Hình như cụ vẫn chưa hiểu nhỉ.Cứ theo hồ sơ ban đầu để nghiệm thu. Mà ở VN chưa có tiêu chuẩn tàu điện, đi áp đặt tiêu chuẩn nọ kia mục đích là để trì hoãn dự án chứ không phải vấn đề an toàn. Nhà thầu bảo hành và bảo hiểm cho thiết bị của nó, an toàn hay không nó là thằng chịu trách nhiệm chứ không phải nhà báo và dư luận nha cụ.
Muốn nghiệm thu 1 công trình người ta phải dưa vào cả hai hồ sơ: Hồ sơ thiết kế và hồ sơ xây lắp.
Cái mà cụ nói là "Hồ sơ ban đầu" nó là hồ sơ thiết kế thì đã được duyệt rồi nên OK. Nhưng cái quan trọng nhất là Hồ sơ xây lắp để biết nhà thầu có thực hiện đúng như thiết kế hay không thì CL-HĐ không có đủ.
Khi hồ sơ xây lắp không đủ mà công trình lại liên quan đến rất nhiều tính mạng thì không ai dám ký nghiệm thu là vậy.
Một lý do nữa để không ký nghiệm thu là bên Pháp đã tìm ra được một số hạng mục thực tế khác với thiết kế. Ví dụ:
- Cáp điện lực: Thiết kế quy định "vỏ bọc cách điện ít nhất là 5,5mm" thì thực tế chỉ được 4,5 đến 5mm
- Cáp tín hiệu: Thiết kế quy định "mua của Caledonian, UK" thì thực tế lại mua của Taisei Việt nam, do Taisei sản xuất, trong khi Taisei chưa hề có quá khứ chế tạo cáp tín hiệu giao thông đường sắt.
Cụ thấy thế nào?
