám ơn nhiều nhiều.
Thấm thoắt thớt của cụ đc tròn 1 năm rồi nhỉ.Ở Mỹ, mỗi khi đang lái xe trên đường mà bị cảnh sát chặn lại, không ai là không bối rối, lo lắng và tự hỏi : What happened?
Giáng sinh năm nay, nhiều người lái xe ở thành phố Fullerton đã bị cảnh sát chặn lại, nhưng cảnh sát đưa cho tài xế quà là thẻ gift card chứ không phải giấy phạt.
![]()
Trong hình là cảnh một người lái xe nhận gift card từ cảnh sát.
Cảnh sát dừng xe họ lại và nói : "hôm nay là ngày Giáng Sinh, nên quý vị bị cảnh sát chặn lại rồi nhận được thẻ gift card để uống cà phê chứ không phải giấy phạt.”
Sở Cảnh Sát Fullerton cho hay họ muốn mang chút niềm vui cho công chúng vào mùa lễ trong khi giữ đường sá an toàn.
“Những người nhận được thẻ gift card rất vui và ngạc nhiên vì cử chỉ của nhân viên công lực,”.
_______________________________________
Em xin chúc Giáng Sinh vui vẻ tới các cụ, mợ và gia đình.

Thấm thoắt thớt của cụ đc tròn 1 năm rồi nhỉ.
Merry Christmas and Happy New Year 2025 !![]()
Cảm ơn lời chúc của các cụ.Chúc Cụ chủ và gia đình có mùa Giáng Sinh vui vẻ và an lành!
Tiền tip cao vậy thì hơn tỷ lệ lợi nhuận kinh doanh của tụi e cơ ah? E tưởng vài đô thôi chứ+ Giá niêm yết trong nhà hàng bên này là chưa tính thuế và chưa có tiền phục vụ ( bên Mỹ gọi là tiền tip).
+ Trong các nhà hàng, phí phục vụ thường ghi gợi ý rõ ràng trong hóa đơn là 15% là mức thấp nhất. Nếu như phục vụ tốt thì 20% hoặc 30%.
Phí này trên lý thuyết thuộc về nhân viên. Nhưng hiện nay, theo em biết thì có một số nhà hàng Châu Á thì chủ nhà hàng cũng có chia chác tiền phục vụ của nhân viên. Bởi vậy khi đi ăn ở nhà hàng Châu Á ( có cả nhà hàng Việt Nam), bọn em thường không cho tiền tip vào hóa đơn thanh toán ( trả bằng thẻ), mà đặt tiền mặt trên bàn để người nhân viên phục vụ nhận trực tiếp.
+ Theo tập quán văn hóa của dân Mỹ thì tiền tip là tiền thưởng cho người phục vụ ( chứ không phải tiền trả công), do vậy không được dùng tiền xu kim loại mà chỉ dùng tiền giấy. Cách cho tiền tip cũng thể hiện phong cách của người khách hàng, nó cần tế nhị, lịch sự.
+ Tiền tip không phải là nghĩa vụ, nó là tập quán của dân Mỹ. Em chưa gặp ai không cho tiền tip trong nhà hàng, tiệm ăn, dù là người bình dân, không có dư tiền. Em nghĩ, nếu như ở Mỹ người nào ăn xong mà không cho tiền tip thì đó là khách du lịch nước ngoài.
+ Với giá $325 tiền ăn thì nếu thái độ phục vụ tốt em sẽ tip $60.
+ Mới rồi, khi em đi vacation, có ghé về Việt Nam vài ngày, sau khi ăn uống, đi taxi, theo thói quen em thường cho tiền tip, họ cũng hơi ngạc nhiên. Ở Nhật, ở Thái Lan, Korea thì họ không ngạc nhiên mấy khi nhận tiền tip.
Chào mợ,Tiền tip cao vậy thì hơn tỷ lệ lợi nhuận kinh doanh của tụi e cơ ah? E tưởng vài đô thôi chứ
Em thì chưa hiểu việc tại sao cho tiền tip ko đc dùng tiền xu mà phải dùng tiền giấy……
+ Theo tập quán văn hóa của dân Mỹ thì tiền tip là tiền thưởng cho người phục vụ ( chứ không phải tiền trả công), do vậy không được dùng tiền xu kim loại mà chỉ dùng tiền giấy. Cách cho tiền tip cũng thể hiện phong cách của người khách hàng, nó cần tế nhị, lịch sự.
…..