Hôm nay tình cờ thấy còm này của bác, bác cho em hỏi chút nhé ạEm xin chia sẻ thêm về đề tài thẻ xanh để các cụ, mợ có thêm thông tin về việc định cư ở Mỹ.
Thẻ xanh là gì?
Thẻ xanh còn gọi là thẻ thường trú nhân. Người có thẻ xanh có thể sống, làm việc, học tập hoặc ra vào Hoa Kỳ (trong một thời gian nhất định). Đó cũng là con đường trở thành công dân Hoa Kỳ trong tương lai.
Hiện tại có những cách để có được Thẻ xanh ( trở thành thường trú nhân ở Mỹ) sau đây.
-Thẻ xanh thông qua gia đình.
-Thẻ xanh thông qua việc làm.
-Thẻ xanh với tư cách là người nhập cư đặc biệt.
-Thẻ xanh thông qua tình trạng tị nạn.
-Thẻ xanh cho nạn nhân buôn người và tội phạm.
-Thẻ xanh cho nạn nhân bị lạm dụng.
1/ Thẻ xanh thông qua gia đình :
- Những người là con (bao gồm cả con nuôi) của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ.
- Vợ/chồng (bao gồm cả vợ /chồng chưa cưới, tức là hôn phu, hôn thê) của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ.
- Anh chị em ruột hoặc cha mẹ của công dân Hoa Kỳ. Thường trú nhân Mỹ không được phép bảo lãnh cho anh chị em hay cha mẹ.
Các mối quan hệ gia đình khác, ngoài những khung cụ thể này không đủ điều kiện để được cấp thị thực theo diện gia đình.
Có ba loại thẻ xanh dựa trên gia đình và đó là:
Visa thân nhân trực tiếp (I.R.)
Visa nhập cư gia đình (F)
Thị thực hôn phu/hôn thê ( K-1)
• Visa thân nhân trực tiếp ( vợ chồng, con dưới 21 tuổi, cha mẹ ruột), được giải quyết rất nhanh, thông thường dưới một năm kể từ ngày nộp đơn.
• Visa nhập cư gia đình ( con trên 21 tuổi, anh chị em ruột), thời gian giải quyết từ 5 năm tới 14 năm.
• Visa hôn phu, hôn thê. Thời gian giải quyết từ 6 tháng đến 1 năm.
2/ Thẻ xanh thông qua việc làm :
Visa EB3 là visa dành cho người lao động có tay nghề cao; các chuyên gia có bằng cấp chuyên môn, và cuối cùng là những người lao động phổ thông khác.
Hàng năm, USCIS ( Sở Di trú Mỹ) chỉ phân bổ khoảng 40.040 thị thực. Khi đạt đến hạn ngạch này, các đơn đăng ký còn lại sẽ được tạm dừng cho năm tiếp theo.
Thị thực EB3 cũng bao gồm:
Những người lao động khác đang thực hiện công việc mà những người lao động có trình độ của Mỹ không muốn làm ( ở tại thời điểm nộp đơn ).
nếu như em & vợ (cả 2 hiện tại đang chỉ có bằng cử nhân ở EU và úc) quyết định đi du học master 2 năm ở Mỹ, em học 1 nhánh của engineering liên quan tới supply chain, vợ em học business/marketing, sau đó khi tốt nghiệp ra trường mà tình huống xấu cả 2 đều thất nghiệp chưa có việc làm ngay, nếu mà ngay lúc đó sinh con đẻ cái (để con có qt Mỹ), thì liệu gia đình có được tiếp tục ở lại Mỹ không ạ? Nếu có thì là theo diện gì ạ? Nhân thân trực tiếp?
mục đích cuối của em là có thể lấy được quốc tịch cho con trước, và sau này cho thẻ xanh >> qt cho 2 vợ chồng, và cả nhà sẽ ở Mỹ dài hạn đến khi e gần trung niên rồi tính tiếp
Nhân dịp năm mới 2025 em chúc bác thật nhiều sức khỏe để đóng góp thêm nhiều kiến thức & hình ảnh thú vị cho thớt của bác ạ





